Thứ 5, Ngày 19/05/2016, 11:00
Chợ Lách sẵn sàng cho ngày bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp
19/05/2016 | Trúc Ly
Ngày 22/5/2016, là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, không khí chuẩn bị bầu cử rất sôi nổi từ Trung ương đến địa phương.

Riêng tại huyện Chợ Lách đến nay cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Hơn 87 ngàn cử tri ở Chợ Lách đã sẵn sàng cho ngày bầu cử, ngày hội lớn của non sông, đất nước.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử huyện Chợ Lách, cùng với cả nước ngày 27/4/2016 Chợ Lách đã công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021. Theo đó, số đơn vị bầu cử đại biểu HĐND huyện là 11 đơn vị; số đại biểu HĐND huyện được bầu là 33 đại biểu, số người ứng cử đại biểu HĐND huyện là 54 người.

Toàn huyện cũng đã lập và công bố danh sách 519 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, bầu lấy 308 đại biểu. Trong đó có 192 ứng cử viên nữ, 79 ứng cử viên ngoài Đảng, 198 ứng cử viên dưới 35 tuổi.

Trong cuộc bầu cử lần này, huyện Chợ Lách có 90 ấp, khu phố với 93 đơn vị bầu cử cấp xã và 11 đơn vị bầu cử cấp huyện cùng 95 tổ bầu cử, tương ứng 95 khu vực bỏ phiếu. Đáng chú ý trong đó ấp Cống, ấp Chợ, ấp Phụng Đức A xã Phú Phụng và ấp Bình Tây xã Vĩnh Thành có 2 khu khu vực bỏ phiếu và 2 tổ bầu cử; ngoài 8 khu vực bỏ phiếu của các ấp, khu phố, tại thị trấn Chợ Lách có thêm 1 khu vực bỏ phiếu của cơ quan Công an và Quân sự huyện.

Riêng về việc niêm yết danh sách cử tri, hơn 87 ngàn cử tri trong toàn huyện đã được niêm yết danh sách tại trụ sở UBND các xã, thị trấn và các khu vực bỏ phiếu trong toàn huyện.

Trước ngày 02/5/2016, Tổ bầu cử đã tiến hành niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử và tiểu sử tóm tắt của người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Từ ngày 05-18/5/2016, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Chợ Lách  phối hợp với các địa phương trong huyện đã tổ chức các cuộc hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Nhìn chung cử tri đánh giá cao về tiêu chuẩn, trình độ học vấn, chuyên môn của những người ứng cử, thống nhất với chương trình hành động của những người ứng cử; đồng thời nêu ý kiến, đề đạt, gửi gắm tâm tư, nguyện vọng đến những người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, trong đó đa số ý kiến đều thể hiện trách nhiệm, thẳng thắn với tinh thần xây dựng, thể hiện tâm tư, nguyện vọng của mình với các ứng cử viên.

Đối với công tác tuyên truyền, phục vụ cho cuộc bầu cử đã được triển khai một cách đồng bộ, bảo đảm nội dung, tiến độ theo kế hoạch đề ra. Nội dung thông tin tuyên truyền phong phú, đa chiều với nhiều hình thức sinh động tạo được không khí phấn khởi, tin tưởng trong các tầng lớp nhân dân.

Trong đó chú trọng nội dung tuyên truyền để mọi người dân hiểu rõ ý nghĩa của việc đi bỏ phiếu là góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN “Của dân, do dân và vì dân”, tuyên truyền về việc lựa chọn những người xứng đáng làm đại diện cho mình vào các cơ quan quyền lực của nhà nước. Cụ thể, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức hội nghị: Báo cáo viên về công tác chuẩn bị bầu cử của các cấp, ngành, địa phương trong huyện.​

Riêng Đài Truyền thanh huyện Chợ Lách mở chuyên mục về bầu cử; tăng cường thời lượng phát sóng trên đài các thông tin liên quan đến bầu cử vào buổi trưa;  ngành Văn hóa đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua hình ảnh băng rol, khẩu hiệu, pa nô, áp phích, phối hợp Trung tâm Văn hóa – Thể thao tỉnh thực hiện các chuyến xe thông tin cổ động, tổ chức biểu diễn tiểu phẩm tuyên truyền về bầu cử phục vụ bà con tại 02 xã Hưng Khánh Trung B và Tân Thiềng.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức truyền thông, sinh hoạt hội viên về công tác bầu cử ở 11 xã, thị trấn; Đoàn Thanh niên tổ chức hội thi tìm hiểu về bầu cử tại xã Tân Thiềng; Phòng Nội vụ huyện đã hoàn thành việc cung cấp các tài liệu nghiên cứu phục vụ cho công tác bầu cử, biên bản kiểm phiếu, thể lệ, nội quy bầu cử, cấp phát thùng phiếu, phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đến 95 khu vực bỏ phiếu. Về cơ bản công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Chợ Lách tất cả trong tư thế sẵn sàng.

Ông Lê Văn Tùng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chợ Lách - Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện phát biểu: “ Từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều để cuộc bầu cử thật sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân, cử tri phát huy tốt quyền, nghĩa vụ của mình. Ủy ban bầu cử( UBBC) huyện đang chỉ đạo UBBC các xã, thị trấn tập trung cao cho công tác tuyên truyền làm cho mỗi cử tri hiểu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử, xem đây là dịp để người dân tham gia xây dựng chính quyền, mỗi cử tri cần nâng cao trách nhiệm trong việc xem xét, lựa chọn những người đủ năng lực để vững lòng tin gửi gắm cho các vị đại biểu thay mặt mình có tiếng nói trong các diễn đàn Quốc hội, HĐND, phản ánh những thực trạng của xã hội, những bức xúc của nhân dân”./.