Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức sự kiện

 
Tin tức sự kiện
 
Ngày 10/04/2015 phòng giáo dục và đào tạo huyện Chợ Lách phối hợp với trung tâm văn hóa – thể thao huyện và huyện đoàn tổ chức hội thi chúng em kể chuyện Bác Hồ năm 2015. Có 26 đơn vị trường tiểu học và trung học cơ sở trong huyện tham dự. 
 
Hòa cùng không khí toàn tỉnh Bến Tre tưng bừng trong lễ hội dừa lần thứ IV năm 2015, từ ngày 07/04/2015 đến ngày 12/04/2015 các xã – thị trấn trên địa bàn huyện Chợ Lách đồng loạt tổ chức ngày hội quê dừa năm 2015.  
 
Tối 7/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội dừa lần thứ IV - 2015. Tham dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Vũ Văn Ninh, một số đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đại diện các Bộ, ngành trung ương, lãnh đạo nhiều địa phương trong cả nước, đông đảo nhân dân tỉnh Bến Tre. 
 
Rất khó có loại cây trồng nào như cây dừa. Dù “ba chìm bảy nổi” do lắm thứ, nhưng dừa vẫn một mực thủy chung đi theo con người như hình với bóng. Dừa cùng với con người không chỉ trong chiến đấu, mà còn góp phần đắc lực trong việc xây dựng lại quê hương. Dừa thủy chung với con người từ cái ăn đến chỗ ở, từ mở mắt chào đời đến răng long tóc bạc, mà lá dừa vẫn “tươi xanh mãi đến giờ”. 
 
Ngày 19/03/2015, tại hội trường Nhà văn hóa xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, Tỉnh đoàn Bến Tre tổ chức chương trình trao vốn khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên 2 xã Vĩnh Bình và Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách. 
 
Ngày 03/04/2015 , trường tiểu học xã Vĩnh Bình đã long trọng tổ chức hội thi đình lần thứ 2 năm học 2014 – 2015. Có 100 trại sinh đến từ các khối lớp của trường tham dự. 
 
Ngày 30/3/2015, Ban chỉ huy quân sự huyện Chợ Lách tổ chức bàn giao nhà tình nghĩa cho ông Nguyễn Văn Quang, sinh năm 1958 là quân nhân xuất ngũ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, ở ấp Hòa Thạnh, xã Hòa Nghĩa.  
 
Ngày 30/3/2015, huyện Chợ Lách tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm điển hình tiên tiến "Tuổi cao gương sáng" giai đoạn 2010-2014. Ông Huỳnh Khắc Hiệp - Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh; bà Võ Thị Huệ - phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, trưởng ban công tác người cao tuổi huyện đến dự.  
 
Tại cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh Trung học năm học 2014-2015, khu vực phía Nam, do Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức, em Đỗ Hoàng Huy, lớp 12T1 đã đem vinh dự về cho Trường Trung học phổ thông Trương Vĩnh Ký khi đạt giải 3 với Dự án Chế biến thức ăn chăn nuôi heo rừng từ vỏ trái ca cao phế thải bằng phương pháp sinh học.  
 
Ngày 30/3/2015, ban thường vụ huyện đoàn Chợ Lách tổ chức hội nghị tổng kết tháng thanh niên, tháng 03 năm 2015. 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Chợ Lách ra sức xây dựng huyện văn hoáChợ Lách ra sức xây dựng huyện văn hoá
Đề án Xây dựng huyện Chợ Lách đạt chuẩn huyện văn hoá giai đoạn 2011–2015 với  mục tiêu mang lại cho địa phương sự phát triển trên các lĩnh vực đời sống văn hoá, kinh tế, cảnh quan môi trường, hệ thống thiết chế huyện văn hoá, nhận thức của người dân trong chấp hành chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Đến nay, sau 3 năm thực hiện đề án, huyện Chợ Lách đã hoàn thành hơn 63,9% khối lượng công việc, một huyện văn hoá đang từng bước hình thành.
Theo đề án, để đạt tiêu chuẩn huyện văn hoá Chợ Lách phải thực hiện đạt 86 chỉ tiêu trên các lĩnh vực. Trong 3 năm qua, với sự cố gắng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân huyện nhà, Chợ Lách đã thực hiện đạt 56 chỉ tiêu. Từ đó thúc đẩy kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần người dân có hướng phát triển rõ rệt.


524_3122014_913.JPG.jpg

Trung tâm hành chính huyện Chợ Lách.

Mỗi năm Chợ Lách sản xuất hơn 106.000 tấn trái cây và 16 triệu sản phẩm cây giống, hoa kiểng các loại. Đến nay, huyện có 654 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, hơn 5.600 cơ sở hoạt động thương mại, dịch vụ. Tăng trưởng kinh tế toàn huyện đạt 13,2%/năm.

Tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm còn 5,6%, mỗi năm giải quyết việc làm cho hơn 2.500 người, điện lưới quốc gia đã đến với 99,97% dân số, huyện xoá nhà tạm bợ, dột nát, tỷ lệ người dân sử dụng điện thoại và internet ngày càng tăng, tổng số vốn đầu tư xây dựng cơ bản do huyện quản lý đạt 520 tỷ đồng. Đến năm 2014, Chợ lách đưa vào sử dụng hơn 182km đê bao, 40km đường nhựa, 132km đường bê-tông, hơn 2,3km cầu bê-tông cốt thép.

Về giáo dục, mạng lưới trường học phát triển nhanh, trong 3 năm huyện đã xây dựng mới 114 phòng học. Toàn huyện có 13 trường mẫu giáo, nhà trẻ, 16 trường tiểu học, 10 trường trung học cơ sở, 2 trường trung học phổ thông và 1 trung tâm giáo dục thường xuyên. 11/11 xã, thị trấn giữ vững danh hiệu phổ cập tiểu học và phổ cập trung học cơ sở đúng độ tuổi. Toàn huyện có 17 trường đạt chuẩn quốc gia.

Song song đó, các mặt về y tế, dân số của huyện có nhiều thay đổi tích cực. Mạng lưới y tế cơ sở được đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Huyện đầu tư xây mới 8 trạm y tế xã và 1 phòng khám khu vực. Các chương trình y tế quốc gia đạt trên 95%, công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai thực hiện tốt.

Toàn huyện có 11/11 xã, thị trấn đạt chuẩn văn hoá, 100% cơ quan, trường học văn hoá và 98% cở sở thờ tự đã được công nhận văn hoá. Huyên duy trì được việc tổ chức hội xuân và ngày hội cây trái ngon an toàn hàng năm. Hai ngày hội lớn này là dịp địa phương quảng bá, giới thiệu các sản vật cùng giá trị văn hoá của huyện với khách tham quan.

Năm 2013, huyện Chợ Lách đã đưa vào hoạt động khu công viên và Trung tâm hành chính huyện, hoàn thành hệ thống thoát nước nội ô thị trấn Chợ Lách. Các xã, thị trấn trong huyện có 78 tuyến đường liên xã, liên ấp được công nhận văn minh. Đồng thời đưa vào khai thác 9 cở sở cung cấp nước máy ở các xã, thị trấn, phục vụ cho nhu cầu của hơn 10.000 hộ dân.

Song song đó, hệ thống chính trị của huyện không ngừng được củng cố, kiện toàn. Mặt trận, đoàn thể có nhiều cách đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng tuyên truyền, học tập nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Các hình thức tập hợp quần chúng đa dạng hơn, chú trọng việc bảo vệ và chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, hội viên và nhân dân.

Trong 3 năm qua, công tác bồi dưỡng, dạy nghề đối với lao động nông thôn được thực hiện liên tục cho hơn 11.800 lượt người, giải quyết việc làm cho hơn 19.400 lượt người. Đồng thời, vận động các nguồn tài trợ trong và ngoài huyện hơn 24 tỷ đồng xây tặng 170 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách và 683 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

Các thiết chế văn hoá được hoàn thành, hệ thống chiếu sáng công cộng tại thị trấn Chợ Lách được đưa vào hoạt động. Huyện đầu tư xây dựng mới chợ trung tâm thị trấn Chợ Lách. Xây dựng được đội hình cờ tổ quốc ở các xã dọc tuyến Quốc lộ 57. Hoàn thành mô hình xây dựng cổng rào ấp văn hoá bằng cây xanh ở 2 xã Hưng Khánh Trung B và Vĩnh Thành.

Tuy nhiên, đến nay huyện Chợ Lách còn 30 tiêu chí chưa đạt. Theo lộ trình của đề án, trong năm 2015 huyện Chợ Lách sẽ ra sức nâng thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng/năm, huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt 8.434 tỷ đồng, xây dựng thị trấn Cái Mơn tại khu vực xã Vĩnh Thành, trồng cây xanh dọc các tuyến đường liên xã, liên ấp, xây dựng công viên Chợ Lách tại thị trấn Chợ Lách, tỷ lệ hộ dân có cột cờ tiếp sắt, sử dụng hố xí hợp vệ sinh, thu gom rác thải và sử dụng nước máy đạt theo yêu cầu của đề án, kéo giảm tình hình phạm pháp hình sự, nâng số hội viên nông dân trong tổng số hộ nông nghiệp theo quy định, xây dựng biểu trưng huyện, hoàn thành chương trình kiên cố hoá trường lớp, xây dựng trạm y tế các xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia và tôn tạo nâng cấp các bia, tượng tưởng niệm.

Ngoài ra, huyện điều chỉnh lại một số tiêu chí không còn phù hợp như điều chỉnh chỉ tiêu số xã đạt chuẩn nông thôn mới còn 1 xã, so với chỉ tiêu cũ là 7 xã, kéo dài thời gian xây dựng bãi rác tập trung đến năm 2020, xây dựng nhà 167 giảm xuống còn 768 căn,  tỷ lệ trẻ vào nhà trẻ điều chỉnh giảm còn 8,5% và tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng là 12,3%, số lượng trường đạt chuẩn quốc gia giảm còn 18 trường. Huỷ chỉ tiêu xây dựng sân vận động các xã và trồng cây xanh dọc Quốc lộ 57. Tuy nhiên, huyện sẽ tu sửa và khai thác sân vận động huyện, các xã Phú Phụng, Sơn Định, Hương Khánh Trung B, Vĩnh Thành sẽ phối hợp sử dụng sân vận động của các xã lân cận, các xã có tuyến Quốc lộ 57 đi qua sẽ có phương án giữ gìn cảnh quan, lề đường thông thoáng, sạch đẹp.


3/18/2015 9:00 PMĐã ban hànhApproved
Trao huy hiệu Đảng cho 82 đảng viên đợt 19/5Trao huy hiệu Đảng cho 82 đảng viên đợt 19/5
Ngày 17/5/2017, xã Hòa Nghĩa và xã Hưng Khánh Trung B huyện Chợ Lách tổ chức lễ trao huy hiệu Đảng đợt 19/5. Đồng chí Trần Thanh Vũ – UVBTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy đã đến dự.

Tại buổi  lễ, đồng chí Trần Thanh Vũ đã trao huy hiệu 50 tuổi Đảng cho 10 đảng viên của các xã Sơn Định, Tân Thiềng, Hòa Nghĩa, Phú Sơn, Vĩnh Hòa và Hưng Khánh Trung B. Huyện ủy Chợ Lách trao huy hiệu 45 tuổi Đảng cho 15 đảng viên xã ở Hưng Khánh Trung B, xã Hòa Nghĩa và huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho 1 đảng viên xã Hưng Khánh Trung B. Được biết, đợt tặng và truy tặng huy hiệu Đảng đợt 19/5/2017 huyện Chợ Lách có 82 đảng viên được nhận các huy hiệu 50 năm, 45 năm và 30 năm tuổi Đảng. Trong đó có 10 đồng chí nhận huy hiệu 50 tuổi Đảng, 64 đồng chí được tặng và truy tặng huy hiệu 45 năm tuổi Đảng và 7 đồng chí nhận huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Thanh Vũ khẳng định, huy hiệu Đảng được trao cho các đảng viên là sự ghi nhận, tri ân của Đảng đối với thế hệ đi trước, đã có quá trình rèn luyện, phấn đấu, cống hiến xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây không chỉ là vinh dự của cá nhân mỗi đảng viên mà còn là vinh dự của Đảng bộ Chợ Lách.

Đồng chí mong muốn, các đảng viên tiếp tục nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu, kiên trung, là tấm gương trong sáng về đạo đức cách mạng cho thế hệ đảng viên trẻ noi theo. Đồng chí cũng lưu ý các đảng bộ hết sức quan tâm, tạo điều kiện chăm lo cho các đảng viên lão thành, để các đồng chí luôn sống vui, sống khỏe, đồng hành cùng đảng bộ trong mọi công tác, phong trào cách mạng, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới hiện nay.

5/23/2017 3:00 PMĐã ban hànhApproved
Mittinh hưởng ứng ngày môi trường thế giới năm 2017Mittinh hưởng ứng ngày môi trường thế giới năm 2017
Ngày 05/6/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre chọn xã Long Thới làm điểm của tỉnh để tổ chức mittinh hưởng ứng ngày môi trường thế giới năm 2017, nhằm truyền tải thông điệp của ngày môi trường thế giới năm 2017 là: Sống hài hòa với thiên nhiên; kêu gọi, khuyến khích cộng đồng bảo vệ mối quan hệ hài hòa, bền vững giữa con người và thiên nhiên.

Ông Trương Văn Em - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bến Tre đã đến dự và tham gia trồng cây.

