Thứ 4, Ngày 25/10/2017, 15:00
Kiểm tra xây dựng nông thôn mới xã Long Thới
25/10/2017 | Cao Khiết
Ngày 04/10/2017, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Chợ Lách có buổi làm việc với xã Long Thới về tiến độ xây dựng xã nông thôn mới. Ông Trần Văn Đém – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Chợ Lách chủ trì buổi làm việc.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia xã Long Thới, đến nay địa phương có 3 tiêu chí đã được các sở, ngành tỉnh công nhận đạt là điện, thông tin truyền thông và thu nhập, 6 tiêu chí đã hoàn thành hồ sơ chờ thẩm định là: Qui hoạch, Thủy lợi, Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, Lao động có việc làm, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa, 7 tiêu chí  xã tự dánh giá đạt đang củng cố hồ sơ trình công nhận là: nhà ở dân cư, hộ nghèo, tổ chức sản xuất, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh và 3 tiêu chí chưa đạt gồm: giao thông, trường học và cơ sở vật chất văn hóa.

Trên cơ sở báo cáo tiến độ xây dựng nông thôn mới của xã Long Thới, các thành viên Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện đóng góp nhiều ý kiến giúp địa phương tháo gỡ khó khăn, tiếp tục xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới theo lộ trình đã đạt ra. Đối với các tiêu chí đã được công nhận, địa phương tiếp tục nâng chất, các tiêu chí được Ban Chỉ đạo huyện đánh giá đạt các ngành huyện đang khẩn trương phối hợp với xã hoàn thành thủ tục, hồ sơ trình các sở, ngành tỉnh kiểm tra công nhận. Riêng các tiêu chí chưa đạt, các ngành cho ý kiến tiếp tục hỗ trợ thực hiện các phần việc thuộc về trách nhiệm của xã và huyện.

Phát biểu kết luận buổi làm làm việc ông Trần Văn Đém ghi nhận tinh thần tích cực của địa phương cũng như nhân dân xã Long Thới trong tham gia đóng góp sức người sức của trong xây dựng nông thôn mới thời gian qua. Đối với các công việc còn lại trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu xã chủ động trong phối hợp với các ban ngành huyện nâng chất các tiêu chí thành phần có tỷ lệ đạt thấp, hoàn thành thủ tục hồ sơ để kịp thời trình sở, ngành tỉnh công nhận trong thời gian sớm nhất.

Các tiêu chí chưa đạt, các ngành huyện có liên quan hỗ trợ địa phương nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, hoàn thành các phần việc theo tiến độ đề ra. Ban Chỉ đạo xã, Ban Quản lý ấp tiếp tục tập trung tuyên truyền chủ trương chính sách xây dựng nông thôn mới trong nhân dân, đảm bảo công tác giải phóng mặt bằng thi công các công trình trọng điểm như: giao thông, trường học, tập trung vận động nguồn lực đóng góp đối ứng kinh phí, kiên quyết không để nợ đọng các công trình xây dựng cơ bản.