Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức sự kiện

 
Tin tức sự kiện - Hoạt động mặt trận đoàn thể
​hực hiện văn bản liên tịch đã ký kết giữa Ngân hàng Chính sách xã hội và 4 tổ chức chính trị-xã hội huyện Chợ Lách về việc ủy thác cho vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, ngày 28/11/2018, tại Hội trường Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Lách, Ngân hàng Chính sách xã hội - Hội nông dân - Hội liên hiệp phụ nữ - Hội cựu chiến binh - Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hu... 
 
​Nằm trong chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, vừa qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện tổ chức Liên hoan Thiếu nhi múa lân mùa xuân mừng xuân Kỷ Hợi 2019.Theo đó, có 26 đội dự thi đến từ 26 trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn huyện được chia làm 2 bảng: bảng A dành cho khối Tiểu học, bảng B dành cho ... 
 
Ngày 17.10.2018, tại xã Vĩnh Bình, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chợ Lách, Liên đoàn Lao động huyện phối hợp tổ chức họp mặt kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20.10.1930- 20.10.2018) và 8 năm ngày Phụ nữ Việt Nam (20.10.2010- 20.10.2018); lập thành tích chào mừng thành công Đại hội X Công đoàn tỉnh Bến Tre, nhiệm kỳ 2018- 2023. 
 
 
Ngày 18/10/2017, Liên đoàn Lao động huyện Chợ Lách long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2017) và 7 năm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010 – 20/10/2017).  
 
Ngày 13/10/2017, Hội Nông dân huyện Chợ Lách tổ chức Họp mặt kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2017) và Sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 9 tháng đầu năm 2017. 
 
Ngày 07/10/2017, Liên đoàn lao động huyện Chợ Lách phối hợp với Ban giám đốc Công ty tổ chức Lễ kết nạp đoàn viên Công đoàn và thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV May mặc Đại Việt Hàn. Ông Trần Trung Hào – Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh, ông Nguyễn Văn Tám – Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy đến dự.  
 
Ngày 10/10/2017, Hội Cựu chiến binh huyện Chợ Lách sơ kết 2 năm thực hiện mô hình khu dân cư “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình” năm 2016 - 2017. 
 
Ngày 06/10/2017, huyện Chợ Lách tổ chức bế giảng lớp tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu dành cho trên 40 tình nguyện viên Chữ thập đỏ tại các điểm sơ cấp cứu dọc quốc lộ 57 và tại các điểm sơ cấp cứu dọc trục giao thông chính của các xã. Ông Võ Trung Hậu - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bến Tre đã đến dự.  
 
Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10, ngày 03/10/2017, ông Lê Văn Tùng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy dẫn đầu đoàn cán bộ của huyện đến thăm, mừng thọ và tặng quà cho các cụ tròn 95 tuổi và trên 100 tuổi ở xã Vĩnh Bình và Sơn Định. 
 
Ngày 17/10/2017, Hội Chữ thập đỏ huyện Chợ Lách tổ chức khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội dành cho cán bộ Hội cơ sở năm 2017.  
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Cây dừa – cây của sự sốngCây dừa – cây của sự sống
Rất khó có loại cây trồng nào như cây dừa. Dù “ba chìm bảy nổi” do lắm thứ, nhưng dừa vẫn một mực thủy chung đi theo con người như hình với bóng. Dừa cùng với con người không chỉ trong chiến đấu, mà còn góp phần đắc lực trong việc xây dựng lại quê hương. Dừa thủy chung với con người từ cái ăn đến chỗ ở, từ mở mắt chào đời đến răng long tóc bạc, mà lá dừa vẫn “tươi xanh mãi đến giờ”.
Theo thống kê năm 2010, cả nước có khoảng 200.000 ha dừa. Dừa có mặt từ Bắc chí Nam, nhiều nhất là đồng bằng sông Cửu Long với trên 70% diện tích, kế đến là các tỉnh Nam Trung bộ từ Đà Nẵng trở vào. Dừa không chỉ sống ở đồng bằng, mà cả miền trung du, đồi núi chập chùng cũng có dáng đứng của dừa. Dừa sống sung túc những vùng nước ngọt, phù sa quanh năm tươi mát, dừa vẫn sống tốt cùng nước lợ, thậm chí còn tạo thêm nét duyên dáng cho bãi biển Quảng Ninh, Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên, Nha Trang, Bình Thuận, Vũng Tàu,… Ở đâu và bất kỳ hoàn cảnh nào, dừa cũng “đem lại mọi thứ cần thiết cho đời”.

Các nước phương Tây không có trồng dừa, nhưng con người nơi đây coi nước dừa như “nước của sự sống”. Ở Malaysia, dừa là một loại “cây có cả ngàn công dụng”. Còn đối với Philippines, dừa được gọi là “cây của sự sống”. Trong các nghi lễ tôn giáo của đạo Hindu (Ấn Độ), quả dừa được dâng lên các vị thần. Sản phẩm từ dừa là một phần của lễ khai mạc hay khánh thành công trình xây dựng, nhà cửa, tàu bè, v.v.. ở nhiều nước châu Á. Người dân bang Kerala ở miền nam Ấn Độ coi nó là "Quê hương của Dừa". “Cũng giống như cây dừa càng lâu năm thì càng ngọt, đời sống người theo Chúa Cứu Thế lâu chừng nào càng ngọt ngào thể ấy” - Mục sư tiến sĩ Ngô Minh Quang đã so sánh như vậy.

giongdua_10.jpg
VƯỜN ƯƠM DỪA

Nhưng dừa có tự bao giờ? Câu trả lời đến nay vẫn chưa ngã ngũ. Nhà thơ Lê Anh Xuân từng “hỏi nội tôi: Dừa có tự bao giờ?” và “Nội nói: Lúc nội còn con gái/Đã thấy bóng dừa mát rượi trước sân”.
Dầu dừa thô là mặt hàng truyền thống, nhưng vì sức cạnh tranh yếu nên nhường chỗ cho cơm dừa nạo sấy, sản xuất ra để xuất khẩu, đem về ngoại tệ cho đất nước. Kẹo dừa vẫn là mặt hàng có thương hiệu mạnh. Sản phẩm mới là sữa dừa và bột sữa dừa ra đời góp mặt cùng bè bạn gần xa. Nước dừa ngày xưa không sử dụng, cùng lắm là mấy bà mấy chị nông dân nấu kẹo lại, gọi là nước màu dừa, nay vẫn hái ra tiền, thậm chí là ngoại tệ, nay lại thêm một sản phẩm có cái tên mới đó là thạch dừa. Vỏ dừa có hai thành phần chính, chỉ xơ dừa ngoài việc làm các loại thảm, còn một phần cùng với mụn dừa tạo ra nhiều sản phẩm khác như ván lót sàn, nệm ghế,… phục vụ cho người.
Dừa có gần như toàn bộ dưỡng chất cần cho cơ thể. Trẻ bị tiêu chảy được khuyến khích uống nước dừa pha muối. Nước dừa làm đẹp da, mượt tóc và từng được dùng làm dịch truyền trong Thế chiến thứ II và trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mỹ của nhân dân Việt Nam,… Nhân dừa non rất tốt cho tiêu hóa, dùng chữa các bệnh viêm loét dạ dày. Vỏ xanh, xơ ở ngoài được dùng rửa vết thương, bỏng, chàm, lở. Sọ dừa đốt thành than cầm tiêu chảy, chống phóng xạ. Cùi non ăn bổ tâm tì, cùi già ép lấy dầu, bó chữa gãy xương, chế mỹ phẩm. Rễ dừa cầm máu, lợi tiểu,…

Từ dừa, tất cả đều hái ra tiền và cùng góp mặt với xã hội, giải quyết hàng chục ngàn lao động có việc làm, thu nhập ổn định. Không chỉ có xoá đói, giảm nghèo, mà còn tham gia tích cực cho phát triển về sau.

Đúng là từ trong nhà bếp, bàn ăn đến phòng ngủ, phòng khách sang trọng, từ đồ chơi của trẻ em đến gương, lược của phụ nữ, cây gậy cho người già, từ trong nhà đến những nơi trang trọng, từ trong nước ra nước ngoài, thậm chí còn “ngang nhiên” đến các thị trường khó tính, cũng có mặt sản phẩm từ dừa.

Dừa làm nhạc cụ, dừa đi vào làng tranh Đông Hồ, vào nhạc, vào thơ. Nhạc sĩ Giao Tiên khắc họa cây dừa Bình Định rất đỗi tự nhiên, nhẹ nhàng, đầm ấm và sâu lắng: “Dừa ơi dừa bao nhiêu năm tháng/Cho anh thuở dừng chân dịu dàng/Dừa ơi em cùng yêu nước non/…/Yêu dừa xanh yêu cuộc sống lành/Gặp chàng Trường Sơn tay trắng/Hẹn nhau dừa lớn nên duyên/Thương nhau mốt đợi mai chờ/Thương nhau đắp bồi cho dừa/Dừa càng cao duyên quê thắm đượm/Bởi vì em là cô gái Tam Quan/…
11dua4_copy.jpg
Những sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa.

Xung quanh cây dừa chỉ có nhớ và thương. Đối với nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý thì “Mỗi lúc đi xa, dừa ơi ta nhớ lắm nghe”. Nhớ là nhớ cái “Vườn trái trái xum xuê, biển khơi tôm cá đầy ghe, nhớ con sông dài Hàm Luông bến ta quen ghé, lại nhớ tóc ai dài còn mang dáng đứng Bến Tre”. Một nhạc sĩ khác thì lại thương cái “dáng đứng Bến Tre” ở chỗ “Áo bậu đỏ cánh kiến, da bậu vàng phù sa”, “Mắt ngời xanh nước biển, tim bậu hồng lòng qua”, thương ở tiếng “Guốc bậu rụng tiếng lá, thoang thoảng mùi làm duyên, thoáng mùi thương quá đỗi - mùi tình Lục Vân Tiên”, thương còn ở “Bóng dừa vương áo mỏng, in đậm chùm yêu thương”. Quá thương, nên nhạc sĩ bật lên thành tiếng “Chèn ơi quá dễ thương!”

Nhìn người để ngẫm lại ta. Chỉ có một sản phẩm là nước dừa đóng chai, mà năm 2009, Mỹ đã thu về 50 triệu USD. Vậy là cây dừa ở Việt Nam còn quá nhiều tiềm năng. Có lẽ, cái đang cần khắc phục chính là ở chỗ lợi ích cá nhân, chỉ muốn một mình ăn trọn, mặc cho cây dừa đốn rồi lại trồng, trồng lại đốn. Nhưng đối với nhà thơ Trần Đăng Khoa, cây dừa vẫn hồn nhiên, không buồn: “Tiếng dừa làm dịu nắng trưa/Gọi đàn gió đến cùng dừa múa reo/Trời trong đầy tiếng rì rào/Đàn cò đánh nhịp bay vào bay ra.../Đứng canh trời đất bao la/Mà dừa đủng đỉnh như là đứng chơi” (Cây dừa – Trần Đăng Khoa).
 
Nguồn http://lehoiduabentre.vn/


4/7/2015 4:00 PMĐã ban hànhApproved
 Tổ chức hoạt động một ngày làm chiến sĩ cho học sinh Tổ chức hoạt động một ngày làm chiến sĩ cho học sinh
Ngày 19/4/2017, Huyện đoàn phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự và phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chợ Lách tổ chức chương trình trải nghiệm một ngày làm chiến sỹ năm 2017. Có gần 90 học sinh đến từ các liên đội trên địa bàn huyện tham dự.

Tại đây các em học sinh được tìm hiểu truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam, tham quan phòng truyền thống tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chợ Lách, xem và thực hành mô hình tháo lắp súng, cách thực hiện gấp chăn, màn và các hoạt động trải nghiệm như ngụy trang, hành quân tải đạn ra chiến trường, vượt bãi mìn, diệt xe tăng, vượt biển bảo vệ Trường Sa và hội quân, mừng chiến thắng.

Chương trình là hoạt động bổ ích, giúp giáo dục truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng trong  đội viên, học sinh. Qua đó, các em hiểu được đời sống chiến sĩ, trải nghiệm cảm giác được trở thành chiến sỹ. Khơi dậy trong các em niềm tự hào, ý thức rèn luyện trong học tập, nâng cao kiến thức xã hội, kỹ năng sinh hoạt tập thể, giúp các em tự tin, vững vàng hơn trong cuộc sống.

4/24/2017 5:00 PMĐã ban hànhApproved
Hội nghị giới thiệu nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh trong chức sắc, chức việc, tín đồ tiêu biểu các tôn giáoHội nghị giới thiệu nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh trong chức sắc, chức việc, tín đồ tiêu biểu các tôn giáo
Ngày 14 tháng 01 năm 2016, huyện Chợ Lách tổ chức Hội nghị giới thiệu nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020, Nghị định 92/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn  trên địa bàn.

