Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức sự kiện

 
Tin tức sự kiện - Hoạt động mặt trận đoàn thể
​hực hiện văn bản liên tịch đã ký kết giữa Ngân hàng Chính sách xã hội và 4 tổ chức chính trị-xã hội huyện Chợ Lách về việc ủy thác cho vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, ngày 28/11/2018, tại Hội trường Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Lách, Ngân hàng Chính sách xã hội - Hội nông dân - Hội liên hiệp phụ nữ - Hội cựu chiến binh - Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hu... 
 
​Nằm trong chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, vừa qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện tổ chức Liên hoan Thiếu nhi múa lân mùa xuân mừng xuân Kỷ Hợi 2019.Theo đó, có 26 đội dự thi đến từ 26 trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn huyện được chia làm 2 bảng: bảng A dành cho khối Tiểu học, bảng B dành cho ... 
 
Ngày 17.10.2018, tại xã Vĩnh Bình, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chợ Lách, Liên đoàn Lao động huyện phối hợp tổ chức họp mặt kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20.10.1930- 20.10.2018) và 8 năm ngày Phụ nữ Việt Nam (20.10.2010- 20.10.2018); lập thành tích chào mừng thành công Đại hội X Công đoàn tỉnh Bến Tre, nhiệm kỳ 2018- 2023. 
 
 
Ngày 18/10/2017, Liên đoàn Lao động huyện Chợ Lách long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2017) và 7 năm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010 – 20/10/2017).  
 
Ngày 13/10/2017, Hội Nông dân huyện Chợ Lách tổ chức Họp mặt kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2017) và Sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 9 tháng đầu năm 2017. 
 
Ngày 07/10/2017, Liên đoàn lao động huyện Chợ Lách phối hợp với Ban giám đốc Công ty tổ chức Lễ kết nạp đoàn viên Công đoàn và thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV May mặc Đại Việt Hàn. Ông Trần Trung Hào – Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh, ông Nguyễn Văn Tám – Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy đến dự.  
 
Ngày 10/10/2017, Hội Cựu chiến binh huyện Chợ Lách sơ kết 2 năm thực hiện mô hình khu dân cư “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình” năm 2016 - 2017. 
 
Ngày 06/10/2017, huyện Chợ Lách tổ chức bế giảng lớp tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu dành cho trên 40 tình nguyện viên Chữ thập đỏ tại các điểm sơ cấp cứu dọc quốc lộ 57 và tại các điểm sơ cấp cứu dọc trục giao thông chính của các xã. Ông Võ Trung Hậu - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bến Tre đã đến dự.  
 
Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10, ngày 03/10/2017, ông Lê Văn Tùng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy dẫn đầu đoàn cán bộ của huyện đến thăm, mừng thọ và tặng quà cho các cụ tròn 95 tuổi và trên 100 tuổi ở xã Vĩnh Bình và Sơn Định. 
 
Ngày 17/10/2017, Hội Chữ thập đỏ huyện Chợ Lách tổ chức khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội dành cho cán bộ Hội cơ sở năm 2017.  
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Cây dừa – cây của sự sốngCây dừa – cây của sự sống
Rất khó có loại cây trồng nào như cây dừa. Dù “ba chìm bảy nổi” do lắm thứ, nhưng dừa vẫn một mực thủy chung đi theo con người như hình với bóng. Dừa cùng với con người không chỉ trong chiến đấu, mà còn góp phần đắc lực trong việc xây dựng lại quê hương. Dừa thủy chung với con người từ cái ăn đến chỗ ở, từ mở mắt chào đời đến răng long tóc bạc, mà lá dừa vẫn “tươi xanh mãi đến giờ”.
Theo thống kê năm 2010, cả nước có khoảng 200.000 ha dừa. Dừa có mặt từ Bắc chí Nam, nhiều nhất là đồng bằng sông Cửu Long với trên 70% diện tích, kế đến là các tỉnh Nam Trung bộ từ Đà Nẵng trở vào. Dừa không chỉ sống ở đồng bằng, mà cả miền trung du, đồi núi chập chùng cũng có dáng đứng của dừa. Dừa sống sung túc những vùng nước ngọt, phù sa quanh năm tươi mát, dừa vẫn sống tốt cùng nước lợ, thậm chí còn tạo thêm nét duyên dáng cho bãi biển Quảng Ninh, Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên, Nha Trang, Bình Thuận, Vũng Tàu,… Ở đâu và bất kỳ hoàn cảnh nào, dừa cũng “đem lại mọi thứ cần thiết cho đời”.

Các nước phương Tây không có trồng dừa, nhưng con người nơi đây coi nước dừa như “nước của sự sống”. Ở Malaysia, dừa là một loại “cây có cả ngàn công dụng”. Còn đối với Philippines, dừa được gọi là “cây của sự sống”. Trong các nghi lễ tôn giáo của đạo Hindu (Ấn Độ), quả dừa được dâng lên các vị thần. Sản phẩm từ dừa là một phần của lễ khai mạc hay khánh thành công trình xây dựng, nhà cửa, tàu bè, v.v.. ở nhiều nước châu Á. Người dân bang Kerala ở miền nam Ấn Độ coi nó là "Quê hương của Dừa". “Cũng giống như cây dừa càng lâu năm thì càng ngọt, đời sống người theo Chúa Cứu Thế lâu chừng nào càng ngọt ngào thể ấy” - Mục sư tiến sĩ Ngô Minh Quang đã so sánh như vậy.

giongdua_10.jpg
VƯỜN ƯƠM DỪA

Nhưng dừa có tự bao giờ? Câu trả lời đến nay vẫn chưa ngã ngũ. Nhà thơ Lê Anh Xuân từng “hỏi nội tôi: Dừa có tự bao giờ?” và “Nội nói: Lúc nội còn con gái/Đã thấy bóng dừa mát rượi trước sân”.
Dầu dừa thô là mặt hàng truyền thống, nhưng vì sức cạnh tranh yếu nên nhường chỗ cho cơm dừa nạo sấy, sản xuất ra để xuất khẩu, đem về ngoại tệ cho đất nước. Kẹo dừa vẫn là mặt hàng có thương hiệu mạnh. Sản phẩm mới là sữa dừa và bột sữa dừa ra đời góp mặt cùng bè bạn gần xa. Nước dừa ngày xưa không sử dụng, cùng lắm là mấy bà mấy chị nông dân nấu kẹo lại, gọi là nước màu dừa, nay vẫn hái ra tiền, thậm chí là ngoại tệ, nay lại thêm một sản phẩm có cái tên mới đó là thạch dừa. Vỏ dừa có hai thành phần chính, chỉ xơ dừa ngoài việc làm các loại thảm, còn một phần cùng với mụn dừa tạo ra nhiều sản phẩm khác như ván lót sàn, nệm ghế,… phục vụ cho người.
Dừa có gần như toàn bộ dưỡng chất cần cho cơ thể. Trẻ bị tiêu chảy được khuyến khích uống nước dừa pha muối. Nước dừa làm đẹp da, mượt tóc và từng được dùng làm dịch truyền trong Thế chiến thứ II và trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mỹ của nhân dân Việt Nam,… Nhân dừa non rất tốt cho tiêu hóa, dùng chữa các bệnh viêm loét dạ dày. Vỏ xanh, xơ ở ngoài được dùng rửa vết thương, bỏng, chàm, lở. Sọ dừa đốt thành than cầm tiêu chảy, chống phóng xạ. Cùi non ăn bổ tâm tì, cùi già ép lấy dầu, bó chữa gãy xương, chế mỹ phẩm. Rễ dừa cầm máu, lợi tiểu,…