Tại lễ mittinh, đại diện lãnh đạo UBND xã Long Thới đã kêu gọi cộng đồng hãy hành động để bảo vệ môi trường, xem đó là trách nhiệm đối với bản thân, con cháu và cộng đồng; đồng thời, mong muốn cùng với sự nỗ lực của nhân dân địa phương, các ngành, các cấp cần quan tâm hỗ trợ hơn nữa, nhất là trong thực hiện tiêu chí về môi trường góp phần để Long Thới xây dựng thành công xã nông thôn mới trong năm 2017; đối với nhân dân địa phương, lãnh đạo xã Long Thới đề nghị bà con cần tham gia bảo vệ môi trường nói chung, thường xuyên chăm sóc, bảo vệ cây xanh nói riêng.

Sau lễ mittinh, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre; Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chợ Lách; đại diện cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể xã Long Thới; cùng với đông đảo đoàn viên, hội viên, thanh niên, học sinh và nhân dân ra quân trồng cây xanh hai bên tuyến đường từ quốc lộ 57 đến chợ Long Thới, với chiều dài khoảng 1.000 m. Bên cạnh các cây bàng trồng trước đó, tuyến đường này được trồng thêm khoảng 500 cây hoa hoàng yến./.

6/9/2017 9:00 AMĐã ban hànhApproved
Trường THCS Vĩnh Bình tổ chức Ngày hội thiếu nhi khỏe – Tiến bước lên ĐoànTrường THCS Vĩnh Bình tổ chức Ngày hội thiếu nhi khỏe – Tiến bước lên Đoàn
Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước lập thành tích chào mừng 86 năm ngày thành lập Đoàn và 76 năm ngày thành lập đội TNTP Hồ Chí Minh, ngày 23 tháng 3 năm 2017, Liên đội trường THCS Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách tổ chức ngày hội “Thiếu nhi khỏe – Tiến bước lên Đoàn”. Đây là đơn vị hội được Hội đồng Đội huyện chọn làm điểm.

Ngày hội gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ ôn lại cho các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng truyền thống hào hùng của đội TNTP Hồ Chí Minh và tổ chức kết nạp lớp đoàn viên “Đồng Khởi mới” cho  20 em đội viên ưu tú của nhà trường. Phần hội gồm các hoạt động tập thể và tham gia thi nghi thức đội cấp trường. 

Ngày hội là một hoạt động có ý nghĩa, qua đó nhằm tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết của Đoàn, khơi dậy trong các em niềm tự hào, ý chí quyết tâm thi đua học tập và rèn luyện, phấn đấu trở thành đoàn viên đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. 

Được biết, trên cơ sở ngày hội điểm tại liên đội trường THCS Vĩnh Bình, các liên đội trường học còn lại trên địa bàn huyện Chợ Lách sẽ tổ chức ngày hội “Thiếu nhi khỏe - Tiến bước lên Đoàn” trong thời gian từ nay đến hết tháng 3/2017.

3/28/2017 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Tổng kết lớp sơ cấp lý luận chính trị Tổng kết lớp sơ cấp lý luận chính trị
Ngày 28/08/2017, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Chợ Lách tổ chức lễ tổng kết lớp sơ cấp chính trị khóa XV năm 2017. Ông Lê Văn Tùng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã đến dự.

Qua 320 tiết thực học với các kiến thức về  triết học  Mác – Lê nin, kinh tế chính trị Mác -  Lê nin, chủ nghĩa xã hội khoa học, lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh và đi thực tế ở 2 tỉnh An Giang, Kiên Giang có 42/42 học viên của khóa học được công nhận tốt nghiệp, trong đó có 22 học viên tốt nghiệp loại giỏi, 14 học viên tốt nghiệp loại khá và 6 học viên tốt nghiệp loại trung bình.

Khóa học nhằm nâng cao nhận thức chính trị cho cán bộ cơ sở về chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, về thành tựu của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng và cương lĩnh chính trị của Đảng. Từ đó giúp học viên có được nhân sinh quan, thế giới quan đúng đắn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành nhiệm vụ chính trị ở địa phương và nơi công tác. Tại lễ bế giảng, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện cũng đã tặng giấy khen cho 5 học viên có thành tích xuất sắc trong học tập.

9/6/2017 10:00 AMĐã ban hànhApproved
Tập huấn nữ ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân Tập huấn nữ ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân
Ngày 24.4.2016, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam huyện Chợ Lách và Ban Chỉ đạo Vì sự tiến bộ Phụ nữ huyện tổ chức tập huấn nữ ứng cử viên lần đầu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, xã; nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Yến - Trưởng khoa Dân vận Trường chính trị tỉnh Bến Tre; Ông Phạm Văn Hòn - Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách - Trưởng Ban Chỉ đạo Vì sự tiến bộ Phụ nữ huyện; Bà Võ Thị Huệ - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Chợ Lách cùng 130/158 đại biểu là nữ ứng cử viên lần đầu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, xã, thị trấn đến dự.

Tại buổi tập huấn, các nữ ứng cử viên lần đầu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, xã, thị trấn được Thạc sĩ Nguyễn Thị Yến - Trưởng khoa Dân vận Trường chính trị tỉnh Bến Tre hướng dẫn các kỹ năng trình bày chương trình hành động của ứng cử viên trước cử tri; kỹ năng tiếp thu và trả lời câu hỏi của cử tri; kỹ năng tuyên truyền, vận động qua phương tiện thông tin đại chúng; công tác lập kế hoạch quản lý thời gian và thực hành trình bày chương trình hành động của các nữ ứng cử viên.

Đồng thời, các nữ ứng cử viên lần đầu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, xã, thị trấn trên địa bàn huyện được nghiên cứu các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Lớp tập huấn giúp các ứng cử viên nữ lần đầu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân thêm tự tin, thân thiện, tạo sự gắn bó và niềm tin với cử tri thông qua quá trình giao tiếp, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021./.

4/26/2016 11:00 AMĐã ban hànhApproved
Chợ Lách sửa chữa, gia cố lề đường Quốc Lộ 57Chợ Lách sửa chữa, gia cố lề đường Quốc Lộ 57
Triển khai thi công từ đầu tháng 7 năm 2015, đến nay công trình sửa chữa, gia cố lề đường Quốc lộ 57 từ km 7+410 đến km 47+241 giai đoạn 1 đi qua địa phận các xã: Vĩnh Thành, Long Thới, Hòa Nghĩa của huyện Chợ Lách đã hoàn thành khoảng 45% khối lượng công trình. 

Giai đoạn 1 của công trình được chia làm 3 đoạn với tổng chiều dài 10,9km, đơn vị thi công có trách nhiệm sửa chữa bong tróc, rạn nứt nhẹ mặt đường, láng nhựa 2 lớp; gia cố lề đường mỗi bên khoảng 1m, mặt đường sau khi hoàn thành có chiều rộng 7,5m. Móng lề đường cấp phối đá dăm, mặt đường đá dăm nước, láng nhựa 2 lớp, cùng các hạng mục phụ khác. Công trình do Sở Giao thông Vận tải tỉnh làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ 300 triệu đồng, từ quỹ bảo trì đường bộ của Trung ương. 

Quốc lộ 57 đi qua huyện Chợ Lách có chiều ngang hẹp, khoảng 5,5m trong khi lưu lượng phương tiện di chuyển trên đường ngày càng tăng, nhất là xe có trọng tải lớn, do đó công trình sửa chữa, gia cố lề đường Quốc lộ 57 giai đoạn 1 trên địa phận huyện Chợ Lách sẽ góp phần đảm bảo an toàn giao thông, tạo thuận lợi cho việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa trên tuyến lộ huyết mạch của địa phương./.


10/1/2015 4:00 PMĐã ban hànhApproved
Sự nhạy cảm, năng động của nông dân trong sản xuất - kinh doanh cây giốngSự nhạy cảm, năng động của nông dân trong sản xuất - kinh doanh cây giống
Hiện nay, nhiều nhà vườn đốn nhãn da bò bị nhiễm bệnh chổi rồng chuyển sang trồng các loại cây ăn trái khác hiệu quả kinh tế cao hơn.
 Đối với nhà vườn muốn chuyển sang giống nhãn khác, việc tháp giống nhãn xuồng cơm vàng vào tượt non của gốc nhãn tiêu da bò đã bị cắt bỏ phần thân phía trên do bị nhiễm bệnh chỗi rồng đã giúp nhà vườn rút ngắn thời gian cải tạo và thời gian cho thu nhập kinh tế của vườn nhãn.

Trước đây, gia đình có nhiều năm sản xuất - kinh doanh các loại cây giống như: Sầu riêng, Chôm chôm, Cây có múi… Tuy nhiên, trong khoảng 3 năm trở lại đây, nắm bắt được nhu cầu về giống để chuyển đổi từ vườn nhãn da bò đã bị nhiễm bệnh chổi rồng sang giống nhãn xuồng cơm vàng, anh Nguyễn Thanh Phong, ở ấp Tân Phú, xã Sơn Định đã bắt tay vào sản xuất - kinh doanh cây giống nhãn xuồng cơm vàng. Sự nhạy bén và sáng tạo này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho anh Phong.

Trong 3 năm gần đây, mỗi năm, anh Nguyễn Thanh Phong xuất bán cho thị trường trong và ngoài tỉnh trên 50.000 nhánh nhãn xuồng cơm vàng; lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Với 2 ngàn mét vuông đất, anh Phong trồng 900 cây nhãn xuồng cơm vàng, Cây cách cây khoảng 1,3m. Đến nay, cây được 3 năm tuổi. Mỗi năm, trên một cây, anh Phong thực hiện từ 4 đến 5 lần chiết nhánh, mỗi lần chiết được từ 10 đến 15 nhánh. Việc chiết nhánh nhãn xuồng cơm vàng được tiến hành khi tượt non của cây có độ dài khoảng 6 tất với 3 cơi đọt.

Trước khi thực hiện việc chiết nhánh, cây nhãn xuồng cơm vàng được anh Phong bón phân NPK 30 – 30 - 0 và NPK 16 – 16 - 8 cho thật xanh tốt, kết hợp phun thuốc phòng trừ sâu ăn lá.

Đồng thời, một hệ thống giàn bằng những cây tràm được anh Phong dựng lên, với phần gốc cắm xuống đất và phần ngọn có chiều cao xấp xỉ phần ngọn của cây nhãn xuồng cơm vàng chuẩn bị chiết. Hệ thống giàn này để treo các bầu chứa gốc ghép. Giống được được anh Phong dùng để ghép nhánh xuồng cơm vàng là giống nhãn da bò.

Cây nhãn da bò được ươm trong bọc nylon với hỗn hợp mụn sơ dừa và trấu là chủ yếu. Sau khi phát triển đến mức độ thích hợp, cây nhãn da bò được cắt bỏ phần ngọn, phần thân còn lại được ghép vào nhánh của cây nhãn xuồng cơm vàng. Bầu chứa gốc ghép được treo lên giàn; đồng thời, vết ghép được buột chặt, tránh tác động cơ học từ bên ngoài làm hiệu quả việc ghép nhánh không cao.

Sau khi ghép khoảng 45 ngày, anh Phong cắt cành nhãn xuồng cơm vàng đã được ghép trên gốc nhãn tiêu da bò ra khỏi cây mẹ và cho vào nhà lưới, tạo độ mát phù hợp cho cây con phát triển. Ra khỏi điều kiện nhà lưới, nhánh nhãn tiêu xuồng cơm vàng tiếp tục được chăm sóc trong điều kiện bình thường với khoảng thời gian từ 5 đến 7 ngày để trồng có tỷ lệ sống cao.

Được biết, ấp Tân Phú, xã Sơn Định đã thành lập được làng nghề cây giống và hoa kiểng vào năm 2014, với khoảng 50 thành viên tham gia, Anh Nguyễn Thanh Phong là một trong những thành viên của làng nghề.

Nhờ hoạt động sản xuất - kinh doanh cây giống nhãn xuồng cơm vàng đạt hiệu quả mà cơ sở của anh Phong đã tạo việc làm cho từ 3 đến 5 lao động mỗi ngày; lúc cao điểm là từ 7 đến 10 người mỗi ngày./.
3/14/2016 3:00 PMĐã ban hànhApproved
Kiểm tra xây dựng Nông thôn mới xã Hưng Khánh Trung BKiểm tra xây dựng Nông thôn mới xã Hưng Khánh Trung B
Ngày 19/10/2017, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Chợ Lách do ông Trần Văn Đém – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Chợ Lách làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Hưng Khánh Trung B về việc kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới.

Tại đây, ông Trần Văn Đém yêu cầu xã Hưng Khánh Trung B cụ thể hóa đề án xây dựng nông thôn mới với lộ trình hợp lý, đảm bảo 2 mục tiêu lớn là đạt ít nhất 14 tiêu chí trước tháng 10/2018 và hoàn thành 19 tiêu chí trong năm 2019, đồng thời phải có phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo xã phụ trách các tiêu chí, phân nhóm tối thiểu 14 tiêu chí có khả năng thực hiện đạt trong năm 2018 để tập trung hoàn thành, đảm bảo điều kiện đăng ký xã điểm nông thôn mới trong năm 2019. Đồng thời, địa phương tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền; nâng chất các tiêu chí đã thực hiện đạt và hoàn thành hồ sơ, thủ tục trình sở, ngành tỉnh nghiệm thu công nhận; vận động sự đồng thuận của người dân tham gia thực hiện các tiêu chí, xã hội hóa nguồn lực đối ứng và giải phóng mặt bằng trong xây dựng các công trình; không để nợ đọng xây dựng cơ bản và ý thức xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Qua thảo luận, phân tích, đánh giá thực trạng của địa phương, Ban Chỉ đạo xã và huyện đã thống nhất chọn 15 tiêu chí để Hưng Khánh Trung B tập trung thực hiện đạt trước tháng 10/2018 là tiêu chí qui hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, thu nhập, hộ nghèo, lao động có việc làm, tổ chức sản xuất, giáo dục và đào tạo, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh. Được biết, trong 15 tiêu chí trên ban chỉ đạo huyện đánh giá đạt 5 tiêu chí gồm qui hoạch, điện, thông tin và truyền thông, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh và tiêu chí y tế cơ bản đạt.