Đại hội đại biểu tỉnh Bến Tre lần thứ X nhiệm kỳ 2015 – 2020 họp từ ngày 12 – 14/10/2015 tại thành phố Bến Tre. Với chủ đề là: “Phát huy tinh thần Đồng Khởi, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; tích cực huy động mọi nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội bền vững; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân” và phương châm: “Dân chủ, kỷ cương, đoàn kết, năng động, đổi mới”, Đại hội đã thảo luận, đóng góp và thống nhất các chỉ tiêu quan trọng của nhiệm kỳ 2015-2020. 

Mục tiêu cao nhất là phấn đấu đến năm 2020, người dân Bến Tre có mức sống ngang bằng với mức bình quân chung của các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Một số mục tiêu cơ bản như: đến cuối năm 2020 thu nhập bình quân đầu người đạt 48,6 triệu đồng/năm; tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 15.900 tỷ đồng, tăng bình quân 12,7%/năm; tổng huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 80.200 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu 5 năm đạt 5.660 triệu USD, đến năm 2020 huyện Chợ Lách đạt chuẩn huyện nông thôn mới. 

Ngoài ra Hội nghị còn giới thiệu Nghị định 92/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo. Nghị định này quy định về hoạt động tín ngưỡng; về tổ chức tôn giáo; hoạt động tôn giáo của tín đồ, nhà tu hành, chức sắc và tổ chức tôn giáo; trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc quản lý hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo.

Thông qua Hội nghị giúp các vị chức sắc, chức việc, tín đồ tiêu biểu các tôn giáo nắm được những quan điểm, nội dung cơ bản của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 và Nghị định 92 của Chính phủ nhằm tạo sự nhất trí cao trong nhận thức và hành động thực hiện thắng lợi Nghị quyết và chấp hành các đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo.

1/19/2016 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ và chương trình văn nghệ “Khúc hát tri ân”Tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ và chương trình văn nghệ “Khúc hát tri ân”
Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017), tối 26/7/2017, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Chợ Lách long trọng tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ và chương trình văn nghệ với chủ đề “Khúc hát tri ân” tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện.

Tham dự buổi lễ có các đại biểu là lãnh đạo Huyện uỷ - UBND - UBMTTQ VN huyện, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công cách mạng, đại diện đoàn thể, ban ngành huyện và hơn 400 bạn đoàn viên, thanh niên, học sinh và chiến sĩ Mùa hè xanh Trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM.
Doan vien, thanh nien thap nen tri an tren phan mo cua cac anh hung liet si.JPG
Đoàn viên, thanh niên thắp nến tri ân trên phần mộ của các anh hùng liệt sĩ.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, các đại biểu đã thành kính thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt  sĩ. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong nhiều năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa đã được cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi huyện Chợ Lách hưởng ứng thực hiện đạt nhiều kết quả thiết thực, ghi lại dấu ấn tốt đẹp của tuổi trẻ. Công tác giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh niên được chú trọng. Tuổi trẻ huyện Chợ Lách nguyện viết tiếp những trang sử hào hùng của cha, anh đi trước, ra sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Các đại biểu đã dành một phút mặc niệm bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn và lòng biết ơn sâu sắc đối với những người con ưu tú của quê hương Chợ Lách đã anh dũng ngã xuống cho hoà bình hôm nay. Hơn 1.200 ngọn nến được thắp lên tại mỗi phần mộ liệt sĩ là những ngọn lửa của lòng tri ân của thế hệ trẻ hôm nay đối với các anh hùng liệt sĩ. Chương trình Văn nghệ “Khúc hát tri ân” mang đến các tiết mục giàu cảm xúc, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tưởng nhớ công lao của các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống, hy sinh xương máu cho nền độc lập, tự do Tổ quốc, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước.

8/1/2017 10:00 AMĐã ban hànhApproved
Công trình duy tu sửa chữa huyện lộ 41 hoàn thành trên 90% khối lượngCông trình duy tu sửa chữa huyện lộ 41 hoàn thành trên 90% khối lượng
Triển khai thi công từ cuối tháng 7 năm 2017, đến nay công trình duy tu sửa chữa đường huyện lộ 41 đi qua địa phận các xã: Hòa Nghĩa, Tân Thiềng và Hưng Khánh Trung B của huyện Chợ Lách đã hoàn thành trên 90% khối lượng công trình.

Giải pháp sửa chữa là cày xới mặt nền đường bị hư hỏng, lu len mặt đường đã được cày xới, bù đá dăm tại những vị trí hư hỏng, sau đó tiến hành láng nhựa 2 lớp.

Hinh (3).JPG
Công trình duy tu, sửa chữa huyện lộ 41 hoàn thành trên 90% khối lượng. 

Công trình do Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện làm chủ đầu tư, Công ty TNHH MTV Xây dựng Hồng Minh chịu trách nhiệm thi công. Giá trị dự toán xây dựng công trình khoảng 976 triệu đồng. Nguồn vốn đầu tư từ nguồn vốn sự nghiệp giao thông năm 2017.

Công trình duy tu sửa chữa đường huyện lộ 41 hoàn thành sẽ góp phần đảm bảo an toàn giao thông, tạo thuận lợi cho việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa trên tuyến lộ huyết mạch của địa phương. 

9/12/2017 11:00 AMĐã ban hànhApproved
 Hội phụ nữ xã Long Thới với mô hình dân vận khéo đan bội kẽm thoát nghèo Hội phụ nữ xã Long Thới với mô hình dân vận khéo đan bội kẽm thoát nghèo

Mô hình dân vận khéo về “Đan bội kẽm thoát nghèo" của Ban vận động Hội Liên hiệp phụ nữ xã Long Thới đã tạo được sự thống nhất cao và sự tích cực tham gia của chị em phụ nữ trong toàn xã. Đầu ra của sản phẩm được các cơ sở bao tiêu ổn định, thu nhập cho hộ nghèo được cải thiện, theo đánh giá năm 2014 hộ nghèo do nữ làm chủ hộ thoát nghèo bền vững 04 hộ. Khẳng định mô hình có tính thoát nghèo bền vững với mức thu nhập từ 2 triệu – 3 triệu đồng/tháng, đem lại thu nhập ổn định cho chị em phụ nữ và nhân dân trong toàn xã. Mô hình được công nhận đạt cấp tỉnh năm 2014.

Xã Long Thới, huyện Chợ Lách có diện tích tự nhiên 2.334 ha với 4.199 hộ, dân số trên 17.000 người, trong đó phụ nữ chiếm 52% dân số. Đời sống kinh tế của chị em chủ yếu là làm vườn, làm thuê ở các Khu Công nghiệp, lao động theo thời vụ, không ổn định, từ đó dẫn đến thu nhập không cao, đời sống một số chị em gặp nhiều khó khăn.

Trước thực trạng trên, BCH Hội Liên hiệp Phụ Nữ xã nhận thấy việc Đan bội kẽm trên thực tế phù hợp với chị em phụ nữ trong toàn xã, tạo điều kiện phát triển kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm cho chị em phụ nữ, phù hợp với chủ trương thoát nghèo của Đảng và Nhà nước. Từ đó Hội LHPN xã có kế hoạch xây dựng, nâng chất mô hình “Đan bội kẽm thoát nghèo" năm 2014 và đăng ký thực hiện mô hình "Dân vận khéo" cấp Tỉnh.

Để thực hiện mô hình “Dân vận khéo” về “Đan bội kẽm thoát nghèo", song song với xây dựng nông thôn mới, Ban vận động xác định những người thực hiện phải thật sự gương mẫu, có phẩm chất đạo đức tốt, có tâm huyết trong tuyên truyền vận động với phương châm “Bám sát địa bàn, gần dân, sát dân, nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, phải được sự đồng thuận trong nhân dân trên cơ sở khéo vận động, khéo tổ chức, tập trung vào những vấn đề mà dân quan tâm, trên cơ sở phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, từng bước chuyển đổi nhận thức và mục đính cuối cùng là giúp chị em có việc làm thường xuyên để tăng thu nhập, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình. 

Nội dung nâng chất mô hình được quán triệt sâu rộng trong toàn thể chị em phụ nữ, phân công trách nhiệm cụ thể từng thành viên trong Ban vận động. Các thành viên trong Ban vận động tiếp xúc từng hộ dân để  khảo sát tình hình việc làm và các vấn đề mà chị em quan tâm, để có những giải pháp thực hiện đạt hiệu quả cao nhất. Qua công tác triển khai kế hoạch và quy chế làm việc của BVĐ cũng như tính hiệu quả của mô hình, tất cả các thành viên trong BVĐ và phụ nữ toàn xã đã đồng tình hưởng ứng rất cao đối với mô hình Dân vận khéo về “Đan bội kẽm thoát nghèo”.

 Qua thực hiện nâng chất mô hình “Dân vận khéo” về “Đan bội kẽm thoát nghèo”  đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Năm 2013  toàn xã có 399 hộ nghèo và 164 hộ cận nghèo, trong đó nữ làm chủ hộ hộ nghèo là 191 hộ, nữ làm chủ hộ cận nghèo là 67hộ. Cuối năm 2013 hộ nữ làm chủ hộ thoát nghèo là  41 hộ, số nữ hộ nghèo tham gia đan bội kẽm là 191 chị.      

Trong năm 2014 toàn xã có 322 hộ nghèo, giảm 77 hộ so với năm 2013 và 166 hộ cận nghèo do 02 hộ nghèo chuyển sang, trong đó hộ nữ làm chủ hộ nghèo là 131 hộ, giảm 60 hộ so với năm 2013; nữ làm chủ hộ cận nghèo 60 hộ, giảm 07 hộ so với năm 2013, có 254 chị em phụ nữ tham gia mô hình đan bội kẽm, tăng 63 chị em so với năm 2013. Cuối năm 2014 có 22 hộ nghèo do nữ làm chủ hộ thoát nghèo bền vững tăng 04 hộ so với năm 2013; trong đó có 01 hộ cận nghèo được xét thoát nghèo bền vững.

Năm 2014 có 15 cơ sở cung cấp nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm, tăng 05 cơ sở, với 2.233 lao động đan bội kẽm, tăng 980 lao động so với năm 2013, tổng sản phẩm làm ra bình quân  khoảng 312.600 sản phẩm/ tháng, mang về mức thu nhập từ 2 triệu đến 3 triệu đồng 01 người/tháng .

 Qua thực hiện mô hình đã góp phần tạo việc làm cho chị em trong toàn xã, nâng cao thu nhập thoát nghèo bền vững. Qua đó đã thành lập được tổ liên kết sản xuất đan bội kẽm tại xã Long Thới. Từ kết quả mô hình Dân vận khéo về “Đan bội kẽm thoát nghèo” của Hội phụ nữ xã, nhiều mô hình khác cũng được quan tâm thực hiện có hiệu quả như: Tổ hụi không lời, tổ giúp nhau cây con giống, tổ kiểng lá, tổ hoa nở, tổ tín dụng tiết kiệm… đang phát triển mạnh giúp chị em phụ nữ tăng thu nhập hộ gia đình, góp phần kéo giảm hộ nghèo bền vững ở địa phương./.


10/2/2015 11:00 AMĐã ban hànhApproved
Đoàn cán bộ Dân vận đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng và dự lễ tổng kết chiến dịch Mùa hè xanh ở xã Long ThớiĐoàn cán bộ Dân vận đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng và dự lễ tổng kết chiến dịch Mùa hè xanh ở xã Long Thới
Ngày 02/8/2017, Đoàn cán bộ Dân vận do ông Vũ Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Dân vận các cơ quan Nhà nước, Ban Dân vận Trung ương Đảng và bà Nguyễn Thị Lệ - Trưởng Ban Dân vận Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu cùng ông Lê Văn Gặp – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Bến Tre và lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách đã đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng và dự lễ Tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2017 tại xã Long Thới.

Đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Xá ở ấp Long Huê, trong không khí ấm áp nghĩa tình, các thành viên trong đoàn đã ân cần thăm hỏi sức khỏe của Mẹ. Bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với cống hiến của Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, tự do Tổ quốc. Gởi tặng Mẹ các phần quà, chúc Mẹ sống vui, sống khỏe, mãi là tấm gương sáng cho con cháu và các thế hệ noi theo. 

Dự lễ tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè xã Long Thới năm 2017, Đoàn đã nghe báo cáo kết quả 01 tháng diễn ra chiến dịch trên mặt trận xã Long Thới. 90 chiến sĩ mùa hè xanh Khoa Môi trường và Khoa Kỹ thuật hóa học Trường Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh cùng với lực lượng thanh niên đối ứng ở địa phương đã phát huy tinh thần xung kích tình nguyện thực hiện các hoạt động, phần việc góp phần xây dựng nông thôn mới. Tổ chức phát cỏ, dọn dẹp vệ sinh, trồng cây xanh trên các tuyến đường văn minh, vận động xây dựng hố xí hợp vệ sinh. Tổ chức bàn giao 01 căn nhà tình thương cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở, thăm tặng quà gia đình chính sách, trao tủ thờ cho gia đình thờ cúng liệt sĩ. Tổ chức lớp ôn tập hè cho các em học sinh, vận động trao tặng 37 suất học bổng và nhiều phần học phẩm cho học sinh nghèo hiếu học. 