Từ dừa, tất cả đều hái ra tiền và cùng góp mặt với xã hội, giải quyết hàng chục ngàn lao động có việc làm, thu nhập ổn định. Không chỉ có xoá đói, giảm nghèo, mà còn tham gia tích cực cho phát triển về sau.

Đúng là từ trong nhà bếp, bàn ăn đến phòng ngủ, phòng khách sang trọng, từ đồ chơi của trẻ em đến gương, lược của phụ nữ, cây gậy cho người già, từ trong nhà đến những nơi trang trọng, từ trong nước ra nước ngoài, thậm chí còn “ngang nhiên” đến các thị trường khó tính, cũng có mặt sản phẩm từ dừa.

Dừa làm nhạc cụ, dừa đi vào làng tranh Đông Hồ, vào nhạc, vào thơ. Nhạc sĩ Giao Tiên khắc họa cây dừa Bình Định rất đỗi tự nhiên, nhẹ nhàng, đầm ấm và sâu lắng: “Dừa ơi dừa bao nhiêu năm tháng/Cho anh thuở dừng chân dịu dàng/Dừa ơi em cùng yêu nước non/…/Yêu dừa xanh yêu cuộc sống lành/Gặp chàng Trường Sơn tay trắng/Hẹn nhau dừa lớn nên duyên/Thương nhau mốt đợi mai chờ/Thương nhau đắp bồi cho dừa/Dừa càng cao duyên quê thắm đượm/Bởi vì em là cô gái Tam Quan/…
11dua4_copy.jpg
Những sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa.

Xung quanh cây dừa chỉ có nhớ và thương. Đối với nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý thì “Mỗi lúc đi xa, dừa ơi ta nhớ lắm nghe”. Nhớ là nhớ cái “Vườn trái trái xum xuê, biển khơi tôm cá đầy ghe, nhớ con sông dài Hàm Luông bến ta quen ghé, lại nhớ tóc ai dài còn mang dáng đứng Bến Tre”. Một nhạc sĩ khác thì lại thương cái “dáng đứng Bến Tre” ở chỗ “Áo bậu đỏ cánh kiến, da bậu vàng phù sa”, “Mắt ngời xanh nước biển, tim bậu hồng lòng qua”, thương ở tiếng “Guốc bậu rụng tiếng lá, thoang thoảng mùi làm duyên, thoáng mùi thương quá đỗi - mùi tình Lục Vân Tiên”, thương còn ở “Bóng dừa vương áo mỏng, in đậm chùm yêu thương”. Quá thương, nên nhạc sĩ bật lên thành tiếng “Chèn ơi quá dễ thương!”

Nhìn người để ngẫm lại ta. Chỉ có một sản phẩm là nước dừa đóng chai, mà năm 2009, Mỹ đã thu về 50 triệu USD. Vậy là cây dừa ở Việt Nam còn quá nhiều tiềm năng. Có lẽ, cái đang cần khắc phục chính là ở chỗ lợi ích cá nhân, chỉ muốn một mình ăn trọn, mặc cho cây dừa đốn rồi lại trồng, trồng lại đốn. Nhưng đối với nhà thơ Trần Đăng Khoa, cây dừa vẫn hồn nhiên, không buồn: “Tiếng dừa làm dịu nắng trưa/Gọi đàn gió đến cùng dừa múa reo/Trời trong đầy tiếng rì rào/Đàn cò đánh nhịp bay vào bay ra.../Đứng canh trời đất bao la/Mà dừa đủng đỉnh như là đứng chơi” (Cây dừa – Trần Đăng Khoa).
 
Nguồn http://lehoiduabentre.vn/


4/7/2015 4:00 PMĐã ban hànhApproved
Chợ Lách nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động làng nghề huyện năm 2015Chợ Lách nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động làng nghề huyện năm 2015
Ngày 4/9/2015, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách tổ chức Hội thảo Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động làng nghề huyện năm 2015.
Ông Hồ Văn Thiệt – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh; bà Nguyễn Thị Mãi – Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh; ông Nguyễn Văn Mến – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chủ trì Hội thảo.

Trong những năm qua, do nhu cầu phát triển, ngành nghề sản xuất cây giống và hoa kiểng ở địa phương không ngừng mở rộng quy mô và địa bàn sản xuất, hình thành nhiều cụm sản xuất tập trung. Tổng diện tích canh tác các làng nghề trong huyện khoảng 854ha, với hơn 5.200 thành viên. 
Ong Nguyen Van Lan phat bieu chi dao tai Hoi nghi.JPG
Ông Nguyễn Văn Lấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tính đến nay huyện Chợ Lách đã được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận 28 làng nghề cây giống và hoa kiểng. Trong đó xã Hưng Khánh Trung B có 5 làng nghề, xã Phú Sơn: 3 làng nghề, xã Sơn Định: 2 làng nghề, xã Vĩnh Hòa: 6 làng nghề và xã Vĩnh Thành có 12 làng nghề. 

Dự kiến từ nay đến cuối năm huyện Chợ Lách sẽ có thêm 3 làng nghề được công nhận ở xã Phú Sơn và Hưng Khánh Trung B. 

Sự phát triển của làng nghề trong thời gian qua đã góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người lao động nông thôn. Tổng lao động tham gia các làng nghề khoảng 11.700 người. Hàng năm các làng nghề cung cấp cho thị trường hơn 17 triệu sản phẩm, với tổng giá trị ước đạt 505 tỷ đồng. 

