Thứ 4, Ngày 15/07/2015, 17:00
Chợ Lách giao ban chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2015
15/07/2015 | Huỳnh Ly
Với chủ đề “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” và phương châm “Mỗi thanh niên một việc làm tình nguyện; mỗi cơ sở Đoàn một công trình, phần việc thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp”, sau hơn 1 tháng diễn ra Chiến dịch với khí thế sôi nổi, nhiệt tình và sự đồng tình, ủng hộ cao của Đoàn viên thanh niên và quần chúng nhân dân, nhiều công trình phần việc thiết thực được triển khai thực hiện, ngày 14/7/2015, Ban chỉ đạo Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè huyện Chợ Lách năm 2015 tổ chức Hội nghị giao ban lần thứ I. Đồng chí Nguyễn Văn Tặng – Phó Trưởng phòng PA 83 Công an tỉnh, đồng chí Nguyễn Triết Văn – Bí thư Huyện đoàn, Phó Ban thường trực Ban Chỉ đạo chiến dịch, thành viên Ban chỉ đạo huyện, đại diện Đoàn cơ sở trực thuộc, các lực lượng, đội hình đóng trên địa bàn đã đến tham dự Hội nghị.

Theo đó, trong Chiến dịch này, huyện Chợ Lách đã tiếp nhận 36 chiến sĩ là sinh viên Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải 03 thành phố Hồ Chí Minh về đóng quân tại các đơn vị: Thị trấn, Vĩnh Bình; 25 chiến sĩ là sinh viên Trường Đại học Văn hoá thành phố Hồ Chí Minh về đóng quân tại xã Tân Thiềng, trong đó có 15 lực lượng đóng quân thường trực (06 nam 09 nữ) và 10 lực lượng trong đội văn nghệ thanh niên xung kích; tổ chức ra quân 02 đội hình Niềm tin xanh với 25 lực lượng là học sinh của các trường THPT trên địa bàn huyện hoạt động trên địa bàn 2 xã Vĩnh Bình và Vĩnh Hòa; tổng số hộ gia đình nuôi quân trong chiến dịch là: 17 hộ gia đình; lực lượng đối ứng tại địa phương: trên 1350 lực lượng (bao gồm học sinh công tác hè và đoàn viên, thanh niên tại địa phương).

11737825_448791435308789_5612925959101093587_n.jpg
Quang cảnh buổi Hội nghị.

Trong hơn 1 tháng qua, các lực lượng tình nguyện trên địa bàn đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội trên các lĩnh vực như: xây dựng Nông thôn mới; xây dựng văn minh đô thị; tuyên truyền giáo dục về chủ quyền biển đảo; đảm bảo trật tự an toàn giao thông; bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai dịch bệnh; “Tiếp sức mùa thi”, “Tiếp sức đến trường”, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng; chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hiến máu tình nguyện; tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; hỗ trợ, tư vấn nghề nghiệp và việc làm cho thanh niên;… và đã đạt được những kết quả nổi bật: Thực hiện “Ngày thứ 7 tình nguyện” và “Ngày chủ nhật xanh”; tổ chức ra quân thực hiện trồng hoa, chăm sóc cây xanh, nâng cấp các tuyến đường văn minh. phát hoang 14.5 km đường liên ấp liên xã; tham gia dọn dẹp khơi thông dòng chảy trên nhiều đoạn kênh tại các địa phương…

Phối hợp đoàn sinh viên Korea Youth Milticultural Family Hàn Quốc tổ chức các hoạt động như: giao lưu, tổ chức sân chơi, sinh hoạt tập thể với học sinh trường Tiểu học Sơn Định; tham gia ngày công và hỗ trợ xây tặng 01 căn nhà tình thương trị giá 29 triệu đồng cho đoàn viên đang khó khăn về nhà ở; tặng 10 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi (1,5 triệu/chiếc) và nhiều phần quà khác cho học sinh  như: bánh kẹo, viết…; Phối hợp nhóm sinh viên tình nguyện Công Du – TPHCM tổ chức chương trình “Giao lưu chia sẻ, định hướng tương lai cho học sinh cuối cấp”, thông qua hoạt động đã trao 10 phần quà và 01 xe đạp cho học sinh nghèo với tổng kinh phí là 2.5 triệu đồng (tại Vĩnh Hòa); trao 50 phần quà cho các em học sinh nghèo và các em học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi, tổ chức phát quà, bánh, … tổng kinh phí 3 triệu đồng (tại thị trấn Chợ Lách).

Thăm tặng quà cho gia đình chính sách, gia đình khó khăn; gặp gỡ, động viên thanh thiếu nhi chậm tiến.

Tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, phòng chống tội phạm, phòng chống ma tuý, tệ nạn xã hội được 16 cuộc có 894 lượt đoàn viên, thanh niên tham dự; các đội thanh niên xung kích hoạt động hiệu quả, tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông kết hợp tuyên truyền an toàn giao thông trên địa bàn các xã, thị trấn, kết quả đã tuyên truyền được 27 cuộc với 321 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia, qua đó đã tuyên truyền cho hơn 1137 lượt thanh niên và quần chúng nhân dân, phát hiện và nhắc nhở 04 trường hợp vi phạm.

Tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, dịch bệnh mùa mưa, phòng chống bệnh gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (MERS-Cov) được 10 cuộc với 734 lượt đoàn viên, hội viên, thanh niên, học sinh và nhân dân.

Bên cạnh đó, Đoàn các cấp tăng cường công tác củng cố, nâng chất hoạt động tổ chức Đoàn – Hội, làm tốt công tác chuẩn bị phát triển đoàn viên mới, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp./.