10/26/2017 11:00 AMĐã ban hànhApproved
Đại hội Đại biểu Hội người cao tuổi xã Long Thới nhiệm kỳ 2015-2020Đại hội Đại biểu Hội người cao tuổi xã Long Thới nhiệm kỳ 2015-2020
Ngày 14/7/2015, Hội Người cao tuổi xã Long Thới tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2015-2020. Có 60 Đại biểu chính thức thay mặt cho 1.489 hội viên toàn xã được triệu tập về dự Đại hội. Đây là Đại hội được chọn làm điểm để Hội Người cao tuổi các xã, thị trấn trong huyện rút kinh nghiệm. 
Ông Huỳnh Khắc Hiệp – Trưởng Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh đến dự.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Người cao tuổi xã đã phát triển mới 708 hội viên nâng  tổng số 1.489 hội viên, đạt tỷ lệ 95%. Hằng năm Hội quan tâm tạo điều kiện cho hội viên, người cao tuổi trong xã được hưởng các chế độ chính sách của Nhà nước. Phối hợp tổ chức mừng thọ, chúc thọ theo quy định. Thăm hỏi, hỗ trợ người cao tuổi khi có hữu sự.

Trong công tác chăm sóc sức khỏe, Hội đã phối hợp tổ chức 50 cuộc tuyên truyền kiến thức chăm sóc sức khỏe, thu hút hơn 2.200 lượt người cao tuổi tham dự; các chi Hội Người cao tuổi đã thành lập 10 đội tình nguyện chăm sóc sức khỏe tại nhà, phối hợp khám định kỳ cho gần 3.300 lượt cụ, mổ mắt miễn phí 84 cụ.

Ban Chap hanh Hoi Nguoi cao tuoi xa nhiem ky 2015-2020 ra mat truoc Dai hoi.JPG

Quang canh buổi Đại Hội.

Trên lĩnh vực chăm sóc đời sống tinh thần, mỗi ấp trong xã đều thành lập câu lạc bộ đờn ca tài tử, đến nay đã đi vào hoạt động ổn định; phong trào thể dục dưỡng sinh tiếp tục phát triển, số người cao tuổi tham gia ngày càng tăng.

Phát huy vai trò của người cao tuổi, 63% người cao tuổi trong xã tham gia phát triển kinh tế nâng cao đời sống, trong đó có 435 người cao tuổi làm kinh tế giỏi. Có thể nói phong trào phát triển kinh tế trong người cao tuổi phát triển mạnh mẽ, qua đó hàng trăm người cao tuổi đăng ký tham gia phong trào có thu nhập trên 28 triệu đồng/người/năm, góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 350 người, giúp cho 36 họ thoát nghèo và 147 hộ thoát cận nghèo.

Ngoài ra, trong công tác khuyến học, khuyến đức, khuyến tài, hội viên người cao tuổi của xã còn tích cực vận động quỹ khuyến học được 75 triệu đồng, hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học số tiền 50 triệu đồng, tham gia xây dựng đạt 1.040 gia đình hiếu học và 01 dòng họ hiếu học.

Tham gia xây dựng nông thôn mới, người cao tuổi trong xã hiến tổng diện tích 3.000m2 làm đường giao thông cùng 250 ngày công lao động.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành mới có 17 thành viên, bầu Ban thường vụ 5 thành viên, bầu Ban kiểm tra 3 thành viên. Ông Nguyễn Kim Xía tái đắc cử Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Long Thới nhiệm kỳ 2015-2020./.

 

7/16/2015 9:00 AMĐã ban hànhApproved
 Khai giảng lớp dạy nghề kỹ thuật chăn nuôi dê Khai giảng lớp dạy nghề kỹ thuật chăn nuôi dê
Ngày 02/10/2017, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Chợ Lách phối hợp với UBND xã Vĩnh Hòa tổ chức khai giảng lớp dạy nghề kỹ thuật chăn nuôi dê cho 30 lao động nông thôn theo Nghị định 1956 của Thủ tướng Chính phủ.

Dự kiến lớp học kéo dài 2,5 tháng với thời gian thực học là 160 tiết, bao gồm cả thời gian học lý thuyết và thực thành. Qua đó, các học viên nắm bắt được các kiến thức về cách chọn giống, xác định tuổi thọ dê, cách sử dụng thức ăn theo từng thời kì sinh trưởng, cách xây dựng chuồng trại, chăm sóc dê mang thai, dê sinh sản, dê giống và dê thịt, cách sử dụng thuốc thú y để điều trị một bệnh thường gặp và thực hành pha trộn thức ăn, sử dụng thuốc thú y và tiêm thuốc.

Được biết, trên địa bàn xã Vĩnh Hòa hiện có hơn 500 hộ chăn nuôi dê với tổng đàn hơn 5.000 con. Lớp tập huấn giúp cung cấp cho các học viên kiến thức về chăn nuôi thú y một cách hệ thống, giúp địa phương phát triển chăn nuôi dê theo hướng an toàn, bền vững.

10/9/2017 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Kỷ niệm 61 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt NamKỷ niệm 61 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam
Ngày 14/10/2017, Hội LHTN Việt Nam huyện Chợ Lách tổ chức Mittinh kỷ niệm 61 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam, tuyên dương cán bộ, hội viên tiêu biểu và diễn đàn Tôi yêu Tổ quốc tôi năm 2017 với chủ đề "Thanh niên Việt Nam yêu nước trong thời kỳ đổi mới".

Theo đó, đại biểu tham dự chương trình đã được xem Clip ôn lại truyền thống 61 năm rèn luyện và trưởng thành của Hội LHTN Việt Nam. Anh Nguyễn Triết Văn - Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện đã phát biểu phát động thanh niên huyện nhà phát huy truyền thống vẻ vang của Hội LHTN trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc bằng những việc làm cụ thể, thiết thực; phát huy vai trò của thanh niên trong thực hiện phong trào Đồng Khởi mới, trong đó có vai trò của thanh niên trong Đồng Khởi khởi nghiệp lập nghiệp.

 Dịp này, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Huyện đoàn, Hội LHTN Việt Nam huyện đã phát động cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp trong thanh niên Chợ Lách.

Trong chương trình, anh Nguyễn Triết Văn cũng thay mặt Ủy ban Hội huyện thông tin nhanh với đại biểu về kết quả Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bến Tre lần thứ X, nhiệm kì 2017 – 2022.

Hưởng ứng phong trào Tôi yêu Tổ quốc tôi, Ủy ban Hội huyện tổ chức diễn đàn Tôi yêu Tổ quốc tôi với chủ đề "Thanh niên Việt Nam yêu nước trong thời kì đổi mới". Diễn đàn đã được nghe các phát biểu từ các đơn vị về vai trò, vị trí và đặc biệt là trách nhiệm của thanh niên trong thời kì đổi mới đất nước, những việc làm cụ thể, thiết thực thể hiện lòng yêu nước trong giai đoạn hội nhập đổi mới đất nước hiện nay.

Đồng thời, Ủy ban Hội huyện đã tiến hành tổ chức cho Ủy ban Hội các xã, thị trấn ký kết các nội dung cam kết thực hiện theo phong trào và chương trình hoạt động của Hội, đặc biệt là nội dung vận động hội viên thanh niên phát huy vai trò trong xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Dịp này, Ủy ban Hội huyện đã tuyên dương 11 gương cán bộ, hội viên tiêu biểu năm 2017.

10/26/2017 10:00 AMĐã ban hànhApproved
Sơ kết 5 năm thực hiện Thông tư số 23 của Bộ Công an và Tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 giữa Bộ Công an và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.Sơ kết 5 năm thực hiện Thông tư số 23 của Bộ Công an và Tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 giữa Bộ Công an và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
Ngày 25/9/2017, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Thông tư số 23 của Bộ Công an quy định về Khu dân cư, xã, phường, thị trấn; cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự” và Tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 giữa Bộ Công an và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”.

Thượng tá Trương Văn Gan – Phó Trưởng phòng PV 28, Công an tỉnh; bà Nguyễn Thị Ngọc Trản - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; ông Trần Văn Đém – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đến dự. 

Qua 5 năm triển khai thực hiện Thông tư số 23 của Bộ Công an quy định về Khu dân cư, xã, phường, thị trấn; cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự” đã góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển rộng khắp trên địa bàn; vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các ngành, đoàn thể và các tổ chức nòng cốt ở cơ sở ngày càng được phát huy, có tác động tích cực, nâng cao ý thức tự giác tham gia phòng chống tội phạm của các trường học, tổ chức xã hội, tôn giáo và quần chúng nhân dân, tạo được lòng tin trong nhân dân.

Trong 5 năm qua, Công an huyện phối hợp Công an, các ngành, đoàn thể xã, thị trấn quản lý, giáo dục 489 đối tượng, qua đánh giá có 210 đối tượng tiến bộ, tái hòa nhập cộng đồng; bắt 5 đối tượng có quyết định truy nã, vận động 5 đối tượng truy nã ra đầu thú, bắt 01 đối tượng có quyết định truy tìm. Tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông 317 cuộc, có hơn 14.000 lượt người dân, học sinh tham dự. Tổ chức 4.500 ca tuần tra giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Thẩm định 28 cơ sở kinh doanh về điều kiện an toàn Phòng cháy chữa cháy. Kiểm tra 635 điểm, phát hiện xử lý 01 trường hợp vi phạm về đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, đã xây dựng 26 mô hình trên lĩnh vực an ninh trật tự, trong đó có các mô hình phát huy hiệu quả tốt phòng chống tội phạm như: Mô hình “Xóm đạo bình yên” ấp Long Huê, xã Long Thới, Mô hình “Tiếng chuông an ninh” ở xã Phú Sơn; mô hình “Tổ bảo vệ môi trường và phòng chống tội phạm” ấp Phú Quới, xã Vĩnh Hòa”, mô hình “Tổ phòng chống tội phạm và bài trừ tệ nạn xã hội” ấp Phụng Đức A, xã Phú Phụng, mô hình “Công an vì dân, khi cần dân gọi” của Công an xã Vĩnh Bình. 

Năm 2016, có 100% ấp, khu phố, xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp và nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”.

Về Nghị quyết liên tịch số 01 giữa Bộ Công an và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, trong 5 năm qua, Công an từ huyện đến cơ sở đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trong huyện tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ trong phòng chống tội phạm và bài trừ các tai, tệ nạn xã hội, trong đó chú ý đến người có nguy cơ vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư. Gắn với tuyên truyền thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, đặc biệt là tiêu chí “Gia đình không có người thân phạm tội và tham gia tệ nạn xã hội”.

Qua đó đã thành lập 10 Tổ tuyên truyền pháp luật, 11 Tổ tự phòng tự quản, 10 Tổ Phụ nữ nuôi con không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, 1 Câu lạc bộ Phụ nữ với pháp luật.

Qua 5 năm, Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã, thị trấn đã cảm hóa, giáo dục 91 đối tượng nữ. Kết quả, các đối tượng có sự chuyển biến tích cực và chấp hành tốt pháp luật. Ngoài ra còn quan tâm củng cố, phát triển mạng lưới tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, tăng cường lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên của hội, phát huy tốt vai trò, chức năng của hội trong công tác phối hợp hòa giải, giải quyết đơn thư khiếu nại tại cơ sở, đã hoà giải thành 433 vụ, chủ yếu là liên quan đến tranh chấp đất đai, hôn nhân gia đình. Công tác hòa giải được thực hiện kịp thời, hiệu quả, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Dịp này Ủy ban nhân dân huyện đã tặng giấy khen cho 3 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 giữa Bộ Công an và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”. 

Hinh (5).JPG
Khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc
 trong thực hiện Thông tư số 23 của Bộ Công an.​

Đồng thời tặng giấy khen cho 3 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Thông tư số 23 của Bộ Công an quy định về Khu dân cư, xã, phường, thị trấn; cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự”.

10/3/2017 9:00 AMĐã ban hànhApproved
Chợ Lách khánh thành Đền thờ liệt sĩ xã Hưng Khánh Trung BChợ Lách khánh thành Đền thờ liệt sĩ xã Hưng Khánh Trung B

Ngày 17/7/2015, UBND xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách tổ chức họp mặt kỉ niệm 68 năm ngày Thương binh liệt sĩ ( 27/7/1947 – 27/7/2015) và tổ chức lễ khánh thành Đền thờ liệt sĩ xã. Ông Nguyễn Thái Xây – Nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, ông Nguyễn Văn Lấn – Trưởng Ban nội chính Tỉnh ủy, cùng đại diện các sở, ban ngành tỉnh, lãnh đạo huyện ủy – UBND huyện Chợ Lách, các Mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ hưu trí, thân gia đình liệt sĩ, thương binh và nhân dân trong xã về dự lễ.
DEN THO LIET SI XA HKTB.JPG
Đền thờ liệt sĩ xã Hưng Khánh Trung B.

Tại đây, các Đại biểu đã ôn lại ý nghĩ của ngày Thương binh liệt sĩ 27/7. Khẳng định những hi sinh, đóng góp to lớn của các Mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ, thương - bệnh binh trong công cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc luôn luôn được các thế hệ sau ghi nhớ, Đảng và nhà nước luôn quan tâm thực hiện chủ trương đền ơn đáp nghĩa, chăm lo phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách và người có công.
NGUOI DAN THAP HUONG TAI DEN THO LIET SI XA HKTB.JPG
Người dân thắp hương tại đền thờ liệt sĩ.