Tại Hội thảo, các đại biểu đại diện 28 làng nghề trên địa bàn đã nêu lên những thuận lợi và khó khăn trong hoạt động của làng nghề thời gian qua. Đồng thời đóng góp nhiều giải pháp nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động làng nghề trong thời gian tới. Trong đó cần tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng về kiến thức sản xuất, kỹ năng quản lý điều hành làng nghề; đẩy mạnh hỗ trợ làng nghề tiếp cận thị trường, tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi; nâng cao nhận thức cho người dân trong làng nghề về tình trạng ô nhiễm môi trường do lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phù hợp, giữ gìn vệ sinh môi trường; tiếp tục đầu tư xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng, giao thông nông thôn tạo thuận lợi trong vận chuyển hàng hóa; hỗ trợ xây dựng vườn cây đầu dòng chất lượng; tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp làm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả./.

9/7/2015 10:00 AMĐã ban hànhApproved
Tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ và chương trình văn nghệ “Khúc hát tri ân”Tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ và chương trình văn nghệ “Khúc hát tri ân”
Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017), tối 26/7/2017, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Chợ Lách long trọng tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ và chương trình văn nghệ với chủ đề “Khúc hát tri ân” tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện.

Tham dự buổi lễ có các đại biểu là lãnh đạo Huyện uỷ - UBND - UBMTTQ VN huyện, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công cách mạng, đại diện đoàn thể, ban ngành huyện và hơn 400 bạn đoàn viên, thanh niên, học sinh và chiến sĩ Mùa hè xanh Trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM.
Doan vien, thanh nien thap nen tri an tren phan mo cua cac anh hung liet si.JPG
Đoàn viên, thanh niên thắp nến tri ân trên phần mộ của các anh hùng liệt sĩ.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, các đại biểu đã thành kính thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt  sĩ. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong nhiều năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa đã được cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi huyện Chợ Lách hưởng ứng thực hiện đạt nhiều kết quả thiết thực, ghi lại dấu ấn tốt đẹp của tuổi trẻ. Công tác giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh niên được chú trọng. Tuổi trẻ huyện Chợ Lách nguyện viết tiếp những trang sử hào hùng của cha, anh đi trước, ra sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Các đại biểu đã dành một phút mặc niệm bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn và lòng biết ơn sâu sắc đối với những người con ưu tú của quê hương Chợ Lách đã anh dũng ngã xuống cho hoà bình hôm nay. Hơn 1.200 ngọn nến được thắp lên tại mỗi phần mộ liệt sĩ là những ngọn lửa của lòng tri ân của thế hệ trẻ hôm nay đối với các anh hùng liệt sĩ. Chương trình Văn nghệ “Khúc hát tri ân” mang đến các tiết mục giàu cảm xúc, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tưởng nhớ công lao của các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống, hy sinh xương máu cho nền độc lập, tự do Tổ quốc, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước.

8/1/2017 10:00 AMĐã ban hànhApproved
Công trình duy tu sửa chữa huyện lộ 41 hoàn thành trên 90% khối lượngCông trình duy tu sửa chữa huyện lộ 41 hoàn thành trên 90% khối lượng
Triển khai thi công từ cuối tháng 7 năm 2017, đến nay công trình duy tu sửa chữa đường huyện lộ 41 đi qua địa phận các xã: Hòa Nghĩa, Tân Thiềng và Hưng Khánh Trung B của huyện Chợ Lách đã hoàn thành trên 90% khối lượng công trình.

Giải pháp sửa chữa là cày xới mặt nền đường bị hư hỏng, lu len mặt đường đã được cày xới, bù đá dăm tại những vị trí hư hỏng, sau đó tiến hành láng nhựa 2 lớp.

Hinh (3).JPG
Công trình duy tu, sửa chữa huyện lộ 41 hoàn thành trên 90% khối lượng. 

Công trình do Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện làm chủ đầu tư, Công ty TNHH MTV Xây dựng Hồng Minh chịu trách nhiệm thi công. Giá trị dự toán xây dựng công trình khoảng 976 triệu đồng. Nguồn vốn đầu tư từ nguồn vốn sự nghiệp giao thông năm 2017.

Công trình duy tu sửa chữa đường huyện lộ 41 hoàn thành sẽ góp phần đảm bảo an toàn giao thông, tạo thuận lợi cho việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa trên tuyến lộ huyết mạch của địa phương. 

9/12/2017 11:00 AMĐã ban hànhApproved
Đoàn cán bộ Dân vận đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng và dự lễ tổng kết chiến dịch Mùa hè xanh ở xã Long ThớiĐoàn cán bộ Dân vận đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng và dự lễ tổng kết chiến dịch Mùa hè xanh ở xã Long Thới
Ngày 02/8/2017, Đoàn cán bộ Dân vận do ông Vũ Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Dân vận các cơ quan Nhà nước, Ban Dân vận Trung ương Đảng và bà Nguyễn Thị Lệ - Trưởng Ban Dân vận Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu cùng ông Lê Văn Gặp – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Bến Tre và lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách đã đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng và dự lễ Tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2017 tại xã Long Thới.

Đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Xá ở ấp Long Huê, trong không khí ấm áp nghĩa tình, các thành viên trong đoàn đã ân cần thăm hỏi sức khỏe của Mẹ. Bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với cống hiến của Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, tự do Tổ quốc. Gởi tặng Mẹ các phần quà, chúc Mẹ sống vui, sống khỏe, mãi là tấm gương sáng cho con cháu và các thế hệ noi theo. 

Dự lễ tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè xã Long Thới năm 2017, Đoàn đã nghe báo cáo kết quả 01 tháng diễn ra chiến dịch trên mặt trận xã Long Thới. 90 chiến sĩ mùa hè xanh Khoa Môi trường và Khoa Kỹ thuật hóa học Trường Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh cùng với lực lượng thanh niên đối ứng ở địa phương đã phát huy tinh thần xung kích tình nguyện thực hiện các hoạt động, phần việc góp phần xây dựng nông thôn mới. Tổ chức phát cỏ, dọn dẹp vệ sinh, trồng cây xanh trên các tuyến đường văn minh, vận động xây dựng hố xí hợp vệ sinh. Tổ chức bàn giao 01 căn nhà tình thương cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở, thăm tặng quà gia đình chính sách, trao tủ thờ cho gia đình thờ cúng liệt sĩ. Tổ chức lớp ôn tập hè cho các em học sinh, vận động trao tặng 37 suất học bổng và nhiều phần học phẩm cho học sinh nghèo hiếu học. 

Đặc biệt tham gia đổ pê-tông 2 tuyến đường loại B và C, tổng chiều dài 1.061m, rộng từ  3 – 3,5m. Với tổng kinh phí gần 2 tỷ 400 triệu đồng. Dịp này, các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành tuyến đường dal từ Quốc lộ 57 đến Tổ Nhân dân tự quản số 1 ấp An Quy, dài 325 m, rộng 3m. Tuyến đường đưa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của bà con trên địa bàn. 