Đặc biệt tham gia đổ pê-tông 2 tuyến đường loại B và C, tổng chiều dài 1.061m, rộng từ  3 – 3,5m. Với tổng kinh phí gần 2 tỷ 400 triệu đồng. Dịp này, các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành tuyến đường dal từ Quốc lộ 57 đến Tổ Nhân dân tự quản số 1 ấp An Quy, dài 325 m, rộng 3m. Tuyến đường đưa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của bà con trên địa bàn. 

Dịp này, đoàn đã tổ chức trao tặng 40 phần học phẩm cho các em học sinh tiểu học có hoàn cảnh khó khăn phục vụ việc học tập cho năm học mới. Đoàn thể ấp An Quy trao tặng quà cho 3 chiến sĩ mùa hè xanh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần có giá trị 1 triệu đồng. Ủy ban nhân dân xã Long Thới tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2017. 

8/8/2017 4:00 PMĐã ban hànhApproved
An cư lạc nghiệp nơi khu tái định cưAn cư lạc nghiệp nơi khu tái định cư
Sau 2 năm thành lập, khu tái định cư số 2 xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách đã được phủ một  màu xanh đầy sức sống bởi những vườn cây xanh tốt, là tín hiệu vui về cuộc sống ổn định, chí thú chăm lo phát triển kinh tế của bà con nơi đây.

Khu tái định cư số 2 xã Hòa Nghĩa tọa lạc tại ấp Bình Thanh, quy mô 6,8ha, bố trí cho 54 hộ dân trên địa bàn huyện thuộc diện phải di dời do ảnh hưởng của tình trạng sạt lở bờ sông. Vào đây, mỗi hộ được cấp 850m2 đất nông nghiệp và 150m2 đất thổ cư và hỗ trợ 10 triệu đồng chi phí di dời và xây nhà mới. Đây là nền tảng cơ bản để họ tạo dựng một cuộc sống mới, một tương lai tốt đẹp hơn. 

Giống như nhiều hộ dân khu tái định cư, anh Lê Văn Đức rất vui mừng khi  thoát cảnh phập phồng lo lắng khi chứng kiến căn nhà của mình bị sụp lún, chực chờ đỗ sập xuống dòng sông. Đất đai không có, hoàn cảnh kinh tế gặp lúc khó khăn nên không thể di dời đi nơi khác. Từ khi về sinh sống tại đây, anh Đức đã có điều kiện tốt hơn để tiếp tục theo đuổi nghề sản xuất cây giống – hoa kiểng mà anh đã gắn bó từ lâu. 

Anh Đức cho biết: “Mùa xuân này đã là mùa xuân thứ 3 gia đình tôi đón Tết ở nơi ở mới, cảm xúc trong tôi vẫn còn nguyên như lần đầu khi mới vào đây, cuộc sống của gia đình tôi đã  bước sang một trang mới, không còn lo sợ rủi ro về chỗ ở, an tâm làm nghề mà mình ưa thích”.

Tận dụng diện tích đất được cấp, một số hộ dân mạnh dạn làm cây giống – hoa kiểng sau khi được tập huấn về kỹ thuật, số khác thì trồng cây ăn trái cho thu hoạch, tăng thu nhập cho gia đình. Còn đối với cô Bành Thị Sắc, ngoài việc dành 300m2 để sản xuất cây hồng lộc, phần đất còn lại cô trồng tắc bán trái theo thời vụ. Ngoài ra cô còn mở một tiệm tạp hóa nhỏ tại nhà. Cuộc sống của cô đã thay đổi hơn trước rất nhiều.

 Cô Sắc bày tỏ: “Trước đây tôi không có nhà có đất, được Nhà nước quan tâm giúp đỡ cho tôi cùng nhiều hoàn cảnh khác như tôi vào khu tái định cư này, được cấp đất, được hỗ trợ tiền xây nhà, có điện, có nước máy sử dụng, những việc làm đó quá sức tưởng tượng của mình, tôi cũng rất cảm ơn vì chủ trương nhân văn đó”.

Khu tái định cư có vị trí giao thông khá thuận lợi, với hệ thống cấp thoát nước phục vụ tước tiêu, đường giao thông nội bộ cùng hệ thống điện hoàn chỉnh đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của dân cư. Càng phấn khởi hơn khi cách nay khoảng 6 tháng, chính quyền đã hỗ trợ kéo đường ống nước máy đến tận hộ dân đáp ứng nhu cầu bức thiết về nước sạch sử dụng thời gian qua. 

Là khu tái định cư thứ 2 được thành lập sau khu tái định cư số 1 xã Tân Thiềng, khu tái định cư xã Hòa Nghĩa đã giải quyết kịp thời nhu cầu cấp thiết của các hộ dân vùng sạt lở bờ sông trong huyện, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đời sống của người dân, góp phần nâng cao ý thức và trách nhiệm của xã hội trong ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay.

1/19/2016 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Kiểm tra xây dựng xã Nông thôn mới Long ThớiKiểm tra xây dựng xã Nông thôn mới Long Thới
Ngày 06/9/2017, Ông Trần Văn Đém - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Chợ Lách cùng các thành viên trong đoàn đã có buổi làm việc với xã Long Thới về tiến độ xây dựng xã nông thôn mới.

Đến nay, xã Long Thới đã được ngành chuyên môn thẩm định công nhận 2/19 tiêu chí xã nông thôn mới là: Tiêu chí số 4 về điện và tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông. Đồng thời, xã tự đánh giá đạt 12/19 tiêu chí nông thôn mới, đang tiếp tục củng cố kết quả, lập hồ sơ công nhận gồm: Tiêu chí qui hoạch, thủy lợi, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thu nhập, hộ nghèo, lao động có việc làm, tổ chức sản xuất, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh. Hiện xã còn 5 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, môi trường và an toàn thực phẩm. Cả hệ thống chính trị, nhân dân địa phương, cùng các ngành các cấp đang nỗ lực khẩn trương hoàn thành các tiêu chí chưa đạt để Long Thới đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2017.

Ông Trần Văn Đém - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Chợ Lách đánh giá cao kết quả mà xã Long Thới đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới; đồng thời, đề nghị các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, cán bộ huyện được phân công hỗ trợ xã phải quan tâm hơn trong hỗ trợ xã; Phát huy vai trò Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể trong vận động nhân dân trong và ngoài địa phương đóng góp xây dựng nông thôn mới; Địa phương cần khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị công nhận các tiêu chí vừa đạt được; Quan tâm duy trì, nâng chất các tiêu chí đã đạt; Khẩn trương phối hợp tập trung thực hiện hoàn thành các tiêu chí chưa đạt để đạt chuẩn xã nông thôn mới trong năm 2017./.

9/11/2017 11:00 AMĐã ban hànhApproved
Người tổng phụ trách đội - 25 năm tận tụy với nghềNgười tổng phụ trách đội - 25 năm tận tụy với nghề
Cô giáo Nguyễn Hoàng Dung sinh năm 1972, hiện là giáo viên Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Tân Thiềng B, huyện Chợ Lách và là Phó Chủ nhiệm CLB Giáo viên Tổng phụ trách Đội của huyện, thành viên CLB Tổng phụ trách Đội tỉnh Bến Tre.

Tình nguyện làm giáo viên Tổng phụ trách Đội vào năm 1992 cho đến nay 25 năm, cô Hoàng Dung luôn xác định rõ được mục đích và lí tưởng của mình là góp phần công sức để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục trong công cuộc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên nhi đồng, góp phần giáo dục toàn diện cho thế hệ măng non trở thành chủ nhân tương lai của đất nước. 

Từ đó, cô không ngừng phấn đấu trau dồi đạo đức tác phong, lí tưởng cộng sản, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ kính yêu; không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng và phục vụ tốt cho nhiệm vụ được giao cho. Bản thân cô Dung luôn sẵn sàng tình nguyện tham gia các mặt hoạt động công tác công tác Đoàn - Hội - Đội và phong trào thanh, thiếu niên, và nhi đồng ở nhiều mặt trận (ở cơ quan trường học, địa phương, huyện, tỉnh và cấp khu vực đồng bằng Sông Cửu Long) khi được lãnh đạo các cấp giao cho luôn đạt được những kết quả rất đáng biểu dương, đóng góp rất lớn vào phong trào thanh thiếu nhi của huyện nhà, được Ban Thường vụ Huyện đoàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng Đội huyện ghi nhận và đánh giá rất cao.

Bên cạnh đó, cô Dung còn là người bạn gần gũi với các thành viên trong Câu lạc bộ, nhất là những giáo viên trẻ, mới vào nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác Đội. Cô luôn nhiệt tình hướng dẫn, chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình công tác của mình, đồng thời, luôn tận tình giúp sức, hỗ trợ về công tác chuyên môn cho đồng nghiệp. Ở trường, cô vừa là cô giáo dạy Nhạc, vừa là Giáo viên Tổng phụ trách Đội, nhưng đồng thời, cũng là người bạn gần gũi với học sinh và luôn là tấm gương về tác phong, đạo đức cho đội viên, học sinh noi theo.

Trong các hoạt động Đoàn – Đội tại địa phương, với lượng kiến thức và kinh nghiệm tích luỹ qua 25 năm công tác, cô Dung luôn là hạt nhân nòng cốt, là 01 trong những đầu tàu của Câu lạc bộ Tổng phụ trách Đội của huyện. Đặc biệt, trong khi có những trường hợp giáo viên Tổng phụ trách, nhất là những người đã công tác lâu năm có tâm tư, nguyện vọng thôi công tác Đội thì cô Hoàng Dung, 25 năm vẫn tâm huyết, tận tuỵ với nghề, không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, trang bị thêm những kiến thức và sáng tạo những mô hình, những cách làm hay vận dụng vào hoạt động Đội tại Liên đội của mình.

25 năm phụ trách công tác Đội, 23 năm liền Liên đội đạt danh hiệu Liên đội mạnh cấp huyện, 16 năm liền giữ vững thành tích Liên đội mạnh cấp tỉnh. ​

Bản thân cô Dung cũng được tuyên dương, khen thưởng với nhiều thành tích: nhiều năm liền là giáo viên TPT Đội giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; 3 lần được Tỉnh đoàn khen thưởng với thành tích “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Đội” và “cán bộ Đội tiêu biểu”; 3 lần được Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh khen thưởng với thành tích “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền” và “Chiến sĩ thi đua cơ sở 2 năm liền”; 2 Bằng chứng nhận của Hội Đồng Đội Trung ương với thành tích “Xuất sắc tại Liên hoan Phụ trách Đội giỏi khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long lần thứ VII”  năm 2013 và lần thứ VIII năm 2015, giấy chứng nhận của Bộ giáo dục và Đào tạo về “Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2015”, 02 lần được Trung ương Đoàn khen thưởng với thành tích “Hoàn thành xuất sắc công tác Đội và phong trào thiếu nhi và nhiều kỷ niệm chương, bằng khen khác các cấp”.

Trong sự nghiệp trồng người, chăm sóc thế hệ măng non của đất nước, đào tạo một đội ngũ kế thừa đủ đức đủ tài xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tương lai, cô Nguyễn Hoàng Dung xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu, điển hình để những ai đã, đang và sẽ làm công tác Đội noi theo./.

10/30/2017 11:00 AMĐã ban hànhApproved
Quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XQuán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X
Ngày 11.1.2015, Huyện ủy Chợ Lách tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Bến Tre, lần thứ X, nhiệm kỳ 2015- 2020 cho cán bộ chủ chốt cấp huyện và cơ sở.

Đồng chí Đỗ Thị Thu Thảo– TUV, Bí thư Huyện ủy trực tiếp báo cáo triển khai quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2010 – 2015, bao gồm: Bối cảnh tình hình; phương châm Đại hội; mục tiêu tổng quát và những chỉ tiêu cụ thể trên các lĩnh vực và 12 nhóm nhiệm vụ giải pháp, 113 đầu việc do Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xác định và định hướng nhằm thực hiện Nghị quyết nhiệm kỳ mới.

Trên cơ sở Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ năm 2015- 2020, Huyện ủy Chợ Lách xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đảng bộ tỉnh gồm: 12 nhóm nhiệm vụ giải pháp và xác định 95 đầu việc cụ thể.

Buổi chiều, các đại biểu được chia thành 3 tổ thảo luận chương trình hành động của Huyện ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, về những chỉ tiêu cụ thể các lĩnh vực bao gồm 12 nhóm nhiệm vụ giải pháp và 95 đầu việc cụ thể của huyện./.