Dịp này, UBND xã Hưng Khánh Trung B khánh thành đền thờ liệt sĩ xã. Công trình có diện tích 81m2 , được xây dựng kiên cố với khung bê tông cốt thép, vách tường, nền lót gạch ceramic, máy lợp ngói, có trang trí nhiều họa tiết hoa văn lộng lẫy. Công trình được xây dựng trong khuôn viên hành chính xã, tổng kinh phí xây dựng 719 triệu đồng, trong đó nhân dân và cán bộ 2 xã Hưng Khánh Trung B, Hưng Khánh Trung A,  mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh đóng góp hơn 420 triệu đồng, UBND huyện Chợ Lách hỗ trợ 130 triệu đồng. Ngoài ra, Bộ Lao động Thương binh và xã hội hỗ trợ 350 triệu đồng.

Dịp này UBND huyện Chợ Lách đã trao thư cảm tạ cho 10 tập thể và cá nhân có thành tích đóng góp kinh phí để xây dựng đền thờ liệt sĩ xã Hưng Khánh Trung B./.

7/20/2015 3:00 PMĐã ban hànhApproved
Tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấpTập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
Ngày 12 và 14/5/2016 Ủy ban Bầu cử huyện Chợ Lách tổ chức 03 cuộc hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 cho cán bộ, công chức trực tiếp làm công tác bầu cử tại các đơn vị, ngành, địa phương trong toàn huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe thành viên Ủy ban bầu cử (UBBC) huyện hướng dẫn nội dung về nghiệp vụ, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đó là: Cơ cấu, thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn, hoạt động của các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương; bố trí địa điểm, phòng bỏ phiếu; hòm phiếu; nhận tài liệu liên quan đến công tác bầu cử của tổ bầu cử; các công việc thực hiện trước và trong ngày bầu cử của tổ bầu cử; công tác kiểm kê, kiểm tra và phân loại phiếu bầu; kiểm đếm số phiếu bầu cho từng người ứng cử; niêm phong và quản lý phiếu bầu sau khi kiểm phiếu; chế độ thông tin báo cáo trước, trong và sau ngày bầu cử.

Hội nghị cũng đã thảo luận, trao đổi, giải đáp thắc mắc về công tác bầu cử, qua đó góp phần đảm bảo ngày bầu cử sắp đến diễn ra thật sự dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, chọn lựa những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân vào Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021./.

5/16/2016 4:00 PMĐã ban hànhApproved
Họp mặt cán bộ Đoàn qua các thời kỳHọp mặt cán bộ Đoàn qua các thời kỳ
Ngày 30/4/2017, huyện Chợ Lách tổ chức họp mặt cán bộ Đoàn qua các thời kỳ nhằm ôn lại truyền thống Cựu cán bộ Đoàn của huyện, tạo điều kiện để các thế hệ cán bộ Đoàn, cựu Thanh niên xung phong được gặp gỡ nhân dịp kỷ niệm 42 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước.

Ông Trần Thanh Vũ - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Bà Võ Thị Thủy - Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Bà Phạm Thị Thanh Thảo - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bến Tre; Đồng chí Võ Tuấn Thông - Trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra Tỉnh đoàn; Ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy Chợ Lách; Ông Trần Văn Đém - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; Ông Trần Trung Thành - Trưởng Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn huyện Chợ Lách; các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Huyện đoàn Chợ Lách qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã đến dự.

Tại buổi họp mặt, không khí sục sôi cách mạng của một thời tuổi trẻ trong các Cựu cán bộ Đoàn, Cựu Thanh niên xung phong huyện Chợ Lách được dâng trào qua chương trình văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương - đất nước; đồng thời, qua đó, ghi nhớ công ơn to lớn của các các anh hùng, liệt sĩ.

Đại diện Huyện đoàn Chợ Lách báo cáo với quí đại biểu về kết quả Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Chợ Lách lần thứ XI, nhiệm kì 2017 – 2022; dự thảo lịch sử đoàn huyện Chợ Lách.

Ông Nguyễn Quốc Bảo - Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyên Bí thư Huyện đoàn Chợ Lách nêu bật thành quả của các cấp bộ đoàn huyện Chợ Lách qua các thời kỳ; đồng thời, đề nghị các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên trong huyện cần xây dựng, phát triển các sản phẩm, hình ảnh đặc thù của địa phương, nâng cao sức cạnh tranh và hiệu quả kinh tế trên thị trường.

Dịp này, Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn huyện Chợ Lách trao quà tặng cho 10 đồng chí Cựu Cán bộ Đoàn và 20 suất học phẩm cho học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn. Năm 2018, xã Sơn Định được chọn làm điểm tổ chức chương trình họp mặt cán bộ Đoàn huyện Chợ Lách qua các thời kỳ./.

5/9/2017 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Kiểm tra xây dựng Nông thôn mới xã Vĩnh HòaKiểm tra xây dựng Nông thôn mới xã Vĩnh Hòa
Ngày 18/10/2017, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Chợ Lách có buổi làm việc với xã Vĩnh Hòa về việc kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới. Ông Trần Văn Đém – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Chợ Lách chủ trì buổi làm việc.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới xã Vĩnh Hòa, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Chợ Lách đánh giá xã đạt 8/19 tiêu chí nông thôn mới gồm: qui hoạch, điện, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, thu nhập, lao động có việc làm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh và 11 tiêu chí chưa đạt gồm: giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, hộ nghèo, tổ chức sản xuất, Giáo dục và Đào tạo, y tế, văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm.
Cũng trong buổi làm việc, các thành viên Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện đóng góp nhiều ý kiến giúp địa phương tháo gỡ khó khăn, tiếp tục xây dựng các tiêu chí chưa đạt và củng cố, nâng chất các tiêu chí đã đạt để đủ điều kiện trình các sở, ngành tỉnh công nhận. Đảm bảo Vĩnh Hòa hoàn thành tối thiểu 14 tiêu chí trước tháng 10 năm 2018 để đăng ký xã điểm xây dựng nông thôn mới trong năm 2019.

Phát biểu kết luận buổi làm việc ông Trần Văn Đém đề nghị Vĩnh Hòa phải cụ thể hóa đề án xây dựng nông thôn mới của xã với lộ trình hợp lý, trong đó phải có phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo xã phụ trách các tiêu chí. Phân nhóm các tiêu chí đã đạt, cơ bản đạt và chưa đạt để có lộ trình thực hiện cụ thể, các tiêu chí cần phải được đánh giá đúng thực chất để có thể hoàn thành với chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, đồng chí trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện cũng lưu ý địa phương tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, xã hội hóa nguồn lực đối ứng, giải phóng mặt bằng trong xây dựng các công trình công cộng, xây dựng cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp và không để nợ động xây dựng cơ bản.

10/26/2017 10:00 AMĐã ban hànhApproved
Trung tâm xã Vĩnh Thành hướng đến Đô thị loại VTrung tâm xã Vĩnh Thành hướng đến Đô thị loại V
Một vùng đất sản sinh nhà Bác học lỗi lạc Trương Vĩnh Ký, một địa danh gắn liền với những sản phẩm nông nghiệp đặc sản nổi tiếng, là cái nôi, trung tâm cung cấp cây giống, hoa kiểng lớn nhất cả nước - xã Vĩnh Thành đã mang lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng du khách và là niềm tự hào của mỗi người dân huyện Chợ Lách mỗi khi nhắc đến. Phát huy truyền thống cần cù, sáng tạo, tận dụng những lợi thế sẵn có cùng với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Thành đã xây dựng khu vực Trung tâm xã Vĩnh Thành có một bước phát triển tương đối toàn diện trên các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội lẫn quốc phòng an ninh. Đó là những tiền đề cơ bản để Trung tâm xã Vĩnh Thành phấn đấu đạt các tiêu chuẩn Đô thị loại V trong năm 2015.

Theo quy hoạch, Trung tâm xã Vĩnh Thành thuộc địa phận hành chính xã Vĩnh Thành, bao gồm địa phận 3 ấp: Vĩnh Hưng 1, Vĩnh Hưng 2, Tây Lộc và một phần các ấp: Vĩnh Chính, Vĩnh Bắc, Vĩnh Nam, Vĩnh Phú, Vĩnh Hiệp, Đông Nam và Bình Tây; tọa lạc tại vị trí trung tâm tiểu vùng II bao gồm các xã: Long Thới, Tân Thiềng, Vĩnh Hòa, Phú Sơn, Hưng Khánh Trung B và Vĩnh Thành. Có vị trí địa lý khá thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội từ đường thủy lẫn đường bộ.

Dien mao Trung tam xa Vinh Thanh ngay cang khoi sac.JPG
Diện mạo Trung tâm xã Vĩnh Thành ngày càng khởi sắc.

Hội đủ điều kiện của một trung tâm tiểu vùng II – huyện Chợ Lách và trên cơ sở Đề án của UBND tỉnh Bến Tre về quy hoạch điều chỉnh, phân vạch địa giới hành chính cấp huyện, cấp xã từ năm 2010 – 2020 trên địa bàn tỉnh Bến Tre, các Quyết định của UBND tỉnh Bến Tre, Nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện, Đảng bộ xã Vĩnh Thành đã quyết định đưa nhiệm vụ xây dựng Trung tâm xã Vĩnh Thành thành đô thị loại V vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Vĩnh Thành nhiệm kỳ 2010 – 2015 và Nghị quyết của Đảng ủy về xây dựng Trung tâm xã Vĩnh Thành đạt tiêu chí Đô thị loại V. Với mục tiêu là xây dựng Trung tâm xã Vĩnh Thành phát triển ổn định, bền vững, trên cơ sở tổ chức không gian phù hợp, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đất đai, tiết kiệm năng lượng; bảo vệ môi trường và cân bằng sinh thái.

Theo đánh giá năm 2011, Khu vực Trung tâm xã Vĩnh Thành đạt 35/49 chỉ tiêu nội dung của chuẩn Đô thị loại V. Từ thực tế đó, địa phương đã đưa ra giải pháp đồng bộ tập trung hoàn thiện các tiêu chí theo kế hoạch đã đề ra. Trong đó chú trọng việc triển khai quy hoạch xây dựng các khu chức năng; tranh thủ sự đầu tư của các ngành chức năng cấp trên xây dựng mới các công trình hạ tầng đô thị; tăng cường phát động, tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác của người dân trong việc tham gia xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật; triển khai học tập rộng rãi trong nhân dân về nếp sống văn minh đô thị, tôn trọng luật lệ giao thông, trật tự đô thị và đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị. Tạo cho người dân có ý thức đồng thuận, tham gia đóng góp xây dựng đô thị trên tinh thần tự nguyện. 

Ông Mạc Quốc Trung ở ấp Vĩnh Hưng 1, xã Vĩnh Thành cho biết: “Sau khi tôi đi họp Tổ nhân dân tự quản được biết Trung tâm xã Vĩnh Thành sẽ tiến hành xây dựng Đô thị loại V, bản thân rất phấn khởi, tôi đã về vận động gia đình và bà con xung quanh hưởng ứng thực hiện các tiêu chí của đô thị loại V như: Xây dựng hạ tầng đô thị, mắc đèn trước ngõ, giữ gìn vệ sinh môi trường. Mọi người rất đồng tình và tích cực đóng góp vật chất và công sức để xây dựng thành công Đô thị loại V”.

Khu vực Trung tâm xã Vĩnh Thành có diện tích đất tự nhiên 519 ha, trong đó khu nội thị có diện tích 100 ha, gồm địa phận ấp Vĩnh Hưng 1 và một phần 2 ấp: Vĩnh Chính và Vĩnh Bắc, với tổng dân số hơn 8.400 người, mật độ dân số đô thị  3.702 người/km2.

Để xây dựng thành công Đô thị loại V, Trung tâm xã Vĩnh Thành đã khai thác tốt thế mạnh về thương mại, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Vận dụng linh hoạt các chính sách khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để mời gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nhằm giải quyết lao động tại địa phương. Đến cuối năm 2014, cơ cấu kinh tế của khu vực Nông nghiệp chiếm 32,7%; Công nghiệp - Xây dựng: 14,3%; Thương mại - Dịch vụ: 53%. Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp đạt 66%.

Ước tính khu vực Trung tâm xã Vĩnh Thành có mức phát triển kinh tế cao so với mặt bằng chung của toàn xã, thu nhập bình quân đầu người của khu vực ước đạt trên 32 triệu đồng/người/năm, đời sống của người dân được nâng cao, tỷ lệ nhà kiên cố và bán kiên cố chiếm 67%.
Mot goc khu noi thi Trung tam xa Vinh Thanh.JPG
Một góc khu nội thị Trung tâm xã Vĩnh Thành.

Các cơ sở ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ tiếp tục gia tăng về số lượng, mở rộng về qui mô, đa dạng về ngành nghề, mặt hàng cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Hệ thống giao thông được đẩy nhanh đầu tư xây dựng làm cho bộ mặt của khu vực ngày càng khang trang. Đến nay Trung tâm xã Vĩnh Thành hiện có 5.000m2 đường nhựa, 45.150 m2 đường pêtông, 13 cầu pêtông, đảm bảo thuận lợi cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa và đi lại của người dân. Hiện trạng trong phạm vi nội thị có 10 tuyến đường đạt tiêu chuẩn với tổng chiều dài hơn 7 km.

Trong bước chuyển mình của Trung tâm xã Vình Thành những năm qua, có sự hưởng ứng tích cực của người dân địa phương trong thực hiện các tiêu chuẩn đô thị, nhất là trong xây dựng công trình giao thông, chỉnh trang cảnh quan môi trường và xây dựng văn minh đô thị.