Dịp này, đoàn đã tổ chức trao tặng 40 phần học phẩm cho các em học sinh tiểu học có hoàn cảnh khó khăn phục vụ việc học tập cho năm học mới. Đoàn thể ấp An Quy trao tặng quà cho 3 chiến sĩ mùa hè xanh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần có giá trị 1 triệu đồng. Ủy ban nhân dân xã Long Thới tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2017. 

8/8/2017 4:00 PMĐã ban hànhApproved
Tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹTổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ
Ngày 26/7/2017, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Chợ Lách long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đến dự. Buổi lễ vinh dự đón tiếp, các Mẹ Việt Nam anh hùng; Lãnh đạo Tỉnh ủy, Huyện ủy qua các thời kỳ; Lãnh đạo các phòng, ban, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các đơn vị trực thuộc Trung ương, tỉnh đóng trên địa bàn huyện; Cùng các cá nhân, đại diện hộ gia đình có công tiêu biểu; Lãnh đạo các xã, thị trấn; Đông đảo Cán bộ, đoàn viên, thanh niên; Chức sắc các tôn giáo; Các tổ chức, cá nhân mạnh thường quân.

Trước khi vào buổi lễ, các đại biểu đã viếng nghĩa trang liệt sỹ huyện, dâng tràng hoa và thắp hương tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng liệt sỹ, người có công. Đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện có bài phát biểu nêu bật công ơn của các Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sĩ, người có công đã chiến đấu, hy sinh cho dân tộc.

ONG PHAM HOANG HIEP- BT HUYEN UY TRAO QUYET DINH CUA CHU TICH NUOC (1).JPG
Ông Phạm Hoàng Hiệp – Bí thư Huyện ủy trao Quyết định của Chủ tịch nước.

Tại buổi lễ, các đại biểu được xem chương trình Lễ mit-tinh, họp mặt kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ do tỉnh Bến Tre tổ chức và được Đài phát thanh và truyền hình tỉnh trực tiếp; Trọng tâm là bài phát biểu của Ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy tri ân sự cống hiến, hy sinh của các Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng liệt sỹ, người có công trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc; Ghi nhận kết quả công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trong thời gian qua; biểu dương những tấm gương người có công nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và những tổ chức, cá nhân tích cực thể hiện nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”; Khẳng định Đảng, Nhà nước ta tiếp tục quan tâm hơn nữa đối với đối tượng người có công.

Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), huyện Chợ Lách tổ chức công bố Quyết định của Chủ tịch nước về việc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” cho 6 Mẹ; Công bố Quyết định của Chủ tịch nước về việc tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhì cho gia đình Ông Trần Văn Mô, bà Dương Thị Dào và hạng ba cho gia đình Ông Nguyễn Văn Thình, bà Nguyễn Thị Đẩu, ở xã Hưng Khánh Trung B.

Dịp này, Ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đã trao quà của Huyện ủy tặng các mẹ mới được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”; Ủy ban nhân dân huyện quyết định khen thưởng cho các gia đình có công tiêu biểu ở các xã, thị trấn và các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động “Đền ơn - đáp nghĩa; Lãnh đạo huyện tặng hoa các mạnh thường quân tích cực ủng hộ cùng địa phương thực hiện tốt công tác chăm sóc người có công./.

8/1/2017 10:00 AMĐã ban hànhApproved
An cư lạc nghiệp nơi khu tái định cưAn cư lạc nghiệp nơi khu tái định cư
Sau 2 năm thành lập, khu tái định cư số 2 xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách đã được phủ một  màu xanh đầy sức sống bởi những vườn cây xanh tốt, là tín hiệu vui về cuộc sống ổn định, chí thú chăm lo phát triển kinh tế của bà con nơi đây.

Khu tái định cư số 2 xã Hòa Nghĩa tọa lạc tại ấp Bình Thanh, quy mô 6,8ha, bố trí cho 54 hộ dân trên địa bàn huyện thuộc diện phải di dời do ảnh hưởng của tình trạng sạt lở bờ sông. Vào đây, mỗi hộ được cấp 850m2 đất nông nghiệp và 150m2 đất thổ cư và hỗ trợ 10 triệu đồng chi phí di dời và xây nhà mới. Đây là nền tảng cơ bản để họ tạo dựng một cuộc sống mới, một tương lai tốt đẹp hơn. 

Giống như nhiều hộ dân khu tái định cư, anh Lê Văn Đức rất vui mừng khi  thoát cảnh phập phồng lo lắng khi chứng kiến căn nhà của mình bị sụp lún, chực chờ đỗ sập xuống dòng sông. Đất đai không có, hoàn cảnh kinh tế gặp lúc khó khăn nên không thể di dời đi nơi khác. Từ khi về sinh sống tại đây, anh Đức đã có điều kiện tốt hơn để tiếp tục theo đuổi nghề sản xuất cây giống – hoa kiểng mà anh đã gắn bó từ lâu. 

Anh Đức cho biết: “Mùa xuân này đã là mùa xuân thứ 3 gia đình tôi đón Tết ở nơi ở mới, cảm xúc trong tôi vẫn còn nguyên như lần đầu khi mới vào đây, cuộc sống của gia đình tôi đã  bước sang một trang mới, không còn lo sợ rủi ro về chỗ ở, an tâm làm nghề mà mình ưa thích”.

Tận dụng diện tích đất được cấp, một số hộ dân mạnh dạn làm cây giống – hoa kiểng sau khi được tập huấn về kỹ thuật, số khác thì trồng cây ăn trái cho thu hoạch, tăng thu nhập cho gia đình. Còn đối với cô Bành Thị Sắc, ngoài việc dành 300m2 để sản xuất cây hồng lộc, phần đất còn lại cô trồng tắc bán trái theo thời vụ. Ngoài ra cô còn mở một tiệm tạp hóa nhỏ tại nhà. Cuộc sống của cô đã thay đổi hơn trước rất nhiều.

 Cô Sắc bày tỏ: “Trước đây tôi không có nhà có đất, được Nhà nước quan tâm giúp đỡ cho tôi cùng nhiều hoàn cảnh khác như tôi vào khu tái định cư này, được cấp đất, được hỗ trợ tiền xây nhà, có điện, có nước máy sử dụng, những việc làm đó quá sức tưởng tượng của mình, tôi cũng rất cảm ơn vì chủ trương nhân văn đó”.