1/19/2016 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹTổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ
Ngày 26/7/2017, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Chợ Lách long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đến dự. Buổi lễ vinh dự đón tiếp, các Mẹ Việt Nam anh hùng; Lãnh đạo Tỉnh ủy, Huyện ủy qua các thời kỳ; Lãnh đạo các phòng, ban, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các đơn vị trực thuộc Trung ương, tỉnh đóng trên địa bàn huyện; Cùng các cá nhân, đại diện hộ gia đình có công tiêu biểu; Lãnh đạo các xã, thị trấn; Đông đảo Cán bộ, đoàn viên, thanh niên; Chức sắc các tôn giáo; Các tổ chức, cá nhân mạnh thường quân.

Trước khi vào buổi lễ, các đại biểu đã viếng nghĩa trang liệt sỹ huyện, dâng tràng hoa và thắp hương tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng liệt sỹ, người có công. Đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện có bài phát biểu nêu bật công ơn của các Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sĩ, người có công đã chiến đấu, hy sinh cho dân tộc.

ONG PHAM HOANG HIEP- BT HUYEN UY TRAO QUYET DINH CUA CHU TICH NUOC (1).JPG
Ông Phạm Hoàng Hiệp – Bí thư Huyện ủy trao Quyết định của Chủ tịch nước.

Tại buổi lễ, các đại biểu được xem chương trình Lễ mit-tinh, họp mặt kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ do tỉnh Bến Tre tổ chức và được Đài phát thanh và truyền hình tỉnh trực tiếp; Trọng tâm là bài phát biểu của Ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy tri ân sự cống hiến, hy sinh của các Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng liệt sỹ, người có công trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc; Ghi nhận kết quả công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trong thời gian qua; biểu dương những tấm gương người có công nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và những tổ chức, cá nhân tích cực thể hiện nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”; Khẳng định Đảng, Nhà nước ta tiếp tục quan tâm hơn nữa đối với đối tượng người có công.

Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), huyện Chợ Lách tổ chức công bố Quyết định của Chủ tịch nước về việc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” cho 6 Mẹ; Công bố Quyết định của Chủ tịch nước về việc tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhì cho gia đình Ông Trần Văn Mô, bà Dương Thị Dào và hạng ba cho gia đình Ông Nguyễn Văn Thình, bà Nguyễn Thị Đẩu, ở xã Hưng Khánh Trung B.

Dịp này, Ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đã trao quà của Huyện ủy tặng các mẹ mới được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”; Ủy ban nhân dân huyện quyết định khen thưởng cho các gia đình có công tiêu biểu ở các xã, thị trấn và các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động “Đền ơn - đáp nghĩa; Lãnh đạo huyện tặng hoa các mạnh thường quân tích cực ủng hộ cùng địa phương thực hiện tốt công tác chăm sóc người có công./.

8/1/2017 10:00 AMĐã ban hànhApproved
Tham dự diễn đàn Khởi nghiệp lần thứ V năm 2017Tham dự diễn đàn Khởi nghiệp lần thứ V năm 2017
Ngày 16/3/2017, đơn vị huyện Chợ Lách do ông Phạm Anh Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn cùng các đại biểu đại diện hộ sản xuất kinh doanh cá thể, nông dân sản xuất cây giống - hoa kiểng, thành viên tổ hợp tác, tổ kết cườm, đan bội,... tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tham dự diễn đàn khởi nghiệp lần thứ V năm 2017 do Hội đồng Tư vấn Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre tổ chức tại huyện Thạnh Phú.

Sau bài phát biểu khai mạc và thông tin nhanh kết quả thực hiện công tác khởi nghiệp trong tỉnh thời gian qua của đồng chí Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre, đại biểu được nghe bài tham luận của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Bến Tre về xu hướng tất yếu chuyển hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp để phát triển; Tham luận về  Phát triển “Mỗi xã, phường một sản phẩm”, xây dựng thương hiệu sản phẩm đặc sản địa phương gắn với chuỗi cung ứng của Công ty Tư vấn Thiết kế Mỹ thuật Trà Quế, chuyên gia huấn luyện khởi nghiệp BSA...

Qua đó, đại biểu tham gia thảo luận đề xuất ý kiến đến Hội đồng Tư vấn Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre, các chuyên gia, về chính sách ưu đãi như: thuế, vốn, các thủ tục hành chính, đầu ra sản phẩm,... khi chuyển từ hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp. 

Dịp này, cùng với hơn 180 đại biểu tham dự diễn đàn Khởi nghiệp lần thứ V, tại huyện Thạnh Phú, đơn vị huyện Chợ Lách tham gia trưng bày sản phẩm các đự án khởi nghiệp của địa phương như: sản phẩm cây giống, hoa kiểng, kết cườm./.

3/21/2017 5:00 PMĐã ban hànhApproved
Họp mặt cán bộ Đoàn qua các thời kỳHọp mặt cán bộ Đoàn qua các thời kỳ
Ngày 30/4/2017, huyện Chợ Lách tổ chức họp mặt cán bộ Đoàn qua các thời kỳ nhằm ôn lại truyền thống Cựu cán bộ Đoàn của huyện, tạo điều kiện để các thế hệ cán bộ Đoàn, cựu Thanh niên xung phong được gặp gỡ nhân dịp kỷ niệm 42 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước.

Ông Trần Thanh Vũ - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Bà Võ Thị Thủy - Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Bà Phạm Thị Thanh Thảo - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bến Tre; Đồng chí Võ Tuấn Thông - Trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra Tỉnh đoàn; Ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy Chợ Lách; Ông Trần Văn Đém - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; Ông Trần Trung Thành - Trưởng Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn huyện Chợ Lách; các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Huyện đoàn Chợ Lách qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã đến dự.

Tại buổi họp mặt, không khí sục sôi cách mạng của một thời tuổi trẻ trong các Cựu cán bộ Đoàn, Cựu Thanh niên xung phong huyện Chợ Lách được dâng trào qua chương trình văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương - đất nước; đồng thời, qua đó, ghi nhớ công ơn to lớn của các các anh hùng, liệt sĩ.

Đại diện Huyện đoàn Chợ Lách báo cáo với quí đại biểu về kết quả Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Chợ Lách lần thứ XI, nhiệm kì 2017 – 2022; dự thảo lịch sử đoàn huyện Chợ Lách.

Ông Nguyễn Quốc Bảo - Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyên Bí thư Huyện đoàn Chợ Lách nêu bật thành quả của các cấp bộ đoàn huyện Chợ Lách qua các thời kỳ; đồng thời, đề nghị các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên trong huyện cần xây dựng, phát triển các sản phẩm, hình ảnh đặc thù của địa phương, nâng cao sức cạnh tranh và hiệu quả kinh tế trên thị trường.

Dịp này, Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn huyện Chợ Lách trao quà tặng cho 10 đồng chí Cựu Cán bộ Đoàn và 20 suất học phẩm cho học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn. Năm 2018, xã Sơn Định được chọn làm điểm tổ chức chương trình họp mặt cán bộ Đoàn huyện Chợ Lách qua các thời kỳ./.

5/9/2017 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Hội đồng Đội huyện giao lưu Hội đồng Đội huyện An Phú  tỉnh An Giang Hội đồng Đội huyện giao lưu Hội đồng Đội huyện An Phú  tỉnh An Giang
Sáng ngày 26/8/2017, Hội đồng Đội huyện Chợ Lách tổ chức chương trình giao lưu, tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm với Hội đồng Đội huyện An Phú, tỉnh An Giang về nâng cao chất lượng công tác Đội và Phong trào thiếu nhi năm học 2017 - 2018.

Tham gia chương trình giao lưu có đại diện Thường trực Hội đồng Đội tỉnh, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban Thường vụ Huyện đoàn, giáo viên tổng phụ trách Đội và Chủ tịch Hội đồng Đội các xã, thị trấn của 2 huyện.

Tại chương trình, Hội đồng Đội huyện Chợ Lách và huyện An Phú đã giới thiệu về đặc điểm, tình hình hoạt động của hai đơn vị trong thời gian qua. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai các hoạt động công tác Đội và phong trào thiếu nhi và giới thiệu những mô hình hay, cách làm hiệu quả giúp cho đội viên rèn luyện, phát triển toàn diện như mô hình: “Một ngày làm chiến sĩ”; “Ngày vàng tình bạn”, “Trạng nguyên nhỏ tuổi”, “Em yêu biển đảo Việt Nam”, “Truyền thông phòng, tránh đuối nước và hướng dẫn kỹ năng bơi cho thiếu nhi”,... 

Đây là hoạt động nhằm tạo điều kiện cho Hội đồng Đội huyện Chợ Lách và huyện An Phú gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm nâng cao chất lượng công tác Đội và Phong trào thiếu nhi của mỗi đơn vị. Qua đó bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên tổng phụ trách Đội của 2 đơn vị, góp phần đưa công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi giữa 2 đơn vị ngày càng phát triển.

8/31/2017 9:00 AMĐã ban hànhApproved
Đại biểu HĐND tỉnh đến tiếp xúc cử tri xã Hưng Khánh Trung B và Tân ThiềngĐại biểu HĐND tỉnh đến tiếp xúc cử tri xã Hưng Khánh Trung B và Tân Thiềng
Ngày 24/7/2017, các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre gồm: Bà Đỗ Thị Thu Thảo - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre; Bà Phạm Thị Thanh Thảo - Tỉnh ủy viên - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bến Tre; Ông Lê Công Thành – Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Bến Tre; Ông Trần Văn Đém - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách và bà Lê Thị Hoàng Oanh – Bí thư Đảng ủy xã Tân Thiềng có buổi tiếp xúc cử tri 2 xã Hưng Khánh Trung B và Tân Thiềng, huyện Chợ Lách.

Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp lần thứ 5 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre, khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, cử tri 2 xã Hưng Khánh Trung B và Tân Thiềng phấn khởi trước sự thành công của kỳ họp.

CU TRI KIEN NGHI VOI DB HDND TINH.JPG.
Cử tri kiến nghị với Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh.

Bên cạnh, cử tri đã kiến nghị đến đại biểu HĐND tỉnh một số vấn đề liên quan đến tình hình kinh tế, văn hóa xã hội địa phương như: Chế độ chính sách và qui trình, thủ tục xét công nhận người có công với cách mạng; một số bất cập còn tồn tại của dịch vụ BHYT; Việc giải quyết nợ đối với gia đình người có công với cách mạng gặp hoàn cảnh khó khăn; Công tác xây dựng, sửa chữa giao thông nông thôn, xây dựng đê bao, cống ngăn mặn, trữ ngọt cần được triển khai kịp thời; Việc thi hành án và tranh chấp dân sự còn vướng mắc; Cần sớm xóa các điện kế cụm; Có phương án sửa chữa, nâng cấp cầu Cái Sơn trên huyện lộ 41; Qui hoạch và giải tỏa mặt bằng xây dựng giao thông nông thôn còn vướng mắc; Có biện pháp quản lý tình trạng phân bón giả, kém chất lượng.

Cần có chính sách hỗ trợ kinh phí hoạt động cán bộ hội cơ sở; Một số băn khoăn trong tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2017 trên địa bàn xã Tân Thiềng và lộ trình triển khai xây dựng đề án đê bao khép kín khu vực tiểu vùng II của huyện Chợ Lách theo chương trình hành động của đại biểu HĐND tỉnh.

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri xã Hưng Khánh Trung B và Tân Thiềng được đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, lãnh đạo huyện, cùng các phòng, ban, ngành và lãnh đạo xã tiếp thu, giải trình, làm rõ, từng bước nâng cao chất lượng các mặt công tác.

7/26/2017 3:00 PMĐã ban hànhApproved
Tuổi trẻ Chợ Lách sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bến Tre lần thứ X, nhiệm kì 2017 – 2022Tuổi trẻ Chợ Lách sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bến Tre lần thứ X, nhiệm kì 2017 – 2022
Với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ Bến Tre Đoàn kết – Năng động – Khát vọng – Phát triển”, và phương châm “Xây dựng Đoàn vững mạnh; thi đua rèn luyện hình mẫu thanh niên Đồng Khởi mới; phát huy vai trò xung kích khởi nghiệp, lập nghiệp góp phần đưa Bến Tre phát triển ngang bằng các tỉnh trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long” Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ diễn ra trong 02 ngày 06 - 07/10/2017. Chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bến Tre lần thứ X, nhiệm kì 2017 – 2022, Tuổi trẻ Chợ Lách đã ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội bằng những công trình phần việc thiết thực.

Theo đó, 100 % cơ sở Đoàn trực thuộc của Huyện đoàn đã treo băng rol tuyên truyền Đại hội; thực hiện công trình, phần việc chào mừng Đại hội như ra quân vớt rác, khai thông dòng chảy các tuyến kênh, các đoạn sông; phát hoang, chỉnh trang các tuyến đường, thắp sáng các tuyến đường nông thôn được xây dựng trong Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh năm 2017, trồng cây xanh, thực hiện chuỗi hoạt động “Ngày chủ nhật xanh” 01/10/2017 hưởng ứng Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2017… Kết quả đã phát hoang, chỉnh trang gần 9 km đường, khai thông dòng chảy gần 3 km kênh sông, thắp sáng 14 tuyến đường với tổng chiều dài hơn 10 km, trồng gần 1.000 cây xanh phân tán trên các tuyến đường.