Đánh giá về công tác huy động sức dân trong xây dựng đô thị Trung tâm xã Vĩnh Thành thời gian qua, ông Mai Văn Đến - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành cho biết: “Ngay từ ngày đầu triển khai Kế hoạch xây dựng Đô thị loại V, chúng tôi đã huy động mọi tầng lớp nhân dân cùng tham gia. Đặc biệt trên địa bàn có khoảng 83% là tín đồ tôn giáo, do đó Ủy ban nhân dân, Mặt trận đoàn thể kết hợp với các chức sắc, chức việc tích cực vận động đồng bào tôn giáo thực hiện hoàn thiện các tiêu chí. Qua đó đến nay người dân đã tự nguyện hiến 32.000 m2 đất, đóng góp 250 triệu đồng và trên 400 ngày công lao động để xây dựng các tuyến đường. Đồng thời đóng góp khoảng 70 triệu đồng xây dựng hệ thống chiếu sáng trên một số tuyến đường trọng điểm ở trung tâm”.

 Về thu ngân sách, địa phương tổ chức quản lý khai thác các nguồn thu, đảm bảo thu đúng, thu đủ, điều chỉnh các nguồn thu để tăng thu ngân sách, đảm bảo chi hoạt động thường xuyên và chi đầu tư phát triển, đồng thời thực hành tiết kiệm chống lãng phí, tham nhũng; năm 2014 xã đã thu ngân sách nhà nước với số tiền gần 4 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu được giao.

Công tác giảm nghèo ngày càng được quan tâm, nhiều giải pháp xóa nghèo hiệu quả được thực hiện như: hỗ trợ vốn vay ưu đãi, chuyển giao khoa học kỹ thuật, giới thiệu việc làm... đến nay toàn khu vực Trung tâm xã Vĩnh Thành chỉ còn 108 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 5,15%. 
Trung tam xa Vinh Thanh nhin tu tren cao.JPG
Trung tâm xã Vĩnh Thành nhìn từ trên cao.

Điều kiện sinh hoạt của người dân từng bước được nâng cao, có 97% hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, trong đó khu vực nội thị có 70% hộ sử dụng nước máy đạt tiêu chuẩn. Toàn khu vực Trung tâm xã Vĩnh Thành có 99,5% hộ sử dụng lưới điện quốc gia. Riêng khu vực nội ô có 100% số hộ sử dụng điện. Tiêu chuẩn cấp điện hiện đáp ứng đủ cho nhu cầu chiếu sáng, sinh hoạt, sản xuất của các cơ quan, doanh nghiệp và các hộ gia đình trên địa bàn. 

Vệ sinh môi trường được chú trọng giữ gìn, địa phương đã thành lập 1 đội thu gom rác dân lập do UBND xã quản lý, tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt các hộ dân dọc các tuyến đường chính. Ngoài ra tại Khu vực chợ Cái Mơn có đội thu gom rác khu vực chợ do Ban quản lý chợ huyện quản lý, đảm bảo rác thải trong khu vực chợ và các dãy phố được thu gom triệt để. 

Hệ thống thông tin liên lạc khá thông suốt, số thuê bao điện thoại cố định đạt 7 máy/100 dân và trên 4000 máy thuê bao di động trả trước và trả sau. Ngoài ra hoạt động của các loại hình dịch vụ tài chính - tín dụng, dịch vụ y tế, dịch vụ về ăn uống và các dịch vụ khác của tư nhân cũng được đầu tư, mở rộng để đáp ứng nhu cầu phát triển chung trên địa bàn.

Bà Lê Thị Kim Chi - Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thành cho biết: “Với sự quyết tâm cao của toàn Đảng bộ và nhân dân xã nhà, qua 4 năm thực hiện đến nay Trung tâm xã Vĩnh Thành đã đạt 48/49 tiêu chí Đô thị loại V, với số điểm 86/100, theo quy định thì Trung tâm xã Vĩnh Thành đã đạt chuẩn Đô thị loại V và chúng tôi cũng đã hoàn tất các hồ sơ, thủ tục gởi về trên đề nghị công nhận. Chúng tôi rất mong muốn các cấp, các ngành tiếp tục hỗ trợ hoàn thành tiêu chí còn lại để người dân Trung tâm xã Vĩnh Thành hưởng được nhiều lợi ích do đô thị đem lại và hy vọng sớm được tỉnh công nhận Trung tâm xã Vĩnh Thành đạt chuẩn đô thị loại V”.

Khu vực Trung tâm xã Vĩnh Thành đang trên chặng đường hướng đến một đô thị văn minh, hiện đại. Đạt chuẩn Đô thị loại V là tiền đề quan trọng để khu vực Trung tâm xã Vĩnh Thành vươn lên phát triển mạnh mẽ, góp phần thực hiện toàn diện các chương trình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống của người dân đô thị thông qua việc đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và môi trường đô thị, giữ vững quốc phòng - an ninh. Đây sẽ là nền tảng để nâng cấp Trung tâm xã Vĩnh Thành lên Thị trấn Cái Mơn, trở thành trung tâm kinh tế, thương mại, kỹ thuật phục vụ công cộng trực tiếp ở tiểu vùng II của huyện Chợ Lách trong tương lai./.

9/23/2015 4:00 PMĐã ban hànhApproved
Cây dừa – cây của sự sốngCây dừa – cây của sự sống
Rất khó có loại cây trồng nào như cây dừa. Dù “ba chìm bảy nổi” do lắm thứ, nhưng dừa vẫn một mực thủy chung đi theo con người như hình với bóng. Dừa cùng với con người không chỉ trong chiến đấu, mà còn góp phần đắc lực trong việc xây dựng lại quê hương. Dừa thủy chung với con người từ cái ăn đến chỗ ở, từ mở mắt chào đời đến răng long tóc bạc, mà lá dừa vẫn “tươi xanh mãi đến giờ”.
Theo thống kê năm 2010, cả nước có khoảng 200.000 ha dừa. Dừa có mặt từ Bắc chí Nam, nhiều nhất là đồng bằng sông Cửu Long với trên 70% diện tích, kế đến là các tỉnh Nam Trung bộ từ Đà Nẵng trở vào. Dừa không chỉ sống ở đồng bằng, mà cả miền trung du, đồi núi chập chùng cũng có dáng đứng của dừa. Dừa sống sung túc những vùng nước ngọt, phù sa quanh năm tươi mát, dừa vẫn sống tốt cùng nước lợ, thậm chí còn tạo thêm nét duyên dáng cho bãi biển Quảng Ninh, Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên, Nha Trang, Bình Thuận, Vũng Tàu,… Ở đâu và bất kỳ hoàn cảnh nào, dừa cũng “đem lại mọi thứ cần thiết cho đời”.

Các nước phương Tây không có trồng dừa, nhưng con người nơi đây coi nước dừa như “nước của sự sống”. Ở Malaysia, dừa là một loại “cây có cả ngàn công dụng”. Còn đối với Philippines, dừa được gọi là “cây của sự sống”. Trong các nghi lễ tôn giáo của đạo Hindu (Ấn Độ), quả dừa được dâng lên các vị thần. Sản phẩm từ dừa là một phần của lễ khai mạc hay khánh thành công trình xây dựng, nhà cửa, tàu bè, v.v.. ở nhiều nước châu Á. Người dân bang Kerala ở miền nam Ấn Độ coi nó là "Quê hương của Dừa". “Cũng giống như cây dừa càng lâu năm thì càng ngọt, đời sống người theo Chúa Cứu Thế lâu chừng nào càng ngọt ngào thể ấy” - Mục sư tiến sĩ Ngô Minh Quang đã so sánh như vậy.

giongdua_10.jpg
VƯỜN ƯƠM DỪA

Nhưng dừa có tự bao giờ? Câu trả lời đến nay vẫn chưa ngã ngũ. Nhà thơ Lê Anh Xuân từng “hỏi nội tôi: Dừa có tự bao giờ?” và “Nội nói: Lúc nội còn con gái/Đã thấy bóng dừa mát rượi trước sân”.
Dầu dừa thô là mặt hàng truyền thống, nhưng vì sức cạnh tranh yếu nên nhường chỗ cho cơm dừa nạo sấy, sản xuất ra để xuất khẩu, đem về ngoại tệ cho đất nước. Kẹo dừa vẫn là mặt hàng có thương hiệu mạnh. Sản phẩm mới là sữa dừa và bột sữa dừa ra đời góp mặt cùng bè bạn gần xa. Nước dừa ngày xưa không sử dụng, cùng lắm là mấy bà mấy chị nông dân nấu kẹo lại, gọi là nước màu dừa, nay vẫn hái ra tiền, thậm chí là ngoại tệ, nay lại thêm một sản phẩm có cái tên mới đó là thạch dừa. Vỏ dừa có hai thành phần chính, chỉ xơ dừa ngoài việc làm các loại thảm, còn một phần cùng với mụn dừa tạo ra nhiều sản phẩm khác như ván lót sàn, nệm ghế,… phục vụ cho người.
Dừa có gần như toàn bộ dưỡng chất cần cho cơ thể. Trẻ bị tiêu chảy được khuyến khích uống nước dừa pha muối. Nước dừa làm đẹp da, mượt tóc và từng được dùng làm dịch truyền trong Thế chiến thứ II và trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mỹ của nhân dân Việt Nam,… Nhân dừa non rất tốt cho tiêu hóa, dùng chữa các bệnh viêm loét dạ dày. Vỏ xanh, xơ ở ngoài được dùng rửa vết thương, bỏng, chàm, lở. Sọ dừa đốt thành than cầm tiêu chảy, chống phóng xạ. Cùi non ăn bổ tâm tì, cùi già ép lấy dầu, bó chữa gãy xương, chế mỹ phẩm. Rễ dừa cầm máu, lợi tiểu,…

Từ dừa, tất cả đều hái ra tiền và cùng góp mặt với xã hội, giải quyết hàng chục ngàn lao động có việc làm, thu nhập ổn định. Không chỉ có xoá đói, giảm nghèo, mà còn tham gia tích cực cho phát triển về sau.

Đúng là từ trong nhà bếp, bàn ăn đến phòng ngủ, phòng khách sang trọng, từ đồ chơi của trẻ em đến gương, lược của phụ nữ, cây gậy cho người già, từ trong nhà đến những nơi trang trọng, từ trong nước ra nước ngoài, thậm chí còn “ngang nhiên” đến các thị trường khó tính, cũng có mặt sản phẩm từ dừa.

Dừa làm nhạc cụ, dừa đi vào làng tranh Đông Hồ, vào nhạc, vào thơ. Nhạc sĩ Giao Tiên khắc họa cây dừa Bình Định rất đỗi tự nhiên, nhẹ nhàng, đầm ấm và sâu lắng: “Dừa ơi dừa bao nhiêu năm tháng/Cho anh thuở dừng chân dịu dàng/Dừa ơi em cùng yêu nước non/…/Yêu dừa xanh yêu cuộc sống lành/Gặp chàng Trường Sơn tay trắng/Hẹn nhau dừa lớn nên duyên/Thương nhau mốt đợi mai chờ/Thương nhau đắp bồi cho dừa/Dừa càng cao duyên quê thắm đượm/Bởi vì em là cô gái Tam Quan/…
11dua4_copy.jpg
Những sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa.

Xung quanh cây dừa chỉ có nhớ và thương. Đối với nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý thì “Mỗi lúc đi xa, dừa ơi ta nhớ lắm nghe”. Nhớ là nhớ cái “Vườn trái trái xum xuê, biển khơi tôm cá đầy ghe, nhớ con sông dài Hàm Luông bến ta quen ghé, lại nhớ tóc ai dài còn mang dáng đứng Bến Tre”. Một nhạc sĩ khác thì lại thương cái “dáng đứng Bến Tre” ở chỗ “Áo bậu đỏ cánh kiến, da bậu vàng phù sa”, “Mắt ngời xanh nước biển, tim bậu hồng lòng qua”, thương ở tiếng “Guốc bậu rụng tiếng lá, thoang thoảng mùi làm duyên, thoáng mùi thương quá đỗi - mùi tình Lục Vân Tiên”, thương còn ở “Bóng dừa vương áo mỏng, in đậm chùm yêu thương”. Quá thương, nên nhạc sĩ bật lên thành tiếng “Chèn ơi quá dễ thương!”

Nhìn người để ngẫm lại ta. Chỉ có một sản phẩm là nước dừa đóng chai, mà năm 2009, Mỹ đã thu về 50 triệu USD. Vậy là cây dừa ở Việt Nam còn quá nhiều tiềm năng. Có lẽ, cái đang cần khắc phục chính là ở chỗ lợi ích cá nhân, chỉ muốn một mình ăn trọn, mặc cho cây dừa đốn rồi lại trồng, trồng lại đốn. Nhưng đối với nhà thơ Trần Đăng Khoa, cây dừa vẫn hồn nhiên, không buồn: “Tiếng dừa làm dịu nắng trưa/Gọi đàn gió đến cùng dừa múa reo/Trời trong đầy tiếng rì rào/Đàn cò đánh nhịp bay vào bay ra.../Đứng canh trời đất bao la/Mà dừa đủng đỉnh như là đứng chơi” (Cây dừa – Trần Đăng Khoa).
 
Nguồn http://lehoiduabentre.vn/


4/7/2015 4:00 PMĐã ban hànhApproved
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN Tỉnh tập huấn công tác Phòng, chống tội phạm năm 2015 tại huyện Chợ LáchỦy ban Mặt trận Tổ quốc VN Tỉnh tập huấn công tác Phòng, chống tội phạm năm 2015 tại huyện Chợ Lách
Ngày 9/10/2015, tại huyện Chợ Lách, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN Tỉnh tổ chức tập huấn công tác Phòng, chống tội phạm cho Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp, khu phố, đại diện Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN các xã, thị trấn trong huyện.