Khu tái định cư có vị trí giao thông khá thuận lợi, với hệ thống cấp thoát nước phục vụ tước tiêu, đường giao thông nội bộ cùng hệ thống điện hoàn chỉnh đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của dân cư. Càng phấn khởi hơn khi cách nay khoảng 6 tháng, chính quyền đã hỗ trợ kéo đường ống nước máy đến tận hộ dân đáp ứng nhu cầu bức thiết về nước sạch sử dụng thời gian qua. 

Là khu tái định cư thứ 2 được thành lập sau khu tái định cư số 1 xã Tân Thiềng, khu tái định cư xã Hòa Nghĩa đã giải quyết kịp thời nhu cầu cấp thiết của các hộ dân vùng sạt lở bờ sông trong huyện, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đời sống của người dân, góp phần nâng cao ý thức và trách nhiệm của xã hội trong ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay.

1/19/2016 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Kiểm tra xây dựng xã Nông thôn mới Long ThớiKiểm tra xây dựng xã Nông thôn mới Long Thới
Ngày 06/9/2017, Ông Trần Văn Đém - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Chợ Lách cùng các thành viên trong đoàn đã có buổi làm việc với xã Long Thới về tiến độ xây dựng xã nông thôn mới.

Đến nay, xã Long Thới đã được ngành chuyên môn thẩm định công nhận 2/19 tiêu chí xã nông thôn mới là: Tiêu chí số 4 về điện và tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông. Đồng thời, xã tự đánh giá đạt 12/19 tiêu chí nông thôn mới, đang tiếp tục củng cố kết quả, lập hồ sơ công nhận gồm: Tiêu chí qui hoạch, thủy lợi, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thu nhập, hộ nghèo, lao động có việc làm, tổ chức sản xuất, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh. Hiện xã còn 5 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, môi trường và an toàn thực phẩm. Cả hệ thống chính trị, nhân dân địa phương, cùng các ngành các cấp đang nỗ lực khẩn trương hoàn thành các tiêu chí chưa đạt để Long Thới đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2017.

Ông Trần Văn Đém - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Chợ Lách đánh giá cao kết quả mà xã Long Thới đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới; đồng thời, đề nghị các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, cán bộ huyện được phân công hỗ trợ xã phải quan tâm hơn trong hỗ trợ xã; Phát huy vai trò Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể trong vận động nhân dân trong và ngoài địa phương đóng góp xây dựng nông thôn mới; Địa phương cần khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị công nhận các tiêu chí vừa đạt được; Quan tâm duy trì, nâng chất các tiêu chí đã đạt; Khẩn trương phối hợp tập trung thực hiện hoàn thành các tiêu chí chưa đạt để đạt chuẩn xã nông thôn mới trong năm 2017./.

9/11/2017 11:00 AMĐã ban hànhApproved
Quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XQuán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X
Ngày 11.1.2015, Huyện ủy Chợ Lách tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Bến Tre, lần thứ X, nhiệm kỳ 2015- 2020 cho cán bộ chủ chốt cấp huyện và cơ sở.

Đồng chí Đỗ Thị Thu Thảo– TUV, Bí thư Huyện ủy trực tiếp báo cáo triển khai quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2010 – 2015, bao gồm: Bối cảnh tình hình; phương châm Đại hội; mục tiêu tổng quát và những chỉ tiêu cụ thể trên các lĩnh vực và 12 nhóm nhiệm vụ giải pháp, 113 đầu việc do Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xác định và định hướng nhằm thực hiện Nghị quyết nhiệm kỳ mới.

Trên cơ sở Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ năm 2015- 2020, Huyện ủy Chợ Lách xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đảng bộ tỉnh gồm: 12 nhóm nhiệm vụ giải pháp và xác định 95 đầu việc cụ thể.

Buổi chiều, các đại biểu được chia thành 3 tổ thảo luận chương trình hành động của Huyện ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, về những chỉ tiêu cụ thể các lĩnh vực bao gồm 12 nhóm nhiệm vụ giải pháp và 95 đầu việc cụ thể của huyện./.

1/19/2016 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Hội đồng Đội huyện giao lưu Hội đồng Đội huyện An Phú  tỉnh An Giang Hội đồng Đội huyện giao lưu Hội đồng Đội huyện An Phú  tỉnh An Giang
Sáng ngày 26/8/2017, Hội đồng Đội huyện Chợ Lách tổ chức chương trình giao lưu, tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm với Hội đồng Đội huyện An Phú, tỉnh An Giang về nâng cao chất lượng công tác Đội và Phong trào thiếu nhi năm học 2017 - 2018.

Tham gia chương trình giao lưu có đại diện Thường trực Hội đồng Đội tỉnh, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban Thường vụ Huyện đoàn, giáo viên tổng phụ trách Đội và Chủ tịch Hội đồng Đội các xã, thị trấn của 2 huyện.

Tại chương trình, Hội đồng Đội huyện Chợ Lách và huyện An Phú đã giới thiệu về đặc điểm, tình hình hoạt động của hai đơn vị trong thời gian qua. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai các hoạt động công tác Đội và phong trào thiếu nhi và giới thiệu những mô hình hay, cách làm hiệu quả giúp cho đội viên rèn luyện, phát triển toàn diện như mô hình: “Một ngày làm chiến sĩ”; “Ngày vàng tình bạn”, “Trạng nguyên nhỏ tuổi”, “Em yêu biển đảo Việt Nam”, “Truyền thông phòng, tránh đuối nước và hướng dẫn kỹ năng bơi cho thiếu nhi”,... 

Đây là hoạt động nhằm tạo điều kiện cho Hội đồng Đội huyện Chợ Lách và huyện An Phú gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm nâng cao chất lượng công tác Đội và Phong trào thiếu nhi của mỗi đơn vị. Qua đó bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên tổng phụ trách Đội của 2 đơn vị, góp phần đưa công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi giữa 2 đơn vị ngày càng phát triển.

8/31/2017 9:00 AMĐã ban hànhApproved
Đại biểu HĐND tỉnh đến tiếp xúc cử tri xã Hưng Khánh Trung B và Tân ThiềngĐại biểu HĐND tỉnh đến tiếp xúc cử tri xã Hưng Khánh Trung B và Tân Thiềng
Ngày 24/7/2017, các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre gồm: Bà Đỗ Thị Thu Thảo - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre; Bà Phạm Thị Thanh Thảo - Tỉnh ủy viên - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bến Tre; Ông Lê Công Thành – Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Bến Tre; Ông Trần Văn Đém - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách và bà Lê Thị Hoàng Oanh – Bí thư Đảng ủy xã Tân Thiềng có buổi tiếp xúc cử tri 2 xã Hưng Khánh Trung B và Tân Thiềng, huyện Chợ Lách.

Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp lần thứ 5 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre, khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, cử tri 2 xã Hưng Khánh Trung B và Tân Thiềng phấn khởi trước sự thành công của kỳ họp.

CU TRI KIEN NGHI VOI DB HDND TINH.JPG.
Cử tri kiến nghị với Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh.

Bên cạnh, cử tri đã kiến nghị đến đại biểu HĐND tỉnh một số vấn đề liên quan đến tình hình kinh tế, văn hóa xã hội địa phương như: Chế độ chính sách và qui trình, thủ tục xét công nhận người có công với cách mạng; một số bất cập còn tồn tại của dịch vụ BHYT; Việc giải quyết nợ đối với gia đình người có công với cách mạng gặp hoàn cảnh khó khăn; Công tác xây dựng, sửa chữa giao thông nông thôn, xây dựng đê bao, cống ngăn mặn, trữ ngọt cần được triển khai kịp thời; Việc thi hành án và tranh chấp dân sự còn vướng mắc; Cần sớm xóa các điện kế cụm; Có phương án sửa chữa, nâng cấp cầu Cái Sơn trên huyện lộ 41; Qui hoạch và giải tỏa mặt bằng xây dựng giao thông nông thôn còn vướng mắc; Có biện pháp quản lý tình trạng phân bón giả, kém chất lượng.

Cần có chính sách hỗ trợ kinh phí hoạt động cán bộ hội cơ sở; Một số băn khoăn trong tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2017 trên địa bàn xã Tân Thiềng và lộ trình triển khai xây dựng đề án đê bao khép kín khu vực tiểu vùng II của huyện Chợ Lách theo chương trình hành động của đại biểu HĐND tỉnh.

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri xã Hưng Khánh Trung B và Tân Thiềng được đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, lãnh đạo huyện, cùng các phòng, ban, ngành và lãnh đạo xã tiếp thu, giải trình, làm rõ, từng bước nâng cao chất lượng các mặt công tác.

7/26/2017 3:00 PMĐã ban hànhApproved
Bế giảng lớp tập huấn sơ cấp cứu Chữ thập đỏBế giảng lớp tập huấn sơ cấp cứu Chữ thập đỏ
Ngày 06/10/2017, huyện Chợ Lách tổ chức bế giảng lớp tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu dành cho trên 40 tình nguyện viên Chữ thập đỏ tại các điểm sơ cấp cứu dọc quốc lộ 57 và tại các điểm sơ cấp cứu dọc trục giao thông chính của các xã.
Ông Võ Trung Hậu - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bến Tre đã đến dự.

Trong thời gian 3 ngày, học viên được các tập huấn viên của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, huyện hướng dẫn kiến thức, kỹ năng và thực hành sơ cấp cứu về 10 kỹ thuật sơ cấp cứu dành cho tình nguyện viên cấp 1 gồm: Kỹ thuật di chuyển nạn nhân khẩn cấp; Sơ cứu dị vật, tắc đường thở, ngừng thở, ngừng tim (kỹ thuật CPR), sơ cứu chảy máu - sốc, sơ cứu các vết thương phần mềm, băng bó vết thương; Sơ cứu gẫy xương, bỏng, điện giật, đuối nước; Kỹ thuật vận chuyển nạn nhân an toàn.

Với tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm của các tập huấn viên và tinh thần học tập nghiêm túc, thảo luận sôi nổi, thực hành nhiệt tình của các học viên, lớp tập huấn đã hoàn thành các chuyên đề theo kế hoạch.

Thông qua tập huấn giúp tình nguyện viên Chữ thập đỏ trên địa bàn huyện nâng cao kiến thức, kỹ năng nhằm góp phần giảm bớt thiệt hại do tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt, thiên tai, thảm họa, bệnh tật… trong cộng đồng./.

10/25/2017 3:00 PMĐã ban hànhApproved
Trung tâm xã Vĩnh Thành hướng đến Đô thị loại VTrung tâm xã Vĩnh Thành hướng đến Đô thị loại V
Một vùng đất sản sinh nhà Bác học lỗi lạc Trương Vĩnh Ký, một địa danh gắn liền với những sản phẩm nông nghiệp đặc sản nổi tiếng, là cái nôi, trung tâm cung cấp cây giống, hoa kiểng lớn nhất cả nước - xã Vĩnh Thành đã mang lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng du khách và là niềm tự hào của mỗi người dân huyện Chợ Lách mỗi khi nhắc đến. Phát huy truyền thống cần cù, sáng tạo, tận dụng những lợi thế sẵn có cùng với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Thành đã xây dựng khu vực Trung tâm xã Vĩnh Thành có một bước phát triển tương đối toàn diện trên các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội lẫn quốc phòng an ninh. Đó là những tiền đề cơ bản để Trung tâm xã Vĩnh Thành phấn đấu đạt các tiêu chuẩn Đô thị loại V trong năm 2015.

Theo quy hoạch, Trung tâm xã Vĩnh Thành thuộc địa phận hành chính xã Vĩnh Thành, bao gồm địa phận 3 ấp: Vĩnh Hưng 1, Vĩnh Hưng 2, Tây Lộc và một phần các ấp: Vĩnh Chính, Vĩnh Bắc, Vĩnh Nam, Vĩnh Phú, Vĩnh Hiệp, Đông Nam và Bình Tây; tọa lạc tại vị trí trung tâm tiểu vùng II bao gồm các xã: Long Thới, Tân Thiềng, Vĩnh Hòa, Phú Sơn, Hưng Khánh Trung B và Vĩnh Thành. Có vị trí địa lý khá thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội từ đường thủy lẫn đường bộ.

Dien mao Trung tam xa Vinh Thanh ngay cang khoi sac.JPG
Diện mạo Trung tâm xã Vĩnh Thành ngày càng khởi sắc.

Hội đủ điều kiện của một trung tâm tiểu vùng II – huyện Chợ Lách và trên cơ sở Đề án của UBND tỉnh Bến Tre về quy hoạch điều chỉnh, phân vạch địa giới hành chính cấp huyện, cấp xã từ năm 2010 – 2020 trên địa bàn tỉnh Bến Tre, các Quyết định của UBND tỉnh Bến Tre, Nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện, Đảng bộ xã Vĩnh Thành đã quyết định đưa nhiệm vụ xây dựng Trung tâm xã Vĩnh Thành thành đô thị loại V vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Vĩnh Thành nhiệm kỳ 2010 – 2015 và Nghị quyết của Đảng ủy về xây dựng Trung tâm xã Vĩnh Thành đạt tiêu chí Đô thị loại V. Với mục tiêu là xây dựng Trung tâm xã Vĩnh Thành phát triển ổn định, bền vững, trên cơ sở tổ chức không gian phù hợp, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đất đai, tiết kiệm năng lượng; bảo vệ môi trường và cân bằng sinh thái.