Thực hiện công trình thanh niên cấp huyện “5000 bánh trung thu vui hội trăng rằm” cho các em thiếu nhi trên địa bàn. Kết quả, Đoàn các cấp đã vận động 13.068 bánh trung thu, 13.435 lồng đèn và tổ chức vui hội trăng rằm cho gần 25.000 lượt thiếu nhi tại các trường và trên địa bàn dân cư. Bên cạnh đó, còn trao nhiều phần quà là bánh kẹo, học phẩm cho cho học sinh nghèo và 01 phần quà thăm Mẹ Việt Nam anh hùng. Tổng trị giá gần 400 triệu đồng. 

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động thực hiện công trình “Vì môi trường xanh, thân thiện”, trao 10 thùng rác cho các trường mầm non khung lẻ tại 02 xã Tân Thiềng và Long Thới. Tổng trị giá gần 10 triệu đồng.

Khối Đoàn – Đội trường học triển khai thực hiện công trình “1000 khăn tay – Tuổi trẻ Chợ Lách hướng về biển, đảo quê hương”: phát động đoàn viên, thanh niên, đội viên, học sinh trên địa bàn huyện tự thêu khăn tay để trao tặng cho cán bộ chiến sĩ đang công tác tại các đơn vị biên phòng đang đóng trên địa bàn tỉnh. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đoàn tỉnh Bến Tre lần thứ X và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kì 2017 – 2022. 

Dự kiến sẽ tổ chức bàn giao công trình vào đầu tháng 12/2017. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội các Đoàn trường Trung học phổ thông, Đoàn Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Giáo dục thường xuyên huyện và đã dứt điểm vào ngày 01/10/2017. Hội đồng Đội huyện cũng đã tiến hành Đại hội Liên đội điểm cấp huyện và chỉ đạo Đại hội Liên đội các trường Tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn huyện dứt điểm vào ngày 15/10/2017.

Đoàn ngành huyện thực hiện nhận chăm sóc và phụng dường 01 Mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Vĩnh Hoà. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tổ chức cho đoàn viên thanh niên Khối ngành “Hành quân Tìm về địa chỉ đỏ” tại di tích Khu căn cứ Minh Đạm và tượng đài, nhà lưu niệm Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu tại huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đồng thời, đã tổ chức gặp gỡ, giao lưu học tập mô hình công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối Đoàn ngành với Thành đoàn Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong khí thế sôi nổi của tuổi trẻ tỉnh nhà nói chung và tuổi trẻ Chợ Lách nói riêng, tin tưởng rằng, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bến Tre lần thứ X thực sự là diễn đàn sinh hoạt chính trị quan trọng của tuổi trẻ tỉnh nhà; là nơi hội tụ của những trái tim, khối óc tiêu biểu mang trong mình nhiệt huyết thanh niên quê hương Đồng Khởi anh hùng; Đại hội sẽ bàn bạc và có những giải pháp thiết thực cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong thời gian tới, tạo điều kiện nhiều hơn nữa để tuổi trẻ phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình “Xây dựng Đoàn vững mạnh; thi đua rèn luyện hình mẫu thanh niên Đồng Khởi mới; phát huy vai trò xung kích khởi nghiệp, lập nghiệp góp phần đưa Bến Tre phát triển ngang bằng các tỉnh trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long”.

10/27/2017 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Thông xe cầu Chợ Lách và khởi công xây cầu An Quy, Tân HuềThông xe cầu Chợ Lách và khởi công xây cầu An Quy, Tân Huề
Sau 2 năm thi công, ngày 6/12, Ban Quản lý dự án 6 thuộc Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức thông xe cầu Chợ Lách và tuyến tránh thị trấn Chợ Lách thuộc huyện Chợ Lách trên Quốc lộ 57, với tổng vốn đầu tư trên 400 tỷ đồng.

Cầu được thiết kế vĩnh cửu bằng bêtông cốt thép và bêtông cốt thép dự ứng lực. Kết cấu cầu gồm 11 nhịp, có chiều dài 496m, rộng 11m, khổ thông thuyền 50x9,5m.

Dự án xây cầu Chợ Lách được chia làm 3 gói thầu. Gói thầu B2-30 xây dựng phần nhịp hẫng và nhịp dẫn của cầu với giá trị hơn 169 tỷ đồng; gói thầu B2-31, xây dựng tuyến tránh vào cầu Chợ Lách phía xã Sơn Định với giá trị khoảng 93 tỷ đồng; gói thầu B2-32, xây dựng tuyến tránh vào cầu Chợ Lách phía xã Hòa Nghĩa với giá trị 139 tỷ đồng.
Việc thông xe cầu Chợ Lách và tuyến tránh thị trấn Chợ Lách trước Tết Nguyên đán 2015 đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, buôn bán, nhất là người dân xã Sơn Định, Hòa Nghĩa và thị trấn Chợ Lách.
txe.jpg
Cầu Chợ Lách trong ngày thông xe.

Mặt khác, cầu Chợ Lách đưa vào sử dụng sẽ góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Cùng lúc với việc thông xe cầu Chợ Lách và tuyến tránh Chợ Lách, Ban Quản lý dự án 6 cũng động thổ xây dựng cầu An Quy và Tân Huề (huyện Thạnh Phú), trên Quốc lộ 57 để cải tạo mạng lưới đường quốc gia trên địa bàn tỉnh Bến Tre.
Cầu An Quy và Tân Huề được thi công, với giá trị hơn 121 tỷ đồng, thời gian thực hiện 15 tháng.
Quốc lộ 57 từ phà Đình Khao qua các huyện Chợ Lách, Mỏ Cày Nam, nằm giữa hai con sông Hàm Luông và Cổ Chiên, cắt qua Quốc lộ 60 đến huyện Thạnh Phú, ra biển Đông có tất cả 20 cầu, phà.
Hiện đã xây dựng 11 cầu bêtông cốt thép. Đây là tuyến đường rất quan trọng của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong chiến lược an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế-xã hội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nguồn TTXVN
3/18/2015 10:00 PMĐã ban hànhApproved
Trung tâm xã Vĩnh Thành hướng đến Đô thị loại VTrung tâm xã Vĩnh Thành hướng đến Đô thị loại V
Một vùng đất sản sinh nhà Bác học lỗi lạc Trương Vĩnh Ký, một địa danh gắn liền với những sản phẩm nông nghiệp đặc sản nổi tiếng, là cái nôi, trung tâm cung cấp cây giống, hoa kiểng lớn nhất cả nước - xã Vĩnh Thành đã mang lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng du khách và là niềm tự hào của mỗi người dân huyện Chợ Lách mỗi khi nhắc đến. Phát huy truyền thống cần cù, sáng tạo, tận dụng những lợi thế sẵn có cùng với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Thành đã xây dựng khu vực Trung tâm xã Vĩnh Thành có một bước phát triển tương đối toàn diện trên các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội lẫn quốc phòng an ninh. Đó là những tiền đề cơ bản để Trung tâm xã Vĩnh Thành phấn đấu đạt các tiêu chuẩn Đô thị loại V trong năm 2015.

Theo quy hoạch, Trung tâm xã Vĩnh Thành thuộc địa phận hành chính xã Vĩnh Thành, bao gồm địa phận 3 ấp: Vĩnh Hưng 1, Vĩnh Hưng 2, Tây Lộc và một phần các ấp: Vĩnh Chính, Vĩnh Bắc, Vĩnh Nam, Vĩnh Phú, Vĩnh Hiệp, Đông Nam và Bình Tây; tọa lạc tại vị trí trung tâm tiểu vùng II bao gồm các xã: Long Thới, Tân Thiềng, Vĩnh Hòa, Phú Sơn, Hưng Khánh Trung B và Vĩnh Thành. Có vị trí địa lý khá thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội từ đường thủy lẫn đường bộ.

Dien mao Trung tam xa Vinh Thanh ngay cang khoi sac.JPG
Diện mạo Trung tâm xã Vĩnh Thành ngày càng khởi sắc.

Hội đủ điều kiện của một trung tâm tiểu vùng II – huyện Chợ Lách và trên cơ sở Đề án của UBND tỉnh Bến Tre về quy hoạch điều chỉnh, phân vạch địa giới hành chính cấp huyện, cấp xã từ năm 2010 – 2020 trên địa bàn tỉnh Bến Tre, các Quyết định của UBND tỉnh Bến Tre, Nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện, Đảng bộ xã Vĩnh Thành đã quyết định đưa nhiệm vụ xây dựng Trung tâm xã Vĩnh Thành thành đô thị loại V vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Vĩnh Thành nhiệm kỳ 2010 – 2015 và Nghị quyết của Đảng ủy về xây dựng Trung tâm xã Vĩnh Thành đạt tiêu chí Đô thị loại V. Với mục tiêu là xây dựng Trung tâm xã Vĩnh Thành phát triển ổn định, bền vững, trên cơ sở tổ chức không gian phù hợp, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đất đai, tiết kiệm năng lượng; bảo vệ môi trường và cân bằng sinh thái.

Theo đánh giá năm 2011, Khu vực Trung tâm xã Vĩnh Thành đạt 35/49 chỉ tiêu nội dung của chuẩn Đô thị loại V. Từ thực tế đó, địa phương đã đưa ra giải pháp đồng bộ tập trung hoàn thiện các tiêu chí theo kế hoạch đã đề ra. Trong đó chú trọng việc triển khai quy hoạch xây dựng các khu chức năng; tranh thủ sự đầu tư của các ngành chức năng cấp trên xây dựng mới các công trình hạ tầng đô thị; tăng cường phát động, tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác của người dân trong việc tham gia xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật; triển khai học tập rộng rãi trong nhân dân về nếp sống văn minh đô thị, tôn trọng luật lệ giao thông, trật tự đô thị và đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị. Tạo cho người dân có ý thức đồng thuận, tham gia đóng góp xây dựng đô thị trên tinh thần tự nguyện. 

Ông Mạc Quốc Trung ở ấp Vĩnh Hưng 1, xã Vĩnh Thành cho biết: “Sau khi tôi đi họp Tổ nhân dân tự quản được biết Trung tâm xã Vĩnh Thành sẽ tiến hành xây dựng Đô thị loại V, bản thân rất phấn khởi, tôi đã về vận động gia đình và bà con xung quanh hưởng ứng thực hiện các tiêu chí của đô thị loại V như: Xây dựng hạ tầng đô thị, mắc đèn trước ngõ, giữ gìn vệ sinh môi trường. Mọi người rất đồng tình và tích cực đóng góp vật chất và công sức để xây dựng thành công Đô thị loại V”.

Khu vực Trung tâm xã Vĩnh Thành có diện tích đất tự nhiên 519 ha, trong đó khu nội thị có diện tích 100 ha, gồm địa phận ấp Vĩnh Hưng 1 và một phần 2 ấp: Vĩnh Chính và Vĩnh Bắc, với tổng dân số hơn 8.400 người, mật độ dân số đô thị  3.702 người/km2.

Để xây dựng thành công Đô thị loại V, Trung tâm xã Vĩnh Thành đã khai thác tốt thế mạnh về thương mại, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Vận dụng linh hoạt các chính sách khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để mời gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nhằm giải quyết lao động tại địa phương. Đến cuối năm 2014, cơ cấu kinh tế của khu vực Nông nghiệp chiếm 32,7%; Công nghiệp - Xây dựng: 14,3%; Thương mại - Dịch vụ: 53%. Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp đạt 66%.

Ước tính khu vực Trung tâm xã Vĩnh Thành có mức phát triển kinh tế cao so với mặt bằng chung của toàn xã, thu nhập bình quân đầu người của khu vực ước đạt trên 32 triệu đồng/người/năm, đời sống của người dân được nâng cao, tỷ lệ nhà kiên cố và bán kiên cố chiếm 67%.
Mot goc khu noi thi Trung tam xa Vinh Thanh.JPG
Một góc khu nội thị Trung tâm xã Vĩnh Thành.

Các cơ sở ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ tiếp tục gia tăng về số lượng, mở rộng về qui mô, đa dạng về ngành nghề, mặt hàng cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Hệ thống giao thông được đẩy nhanh đầu tư xây dựng làm cho bộ mặt của khu vực ngày càng khang trang. Đến nay Trung tâm xã Vĩnh Thành hiện có 5.000m2 đường nhựa, 45.150 m2 đường pêtông, 13 cầu pêtông, đảm bảo thuận lợi cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa và đi lại của người dân. Hiện trạng trong phạm vi nội thị có 10 tuyến đường đạt tiêu chuẩn với tổng chiều dài hơn 7 km.

