Thứ 3, Ngày 29/03/2016, 11:00
Ban Chỉ huy họp bổ sung kế hoạch ứng phó thiên tai hạn và xâm nhập mặn
29/03/2016 | Cao Khiết
Ngày 24/3/2016, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Chợ Lách tổ chức cuộc họp bổ sung kế hoạch ứng phó thiên tai hạn và xâm nhập mặn năm 2016.

Ông Phạm Hoàng Hiệp – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện chủ trì hội nghị, ông  Lê Văn Tùng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đến dự.

Theo báo cáo sơ bộ của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách, trong tháng 3/2016 trên địa bàn huyện đã ghi nhận độ mặn 1‰ xâm nhập trên sông Hàm Luông đến khu vực phà Thới Lộc xã Sơn Định, độ mặn cao nhất ghi nhận được là 5,5‰ trên sông Hàm Luông xã Phú Sơn, 4‰ trên sông Cổ Chiên xã Hưng Khánh Trung B.

LANH DAO HUYEN CHO LACH KIEM TRA TINH HÌNH NHIEM MAN TAI XA HUNG KHANH TRUNG B.JPG
Lãnh đạo huyện kiểm tra tình hình nhiễm mặn tại xã Hưng Khánh Trung B.

Nguy hiểm hơn mặn đã xâm nhập vào nội đồng từ 1 đến 2‰ tại xã Hưng Khánh Trung B, 1,5‰ đến 4‰ tại xã Phú Sơn. Toàn huyện ghi nhận 8.000 hecta đất nông nghiệp bị nhiễm mặn, trong đó nhiễm mặn ở 1,5‰ chiếm tới 4000 hecta. Xâm nhập mặn đã làm chết hơn 140.000 cây giống, cây con và hoa kiểng, cháy lá giảm sinh trưởng hơn 200.000 cây. Đối với cây ăn trái mặn đã làm ảnh hưởng đến 150 hecta đang ra hoa, giảm sinh trưởng 2.000 ha. Tổng giá trị thiệt hại ước tính khoản 32 tỷ đồng, tuy nhiên theo dự đoán thiệt hại sẽ còn gia tăng do mặn đã xâm nhập vào nội đồng.

Tại cuộc họp, các ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn báo cáo tình hình, mức độ ảnh hưởng của hạn, mặn tại các xã, thị trấn đồng thời đóng góp nhiều ý kiến, đề xuất giải pháp để Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện kịp thời bổ sung vào phương án ứng phó thiên tai.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, ông Phạm Hoàng Hiệp ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của các ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn, yêu cầu các đơn vị khẩn trương bổ sung kế hoạch phòng chống thiên tai ứng phó hạn, xâm nhập mặn. Riêng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện chuẩn bị phương án tổ chức vận chuyển nước ngọt từ thượng nguồn để cung cấp cho người dân nếu tình hình xâm nhập mặn tiếp diễn biến phức tạp và kéo dài.

Tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân về mức độ xâm nhập mặn, thiệt hại do hạn, mặn gây ra để người dân nâng cao ý thức, kịp nắm bắt thông tin diễn biến mặn để có biện pháp chủ động ứng phó, tránh tình trạng lúng túng, bị động. Ngành nông nghiệp phối hợp với các xã, thị trấn rà soát cụ thể chủng loại, số lượng, diện tích thiệt hại về cây trồng vật nuôi để đánh giá đúng mức độ thiệt hại, để thực hiện chính sách hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh cho hộ dân.