Tại buổi tập huấn, đại diện Công an huyện đã thông báo thực trạng tình hình tội phạm trên địa bàn, định hướng Mặt trận Tổ quốc tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia công tác phòng, chống tội phạm. Đại diện Ủy ban mặt trận Tổ quốc VN Tỉnh báo cáo, hướng dẫn Mặt trận cơ sở phối hợp triển khai thực hiện công tác phòng, chống tội phạm gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. 

Quang canh buoi tap huan.JPG
Quang cảnh buổi tập huấn.

Trong đó chỉ rõ phải tổ chức, triển khai, quán triệt các nội dung phòng, chống tội phạm đến từng hộ gia đình; hướng dẫn cho nhân dân cung cấp thông tin qua đường dân nóng tố giác tội phạm, đối tượng vi phạm pháp luật; Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên phối hợp Công an cấp xã thống kê, rà soát và lập danh sách các đối tượng, phân công từng đoàn thể, tổ chức theo dõi, cảm hóa, giáo dục. Tại các khu dân cư, Ban công tác mặt trận và những người có uy tín tại địa phương tham gia giáo dục, cảm hóa những đối tượng vi phạm pháp luật trên địa bàn; động viên, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng. Tổ chức xây dựng các mô hình phòng, chống tội phạm tại khu dân cư. Tiến hành biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong công tác phòng, chống tội phạm.

Thông qua buổi tập huấn nhằm giúp cán bộ Mặt trận cơ sở nắm vững các kiến thức về phòng, chống tội phạm; nâng cao vai trò, trách nhiệm của Ban công tác Mặt trận các ấp, khu phố trong việc vận động, tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn./.

10/12/2015 4:00 PMĐã ban hànhApproved
 Chợ Lách: Trường Tiểu học Vĩnh Bình tổ chức hội thi Đình lần thứ 2  năm học 2014 - 2015  Chợ Lách: Trường Tiểu học Vĩnh Bình tổ chức hội thi Đình lần thứ 2  năm học 2014 - 2015
Ngày 03/04/2015 , trường tiểu học xã Vĩnh Bình đã long trọng tổ chức hội thi đình lần thứ 2 năm học 2014 – 2015. Có 100 trại sinh đến từ các khối lớp của trường tham dự.

​Các thí sinh dự thi theo khối lớp với các kiến thức phù hợp trong chương trình học. Hội thi nhằm mục đích giáo dục cho thế hệ học sinh hôm nay truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam, đồng thời cũng là dịp để các em thi thố tài năng, giao lưu học hỏi, rèn luyện kiến thức và vui chơi giải trí.

QUANG CANH HOI THI DINH.JPG

Quang cảnh hội thi Đình

Ngoài ra, sau hội thi, ban tổ chức xây dựng nhiều hoạt động vui chơi cho học sinh  như : tổ chức các trò chơi dân gian, thi cắm hoa , thi chưng mâm ngũ quả và hội diễn văn nghệ  gây quỹ ủng hộ học sinh nghèo. Đồng thời trong chương trình văn nghệ, các thí sinh có thành tích cao trong hội thi đình sẽ được xướng danh và khen thưởng.

Dịp này hội khuyến học và hội cựu giáo chức xã Vĩnh Bình đã vận động gửi tặng các thí sinh được tham dự hợi thi đình năm nay 100 phần quà để khích lệ tinh thần thi đua học tập của các em.

4/6/2015 11:00 AMĐã ban hànhApproved
NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI HUYỆN CHỢ LÁCH TỔ CHỨC HỌP GIAO BAN VỚI TỔ CHỨC CHÍNH TRỊ XÃ HỘINGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI HUYỆN CHỢ LÁCH TỔ CHỨC HỌP GIAO BAN VỚI TỔ CHỨC CHÍNH TRỊ XÃ HỘI

​hực hiện văn bản liên tịch đã ký kết giữa Ngân hàng Chính sách xã hội và 4 tổ chức chính trị-xã hội huyện Chợ Lách về việc ủy thác cho vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, ngày 28/11/2018, tại Hội trường Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Lách, Ngân hàng Chính sách xã hội - Hội nông dân - Hội liên hiệp phụ nữ - Hội cựu chiến binh - Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Chợ Lách đã tiến hành tổ chức phiên họp giao ban thường kỳ để đánh giá kết quả hoạt động trong năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

IMG_20190124_141710[1].jpg

Nhìn chung, trong năm 2018, PGD Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Lách đã phối hợp tích cực với các hội, đoàn thể nhận ủy thác triển khai có hiệu quả các chương trình, các nghị quyết của HĐQT NHCSXH tỉnh, cụ thể hóa từng nội dung phù hợp với điều kiện địa phương. 

Đến 31/12/2018, tổng dư nợ ủy thác cấp hội, đoàn thể là 251.916 triệu đồng, tăng 25.537 triệu đồng so với đầu năm, với 288 tổ TK&VV, 12.871 hộ vay. Trong đó, Hội nông dân quản lý 89.341 triệu đồng, 92 tổ TK&VV; Hội liên hiệp phụ nữ quản lý 67.555 triệu đồng, 83 tổ TK&VV; Hội cựu chiến binh quản lý 62.165 triệu đồng, 75 tổ TK&VV; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quản lý 32.855 triệu đồng, 38 tổ TK&VV.

Trong cuộc họp, các thành viên dự họp đã tập trung nghiên cứu, thảo luận kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở. Qua đó cũng đề xuất giải pháp thực hiện trong năm 2019 như giải pháp xử lý đối với những tổ TK&VV có chất lượng hoạt động trung bình, yếu, tổ có tỷ lệ nợ quá hạn trên 1%.

Kết luận cuộc họp, lãnh đạo PGD NHCSXH huyện ghi nhận công tác phối hợp của NHCSXH với các hội, đoàn thể nhận ủy thác trong thời gian qua đã mang lại nhiều kết quả thiết thực. Đồng thời, cũng đề nghị các cấp Hội cần tăng cường công tác phối hợp, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nguồn vốn tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác nhất là trong lĩnh vực cho vay xuất khẩu lao động, các chương trình đa dạng sinh kế; nâng cao tinh thần trách nhiệm các hội, đoàn thể nhận ủy thác cấp xã trong việc bình xét cho vay, kiểm tra sử dụng vốn vay, chứng kiến việc giải ngân, thu nợ, thu lãi tại xã, tham gia họp giao ban đầy đủ, thực hiện có hiệu quả các nội dung nhận ủy thác theo hợp đồng ủy thác đã ký, đồng thời sẽ kiến nghị đến thành viên Ban đại diện HĐQT huyện nhất là Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn trong thời gian tới.2/19/2019 4:00 PMĐã ban hànhApproved
 Tổ chức hoạt động một ngày làm chiến sĩ cho học sinh Tổ chức hoạt động một ngày làm chiến sĩ cho học sinh
Ngày 19/4/2017, Huyện đoàn phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự và phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chợ Lách tổ chức chương trình trải nghiệm một ngày làm chiến sỹ năm 2017. Có gần 90 học sinh đến từ các liên đội trên địa bàn huyện tham dự.

Tại đây các em học sinh được tìm hiểu truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam, tham quan phòng truyền thống tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chợ Lách, xem và thực hành mô hình tháo lắp súng, cách thực hiện gấp chăn, màn và các hoạt động trải nghiệm như ngụy trang, hành quân tải đạn ra chiến trường, vượt bãi mìn, diệt xe tăng, vượt biển bảo vệ Trường Sa và hội quân, mừng chiến thắng.

Chương trình là hoạt động bổ ích, giúp giáo dục truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng trong  đội viên, học sinh. Qua đó, các em hiểu được đời sống chiến sĩ, trải nghiệm cảm giác được trở thành chiến sỹ. Khơi dậy trong các em niềm tự hào, ý thức rèn luyện trong học tập, nâng cao kiến thức xã hội, kỹ năng sinh hoạt tập thể, giúp các em tự tin, vững vàng hơn trong cuộc sống.

4/24/2017 5:00 PMĐã ban hànhApproved
Đồng chí Bí thư Huyện ủy kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới Vĩnh BìnhĐồng chí Bí thư Huyện ủy kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới Vĩnh Bình
Ngày 7/3/2016, Đồng chí Đỗ Thị Thu Thảo - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng huyện Chợ Lách đạt chuẩn nông thôn mới; đồng chí Phạm Hoàng Hiệp - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới đã chủ trì cùng các thành viên Ban Chỉ đạo huyện có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo nông thôn mới xã Vĩnh Bình.

2 xã: Vĩnh Bình và Phú Sơn được huyện chọn làm điểm xây dựng đạt chuẩn xã nông thôn mới trong năm 2016. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Vĩnh Bình, đến nay, xã đánh giá đạt 14/19 tiêu chí xã nông thôn mới, bao gồm các tiêu chí như: Qui hoạch, thực hiện qui hoạch; điện; chợ nông thôn; bưu điện; nhà ở dân cư nông thôn; thu nhập; hộ nghèo; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên; hình thức tổ chức sản xuất; giáo dục; y tế; văn hóa; hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh; an ninh trật tự xã hội. 5 tiêu chí chưa đạt là: Giao thông; thủy lợi; trường học; cơ sở vật chất văn hóa; môi trường.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất các giải pháp, thống nhất kế hoạch nâng chất các tiêu chí nông thôn mới xã Vĩnh Bình đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời, khẩn trương thực hiện các tiêu chí địa phương chưa đạt để đến cuối năm 2016, xã Vĩnh Bình được trên công nhận xã nông thôn mới; nhất là các lĩnh vực như: Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; dạy nghề; phát triển giao thông nông thôn; đảm bảo an ninh trật tự; xây dựng đời sống văn hóa; cơ sở hạ tầng; vệ sinh an toàn thực phẩm; nhà ở dân cư; giảm nghèo; bảo vệ môi trường; giáo dục - đào tạo…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bà Đỗ Thị Thu Thảo - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới huyện Chợ Lách chỉ đạo: Các thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện, xã cùng với cả hệ thống chính trị xã Vĩnh Bình và nhân dân phải thống nhất, đồng thuận, với tinh thần Đồng Khởi mới, tư tưởng quyết tâm, quyết liệt xây dựng thành công xã nông thôn mới trong năm 2016, xem sự nghiệp xây dựng nông thôn mới là của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân; nói đi đôi với làm; Các thành viên Ban Chỉ đạo huyện, xã tùy lĩnh vực phụ trách cần sát cơ sở để cùng địa phương giải quyết những khó khăn, vận động và triển khai thực hiện tốt các tiêu chí xã nông thôn mới.

Hướng tới, Ban Chỉ đạo xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới huyện Chợ Lách sẽ có buổi làm việc hàng tháng với Ban Chỉ đạo xã Vĩnh Bĩnh về tiến độ, kết quả, những thuận lợi, khó khăn, từ đó có giải pháp hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới./.

3/29/2016 10:00 AMĐã ban hànhApproved
Tổng kết Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2017Tổng kết Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2017
Sáng ngày 07/8/2017, Huyện Chợ Lách tổng kết Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2017

Đại tá Nguyễn Văn Dũng - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Anh Nguyễn Phúc Linh – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh tỉnh Bến Tre; ông Phạm Hoàng Hiệp – Bí thư Huyện ủy Chợ Lách; ông Trần Văn Đém – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện – Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch Tình nguyện mùa hè xanh huyện; bà Huỳnh Thị Kim Thương – Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; ông Nguyễn Minh Đức – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh huyện đến dự.​

Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh năm 2017 trên mặt trận huyện Chợ Lách có sự tham gia của 12 đội hình thường trực Trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM với 650 sinh viên cùng 200 lực lượng chiến sĩ thuộc các đội hình chuyên: đội hình khám chữa bệnh thuộc Khoa Y - Trường Đại học Quốc gia, đội hình sơn KoVa, đội hình phòng hậu cần Công an Tp.HCM, đội hình “Niềm tin xanh”, đội hình “Khăn hồng tình nguyện”, đội hình “Hành quân xanh – Chung tay xây dựng Nông thôn mới” và lực lượng học sinh công tác hè, đoàn viên thanh niên đối ứng ở địa phương.

Trong thời gian 30 ngày, Chiến dịch sôi nổi diễn ra nhiều hoạt động thiết thực xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị và góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Đã tổ chức ra quân thực hiện phát hoang, trồng hoa, chăm sóc cây xanh, thắp sáng các tuyến đường văn minh và các tuyến đường liên ấp liên xã với tổng chiều dài 15,5km. Hoàn thành xây dựng mới 15 tuyến đường giao thông nông thôn tổng chiều dài hơn 10km, với tổng kinh phí hơn 21 tỷ đồng. Hỗ trợ  xây dựng hồ sơ vốn AMD cho dự án nuôi dê và sản xuất kiểng lá ở xã Vĩnh Hòa, giới thiệu việc làm ổn định cho 10 thanh niên. Tiếp tục duy trì các buổi sinh hoạt hè, tổ chức các hoạt động sân chơi thiếu nhi, tặng 167 phần học bổng, học phẩm cho các em học sinh nghèo hiếu học; thực hiện công trình “Vì đàn em thân yêu”  trao tủ sách thiếu nhi với hơn 200 đầu sách. Phối hợp khám, cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.000 lượt người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn. 

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh – Liệt sĩ 27/7, 100% các xã, thị trấn đoàn đã ra quân chăm sóc Đền thờ liệt sĩ và đồng loạt tổ chức thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện và đền thờ liệt sĩ ở các địa phương. Hưởng ứng “Ngày tri ân”, Trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM trao 12 tủ thờ cho gia đình liệt sĩ; thực hiện hoạt động “Mâm cơm dâng Mẹ, tưởng nhớ Anh”; trao 214 khăn tay tri ân đến quý Mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình liệt sĩ. Vận động xây mới 6 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, có công cách mạng với tổng kinh phí 220 triệu đồng; sửa chữa 3 căn nhà cho đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, tặng 4 mái tol cho gia đình chính sách, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. 

Với khẩu hiệu “Ở dân thương - làm dân tin - đi dân nhớ”, trong suốt Chiến dịch các chiến sĩ Mùa hè xanh Trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM đã phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích tình nguyện trong thực hiện các công trình, phần việc, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân trên địa bàn đóng quân. Đây cũng là môi trường tạo cơ hội cho các bạn sinh viên có thời gian trãi nghiệm thật thú vị và bổ ích, giúp bản thân có thêm nhiều kỷ năng sống để trưởng thành hơn. 

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện trao thư cảm ơn Ban Chỉ đạo Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh – Trường Đại học Bách Khoa, Tp.HCM và cá nhân thầy Võ Tấn Thông – Trưởng Phòng Công tác chính trị sinh viên của trưởng đã vận động nguồn lực và tích cực tham gia chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh năm 2017 tại huyện Chợ Lách. 

Ủy ban nhân dân huyện và Huyện đoàn tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh năm 2017.

Trước đó vào tối 06/8/2017, Đội Văn nghệ xung kích tình nguyện Trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng thành công của Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh trên địa bàn huyện Chợ Lách. Các tiết mục đêm văn nghệ đã ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc, thể hiện khát khao của tuổi trẻ mang bầu nhiệt huyết, sức trẻ phục vụ cho non sông, Tổ quốc. 

Trong không khí sôi nổi, hào hứng, các bạn sinh viên đã cùng hòa nhịp với các tiết mục trên khấu làm cho đêm văn nghệ ngập tràn màu sắc và niềm vui, khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước trong lòng mỗi bạn trẻ. 

8/9/2017 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Sơ kết công tác kiểm tra giám sát 6 tháng đầu năm 2016Sơ kết công tác kiểm tra giám sát 6 tháng đầu năm 2016
Ngày 11/7/2016, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Chợ Lách tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm 2016.
Ông Phạm Hoàng Hiệp – Bí thư Huyện ủy; ông Võ Văn Hùng – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy; bà Nguyễn Kim Tiến – Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy chủ trì Hội nghị.
Bà Nguyễn Thị Kim Quyên - Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đến dự.

6 tháng đầu năm 2016, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và cơ sở đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát và thực hiện đạt được một số chỉ tiêu theo chương trình giám sát năm 2016 của cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra, có chú trọng việc đổi mới nội dung, phương pháp kiểm tra, giám sát; tăng cường việc kiểm tra đảng viên và tổ chức Đảng khi có dấu hiệu vi phạm; nhận và xem xét giải quyết các đơn theo thẩm quyền, đúng quy trình, quy định. 

Công tác tham mưu cho cấp ủy trong tổ chức thực hiện kiểm tra, giám sát đều được thực hiện kịp thời, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị cũng như công tác xây dựng Đảng ở địa phương. Hầu hết các cấp ủy Đảng quan tâm công tác xây dựng Đảng, nhất là công tác kiểm tra giám sát và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XI, khi phát hiện sai phạm thì tiến hành kiểm điểm, mạnh dạn xử lý, góp phần giáo dục người bị kỷ luật chấp hành nghiêm quyết định kỷ luật của tổ chức Đảng. Đa số Đảng viên sau khi bị kỷ luật có cố gắng vươn lên, khắc phục khuyết điểm, sai phạm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Quang canh Hoi nghi.JPG
Quang cảnh Hội nghị.

Bên cạnh đó, một số ít cơ sở còn chậm trong việc xây dựng và triển khai thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát năm 2016. Nội dung kiểm tra, giám sát còn chung chung, chưa sát với nhu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương, chất lượng, hiệu quả kiểm tra giám sát còn có phần hạn chế. Tại một số chi bộ, đảng bộ cơ sở, công tác quản lý, giáo dục đảng viên vẫn còn yếu, công tác tự phê bình và phê bình chưa thật sự mạnh dạn, còn nể nang, chưa phát huy được hiệu quả giám sát thường xuyên để ngăn ngừa vi phạm. Một số ít đơn vị chưa quan tâm đúng mức đến tổ chức bộ máy Ủy ban Kiểm tra, việc bố trí sắp xếp nhân sự và củng cố kiện toàn tổ chức còn lúng túng, chưa kịp thời.

6 tháng đầu năm 2016, cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra 42 tổ chức Đảng và 797 Đảng viên, so với cùng kỳ năm 2015 tăng 23 tổ chức Đảng và 397 Đảng viên. Nội dung kiểm tra tập trung chủ yếu trong việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng, chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước; việc thực hiện quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ; việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao; việc giữ gìn phẩm chất, đạo đức lối sống; việc thực hiện những điều Đảng viên không được làm. Qua kiểm tra các tổ chức Đảng đều chấp hành tốt và kết luận có 7 Đảng viên chấp hành chưa tốt, đã nhắc nhở, phê bình rút kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã kiểm tra 8 Đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, so với cùng kỳ năm 2015 tăng 5 Đảng viên. Qua kiểm tra số Đảng viên vi phạm là 8, trong đó phải thi hành kỷ luật 4 trường hợp, 1 trường hợp đang đề nghị Huyện ủy xem xét, còn lại 3 đảng viên có vi phạm nhưng chưa đến mức kỷ luật, đã phê bình rút kinh nghiệm. Nội dung vi phạm về Quy định 181 – QĐ/TW, về nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng. Đồng thời Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy kiểm tra 1 tổ chức Đảng khi có dấu hiệu vi phạm, qua kiểm tra kết luận tổ chức Đảng có vi phạm và đã đề nghị Huyện ủy thi hành kỷ luật bằng hình thức “Cảnh cáo”. 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Phạm Hoàng Hiệp – Bí thư Huyện ủy đánh  giá cao vai trò của các cấp ủy Đảng, sự nỗ lực cố gắng của Ủy ban Kiểm tra các cấp trong thực hiện công tác kiểm tra giám sát 6 tháng đầu năm 2016. Đồng thời lưu ý Ủy ban Kiểm tra các cấp quan tâm kiện toàn, củng cố hoạt động bộ máy; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác xây dựng Đảng, việc thực hiện các quy định của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt công tác nắm tình hình, tham mưu cấp ủy chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý Đảng viên, chủ động kiểm tra Đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, ngăn ngừa sai phạm xảy ra.

7/18/2016 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Thị trấn Chợ Lách kiên quyết quản lý rác thải và vệ sinh môi trường đô thịThị trấn Chợ Lách kiên quyết quản lý rác thải và vệ sinh môi trường đô thị
Thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách được công nhận đạt chuẩn đô thị loại V vào năm 2013. Hiện tại, địa phương đang tập trung xây dựng đô thị loại IV và các tiêu chuẩn văn minh đô thị.

Trong đó, tiêu chí môi trường và xử lý rác thải sinh hoạt là một trong những vấn đề được địa phương quan tâm thực hiện. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách đặt ra mục tiêu nâng cao nhận thức người dân trong thu gom, xử lý rác thải đúng qui định và bảo vệ môi trường, hướng tới xây dựng diện mạo đô thị xanh, sạch, đẹp.

Địa bàn thị trấn Chợ Lách có 4 khu phố và 4 ấp, trong đó điểm nóng về tình hình rác thải sinh hoạt tập trung chủ yếu ở khu phố I và khu phố II. Do địa bàn 2 khu phố này là khu vực tập trung dân cư đô thị và là vị trí tọa lạc của chợ trung tâm Chợ Lách. Tuy nhiên, từ khi thị trấn Chợ Lách triển khai xây dựng đô thị loại V và đến nay là thực hiện tiêu chuẩn văn minh đô thị, tình hình quản lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn có nhiều chuyển biến khả quan. 

Cụ thể, thị trấn Chợ Lách đã phối hợp vận động người dân đăng ký với đội thu gom rác thải của Ban quản lý chợ, đa số hộ dân trên địa bàn đồng tình đăng ký, từ đó xe thu gom rác sẽ lấy rác hàng ngày. Ông Trần Văn Ngoạn – Một người dân khu phố I, thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách cho biết: “ Từ lâu gia đình tôi đăng ký đổ rác với đội thu gom rác của Ban quản lý chợ. 

Hằng ngày, tôi thu gom rác thải sinh hoạt đựng vào các dụng cụ như bao tải, hay thùng rác tại điểm tập kết được đội thu gom qui định, trong ngày xe thu gom rác sẽ đến vận chuyển đến bãi rác của huyện. Ngoài ra, trong sinh hoạt hằng ngày mình cũng có ý thức phân loại rác thải và giữ gìn vệ sinh công cộng ở khu vực xung quanh nhà và trong khu phố để góp phần tạo cảnh quan sạch đẹp”.

Song song đó, thị trấn Chợ Lách cũng chú trọng tuyên truyền các kiến thức về giữ gìn vệ sinh công cộng, thu gom rác thải đúng cách, đúng qui định cho người dân thông qua các hoạt động sinh hoạt Tổ nhân dân tự quản, cuộc họp khu phố cũng như các hoạt động tuyên truyền thường xuyên về bảo vệ môi trường.

THU GOM RAC THAI TAI THI TRAN CHO LACH 2.JPG
Thu gom rác thải tại thị trấn Chợ Lách.

 Bên cạnh, tại mỗi khu phố và các ấp trên địa bàn thị trấn Chợ Lách cũng thành lập đội xung kích bảo vệ môi trường với hơn 10 thành viên gồm: Trưởng ấp, Công an ấp, Chi hội trưởng phụ nữ, Nông dân, Bí thư chi đoàn và hội viên, đoàn viên tình nguyện, đội trưởng thường là Trưởng ấp, Chi hội trưởng nông dân, Phụ nữ, Bí thư chi đoàn. Mỗi tháng, các đội tổ chức kiểm tra, dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường theo lệ kỳ. 

Đồng thời tham gia xử lý và triệt xóa những điểm nóng phát sinh về ô nhiễm môi trường và rác thải. Các đội hoạt động trên tinh thần tự nguyện và đóng vai trò nòng cốt trong thực hiện công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, gương mẫu trong tham gia thu gom rác thải đúng qui định, đúng cách. Bà Nguyễn Thị Ánh – Người dân khu phố II, thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách cho biết: “ Khi tham gia vào đội xung kích bảo vệ môi trường trước tiên mình phải làm gương cho mọi người. Rác thải sinh hoạt của gia đình mỗi ngày tôi đều thu gom phân loại để đội thu gom rác của Ban lý chợ đến thu gom và xử lý đúng cách. 

Ngoài ra, mình cũng tham gia tuyên truyền, vận động bà con trong khu phố giữ gìn vệ sinh công cộng, không vứt rác thải ra ngoài khuôn viên đô thị vì đó là hành vi vi phạm pháp luật. Khi phát hiện điểm bỏ rác thải không đúng qui định phát sinh trên địa bàn thì thông tin ngay cho cán bộ môi trường thị trấn kịp thời xử lý, khi chính quyền giải quyết xong thì mình cùng mọi người trong đội sẽ xử lý, dọn dẹp để trả lại cảnh quan sạch đẹp cho đô thị”.  

Tuy nhiên, ngoài sự chấp hành nghiêm chỉnh về thu gom rác thải sinh hoạt và bảo vệ môi trường của đại đa số người dân thì trên địa bàn thị trấn vẫn còn một bộ phận người dân chưa có ý thức về việc xử lý rác thải sinh hoạt. Trong đó, chủ yếu là các hộ mua bán hàng rong từ nơi khác đến, những hộ không đăng ký đổ rác với đội thu gom rác thải của Ban quản lý chợ. 

Từ đó, từ lúc địa bàn vẫn còn xảy ra tình trạng vứt rác bừa bãi, không đúng nơi qui định, phát sinh một số điểm nóng gây mất cảnh quan đô thị và ô nhiễm môi trường. Trước thực trạng trên, đầu năm 2017, thị trấn Chợ Lách thành lập đội tuần tra xử lý vệ sinh môi trường với 20 thành viên, ông Hồ Thanh Paul – Cán bộ môi trường thị trấn làm tổ trưởng. Mỗi tháng tổ chức tuần tra luân phiên ít nhất 4 lần. Theo đó, tổ thực hiện tuần tra trên tất cả các tuyến đường nội ô thị trấn và các ấp, khu phố. 

Nếu phát hiện, bắt quả tang hành vi bỏ rác thải không đúng nơi qui định sẽ lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính. Ngoài ra, khi phát hiện các điểm nóng về xả rác thải sinh hoạt bừa bãi thì sẽ thực hiện điều tra, mật phục để bắt đối tượng vi phạm. Từ đầu năm 2017 đến nay, qua tuần tra, đội đã giải quyết triệt xóa một số điểm nóng về ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt, đã bắt quả tang và ra quyết định xử lý vi phạm hành chính ở mức cảnh cáo 2 trường hợp, đồng thời các đối tượng cam kết không tái phạm. 

Ông Trần Hoàng Cung – Chủ tịch UBND thị trấn Chợ Lách cho biết: “Bước đầu, địa phương tổ chức tuần tra, xử lý, cảnh cáo và cho cam kết không tái phạm đối với các hành vi vi phạm nhằm mục đích tuyên truyền, nhắc nhở, tạo ý thức cho cộng đồng. Sau đó, địa phương sẽ có các biện pháp mạnh hơn bằng việc áp dụng các hình thức xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Thủ Tướng Chính phủ trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. 

Cụ thể, điểm c, khoản 1, điều 20 của Nghị định này qui định xử phạt từ 3 đến 5 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng. Hoặc điểm d, khoản 1, điều 20 cũng qui định phạt tiền từ 5 đến 7 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị”. 