Trong bước chuyển mình của Trung tâm xã Vình Thành những năm qua, có sự hưởng ứng tích cực của người dân địa phương trong thực hiện các tiêu chuẩn đô thị, nhất là trong xây dựng công trình giao thông, chỉnh trang cảnh quan môi trường và xây dựng văn minh đô thị.

Đánh giá về công tác huy động sức dân trong xây dựng đô thị Trung tâm xã Vĩnh Thành thời gian qua, ông Mai Văn Đến - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành cho biết: “Ngay từ ngày đầu triển khai Kế hoạch xây dựng Đô thị loại V, chúng tôi đã huy động mọi tầng lớp nhân dân cùng tham gia. Đặc biệt trên địa bàn có khoảng 83% là tín đồ tôn giáo, do đó Ủy ban nhân dân, Mặt trận đoàn thể kết hợp với các chức sắc, chức việc tích cực vận động đồng bào tôn giáo thực hiện hoàn thiện các tiêu chí. Qua đó đến nay người dân đã tự nguyện hiến 32.000 m2 đất, đóng góp 250 triệu đồng và trên 400 ngày công lao động để xây dựng các tuyến đường. Đồng thời đóng góp khoảng 70 triệu đồng xây dựng hệ thống chiếu sáng trên một số tuyến đường trọng điểm ở trung tâm”.

 Về thu ngân sách, địa phương tổ chức quản lý khai thác các nguồn thu, đảm bảo thu đúng, thu đủ, điều chỉnh các nguồn thu để tăng thu ngân sách, đảm bảo chi hoạt động thường xuyên và chi đầu tư phát triển, đồng thời thực hành tiết kiệm chống lãng phí, tham nhũng; năm 2014 xã đã thu ngân sách nhà nước với số tiền gần 4 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu được giao.

Công tác giảm nghèo ngày càng được quan tâm, nhiều giải pháp xóa nghèo hiệu quả được thực hiện như: hỗ trợ vốn vay ưu đãi, chuyển giao khoa học kỹ thuật, giới thiệu việc làm... đến nay toàn khu vực Trung tâm xã Vĩnh Thành chỉ còn 108 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 5,15%. 
Trung tam xa Vinh Thanh nhin tu tren cao.JPG
Trung tâm xã Vĩnh Thành nhìn từ trên cao.

Điều kiện sinh hoạt của người dân từng bước được nâng cao, có 97% hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, trong đó khu vực nội thị có 70% hộ sử dụng nước máy đạt tiêu chuẩn. Toàn khu vực Trung tâm xã Vĩnh Thành có 99,5% hộ sử dụng lưới điện quốc gia. Riêng khu vực nội ô có 100% số hộ sử dụng điện. Tiêu chuẩn cấp điện hiện đáp ứng đủ cho nhu cầu chiếu sáng, sinh hoạt, sản xuất của các cơ quan, doanh nghiệp và các hộ gia đình trên địa bàn. 

Vệ sinh môi trường được chú trọng giữ gìn, địa phương đã thành lập 1 đội thu gom rác dân lập do UBND xã quản lý, tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt các hộ dân dọc các tuyến đường chính. Ngoài ra tại Khu vực chợ Cái Mơn có đội thu gom rác khu vực chợ do Ban quản lý chợ huyện quản lý, đảm bảo rác thải trong khu vực chợ và các dãy phố được thu gom triệt để. 

Hệ thống thông tin liên lạc khá thông suốt, số thuê bao điện thoại cố định đạt 7 máy/100 dân và trên 4000 máy thuê bao di động trả trước và trả sau. Ngoài ra hoạt động của các loại hình dịch vụ tài chính - tín dụng, dịch vụ y tế, dịch vụ về ăn uống và các dịch vụ khác của tư nhân cũng được đầu tư, mở rộng để đáp ứng nhu cầu phát triển chung trên địa bàn.

Bà Lê Thị Kim Chi - Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thành cho biết: “Với sự quyết tâm cao của toàn Đảng bộ và nhân dân xã nhà, qua 4 năm thực hiện đến nay Trung tâm xã Vĩnh Thành đã đạt 48/49 tiêu chí Đô thị loại V, với số điểm 86/100, theo quy định thì Trung tâm xã Vĩnh Thành đã đạt chuẩn Đô thị loại V và chúng tôi cũng đã hoàn tất các hồ sơ, thủ tục gởi về trên đề nghị công nhận. Chúng tôi rất mong muốn các cấp, các ngành tiếp tục hỗ trợ hoàn thành tiêu chí còn lại để người dân Trung tâm xã Vĩnh Thành hưởng được nhiều lợi ích do đô thị đem lại và hy vọng sớm được tỉnh công nhận Trung tâm xã Vĩnh Thành đạt chuẩn đô thị loại V”.

Khu vực Trung tâm xã Vĩnh Thành đang trên chặng đường hướng đến một đô thị văn minh, hiện đại. Đạt chuẩn Đô thị loại V là tiền đề quan trọng để khu vực Trung tâm xã Vĩnh Thành vươn lên phát triển mạnh mẽ, góp phần thực hiện toàn diện các chương trình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống của người dân đô thị thông qua việc đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và môi trường đô thị, giữ vững quốc phòng - an ninh. Đây sẽ là nền tảng để nâng cấp Trung tâm xã Vĩnh Thành lên Thị trấn Cái Mơn, trở thành trung tâm kinh tế, thương mại, kỹ thuật phục vụ công cộng trực tiếp ở tiểu vùng II của huyện Chợ Lách trong tương lai./.

9/23/2015 4:00 PMĐã ban hànhApproved
Hội đồng nhân dân huyện khóa XI tổ chức kỳ họp thứ 5, kỳ họp bất thường Hội đồng nhân dân huyện khóa XI tổ chức kỳ họp thứ 5, kỳ họp bất thường
Ngày 24/10/2017, Hội đồng nhân dân huyện Chợ Lách khóa XI tổ chức kỳ họp thứ 5, kỳ họp bất thường. Ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; Ông Lê Văn Thế, Ông Nguyễn Văn Y - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã nghe đại diện Ủy ban nhân dân huyện trình bày Tờ trình về định mức hỗ trợ vốn ngân sách huyện thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện Chợ Lách; Kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn cân đối ngân sách địa phương theo tiêu chí và nguồn sử dụng đất của huyện Chợ Lách, giai đoạn 2016 - 2020; Nghe Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân huyện đối với tờ trình và kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện. Theo đó, tại thảo luận tổ, các đại biểu Hội đồng nhân dân huyện đã nêu ý kiến xoay quanh chủ đề về: Xây dựng công trình công cộng; Giao thông nông thôn; Đê bao thủy lợi; Xử lý rác thải, bảo vệ môi trường; Trả nợ công.

Tại kỳ họp, đại biểu Hội đồng nhân dân huyện có ý kiến về: Vai trò chủ thể của nhân dân, nguồn lực ngân sách và nguồn huy động sức dân trong xây dựng nông thôn mới; Việc phân bổ nguồn ngân sách trong kế hoạch đầu tư công trung hạn của huyện để phát triển giao thông nông thôn. Các ý kiến của các đại biểu được đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện giải trình, làm rõ.

Kỳ họp thứ 5, kỳ họp bất thường của Hội đồng nhân dân huyện Chợ Lách khóa XI đã kết thúc thành công. Kỳ họp đã thông qua 2 Nghị quyết về: Định mức hỗ trợ vốn ngân sách huyện thực hiện công trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn cân đối ngân sách địa phương và nguồn sử dụng đất, huyện Chợ Lách giai đoạn 2016 - 2020, với tổng vốn đầu tư là 65,962 tỷ đồng./.

10/27/2017 10:00 AMĐã ban hànhApproved
Tổ chức ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời BácTổ chức ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác
Ngày 14/5/2016, tại ấp Phú Bình, xã Vĩnh Bình, Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Chợ Lách kết hợp Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ huyện tổ chức chương trình ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2016.

Đồng chí Nguyễn Triết Văn - Huyện ủy viên - Bí thư Huyện đoàn Chợ Lách - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện đã đến dự.
Thực hiện chương trình ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2016 tại ấp Phú Bình, xã Vĩnh Bình.
 
Lần này, cán bộ Huyện đoàn, các thành viên Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ huyện và đoàn viên, thanh niên địa phương đã khám, cấp phát 50 suất thuốc miễn phí cho nhân dân địa phương; phát 500 tờ bướm tuyên truyền phòng, chống các loại dịch bệnh; tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu, tặng 2 bồn rửa tay cho trường tiểu học Vĩnh Bình, khung Phú Bình - Phú Đa và hướng dẫn cho phụ huynh, học sinh trường thực hiện rửa tay bằng xà phòng góp phần phòng, chống dịch bệnh; tổ chức sân chơi thiếu nhi với các trò chơi vui khỏe, bổ ích và trao 10 phần học phẩm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2016 đã tăng cường sự đoàn kết, tập hợp lực lượng Thầy thuốc trẻ của huyện trong các hoạt động vì cộng đồng, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đẩy mạnh việc thực hiện phong trào tôi yêu Tổ quốc tôi, chia sẽ những khó khăn của bệnh nhân nghèo./.

5/19/2016 4:00 PMĐã ban hànhApproved
Tổ chức kỳ họp HĐND huyện lần thứ 4, khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021Tổ chức kỳ họp HĐND huyện lần thứ 4, khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021
Ngày 30/6/2017, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Chợ Lách, khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp lần thứ 4 nhằm kiểm điểm tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND huyện về phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và thảo luận, bổ sung biện pháp thực hiện Nghị quyết trong 6 tháng cuối năm 2017.

Ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; Ông Lê Văn Thế - UV BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch HĐND; Ông Nguyễn Văn Y – HUV - Phó Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì kỳ họp.

Bà Đỗ Thị Thu Thảo - Tỉnh Ủy viên - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre; Ông Lê Văn Tùng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Ông Trần Văn Đém - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; Ông Mai Thành Trung - UV BTV Huyện ủy - Chủ tịch UBMTTQ huyện; Đại biểu HĐND tỉnh Bến Tre tại đơn vị Chợ Lách; Đại biểu HĐND huyện Chợ Lách, khóa XI; Đại diện Văn phòng UBND tỉnh Bến Tre; Đại diện các ban Đảng, các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; Đại diện Thường trực HĐND và cử tri các xã, thị trấn đã đến dự.

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017 được đại diện lãnh đạo UBND huyện trình bày tại kỳ họp cho thấy: Kinh tế - xã hội 6 tháng qua tiếp tục duy trì, phát triển; huyện tập trung xây dựng nông thôn mới; đến nay có 3 xã: Sơn Định, Phú Sơn, Vĩnh Bình đạt chuẩn nông thôn mới.

Về kinh tế, toàn huyện có 9.200ha cây ăn trái, sản lượng trái cây thu hoạch ước đạt gần 42.000 tấn; sản lượng cây giống sản xuất ước đạt trên 8 triệu sản phẩm và trên 7 triệu sản phẩm hoa kiểng; toàn huyện có trên 6.883 cơ sở kinh doanh hộ cá thể, thu hút trên 10.900 lao động; thực hiện chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn huyện có 9 doanh nghiệp thành lập mới, nâng tổng số toàn huyện có 145 doanh nghiệp. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội: Giáo dục - đào tạo; Khoa học - công nghệ; Công tác dân số, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; Công tác lao động, việc làm, an sinh xã hội; Văn hóa - Thông tin, thể dục, thể thao được quan tâm thực hiện hiệu quả. Công tác an ninh, quốc phòng, nội vụ được đảm bảo.

Bên cạnh việc tiếp thu báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận Tổ đại biểu HĐND huyện; ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp, với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn; các địa biểu đã nêu ý kiến, thảo luận nhiều vấn đề của trọng như: Quản lý tài nguyên khoáng sản, kiểm soát hoạt động khai thác cát; Bảo vệ môi trường; Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, hàng gian, hàng giả, gian lận thương mại; Đảm bảo an toàn giao thông; Xây dựng, sửa chữa kết cấu hạ tầng; Nước sạch; Các vấn đề liên quan Bảo hiểm y tế; Giá cả, thị trường tiêu thụ nông sản.

Các nhóm vấn đề được cử tri tại các buổi tiếp xúc đại biểu HĐND và ý kiến của các tổ đại biểu HĐND nêu trước và trong kỳ họp đã được đại diện lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban, ngành chức năng giải trình, làm rõ; đồng thời, ghi nhận, tiếp tục phản ánh về cấp trên để giải quyết kịp thời đối với những vấn đề vượt thẩm quyền của huyện.

Kỳ họp lần thứ 4, HĐND huyện Chợ Lách, khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã thực hiện công tác cho thôi giữ chức vụ Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện, khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Lê Văn Vấn được chuyển công tác đến Liên đoàn lao động huyện; Bầu bổ sung Bà Bùi Thị Lệ Quyên - Công tác tại HĐND huyện giữ chức vụ Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện.