Theo đánh giá năm 2011, Khu vực Trung tâm xã Vĩnh Thành đạt 35/49 chỉ tiêu nội dung của chuẩn Đô thị loại V. Từ thực tế đó, địa phương đã đưa ra giải pháp đồng bộ tập trung hoàn thiện các tiêu chí theo kế hoạch đã đề ra. Trong đó chú trọng việc triển khai quy hoạch xây dựng các khu chức năng; tranh thủ sự đầu tư của các ngành chức năng cấp trên xây dựng mới các công trình hạ tầng đô thị; tăng cường phát động, tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác của người dân trong việc tham gia xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật; triển khai học tập rộng rãi trong nhân dân về nếp sống văn minh đô thị, tôn trọng luật lệ giao thông, trật tự đô thị và đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị. Tạo cho người dân có ý thức đồng thuận, tham gia đóng góp xây dựng đô thị trên tinh thần tự nguyện. 

Ông Mạc Quốc Trung ở ấp Vĩnh Hưng 1, xã Vĩnh Thành cho biết: “Sau khi tôi đi họp Tổ nhân dân tự quản được biết Trung tâm xã Vĩnh Thành sẽ tiến hành xây dựng Đô thị loại V, bản thân rất phấn khởi, tôi đã về vận động gia đình và bà con xung quanh hưởng ứng thực hiện các tiêu chí của đô thị loại V như: Xây dựng hạ tầng đô thị, mắc đèn trước ngõ, giữ gìn vệ sinh môi trường. Mọi người rất đồng tình và tích cực đóng góp vật chất và công sức để xây dựng thành công Đô thị loại V”.

Khu vực Trung tâm xã Vĩnh Thành có diện tích đất tự nhiên 519 ha, trong đó khu nội thị có diện tích 100 ha, gồm địa phận ấp Vĩnh Hưng 1 và một phần 2 ấp: Vĩnh Chính và Vĩnh Bắc, với tổng dân số hơn 8.400 người, mật độ dân số đô thị  3.702 người/km2.

Để xây dựng thành công Đô thị loại V, Trung tâm xã Vĩnh Thành đã khai thác tốt thế mạnh về thương mại, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Vận dụng linh hoạt các chính sách khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để mời gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nhằm giải quyết lao động tại địa phương. Đến cuối năm 2014, cơ cấu kinh tế của khu vực Nông nghiệp chiếm 32,7%; Công nghiệp - Xây dựng: 14,3%; Thương mại - Dịch vụ: 53%. Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp đạt 66%.

Ước tính khu vực Trung tâm xã Vĩnh Thành có mức phát triển kinh tế cao so với mặt bằng chung của toàn xã, thu nhập bình quân đầu người của khu vực ước đạt trên 32 triệu đồng/người/năm, đời sống của người dân được nâng cao, tỷ lệ nhà kiên cố và bán kiên cố chiếm 67%.
Mot goc khu noi thi Trung tam xa Vinh Thanh.JPG
Một góc khu nội thị Trung tâm xã Vĩnh Thành.

Các cơ sở ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ tiếp tục gia tăng về số lượng, mở rộng về qui mô, đa dạng về ngành nghề, mặt hàng cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Hệ thống giao thông được đẩy nhanh đầu tư xây dựng làm cho bộ mặt của khu vực ngày càng khang trang. Đến nay Trung tâm xã Vĩnh Thành hiện có 5.000m2 đường nhựa, 45.150 m2 đường pêtông, 13 cầu pêtông, đảm bảo thuận lợi cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa và đi lại của người dân. Hiện trạng trong phạm vi nội thị có 10 tuyến đường đạt tiêu chuẩn với tổng chiều dài hơn 7 km.

Trong bước chuyển mình của Trung tâm xã Vình Thành những năm qua, có sự hưởng ứng tích cực của người dân địa phương trong thực hiện các tiêu chuẩn đô thị, nhất là trong xây dựng công trình giao thông, chỉnh trang cảnh quan môi trường và xây dựng văn minh đô thị.

Đánh giá về công tác huy động sức dân trong xây dựng đô thị Trung tâm xã Vĩnh Thành thời gian qua, ông Mai Văn Đến - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành cho biết: “Ngay từ ngày đầu triển khai Kế hoạch xây dựng Đô thị loại V, chúng tôi đã huy động mọi tầng lớp nhân dân cùng tham gia. Đặc biệt trên địa bàn có khoảng 83% là tín đồ tôn giáo, do đó Ủy ban nhân dân, Mặt trận đoàn thể kết hợp với các chức sắc, chức việc tích cực vận động đồng bào tôn giáo thực hiện hoàn thiện các tiêu chí. Qua đó đến nay người dân đã tự nguyện hiến 32.000 m2 đất, đóng góp 250 triệu đồng và trên 400 ngày công lao động để xây dựng các tuyến đường. Đồng thời đóng góp khoảng 70 triệu đồng xây dựng hệ thống chiếu sáng trên một số tuyến đường trọng điểm ở trung tâm”.

 Về thu ngân sách, địa phương tổ chức quản lý khai thác các nguồn thu, đảm bảo thu đúng, thu đủ, điều chỉnh các nguồn thu để tăng thu ngân sách, đảm bảo chi hoạt động thường xuyên và chi đầu tư phát triển, đồng thời thực hành tiết kiệm chống lãng phí, tham nhũng; năm 2014 xã đã thu ngân sách nhà nước với số tiền gần 4 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu được giao.

Công tác giảm nghèo ngày càng được quan tâm, nhiều giải pháp xóa nghèo hiệu quả được thực hiện như: hỗ trợ vốn vay ưu đãi, chuyển giao khoa học kỹ thuật, giới thiệu việc làm... đến nay toàn khu vực Trung tâm xã Vĩnh Thành chỉ còn 108 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 5,15%. 
Trung tam xa Vinh Thanh nhin tu tren cao.JPG
Trung tâm xã Vĩnh Thành nhìn từ trên cao.

Điều kiện sinh hoạt của người dân từng bước được nâng cao, có 97% hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, trong đó khu vực nội thị có 70% hộ sử dụng nước máy đạt tiêu chuẩn. Toàn khu vực Trung tâm xã Vĩnh Thành có 99,5% hộ sử dụng lưới điện quốc gia. Riêng khu vực nội ô có 100% số hộ sử dụng điện. Tiêu chuẩn cấp điện hiện đáp ứng đủ cho nhu cầu chiếu sáng, sinh hoạt, sản xuất của các cơ quan, doanh nghiệp và các hộ gia đình trên địa bàn. 

