Thứ 3, Ngày 19/01/2016, 14:00
An cư lạc nghiệp nơi khu tái định cư
19/01/2016 | Việt Cường
Sau 2 năm thành lập, khu tái định cư số 2 xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách đã được phủ một màu xanh đầy sức sống bởi những vườn cây xanh tốt, là tín hiệu vui về cuộc sống ổn định, chí thú chăm lo phát triển kinh tế của bà con nơi đây.

Khu tái định cư số 2 xã Hòa Nghĩa tọa lạc tại ấp Bình Thanh, quy mô 6,8ha, bố trí cho 54 hộ dân trên địa bàn huyện thuộc diện phải di dời do ảnh hưởng của tình trạng sạt lở bờ sông. Vào đây, mỗi hộ được cấp 850m2 đất nông nghiệp và 150m2 đất thổ cư và hỗ trợ 10 triệu đồng chi phí di dời và xây nhà mới. Đây là nền tảng cơ bản để họ tạo dựng một cuộc sống mới, một tương lai tốt đẹp hơn.

Giống như nhiều hộ dân khu tái định cư, anh Lê Văn Đức rất vui mừng khi  thoát cảnh phập phồng lo lắng khi chứng kiến căn nhà của mình bị sụp lún, chực chờ đỗ sập xuống dòng sông. Đất đai không có, hoàn cảnh kinh tế gặp lúc khó khăn nên không thể di dời đi nơi khác. Từ khi về sinh sống tại đây, anh Đức đã có điều kiện tốt hơn để tiếp tục theo đuổi nghề sản xuất cây giống – hoa kiểng mà anh đã gắn bó từ lâu.

Anh Đức cho biết: “Mùa xuân này đã là mùa xuân thứ 3 gia đình tôi đón Tết ở nơi ở mới, cảm xúc trong tôi vẫn còn nguyên như lần đầu khi mới vào đây, cuộc sống của gia đình tôi đã  bước sang một trang mới, không còn lo sợ rủi ro về chỗ ở, an tâm làm nghề mà mình ưa thích”.

Tận dụng diện tích đất được cấp, một số hộ dân mạnh dạn làm cây giống – hoa kiểng sau khi được tập huấn về kỹ thuật, số khác thì trồng cây ăn trái cho thu hoạch, tăng thu nhập cho gia đình. Còn đối với cô Bành Thị Sắc, ngoài việc dành 300m2 để sản xuất cây hồng lộc, phần đất còn lại cô trồng tắc bán trái theo thời vụ. Ngoài ra cô còn mở một tiệm tạp hóa nhỏ tại nhà. Cuộc sống của cô đã thay đổi hơn trước rất nhiều.

Cô Sắc bày tỏ: “Trước đây tôi không có nhà có đất, được Nhà nước quan tâm giúp đỡ cho tôi cùng nhiều hoàn cảnh khác như tôi vào khu tái định cư này, được cấp đất, được hỗ trợ tiền xây nhà, có điện, có nước máy sử dụng, những việc làm đó quá sức tưởng tượng của mình, tôi cũng rất cảm ơn vì chủ trương nhân văn đó”.

Khu tái định cư có vị trí giao thông khá thuận lợi, với hệ thống cấp thoát nước phục vụ tước tiêu, đường giao thông nội bộ cùng hệ thống điện hoàn chỉnh đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của dân cư. Càng phấn khởi hơn khi cách nay khoảng 6 tháng, chính quyền đã hỗ trợ kéo đường ống nước máy đến tận hộ dân đáp ứng nhu cầu bức thiết về nước sạch sử dụng thời gian qua.

Là khu tái định cư thứ 2 được thành lập sau khu tái định cư số 1 xã Tân Thiềng, khu tái định cư xã Hòa Nghĩa đã giải quyết kịp thời nhu cầu cấp thiết của các hộ dân vùng sạt lở bờ sông trong huyện, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đời sống của người dân, góp phần nâng cao ý thức và trách nhiệm của xã hội trong ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay.