Thứ 6, Ngày 09/11/2018, 09:00
Ngân hàng chính sách xã hội huyện Chợ Lách triển khai đối chiếu, phân loại nợ năm 2018
09/11/2018 | Thanh Hóa (NHCSXH huyện)
Thực hiện Quyết định số 976/QĐ-TTg ngày 1/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế phân loại nợ tại Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH), NHCSXH thị xã đã triển khai thực hiện đối chiếu, phân loại nợ của khách hàng năm 2018 nhằm đánh giá đúng thực trạng tín dụng chính sách và giúp cho chủ tịch UBND cấp xã là thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) NHCSXH nắm được thực trạng dư nợ cho vay đảm bảo chương trình tín dụng chính sách đạt hiệu quả.

Doi chieu.jpgNHCSXH xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện đối chiếu, phân loại nợ của khách hàng năm 2018 theo đúng yêu cầu tại Công văn số 3214/NHCS-QLN ngày 13/7/2018 của Tổng Giám đốc NHCSXH. Tổ chức quán triệt, phối hợp với UBND, hội đoàn thể nhận ủy thác ở xã, phường thực hiện việc đối chiếu, phân loại nợ của khách hàng theo đúng quy định. Tổng hợp kết quả thực hiện, những tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện báo cáo Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) NHCSXH huyện để kịp thời chỉ đạo. Các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác phối hợp với NHCSXH xây dựng kế hoạch đối chiếu, phân loại nợ do hội, đoàn thể quản lý; tổ chức triển khai thực hiện việc đối chiếu, phân loại nợ theo quy định. Căn cứ kết quả đối chiếu, phân loại nợ của khách hàng, báo cáo tham mưu cho Chủ tịch UBND cấp xã: chỉ đạo bộ phận chức năng điều tra, xác minh nguyên nhân các trường hợp chênh lệch (nếu có); xác minh, bổ sung thông tin (nếu có) đối với trường hợp cả hộ gia đình không có mặt tại địa phương; phối hợp với tổ thu nợ vận động, yêu cầu hộ vay trả nợ đối với hộ chây ỳ; lập hồ sơ xử lý rủi ro đối với các món vay rủi ro do nguyên nhân khách quan theo quy định. Các xã, phường giao chủ tịch UBND là thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện làm Trưởng ban chỉ đạo đối chiếu, phân loại nợ tại xã, thị trấn. Trưởng ban chỉ đạo có nhiệm vụ: Phê duyệt kế hoạch đối chiếu, phân loại nợ tại xã chi tiết đến từng thôn, tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Chỉ đạo hội, đoàn thể nhận ủy thác, ban quản lý tổ TK&VV, chủ dự án thông báo đến khách hàng việc đối chiếu nợ, thời gian, địa điểm đối chiếu, các giấy tờ cần mang theo khi đối chiếu. Chỉ đạo các bộ phận phối hợp với NHCSXH thực hiện đối chiếu, phân loại nợ tại địa bàn từng ấp. Thành phần tham gia đối chiếu, phân loại nợ gồm: đại diện tổ chức hội nhận ủy thác cấp xã, ban quản lý tổ TK&VV (hoặc chủ dự án), cán bộ NHCSXH, tổ trưởng tổ dân tự quản, công an xã, thị trấn và người vay. Công an các xã, thị trấn có trách nhiệm cử cán bộ tham gia đối chiếu, phân loại nợ tại các ấp, tổ nhân dân tự quản đồng thời ký trên danh sách phân loại nợ của khách hàng vay vốn. Đối với các trường hợp khách hàng vay vốn không có mặt tại địa phương cần phải xác minh, thu thập thông tin, đồng thời ký trên biên bản ghi nhận thực trạng hộ vay đi khỏi nơi cư trú đối với các trường hợp này.

Thời gian thực hiện việc đối chiếu, phân loại nợ của khách hàng vay vốn tín dụng chính sách bắt đầu từ ngày 01/8/2018 và hoàn thành trước ngày 30/11/2018. Căn cứ kế hoạch đối chiếu, phân loại nợ của NHCSXH huyện, các xã, thị trấn triển khai đối chiếu, phân loại nợ tại 291 tổ TK&VV, 15.606 số hộ còn dư nợ. Qua công tác đối chiếu, phân loại nợ đánh giá thực trạng chất lượng tín dụng từ đó có giải pháp tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tổ TK&VV, chất lượng hoạt động ủy thác, chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn thị xã./.