Thứ 4, Ngày 17/08/2016, 11:00
Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ
17/08/2016 | Mỹ Vân
Hàng năm vào dịp 27 tháng 7 cả nước nói chung, huyện Chợ Lách nói riêng tích cực hưởng ứng phong trào đền ơn đáp nghĩa đối với người có công, các gia đình chính sách bằng những việc làm thiết thực và đầy ý nghĩa.

Nhằm phát huy truyền thống, đạo lý của dân tộc "Uống nước nhớ nguồn", đẩy mạnh các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân huyện Chợ Lách đối với những người đã cống hiến và hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc đồng thời nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể và nhân dân trong việc thực hiện các chính sách ưu đãi, chăm lo giúp đỡ gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng.

Hòa trong không khí cả nước đang hướng về kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2016), huyện đã thành lập nhiều đoàn cán bộ đến thăm và chuyển quà của Chủ tịch Nước, quà của Uỷ ban nhân dân tỉnh đến Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công cách mạng.

Quà Chủ tịch Nước tặng 1.837 suất với tổng số tiền là 374.200.000 đồng, trong đó mức quà 400.000 đồng là 34 suất với tổng số tiền 13.600.000 đồng, mức quà 200.000 đồng là 1.803 suất với tổng số tiền 360.600.000 đồng. Quà của Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng, mức quà 200.000 đồng là 318 suất với tổng số tiền là 63.600.000 đồng (ngoài đối tượng được Chủ tịch Nước tặng quà). Ngoài ra Tỉnh còn tổ chức các đoàn đến thăm và tặng cho 20 gia đình chính sách tiêu biểu, khó khăn mỗi phần quà trị giá 1.000.000 đồng (quà 500.000 đồng, tiền mặt 500.000 đồng), với tổng kinh phí là 20.000.000 đồng.

Qua đó, đoàn Tỉnh đã thăm hỏi tình hình sức khỏe, đời sống các gia đình chính sách và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh, đóng góp của các gia đình chính sách, thương binh, gia đình liệt sĩ đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước. Đồng thời, mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực khắc phục khó khăn, tiếp tục cống hiến xây dựng gia đình no ấm, gương mẫu chấp hành các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chấp hành pháp luật của Nhà nước và là tấm gương sáng để các thế hệ trẻ noi theo.

Chăm sóc, phụng dưỡng quý Mẹ Việt Nam anh hùng, ưu đãi thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng không chỉ là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước mà còn của toàn xã hội do đó trong dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/07/1947-27/07/2016), huyện còn vận động các mạnh thường quân, các đơn vị phụng dưỡng đến thăm hỏi tặng quà 11 Mẹ Việt Nam anh hùng với tổng số tiền 15.900.000 đồng.

Bên cạnh các hoạt động thăm hỏi tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng, huyện đã long trọng tổ chức lễ viếng nghĩa trang liệt sĩ huyện vào lúc 7 giờ ngày 26/7/2016 có lãnh đạo Huyện uỷ, Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện và các ban ngành đoàn thể, cán bộ công nhân viên chức cùng thân nhân các gia đình liệt sĩ và các sinh viên tình nguyện mùa hè xanh tham dự lễ viếng trên 400 người.

Tối đêm 26/7/2016, với tấm lòng biết ơn vô hạn, tại nghĩa trang liệt sĩ huyện, Huyện đoàn Chợ Lách phối hợp cùng Ban Chỉ đạo chiến dịch và các chiến sĩ mùa hè xanh đã tổ chức lễ "Thắp nến tri ân", thành kính tưởng nhớ anh linh các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì Tổ quốc, vì sự trường tồn của dân tộc. Hoạt động đã thu hút trên 500 đoàn viên, thanh niên, học sinh và quần chúng nhân dân tham dự. Hơn 1.200 ngọn nến đã được thắp lên, là những ngọn lửa của lòng tri ân mà thế hệ trẻ hôm nay thành kính dâng lên hương hồn các anh hùng liệt sỹ - Những người con anh dũng kiên trung của Tổ quốc.

Cũng trong dịp lễ kỷ niệm 27/7 huyện đã tổ chức bàn giao 05 căn nhà nghĩa tình đồng đội ở xã Phú Sơn và Tân Thiềng với tổng trị giá 200 triệu đồng, nguồn do Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre vận động Công ty TNHH một thành viên Xổ số kiến thiết tỉnh Bến Tre tài trợ.
Các xã, thị trấn trên toàn huyện đều tổ chức thắp hương tưởng niệm tại đền thờ các anh hùng liệt sĩ và tổ chức họp mặt các gia đình chính sách tại trụ sở Uỷ ban nhân dân của 11 xã, thị trấn, tổng số gia đình chính sách và người có công đến dự trên 2.120 người với tổng kinh phí họp mặt 138.500.000 đồng. Riêng Ủy Ban nhân dân xã Tân Thiềng kết hợp tổ chức họp mặt gia đình chính sách và lễ trao danh hiệu Nhà nước cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 02 Mẹ vừa được Chủ tịch nước có Quyết định truy tặng.

Nhìn chung các hoạt động đền ơn đáp nghĩa đã góp phần tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân về truyền thống yêu nước và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Mặc dù điều kiện kinh tế của huyện còn rất nhiều khó khăn, song thấm nhuần đạo lý đó Đảng bộ và nhân dân huyện Chợ Lách cố gắng thực hiện tốt chính sách đối với người có công với nước, đã vận động nguồn lực của cả cộng đồng để chăm lo cho gia đình chính sách, điều đáng phấn khởi nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ 27 tháng 7 năm 2016 toàn huyện đã tổ chức họp mặt, thăm hỏi, tặng quà với tổng kinh phí hơn 600 triệu đồng.

Dịp này, các gia đình, đối tượng chính sách cũng bày tỏ sự phấn khởi, xúc động trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đồng thời hứa sẽ giữ vững và phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang để góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh./.