Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 02/10/2015, 11:00
Hội phụ nữ xã Long Thới với mô hình dân vận khéo đan bội kẽm thoát nghèo
02/10/2015 | Việt Cường
Mô hình dân vận khéo về “Đan bội kẽm thoát nghèo" của Ban vận động Hội Liên hiệp phụ nữ xã Long Thới đã tạo được sự thống nhất cao và sự tích cực tham gia của chị em phụ nữ trong toàn xã. Đầu ra của sản phẩm được các cơ sở bao tiêu ổn định, thu nhập cho hộ nghèo được cải thiện, theo đánh giá năm 2014 hộ nghèo do nữ làm chủ hộ thoát nghèo bền vững 04 hộ. Khẳng định mô hình có tính thoát nghèo bền vững với mức thu nhập từ 2 triệu – 3 triệu đồng/tháng, đem lại thu nhập ổn định cho chị em phụ nữ và nhân dân trong toàn xã. Mô hình được công nhận đạt cấp tỉnh năm 2014.

Xã Long Thới, huyện Chợ Lách có diện tích tự nhiên 2.334 ha với 4.199 hộ, dân số trên 17.000 người, trong đó phụ nữ chiếm 52% dân số. Đời sống kinh tế của chị em chủ yếu là làm vườn, làm thuê ở các Khu Công nghiệp, lao động theo thời vụ, không ổn định, từ đó dẫn đến thu nhập không cao, đời sống một số chị em gặp nhiều khó khăn.

Trước thực trạng trên, BCH Hội Liên hiệp Phụ Nữ xã nhận thấy việc Đan bội kẽm trên thực tế phù hợp với chị em phụ nữ trong toàn xã, tạo điều kiện phát triển kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm cho chị em phụ nữ, phù hợp với chủ trương thoát nghèo của Đảng và Nhà nước. Từ đó Hội LHPN xã có kế hoạch xây dựng, nâng chất mô hình “Đan bội kẽm thoát nghèo" năm 2014 và đăng ký thực hiện mô hình "Dân vận khéo" cấp Tỉnh.

Để thực hiện mô hình “Dân vận khéo” về “Đan bội kẽm thoát nghèo", song song với xây dựng nông thôn mới, Ban vận động xác định những người thực hiện phải thật sự gương mẫu, có phẩm chất đạo đức tốt, có tâm huyết trong tuyên truyền vận động với phương châm “Bám sát địa bàn, gần dân, sát dân, nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, phải được sự đồng thuận trong nhân dân trên cơ sở khéo vận động, khéo tổ chức, tập trung vào những vấn đề mà dân quan tâm, trên cơ sở phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, từng bước chuyển đổi nhận thức và mục đính cuối cùng là giúp chị em có việc làm thường xuyên để tăng thu nhập, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình. 

Nội dung nâng chất mô hình được quán triệt sâu rộng trong toàn thể chị em phụ nữ, phân công trách nhiệm cụ thể từng thành viên trong Ban vận động. Các thành viên trong Ban vận động tiếp xúc từng hộ dân để  khảo sát tình hình việc làm và các vấn đề mà chị em quan tâm, để có những giải pháp thực hiện đạt hiệu quả cao nhất. Qua công tác triển khai kế hoạch và quy chế làm việc của BVĐ cũng như tính hiệu quả của mô hình, tất cả các thành viên trong BVĐ và phụ nữ toàn xã đã đồng tình hưởng ứng rất cao đối với mô hình Dân vận khéo về “Đan bội kẽm thoát nghèo”.

 Qua thực hiện nâng chất mô hình “Dân vận khéo” về “Đan bội kẽm thoát nghèo”  đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Năm 2013  toàn xã có 399 hộ nghèo và 164 hộ cận nghèo, trong đó nữ làm chủ hộ hộ nghèo là 191 hộ, nữ làm chủ hộ cận nghèo là 67hộ. Cuối năm 2013 hộ nữ làm chủ hộ thoát nghèo là  41 hộ, số nữ hộ nghèo tham gia đan bội kẽm là 191 chị.      

Trong năm 2014 toàn xã có 322 hộ nghèo, giảm 77 hộ so với năm 2013 và 166 hộ cận nghèo do 02 hộ nghèo chuyển sang, trong đó hộ nữ làm chủ hộ nghèo là 131 hộ, giảm 60 hộ so với năm 2013; nữ làm chủ hộ cận nghèo 60 hộ, giảm 07 hộ so với năm 2013, có 254 chị em phụ nữ tham gia mô hình đan bội kẽm, tăng 63 chị em so với năm 2013. Cuối năm 2014 có 22 hộ nghèo do nữ làm chủ hộ thoát nghèo bền vững tăng 04 hộ so với năm 2013; trong đó có 01 hộ cận nghèo được xét thoát nghèo bền vững.

Năm 2014 có 15 cơ sở cung cấp nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm, tăng 05 cơ sở, với 2.233 lao động đan bội kẽm, tăng 980 lao động so với năm 2013, tổng sản phẩm làm ra bình quân  khoảng 312.600 sản phẩm/ tháng, mang về mức thu nhập từ 2 triệu đến 3 triệu đồng 01 người/tháng .

 Qua thực hiện mô hình đã góp phần tạo việc làm cho chị em trong toàn xã, nâng cao thu nhập thoát nghèo bền vững. Qua đó đã thành lập được tổ liên kết sản xuất đan bội kẽm tại xã Long Thới. Từ kết quả mô hình Dân vận khéo về “Đan bội kẽm thoát nghèo” của Hội phụ nữ xã, nhiều mô hình khác cũng được quan tâm thực hiện có hiệu quả như: Tổ hụi không lời, tổ giúp nhau cây con giống, tổ kiểng lá, tổ hoa nở, tổ tín dụng tiết kiệm… đang phát triển mạnh giúp chị em phụ nữ tăng thu nhập hộ gia đình, góp phần kéo giảm hộ nghèo bền vững ở địa phương./.


Lượt người xem:   1152
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CHỢ LÁCH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách
Địa chỉ : Khu phố 2 - Thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách | Điện thoại : 075.3871225 | ​Fax : 075.3871948
​Email: banbientapvanphong@gmail.com​