Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 2, Ngày 14/03/2016, 15:00
Sự nhạy cảm, năng động của nông dân trong sản xuất - kinh doanh cây giống
14/03/2016 | Ngọc Lãm
Hiện nay, nhiều nhà vườn đốn nhãn da bò bị nhiễm bệnh chổi rồng chuyển sang trồng các loại cây ăn trái khác hiệu quả kinh tế cao hơn. Đối với nhà vườn muốn chuyển sang giống nhãn khác, việc tháp giống nhãn xuồng cơm vàng vào tượt non của gốc nhãn tiêu da bò đã bị cắt bỏ phần thân phía trên do bị nhiễm bệnh chỗi rồng đã giúp nhà vườn rút ngắn thời gian cải tạo và thời gian cho thu nhập kinh tế của vườn nhãn.

Trước đây, gia đình có nhiều năm sản xuất - kinh doanh các loại cây giống như: Sầu riêng, Chôm chôm, Cây có múi… Tuy nhiên, trong khoảng 3 năm trở lại đây, nắm bắt được nhu cầu về giống để chuyển đổi từ vườn nhãn da bò đã bị nhiễm bệnh chổi rồng sang giống nhãn xuồng cơm vàng, anh Nguyễn Thanh Phong, ở ấp Tân Phú, xã Sơn Định đã bắt tay vào sản xuất - kinh doanh cây giống nhãn xuồng cơm vàng. Sự nhạy bén và sáng tạo này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho anh Phong.

Trong 3 năm gần đây, mỗi năm, anh Nguyễn Thanh Phong xuất bán cho thị trường trong và ngoài tỉnh trên 50.000 nhánh nhãn xuồng cơm vàng; lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Với 2 ngàn mét vuông đất, anh Phong trồng 900 cây nhãn xuồng cơm vàng, Cây cách cây khoảng 1,3m. Đến nay, cây được 3 năm tuổi. Mỗi năm, trên một cây, anh Phong thực hiện từ 4 đến 5 lần chiết nhánh, mỗi lần chiết được từ 10 đến 15 nhánh. Việc chiết nhánh nhãn xuồng cơm vàng được tiến hành khi tượt non của cây có độ dài khoảng 6 tất với 3 cơi đọt.

Trước khi thực hiện việc chiết nhánh, cây nhãn xuồng cơm vàng được anh Phong bón phân NPK 30 – 30 - 0 và NPK 16 – 16 - 8 cho thật xanh tốt, kết hợp phun thuốc phòng trừ sâu ăn lá.

Đồng thời, một hệ thống giàn bằng những cây tràm được anh Phong dựng lên, với phần gốc cắm xuống đất và phần ngọn có chiều cao xấp xỉ phần ngọn của cây nhãn xuồng cơm vàng chuẩn bị chiết. Hệ thống giàn này để treo các bầu chứa gốc ghép. Giống được được anh Phong dùng để ghép nhánh xuồng cơm vàng là giống nhãn da bò.

Cây nhãn da bò được ươm trong bọc nylon với hỗn hợp mụn sơ dừa và trấu là chủ yếu. Sau khi phát triển đến mức độ thích hợp, cây nhãn da bò được cắt bỏ phần ngọn, phần thân còn lại được ghép vào nhánh của cây nhãn xuồng cơm vàng. Bầu chứa gốc ghép được treo lên giàn; đồng thời, vết ghép được buột chặt, tránh tác động cơ học từ bên ngoài làm hiệu quả việc ghép nhánh không cao.

Sau khi ghép khoảng 45 ngày, anh Phong cắt cành nhãn xuồng cơm vàng đã được ghép trên gốc nhãn tiêu da bò ra khỏi cây mẹ và cho vào nhà lưới, tạo độ mát phù hợp cho cây con phát triển. Ra khỏi điều kiện nhà lưới, nhánh nhãn tiêu xuồng cơm vàng tiếp tục được chăm sóc trong điều kiện bình thường với khoảng thời gian từ 5 đến 7 ngày để trồng có tỷ lệ sống cao.

Được biết, ấp Tân Phú, xã Sơn Định đã thành lập được làng nghề cây giống và hoa kiểng vào năm 2014, với khoảng 50 thành viên tham gia, Anh Nguyễn Thanh Phong là một trong những thành viên của làng nghề.

Nhờ hoạt động sản xuất - kinh doanh cây giống nhãn xuồng cơm vàng đạt hiệu quả mà cơ sở của anh Phong đã tạo việc làm cho từ 3 đến 5 lao động mỗi ngày; lúc cao điểm là từ 7 đến 10 người mỗi ngày./.
Lượt người xem:  700
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CHỢ LÁCH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách
Địa chỉ : Khu phố 2 - Thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách | Điện thoại : 075.3871225 | ​Fax : 075.3871948
​Email: banbientapvanphong@gmail.com​