Kỳ họp thông qua 13 Nghị quyết về những nội dung quan trọng như: Bổ sung giải pháp thực hiện phát triển kinh tế - xã hội năm 2017; Phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2016; Điều chỉnh một phần Nghị quyết HĐND huyện về dự toán ngân sách và phân bổ ngân sách nhà nước huyện Chợ Lách năm 2017; Điều chỉnh qui hoạch sử dụng đất đến năm 2020; Thông qua chủ trương điều chỉnh một phần diện tích đất tự nhiên của ấp Hòa 2, xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách nhập vào xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc; Kết quả giám sát của HĐND huyện về tình hình nợ công và phương án trả nợ công đối với UBND huyện và UBND xã Sơn Định; Kết quả giám sát của HĐND huyện về kết quả tổ chức thực hiện xây dựng xã nông thôn mới đối với các xã chưa đạt nông thôn mới, cụ thể là đối với UBND xã Long Thới và xã Tân Thiềng; Chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2018; Miễn nhiệm Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện đối với Ông Lê Văn Vấn; Phê chuẩn kết quả bầu Phó trưởng Ban Pháp chế đối với Bà Bùi Thị Lệ Quyên.

7/6/2017 3:00 PMĐã ban hànhApproved
Mô hình sản xuất chôm chôm VietGAP xã Vĩnh Bình hướng phát triển phù hợp cho trái cây Chợ LáchMô hình sản xuất chôm chôm VietGAP xã Vĩnh Bình hướng phát triển phù hợp cho trái cây Chợ Lách
Hiện tại, huyện Chợ Lách có hơn 3.290 hecta chôm chôm, trong đó có hơn 2.940 hecta đang cho thu hoạch. Diện tích trồng chôm chôm tập trung chủ yếu ở các xã Phú Phụng, Vĩnh Bình, Sơn Định, Hòa Nghĩa, Tân Thiềng và Hưng Khánh Trung B.

Để nâng cao giá trị kinh tế từ loại cây ăn trái truyền thống này, huyện Chợ Lách đã có kế hoạch đưa chôm chôm vào sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và nhân rộng ra 300 hecta vào năm 2015. Trên cơ sở đó, nhiều xã đã xây dựng các mô hình liên kết sản xuất theo hướng GAP.Hiện tại, huyện Chợ Lách có hơn 3.290 hecta chôm chôm, trong đó có hơn 2.940 hecta đang cho thu hoạch. Diện tích trồng chôm chôm tập trung chủ yếu ở các xã Phú Phụng, Vĩnh Bình, Sơn Định, Hòa Nghĩa, Tân Thiềng và Hưng Khánh Trung B.

Để nâng cao giá trị kinh tế từ loại cây ăn trái truyền thống này, huyện Chợ Lách đã có kế hoạch đưa chôm chôm vào sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và nhân rộng ra 300 hecta vào năm 2015. Trên cơ sở đó, nhiều xã đã xây dựng các mô hình liên kết sản xuất theo hướng GAP.

Hiện tại, ngoài mô hình liên kết sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP tại ấp Phụng Đức B, xã Phú Phụng với diện tích 28,6 hecta thì mô hình liên kết sản xuất chôm chôm ấp Vĩnh Lộc và Lộc Hiệp, xã Vĩnh Bình là mô hình thứ 2 được công ty cổ phần chứng nhận GlobalCert đã cấp giấy chứng nhận sản phẩm phù hợp với quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP. Mô hình đã đạt được mục tiêu đề ra là tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng năng xuất, chất lượng trái cây đồng đều và bảo vệ môi trường.

Tổ liên kết sản xuất chôm chôm VietGAP ấp Vĩnh Lộc và Lộc Hiệp, xã Vĩnh Bình, có 40 hộ sản xuất trên diện tích 24,25 hecta. Hai tổ này được thành lập từ những năm 2010 – 2011 với hình thức tổ liên kết sản xuất. Trên cơ sở đó, các thành viên tổ chức sinh hoạt đều đặn 2 tháng 1 lần với các nội dung trao đổi kinh nghiệm với nhau về phương pháp canh tác, chăm sóc và xử lý ra hoa, quản lý phòng trừ sâu bệnh, nắm bắt thông tin giá cả thị trường.

621_2112015_1069.JPG.jpg

Nhà vườn còn nhiều băn khoăn cho đầu ra của nông sản VietGAP.

Ngoài ra, ngành nông nghiệp địa phương cũng có định hướng và chuyển giao một số phương thức sản xuất nông sản an toàn, tăng năng suất và thân thiện với môi trường cho các tổ viên. Đến tháng 9/2013, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với Ban Quản lý dự án QSEP tư vấn hướng dẫn quy trình sản xuất và trang bị cơ sở vật chất theo yêu cầu chứng nhận VietGAP cho các thành viên trong tổ.

Qua hơn 1 năm xây dựng cơ sở vật chất và áp dụng thành công quy trình sản xuất nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm trái chôm chôm thương phẩm của các thành viên trong 2 tổ liên kết sản xuất chôm chôm ấp Vĩnh Lộc và Lộc Hiệp đã được công ty cổ phần chứng nhận GlobalCert kiểm tra và công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP với sản lượng ổn định hàng năm đạt trên 790 tấn trái.

cc_clip_image021.jpg

Chôm chôm cho năng suất cao khi sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP

Ông Ngô Ngọc Lãng – Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Bình cho biết: "Hiện tại các thành viên của 2 tổ liên kết sản xuất chôm chôm VietGAP Vĩnh Lộc và Lộc Hiệp đã đảm bảo các quy trình, kỹ thuật sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP như có sơ đồ bố trí vườn, nhà vệ sinh tự hoại, tủ y tế, kho phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, điểm pha thuốc bảo vệ thực vật, dụng cụ bảo hộ lao động, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy cách, thân thiện với môi trường, đảm bảo khu vực thu hoạch trái cây cách ly với chăn nuôi gia súc – gia cầm, có sổ nhật ký ghi chép đồng ruộng. Tuy quy trình canh tác có nhiều mới lạ, không ít hộ cũng còn bỡ ngỡ nhưng hiệu quả về năng suất và chất lượng sản phẩm tăng rõ rệt so với cách sản xuất trước kia, đồng thời còn tiết kiệm được chi phí vật tư nông nghiệp đáng kể".

Anh Dương Văn Dũng – thành viên tổ liên kết sản xuất chôm chôm VietGAP ấp Vĩnh Lộc cho biết, khi tham gia vào sản xuất theo quy trình VietGAP anh cũng như các thành viên trong tổ đã được tiếp cận với các tiến bộ khoa học trong nông nghiệp. Được tập huấn về cách chăm sóc, xử lý cho cây ra hoa, các sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phù hợp, thân thiện với môi trường. Từ đó mà anh đã có cách sản xuất hợp lý, vừa tiết kiệm được chi phí sản xuất, tăng năng xuất và chất lượng và mẫu mã trái cây khi đưa ra thị trường cũng đẹp hơn, ngon hơn.


3/18/2015 10:00 PMĐã ban hànhApproved
Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng quà Tết cho người nghèo Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng quà Tết cho người nghèo
Ngày 30/1/2016, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bến Tre cùng Đoàn công tác từ thiện xã hội của Hội Doanh nghiệp Quận Bình Thạnh TP.HCM phối hợp tổ chức trao tặng quà Tết cho hộ nghèo ở xã Sơn Định nhân dịp Tết Bính Thân năm 2016.

Có 120 suất quà được trao tặng cho hộ nghèo trên địa bàn, mỗi phần có giá trị khoảng 500.000đ, gồm các nhu yếu phẩm và 200.000đ tiền mặt. Kinh phí do Công ty TNHH Mi Hồng ở Quận Bình Thạnh, TP.HCM thuộc Hội Doanh nghiệp Quận Bình Thạnh, TP.HCM tài trợ. 

Đây là hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn, thể hiện sự quan tâm của cộng đồng xã hội đối với hộ nghèo, tạo điều kiện cho họ đón Tết ấm áp và đầy đủ hơn.

Dịp này Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện trao Thư cảm ơn cho đại diện Công ty TNHH Mi Hồng đã quan tâm chăm lo Tết cho người nghèo ở địa phương. ​
2/3/2016 10:00 AMĐã ban hànhApproved
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã Hòa Nghĩa và Long ThớiĐại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã Hòa Nghĩa và Long Thới
Ngày 28/6/2017, tại hội trường UBND xã Hòa Nghĩa, đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre, ứng cử tại huyện Chợ Lách gồm: bà Nguyễn Thị Lệ Thủy – Tỉnh Ủy viên, phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Bến Tre, ông Lưu Bình Nhưỡng - Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Trần Dương Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre đã có buổi tiếp xúc với hơn 180 cử tri của 2 xã Hòa Nghĩa và Long Thới, huyện Chợ Lách.

Tại đây, thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội, bà Nguyễn Thị Lệ Thủy đã báo cáo đến bà con cử tri kết quả kỳ họp lần thứ 3, Quốc hội khóa XIV diễn ra từ ngày 22/5/2017 đến ngày 20/6/2017 tại Thủ đô Hà Nội. 

Tại buổi tiếp xúc lần này, cử tri xã Hòa Nghĩa và Long Thới đã kiến nghị đến các đại biểu Quốc hội một số vấn về tình hình kinh tế - xã hội như: cần có biện pháp kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm soát việc quản lý sản xuất và sử dụng rượu bia, tình hình ô nhiễm môi trường cần được giải quyết dứt điểm, chế độ chính sách cho cán bộ cơ sở mà đặc biệt là bán chuyên trách và cấp chi hội, đoàn thể ấp, khu phố chưa tương xứng, tình trạng sử dụng hóa chất trong nuôi trồng thủy sản có nguy cơ ảnh hưởng đến hệ sinh thái vùng, nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, nhân cách và quản lý học sinh sử dụng điện thoại di động, cần có qui hoạch khai thác tài nguyên cát xây dựng cân đối giữa các vùng miền vừa bảo vệ môi trường địa chất và đáp ứng nhu cầu sử dụng của xã hội, cần có biện pháp hiệu quả phòng chống mọi hình thái tham nhũng, có chính sách hướng nghiệp phù hợp với nhu cầu thực tế xã hội nhằm kéo giảm tình trạng sinh viên không có việc làm sau khi tốt nghiệp; cần có cơ chế chính sách đủ mạnh để vực dậy tiềm năng du lịch Bến Tre; có biện pháp mạnh mẽ trong việc xử phạt hành vi  hút thuốc không đúng nơi qui định; có biện pháp kềm chế tệ nạn nghiện ma túy trong giới trẻ; cần chấn chỉnh, quản lý  hoạt động nhạc sống đi vào nề nếp.
Các đại biểu Quốc hội, lãnh đạo ban, ngành, đoàn thể huyện, xã Hòa Nghĩa và Long Thới đã giải trình, làm rõ những bức xúc của cử tri. Những vấn đề nằm ngoài thẩm quyền, các đại biểu ghi nhận và sẽ chuyển đến cơ quan có chức năng giải quyết thỏa đáng trong thời gian sớm nhất.

7/5/2017 3:00 PMĐã ban hànhApproved
Chợ Lách ra sức xây dựng huyện văn hoáChợ Lách ra sức xây dựng huyện văn hoá
Đề án Xây dựng huyện Chợ Lách đạt chuẩn huyện văn hoá giai đoạn 2011–2015 với  mục tiêu mang lại cho địa phương sự phát triển trên các lĩnh vực đời sống văn hoá, kinh tế, cảnh quan môi trường, hệ thống thiết chế huyện văn hoá, nhận thức của người dân trong chấp hành chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Đến nay, sau 3 năm thực hiện đề án, huyện Chợ Lách đã hoàn thành hơn 63,9% khối lượng công việc, một huyện văn hoá đang từng bước hình thành.
Theo đề án, để đạt tiêu chuẩn huyện văn hoá Chợ Lách phải thực hiện đạt 86 chỉ tiêu trên các lĩnh vực. Trong 3 năm qua, với sự cố gắng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân huyện nhà, Chợ Lách đã thực hiện đạt 56 chỉ tiêu. Từ đó thúc đẩy kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần người dân có hướng phát triển rõ rệt.


524_3122014_913.JPG.jpg

Trung tâm hành chính huyện Chợ Lách.

Mỗi năm Chợ Lách sản xuất hơn 106.000 tấn trái cây và 16 triệu sản phẩm cây giống, hoa kiểng các loại. Đến nay, huyện có 654 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, hơn 5.600 cơ sở hoạt động thương mại, dịch vụ. Tăng trưởng kinh tế toàn huyện đạt 13,2%/năm.

Tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm còn 5,6%, mỗi năm giải quyết việc làm cho hơn 2.500 người, điện lưới quốc gia đã đến với 99,97% dân số, huyện xoá nhà tạm bợ, dột nát, tỷ lệ người dân sử dụng điện thoại và internet ngày càng tăng, tổng số vốn đầu tư xây dựng cơ bản do huyện quản lý đạt 520 tỷ đồng. Đến năm 2014, Chợ lách đưa vào sử dụng hơn 182km đê bao, 40km đường nhựa, 132km đường bê-tông, hơn 2,3km cầu bê-tông cốt thép.