Với quyết tâm đó, thị trấn Chợ Lách phấn đấu kiểm soát được tình hình rác thải sinh hoạt, loại bỏ hoàn toàn tình trạng vức rác bừa bãi, không còn tình trạng xuất hiện điểm đen ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt, từng bước đạt các tiêu chí về môi trường trong bộ tiêu chuẩn văn minh đô thị.

3/30/2017 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Ban Chỉ đạo huyện thăm, tặng quà chiến sĩ mùa hè xanhBan Chỉ đạo huyện thăm, tặng quà chiến sĩ mùa hè xanh
Ngày 12/7/2017, Ông Nguyễn Minh Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách - Phó trưởng Ban Chỉ đạo chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh huyện Chợ Lách, năm 2017 cùng thành viên Ban Chỉ đạo huyện, các xã: Phú Phụng, Vĩnh Bình, Sơn Định, Hòa Nghĩa, Long Thới và thị trấn Chợ Lách đến các công trình, thăm chiến sĩ mùa hè xanh Trường Đại học Bách Khoa, thành phố Hồ Chí Minh đang làm nòng cốt phối hợp cùng đoàn viên, thanh niên và nhân dân địa phương khẩn trương xây dựng các tuyến giao thông nông thôn.

Tại mỗi nơi đến, Ông Nguyễn Minh Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện - Phó trưởng Ban Chỉ đạo chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh huyện Chợ Lách cùng các thành viên trong đoàn vui mừng đánh giá cao tinh thần lao động tích cực của lực lượng tham gia thực hiện công trình nói chung và chiến sĩ mùa hè xanh Trường Đại học Bách Khoa, thành phố Hồ Chí Minh nói riêng; đồng thời, mong muốn các lực lượng tại địa phương và chiến sĩ tình nguyện mùa hè xanh tiếp tục nỗ lực hoàn thành công trình đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, xây dựng các xã và huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Dịp này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện - Phó trưởng Ban Chỉ đạo chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh huyện đại diện Ban Chỉ đạo huyện tặng quà, động viên tinh thần chiến sĩ tham gia tại các công trình. Thông tin đến lãnh đạo huyện, xã, thị trấn; đại diện lực lượng chiến sĩ tình nguyện mùa hè xanh tại các công trình cho biết: Tình hình sinh hoạt, sức khỏe của các chiến sĩ đảm bảo tốt, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao với công trình, tiến độ thực hiện rất khẩn trương, thuận lợi.

Được biết, trong chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh năm 2017, các chiến sĩ trường Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ xây dựng cho các xã: Phú Phụng, Vĩnh Bình, Sơn Định, Hòa Nghĩa, thị trấn Chợ Lách mỗi đơn vị một tuyến đường loại C, chiều dài ngắn nhất là 200m, dài nhất là 1.300m; riêng xã Long Thới, đơn vị điểm xây dựng xã nông thôn mới năm 2017, được hỗ trợ xây dựng một tuyến loại B, dài trên 700m và một tuyến loại C, dài trên 300m./.

7/18/2017 9:00 AMĐã ban hànhApproved
Tổ chức giải vô địch bóng chuyền hơi nữ năm 2016Tổ chức giải vô địch bóng chuyền hơi nữ năm 2016
Ngày 19 và 20/3/2016, huyện Chợ Lách tổ chức khai mạc giải vô địch bóng chuyền hơi nữ năm 2016. Ông Phạm Văn Hòn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách đến dự.

Giải vô địch bóng chuyền hơi nữ huyện Chợ Lách năm 2016 có 18 đội bóng của các xã, thị trấn và các trường trên địa bàn huyện tham gia. Các đội thi đấu loại trực tiếp. Mỗi trận đấu có 3 hiệp. ​Hai hiệp đầu, các đội thi đấu mỗi hiệp 21 điểm; riêng hiệp thứ 3 thi đấu 15 điểm.

Qua 2 ngày diễn ra sôi nổi, đội bóng chuyền hơi nữ Trường trung học cơ sở xã Long Thới xuất sắc đoạt chức vô địch giải bóng chuyền hơi nữ huyện Chợ Lách năm 2016; đội bóng chuyền hơi nữ Thị trấn Chợ Lách giải nhì; 2 đội: xã Phú Phụng và trường Trung học cơ sở xã Vĩnh Thành đồng giả ba.

Giải vô địch bóng chuyền hơi nữ huyện Chợ Lách năm 2016 là hoạt động thiết thực kỷ niệm ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3); ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3); ngày Thể thao Việt Nam (27/3); tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa”.

Thông qua giải đấu, huyện sẽ tuyển chọn các vận động viên xuất sắc để lập đội tuyển tham dự giải vô địch bóng chuyền hơi nữ tỉnh Bến Tre năm 2016./.

3/23/2016 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Nông thôn mới Chợ Lách tiếp tục tăng tốc tạo bứt phá trong năm 2019Nông thôn mới Chợ Lách tiếp tục tăng tốc tạo bứt phá trong năm 2019
Ngày 16/01/2019, huyện Chợ Lách tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Ông Trần Văn Đém - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện đã chủ trì Hội nghị. Tại đây, Thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc đã tổng kết, đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo trong năm 2018, đồng thời đề ra nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong năm 2019.

​Riêng đối với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong năm 2018, huyện Chợ Lách đã gặt hái nhiều kết quả quan trọng. So với Bộ tiêu chí giai đoạn 2016-2020: xã Sơn Định đạt 19/19 tiêu chí, xã Phú Sơn đạt 18/19 tiêu chí, xã Vĩnh Bình đạt 17/19 tiêu chí. Xã Long Thới và xã Tân Thiềng được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, tổ chức Lễ công bố danh hiệu trong tháng 01/2019. Xã Vĩnh Thành đạt 19/19 tiêu chí, hoàn thành quy trình đề nghị công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Xã Phú Phụng đạt 17/19 tiêu chí, dự kiến thực hiện quy trình đề nghị công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trong quý II/2019. Còn lại 03 xã đã được phê duyệt chủ trương xây dựng nông thôn mới năm 2019: xã Vĩnh Hòa đạt 14/19 tiêu chí, xã Hòa Nghĩa đạt 15/19 tiêu chí, xã Hưng Khánh Trung B đạt 15/19 tiêu chí. Đối với tiêu chí huyện nông thôn mới, huyện tự đánh giá cơ bản đạt 4/9 tiêu chí gồm Thủy lợi (3), Điện (4), An ninh trật tự xã hội (8) và Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (9); đạt khoảng 50% yêu cầu tiêu chí Quy hoạch (1) và Sản xuất (6); 03 tiêu chí còn lại gồm Giao thông (2), Y tế - Văn hóa - Giáo dục (5), Môi trường (7) đã được duyệt danh mục đầu tư và có kế hoạch, lộ trình, giải pháp cụ thể để chuẩn bị triển khai thực hiện.

Tốc độ tăng về giá trị sản xuất (giá so sánh năm 2010) đạt 9,7%. Hầu hết vườn cây ăn trái được tổ chức sản xuất ngày càng hiệu quả, giá trị kinh tế và chất lượng sản phẩm được nâng lên, sản lượng đạt 109.390 tấn. Sản xuất hoa kiểng duy trì số lượng sản xuất với trên 14 triệu sản phẩm. Sản xuất cây giống phát triển khá nhanh, diện tích tiếp tục được mở rộng, cây giống có giá bán khá cao và ổn định với sản lượng tiêu thụ trên 22 triệu cây các loại. Giá trị sản phẩm thu được đạt 311 triệu đồng/ha. Trung bình thu nhập bình quân đầu người của 10 xã xây dựng nông thôn mới là 42,3 triệu đồng/người/năm; thấp nhất là 41 triệu đồng/người/năm (Vĩnh Hòa, Hòa Nghĩa, Hưng Khánh Trung B); cao nhất là 46,5 triệu đồng/người/năm (Vĩnh Thành). Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,77%; các chế độ phúc lợi và chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện tốt. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh, chất lượng ngày càng nâng lên. Toàn huyện có 96,5% hộ được công nhận gia đình văn hóa (trong đó gia đình văn hóa 3 năm liên tục đạt 80%), 100% ấp văn hóa, 07/10 xã đạt chuẩn Văn hóa nông thôn mới. 

Về nguồn lực đầu tư trong năm qua, huyện đã huy động được 269,8 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới, trong đó: ngân sách nhà nước chiếm 29,6%; vốn lồng ghép chiếm 12,4%; vốn nhân dân đóng góp chiếm 13,1% (bao gồm 10,5 tỷ đồng tiền mặt cùng 24,9 tỷ đồng quy đổi giá trị ngày công, hiện vật); còn lại là vốn tín dụng, vốn doanh nghiệp và các nguồn khác. Đáng chú ý, từ tháng 3/2018 đến tháng 7/2018, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức chuỗi các hoạt động Tư vấn - Giám định xã hội Đề án xây dựng huyện Chợ Lách đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, giúp địa phương đánh giá được hiện trạng về hiệu quả truyền thông từ hệ thống chính trị, mức độ nhận thức và thái độ của người dân đối với việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới.

DSCF4589.JPG

Có thể thấy, cả hệ thống chính trị đã tích cực, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới với tinh thần tập trung và trách nhiệm cao; tuy nhiên chủ yếu tập trung xây dựng các xã đạt chuẩn, chưa quan tâm đúng mức với việc thực hiện các tiêu chí huyện nông thôn mới. Địa phương còn lúng túng trong việc xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện 09 tiêu chí huyện nông thôn mới do một số tiêu chí chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể, chưa thống nhất được phương án giải quyết nhất quán, đảm bảo cân bằng giữa quy định chuyên môn và nguồn lực đầu tư. Thêm vào đó, công tác tuyên truyền có lúc chỉ mang tính phong trào, không thường xuyên, chưa đồng loạt (chỉ tập trung cho từng xã điểm theo năm) nên chưa tạo nhận thức đầy đủ và hình thành ý thức cho người dân, từng lúc có nơi chưa thực sự phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. Với công tác chỉ đạo điều hành, Ban Chỉ đạo huyện và hầu hết các xã đôi khi hoạt động chưa đảm bảo quy chế, có lúc thiếu tập trung và chưa đồng bộ do bị chi phối bởi các công việc, sự vụ, sự việc khác (như: bầu cử, đại hội, phòng chống thiên tai, hạn mặn, vỡ đê, Lễ hội,...).

Dựa trên kết quả đánh giá thực trạng và nhìn nhận tồn tại, yếu điểm của năm “tăng tốc” 2018, các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 với tinh thần “tiếp tục tăng tốc tạo bứt phá” được xác định:

Thứ nhất, Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý các xã cần củng cố hoạt động tổ Nhân dân tự quản để đảm bảo chất lượng triển khai thực hiện “Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới”, đúng thực chất và phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, ưu tiên thực hiện hoàn thành trước các tiêu chí không cần nhiều kinh phí mà đòi hỏi phải có quyết tâm chính trị cao, trong đó tiêu chí xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh và bảo đảm an ninh trật tự xã hội phải được quan tâm. Với các tiêu chí xây dựng hạ tầng, xã phải có kế hoạch, lộ trình thực hiện hợp lý; đồng thời có kế hoạch khai thác, bảo vệ, duy tu những công trình đã xây dựng và giải quyết căn bản nợ đọng trong xây dựng cơ bản; tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được trong thời gian tới. 

Thứ hai, các cơ quan chuyên môn cấp huyện phải tăng cường bám sát địa bàn, xác định lộ trình thực hiện, phân công chuyên viên tăng cường hỗ trợ xã từng công việc cụ thể để đảm bảo kết quả tiêu chí đáp ứng đúng quy định, đúng tiến độ. Các ngành phụ trách tiêu chí huyện cần xây dựng, củng cố kế hoạch, lộ trình thực hiện các nội dung đầu việc đến năm 2020; đảm bảo tiến độ thời gian hoàn thành theo Kế hoạch số 1622/KH-UBND ngày 20/8/2018 của Ủy ban nhân dân huyện... Thủ trưởng các phòng, ban duy trì tốt chế độ báo cáo, họp giao ban định kỳ 02 tuần/lần; chịu trách nhiệm trước Thường trực Ban Chỉ đạo về kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao.

Thứ ba, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể là kênh thông tin tuyên truyền tích cực trong thực hiện “Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới”; phát huy hơn nữa công tác giám sát, phản biện việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đồng thời tích cực hỗ trợ thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào “Nhà nước và nhân dân cùng làm” trong xây dựng giao thông nông thôn giai đoạn 2018-2020 theo Kế hoạch số 56-KH/BDVTU ngày 20/7/2018 của Ban Dân vận Tỉnh ủy; tiếp tục phát động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, đóng góp vật chất, công sức trên nguyên tắc tự nguyện để xây dựng nông thôn mới.

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo huyện đã bỏ phiếu, nhất trí đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh xét công nhận xã Vĩnh Thành đạt chuẩn nông thôn mới. Trước đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã tổ chức lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới, toàn xã có 60,83% hộ dân được khảo sát bằng phiếu câu hỏi. Kết quả, có 99,79% số người được hỏi hài lòng với kết quả chung về xây dựng nông thôn mới của xã. “Sự hài lòng” cao nhất dành cho công tác chăm lo sức khỏe người dân cũng như chất lượng khám chữa bệnh của trạm y tế xã. “Chưa hài lòng” nhiều nhất đối với kết quả xử lý, hạn chế ô nhiễm môi trường của xã và ý thức tham gia của người dân.
1/30/2019 11:00 AMĐã ban hànhApproved
1 - 30Next
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CHỢ LÁCH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách
Địa chỉ : Khu phố 2 - Thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách | Điện thoại : 075.3871225 | ​Fax : 075.3871948
​Email: banbientapvanphong@gmail.com​