Thứ 4, Ngày 23/09/2015, 16:00
Chợ Lách nhiều chuyển biến tích cực sau 1 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp
23/09/2015 | Cao Khiết
Sau 1 năm triển khai Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững tỉnh Bến Tre giai đoạn 2013 – 2015 hướng đến năm 2020 huyện Chợ Lách đã đạt được nhiều chuyển biến tích cực, tạo tiền đề để địa phương phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng tăng năng suất chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn nông nghiệp tốt, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Theo các chỉ tiêu đề án đặt ra, đến nay huyện Chợ Lách đã chuyển đổi được 142,25 hecta vườn tạp, giá trị thấp và 84,7 hecta diện tích nhãn bị nhiễm chổi rồng sang cây trồng có giá trị cao như chôm chôm, bưởi da xanh, sầu riêng, cây giống và hoa kiểng, đạt 81,3% kế hoạch. Huyện đã triển khai xây dựng vùng trồng 300 hecta chôm chôm đạt chuẩn VietGap, GobalGap tại các xã Phú Phụng, Vĩnh Bình, Sơn Định, Hòa Nghĩa. Hiện tại có 256,29 hecta được công nhận đạt tiêu chuẩn Gap, dự kiến đến cuối năm 2015 diện tích này sẽ tăng lên 337,29 hecta, đạt 112,43%. Ngành nông nghiệp huyện tổ chức 60 lớp tập huấn, hội thảo, đào tạo nghề cho 3000 lượt người. Qua đó, góp phần giúp nông dân nâng cao năng suất cây trồng.

Song song đó, huyện Chợ Lách đã rà soát, điều chỉnh bổ sung các quy hoạch cây ăn quả đặc sản theo đề án phát triển kinh tế vườn, nhất là việc hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ liên kết, hợp tác xã gắn sản xuất với tiêu thụ. Trong đó huyện tập trung chuyển đổi hình thức hoạt động từ tổ liên kết sang tổ hợp tác theo Nghị định 151 của Chính phủ, nâng chất các hình thức liên kết, hợp tác từ sản xuất cho đến tiêu thụ sản phẩm. Trong năm 2015 thành lập mới 5 tổ hợp tác và 5 tổ liên kết sản xuất cây giống, hoa kiểng, cây ăn trái và chăn nuôi ở các xã Vĩnh Bình, Sơn Định, Hòa Nghĩa, Tân Thiềng, Vĩnh Hòa và Hưng Khánh Trung B. Nâng tổng số toàn huyện hiện nay là 115 tổ liên kết sản xuất và 45 tổ hợp tác thu hút hơn 2.800 tổ viên tham gia sinh hoạt. Ngoài ra, huyện cũng được công nhận 4 làng nghề truyền thống sản xuất cây giống hoa kiểng, nâng tổng số làng nghề trong huyện là 28 làng nghề.
NHA VUON CHO LACH CHUYEN DOI VUON KEM HIEU QUA SANG TRONG BUOI DA XANH HIEU QUA CAO.JPG
Nhà vườn Chợ Lách chuyển đổi vườn kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh hiệu quả cao.

Bên cạnh, ngành nông nghiệp huyện phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tiến hành nghiệm thu đề tài khảo sát, chọn lọc và xây dựng vườn cây đầu dòng, cây ăn trái đặc sản phục vụ sản xuất. Qua đó, ngành nông nghiệp huyện đã xây dựng được 15 vườn cây đầu dòng của 7 loại cây ăn trái đặc sản của huyện. Nghiệm thu dự án quản lý bệnh chổi rồng tại ấp Bình Thanh, xã Hòa Nghĩa. Tổ chức 9 lớp tập huấn phòng chống bệnh chổi rồng và ruồi vàng đục trái trên cây nhãn và chôm chôm cho 350 nông dân. Xây dựng quy trình kỹ thuật về thâm canh sầu riêng đạt năng suất cao, xử lý chôm chôm nghịch vụ và xử lý măng cụt ra hoa sớm, qua đó tổ chức 15 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho 750 nông dân thuộc các tổ liên kết sản xuất, tổ hợp tác trong huyện. Tổ chức cho nông dân tham quan học tập kinh nghiệm xử lý chôm chôm ra hoa không đậy mủ ở huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long và vườn nhãn Ido ở huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Đồng thời, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với dự án AMD, trạm khuyến nông, trạm bảo vệ thực vật tổ chức tập huấn, hội thảo chuyển giao kỹ thuật cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Song song đó, cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển nông nghiệp được địa phương quan tâm kêu gọi đầu tư. Đến nay huyện Chợ Lách xây dựng hệ thống đê bao thủ lợi đảm bảo cho hơn 9.200 hecta, chiếm tỉ lệ hơn 88% diện tích đất nông nghiệp toàn huyện. Khu ứng dụng công nghệ sinh học Cái Mơn đã cơ bản hoàn thành. Huyện đang ra sức xây dựng Chợ đầu mối trái cây ở xã Sơn Định. Xây dựng dự án chỉ dẫn địa lý sầu riêng cái Mơn và nhãn hiệu tập thể Chợ Lách cho trái chôm chôm và măng cụt.

Đồng thời, ngành nông nghiệp huyện luôn chú trọng tuyên truyền vận động nông dân canh tác theo các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt và xem đây là một trong những yếu tốt then chốt để nông nghiệp huyện Chợ Lách phát triển bền vững. Toàn huyện hiện có hơn 400 hecta diện tích trồng cây ăn trái thực hành nông nghiệp tốt Gap, trong chăn nuôi có 65% hộ đầu tư hệ thống biogas, trong thủy sản đạt 65% có hệ thống kênh xử lý nước thải.

Tuy nhiên, sau một năm triển khai thực hiện đề án đã bộc lộ một số khó khăn. Đặc biệt là một số xã, thị trấn vẫn còn lúng túngt trong xây dựng và thực hiện kế hoạch thực hiện đề án. Tập quán sản xuất của người dân còn nhỏ lẻ, manh múng, mang tính tự phát. Chính sách về tái cơ cấu ngành nông nghiệp chưa được phổ biến sâu rộng. Kết cấu hạ tầng nông thôn đầu tư chưa đồng bộ, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Để hoàn thành các chỉ tiêu của đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững tỉnh Bến Tre giai đoạn 2013 – 2015 hướng đến năm 2020 huyện Chợ Lách cần tiếp tục tuyên truyền để đưa đề án vào thực tế, huy động sự tham gia thực hiện của toàn xã hội. Ngành nông nghiệp rà soát lại tất cả các kế hoạch tái cơ cấu ở địa phương, tránh đề ra kế hoạch qui hoạch nông nghiệp máy móc, trên cơ sở đó sát lập lại mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với nhu cầu thực tiễn của từng địa phương, vùng đất và giống cây trồng. Tiếp tục chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật và kinh nghiệm canh tác cho nông dân nắm bắt kịp thời để ứng dụng vào sản xuất. Xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa sản xuất và tiêu thụ, trong đó sự liên kết giữa nhà nông, nhà khoa học, nhà quản lý và nhà doanh nghiệp, để tạo thương hiệu và đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp, tránh hiện tượng trúng mùa mất giá./.