Về giáo dục, mạng lưới trường học phát triển nhanh, trong 3 năm huyện đã xây dựng mới 114 phòng học. Toàn huyện có 13 trường mẫu giáo, nhà trẻ, 16 trường tiểu học, 10 trường trung học cơ sở, 2 trường trung học phổ thông và 1 trung tâm giáo dục thường xuyên. 11/11 xã, thị trấn giữ vững danh hiệu phổ cập tiểu học và phổ cập trung học cơ sở đúng độ tuổi. Toàn huyện có 17 trường đạt chuẩn quốc gia.

Song song đó, các mặt về y tế, dân số của huyện có nhiều thay đổi tích cực. Mạng lưới y tế cơ sở được đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Huyện đầu tư xây mới 8 trạm y tế xã và 1 phòng khám khu vực. Các chương trình y tế quốc gia đạt trên 95%, công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai thực hiện tốt.

Toàn huyện có 11/11 xã, thị trấn đạt chuẩn văn hoá, 100% cơ quan, trường học văn hoá và 98% cở sở thờ tự đã được công nhận văn hoá. Huyên duy trì được việc tổ chức hội xuân và ngày hội cây trái ngon an toàn hàng năm. Hai ngày hội lớn này là dịp địa phương quảng bá, giới thiệu các sản vật cùng giá trị văn hoá của huyện với khách tham quan.

Năm 2013, huyện Chợ Lách đã đưa vào hoạt động khu công viên và Trung tâm hành chính huyện, hoàn thành hệ thống thoát nước nội ô thị trấn Chợ Lách. Các xã, thị trấn trong huyện có 78 tuyến đường liên xã, liên ấp được công nhận văn minh. Đồng thời đưa vào khai thác 9 cở sở cung cấp nước máy ở các xã, thị trấn, phục vụ cho nhu cầu của hơn 10.000 hộ dân.

Song song đó, hệ thống chính trị của huyện không ngừng được củng cố, kiện toàn. Mặt trận, đoàn thể có nhiều cách đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng tuyên truyền, học tập nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Các hình thức tập hợp quần chúng đa dạng hơn, chú trọng việc bảo vệ và chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, hội viên và nhân dân.

Trong 3 năm qua, công tác bồi dưỡng, dạy nghề đối với lao động nông thôn được thực hiện liên tục cho hơn 11.800 lượt người, giải quyết việc làm cho hơn 19.400 lượt người. Đồng thời, vận động các nguồn tài trợ trong và ngoài huyện hơn 24 tỷ đồng xây tặng 170 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách và 683 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

Các thiết chế văn hoá được hoàn thành, hệ thống chiếu sáng công cộng tại thị trấn Chợ Lách được đưa vào hoạt động. Huyện đầu tư xây dựng mới chợ trung tâm thị trấn Chợ Lách. Xây dựng được đội hình cờ tổ quốc ở các xã dọc tuyến Quốc lộ 57. Hoàn thành mô hình xây dựng cổng rào ấp văn hoá bằng cây xanh ở 2 xã Hưng Khánh Trung B và Vĩnh Thành.

Tuy nhiên, đến nay huyện Chợ Lách còn 30 tiêu chí chưa đạt. Theo lộ trình của đề án, trong năm 2015 huyện Chợ Lách sẽ ra sức nâng thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng/năm, huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt 8.434 tỷ đồng, xây dựng thị trấn Cái Mơn tại khu vực xã Vĩnh Thành, trồng cây xanh dọc các tuyến đường liên xã, liên ấp, xây dựng công viên Chợ Lách tại thị trấn Chợ Lách, tỷ lệ hộ dân có cột cờ tiếp sắt, sử dụng hố xí hợp vệ sinh, thu gom rác thải và sử dụng nước máy đạt theo yêu cầu của đề án, kéo giảm tình hình phạm pháp hình sự, nâng số hội viên nông dân trong tổng số hộ nông nghiệp theo quy định, xây dựng biểu trưng huyện, hoàn thành chương trình kiên cố hoá trường lớp, xây dựng trạm y tế các xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia và tôn tạo nâng cấp các bia, tượng tưởng niệm.

Ngoài ra, huyện điều chỉnh lại một số tiêu chí không còn phù hợp như điều chỉnh chỉ tiêu số xã đạt chuẩn nông thôn mới còn 1 xã, so với chỉ tiêu cũ là 7 xã, kéo dài thời gian xây dựng bãi rác tập trung đến năm 2020, xây dựng nhà 167 giảm xuống còn 768 căn,  tỷ lệ trẻ vào nhà trẻ điều chỉnh giảm còn 8,5% và tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng là 12,3%, số lượng trường đạt chuẩn quốc gia giảm còn 18 trường. Huỷ chỉ tiêu xây dựng sân vận động các xã và trồng cây xanh dọc Quốc lộ 57. Tuy nhiên, huyện sẽ tu sửa và khai thác sân vận động huyện, các xã Phú Phụng, Sơn Định, Hương Khánh Trung B, Vĩnh Thành sẽ phối hợp sử dụng sân vận động của các xã lân cận, các xã có tuyến Quốc lộ 57 đi qua sẽ có phương án giữ gìn cảnh quan, lề đường thông thoáng, sạch đẹp.


3/18/2015 9:00 PMĐã ban hànhApproved
Trao huy hiệu Đảng cho 82 đảng viên đợt 19/5Trao huy hiệu Đảng cho 82 đảng viên đợt 19/5
Ngày 17/5/2017, xã Hòa Nghĩa và xã Hưng Khánh Trung B huyện Chợ Lách tổ chức lễ trao huy hiệu Đảng đợt 19/5. Đồng chí Trần Thanh Vũ – UVBTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy đã đến dự.

Tại buổi  lễ, đồng chí Trần Thanh Vũ đã trao huy hiệu 50 tuổi Đảng cho 10 đảng viên của các xã Sơn Định, Tân Thiềng, Hòa Nghĩa, Phú Sơn, Vĩnh Hòa và Hưng Khánh Trung B. Huyện ủy Chợ Lách trao huy hiệu 45 tuổi Đảng cho 15 đảng viên xã ở Hưng Khánh Trung B, xã Hòa Nghĩa và huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho 1 đảng viên xã Hưng Khánh Trung B. Được biết, đợt tặng và truy tặng huy hiệu Đảng đợt 19/5/2017 huyện Chợ Lách có 82 đảng viên được nhận các huy hiệu 50 năm, 45 năm và 30 năm tuổi Đảng. Trong đó có 10 đồng chí nhận huy hiệu 50 tuổi Đảng, 64 đồng chí được tặng và truy tặng huy hiệu 45 năm tuổi Đảng và 7 đồng chí nhận huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Thanh Vũ khẳng định, huy hiệu Đảng được trao cho các đảng viên là sự ghi nhận, tri ân của Đảng đối với thế hệ đi trước, đã có quá trình rèn luyện, phấn đấu, cống hiến xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây không chỉ là vinh dự của cá nhân mỗi đảng viên mà còn là vinh dự của Đảng bộ Chợ Lách.

Đồng chí mong muốn, các đảng viên tiếp tục nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu, kiên trung, là tấm gương trong sáng về đạo đức cách mạng cho thế hệ đảng viên trẻ noi theo. Đồng chí cũng lưu ý các đảng bộ hết sức quan tâm, tạo điều kiện chăm lo cho các đảng viên lão thành, để các đồng chí luôn sống vui, sống khỏe, đồng hành cùng đảng bộ trong mọi công tác, phong trào cách mạng, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới hiện nay.

5/23/2017 3:00 PMĐã ban hànhApproved
Mittinh hưởng ứng ngày môi trường thế giới năm 2017Mittinh hưởng ứng ngày môi trường thế giới năm 2017
Ngày 05/6/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre chọn xã Long Thới làm điểm của tỉnh để tổ chức mittinh hưởng ứng ngày môi trường thế giới năm 2017, nhằm truyền tải thông điệp của ngày môi trường thế giới năm 2017 là: Sống hài hòa với thiên nhiên; kêu gọi, khuyến khích cộng đồng bảo vệ mối quan hệ hài hòa, bền vững giữa con người và thiên nhiên.

Ông Trương Văn Em - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bến Tre đã đến dự và tham gia trồng cây.

Tại lễ mittinh, đại diện lãnh đạo UBND xã Long Thới đã kêu gọi cộng đồng hãy hành động để bảo vệ môi trường, xem đó là trách nhiệm đối với bản thân, con cháu và cộng đồng; đồng thời, mong muốn cùng với sự nỗ lực của nhân dân địa phương, các ngành, các cấp cần quan tâm hỗ trợ hơn nữa, nhất là trong thực hiện tiêu chí về môi trường góp phần để Long Thới xây dựng thành công xã nông thôn mới trong năm 2017; đối với nhân dân địa phương, lãnh đạo xã Long Thới đề nghị bà con cần tham gia bảo vệ môi trường nói chung, thường xuyên chăm sóc, bảo vệ cây xanh nói riêng.

Sau lễ mittinh, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre; Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chợ Lách; đại diện cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể xã Long Thới; cùng với đông đảo đoàn viên, hội viên, thanh niên, học sinh và nhân dân ra quân trồng cây xanh hai bên tuyến đường từ quốc lộ 57 đến chợ Long Thới, với chiều dài khoảng 1.000 m. Bên cạnh các cây bàng trồng trước đó, tuyến đường này được trồng thêm khoảng 500 cây hoa hoàng yến./.

6/9/2017 9:00 AMĐã ban hànhApproved
Trường THCS Vĩnh Bình tổ chức Ngày hội thiếu nhi khỏe – Tiến bước lên ĐoànTrường THCS Vĩnh Bình tổ chức Ngày hội thiếu nhi khỏe – Tiến bước lên Đoàn
Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước lập thành tích chào mừng 86 năm ngày thành lập Đoàn và 76 năm ngày thành lập đội TNTP Hồ Chí Minh, ngày 23 tháng 3 năm 2017, Liên đội trường THCS Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách tổ chức ngày hội “Thiếu nhi khỏe – Tiến bước lên Đoàn”. Đây là đơn vị hội được Hội đồng Đội huyện chọn làm điểm.

Ngày hội gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ ôn lại cho các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng truyền thống hào hùng của đội TNTP Hồ Chí Minh và tổ chức kết nạp lớp đoàn viên “Đồng Khởi mới” cho  20 em đội viên ưu tú của nhà trường. Phần hội gồm các hoạt động tập thể và tham gia thi nghi thức đội cấp trường. 

Ngày hội là một hoạt động có ý nghĩa, qua đó nhằm tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết của Đoàn, khơi dậy trong các em niềm tự hào, ý chí quyết tâm thi đua học tập và rèn luyện, phấn đấu trở thành đoàn viên đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. 

Được biết, trên cơ sở ngày hội điểm tại liên đội trường THCS Vĩnh Bình, các liên đội trường học còn lại trên địa bàn huyện Chợ Lách sẽ tổ chức ngày hội “Thiếu nhi khỏe - Tiến bước lên Đoàn” trong thời gian từ nay đến hết tháng 3/2017.

3/28/2017 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Tổng kết lớp sơ cấp lý luận chính trị Tổng kết lớp sơ cấp lý luận chính trị
Ngày 28/08/2017, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Chợ Lách tổ chức lễ tổng kết lớp sơ cấp chính trị khóa XV năm 2017. Ông Lê Văn Tùng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã đến dự.

Qua 320 tiết thực học với các kiến thức về  triết học  Mác – Lê nin, kinh tế chính trị Mác -  Lê nin, chủ nghĩa xã hội khoa học, lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh và đi thực tế ở 2 tỉnh An Giang, Kiên Giang có 42/42 học viên của khóa học được công nhận tốt nghiệp, trong đó có 22 học viên tốt nghiệp loại giỏi, 14 học viên tốt nghiệp loại khá và 6 học viên tốt nghiệp loại trung bình.

Khóa học nhằm nâng cao nhận thức chính trị cho cán bộ cơ sở về chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, về thành tựu của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng và cương lĩnh chính trị của Đảng. Từ đó giúp học viên có được nhân sinh quan, thế giới quan đúng đắn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành nhiệm vụ chính trị ở địa phương và nơi công tác. Tại lễ bế giảng, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện cũng đã tặng giấy khen cho 5 học viên có thành tích xuất sắc trong học tập.

9/6/2017 10:00 AMĐã ban hànhApproved
1 - 30Next
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CHỢ LÁCH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách
Địa chỉ : Khu phố 2 - Thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách | Điện thoại : 075.3871225 | ​Fax : 075.3871948
​Email: banbientapvanphong@gmail.com​