Vệ sinh môi trường được chú trọng giữ gìn, địa phương đã thành lập 1 đội thu gom rác dân lập do UBND xã quản lý, tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt các hộ dân dọc các tuyến đường chính. Ngoài ra tại Khu vực chợ Cái Mơn có đội thu gom rác khu vực chợ do Ban quản lý chợ huyện quản lý, đảm bảo rác thải trong khu vực chợ và các dãy phố được thu gom triệt để. 

Hệ thống thông tin liên lạc khá thông suốt, số thuê bao điện thoại cố định đạt 7 máy/100 dân và trên 4000 máy thuê bao di động trả trước và trả sau. Ngoài ra hoạt động của các loại hình dịch vụ tài chính - tín dụng, dịch vụ y tế, dịch vụ về ăn uống và các dịch vụ khác của tư nhân cũng được đầu tư, mở rộng để đáp ứng nhu cầu phát triển chung trên địa bàn.

Bà Lê Thị Kim Chi - Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thành cho biết: “Với sự quyết tâm cao của toàn Đảng bộ và nhân dân xã nhà, qua 4 năm thực hiện đến nay Trung tâm xã Vĩnh Thành đã đạt 48/49 tiêu chí Đô thị loại V, với số điểm 86/100, theo quy định thì Trung tâm xã Vĩnh Thành đã đạt chuẩn Đô thị loại V và chúng tôi cũng đã hoàn tất các hồ sơ, thủ tục gởi về trên đề nghị công nhận. Chúng tôi rất mong muốn các cấp, các ngành tiếp tục hỗ trợ hoàn thành tiêu chí còn lại để người dân Trung tâm xã Vĩnh Thành hưởng được nhiều lợi ích do đô thị đem lại và hy vọng sớm được tỉnh công nhận Trung tâm xã Vĩnh Thành đạt chuẩn đô thị loại V”.

Khu vực Trung tâm xã Vĩnh Thành đang trên chặng đường hướng đến một đô thị văn minh, hiện đại. Đạt chuẩn Đô thị loại V là tiền đề quan trọng để khu vực Trung tâm xã Vĩnh Thành vươn lên phát triển mạnh mẽ, góp phần thực hiện toàn diện các chương trình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống của người dân đô thị thông qua việc đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và môi trường đô thị, giữ vững quốc phòng - an ninh. Đây sẽ là nền tảng để nâng cấp Trung tâm xã Vĩnh Thành lên Thị trấn Cái Mơn, trở thành trung tâm kinh tế, thương mại, kỹ thuật phục vụ công cộng trực tiếp ở tiểu vùng II của huyện Chợ Lách trong tương lai./.

9/23/2015 4:00 PMĐã ban hànhApproved
NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI HUYỆN CHỢ LÁCH TỔ CHỨC HỌP GIAO BAN VỚI TỔ CHỨC CHÍNH TRỊ XÃ HỘINGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI HUYỆN CHỢ LÁCH TỔ CHỨC HỌP GIAO BAN VỚI TỔ CHỨC CHÍNH TRỊ XÃ HỘI

​hực hiện văn bản liên tịch đã ký kết giữa Ngân hàng Chính sách xã hội và 4 tổ chức chính trị-xã hội huyện Chợ Lách về việc ủy thác cho vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, ngày 28/11/2018, tại Hội trường Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Lách, Ngân hàng Chính sách xã hội - Hội nông dân - Hội liên hiệp phụ nữ - Hội cựu chiến binh - Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Chợ Lách đã tiến hành tổ chức phiên họp giao ban thường kỳ để đánh giá kết quả hoạt động trong năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

IMG_20190124_141710[1].jpg

Nhìn chung, trong năm 2018, PGD Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Lách đã phối hợp tích cực với các hội, đoàn thể nhận ủy thác triển khai có hiệu quả các chương trình, các nghị quyết của HĐQT NHCSXH tỉnh, cụ thể hóa từng nội dung phù hợp với điều kiện địa phương. 

Đến 31/12/2018, tổng dư nợ ủy thác cấp hội, đoàn thể là 251.916 triệu đồng, tăng 25.537 triệu đồng so với đầu năm, với 288 tổ TK&VV, 12.871 hộ vay. Trong đó, Hội nông dân quản lý 89.341 triệu đồng, 92 tổ TK&VV; Hội liên hiệp phụ nữ quản lý 67.555 triệu đồng, 83 tổ TK&VV; Hội cựu chiến binh quản lý 62.165 triệu đồng, 75 tổ TK&VV; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quản lý 32.855 triệu đồng, 38 tổ TK&VV.

Trong cuộc họp, các thành viên dự họp đã tập trung nghiên cứu, thảo luận kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở. Qua đó cũng đề xuất giải pháp thực hiện trong năm 2019 như giải pháp xử lý đối với những tổ TK&VV có chất lượng hoạt động trung bình, yếu, tổ có tỷ lệ nợ quá hạn trên 1%.

Kết luận cuộc họp, lãnh đạo PGD NHCSXH huyện ghi nhận công tác phối hợp của NHCSXH với các hội, đoàn thể nhận ủy thác trong thời gian qua đã mang lại nhiều kết quả thiết thực. Đồng thời, cũng đề nghị các cấp Hội cần tăng cường công tác phối hợp, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nguồn vốn tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác nhất là trong lĩnh vực cho vay xuất khẩu lao động, các chương trình đa dạng sinh kế; nâng cao tinh thần trách nhiệm các hội, đoàn thể nhận ủy thác cấp xã trong việc bình xét cho vay, kiểm tra sử dụng vốn vay, chứng kiến việc giải ngân, thu nợ, thu lãi tại xã, tham gia họp giao ban đầy đủ, thực hiện có hiệu quả các nội dung nhận ủy thác theo hợp đồng ủy thác đã ký, đồng thời sẽ kiến nghị đến thành viên Ban đại diện HĐQT huyện nhất là Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn trong thời gian tới.2/19/2019 4:00 PMĐã ban hànhApproved
Tổ chức kỳ họp HĐND huyện lần thứ 4, khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021Tổ chức kỳ họp HĐND huyện lần thứ 4, khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021
Ngày 30/6/2017, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Chợ Lách, khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp lần thứ 4 nhằm kiểm điểm tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND huyện về phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và thảo luận, bổ sung biện pháp thực hiện Nghị quyết trong 6 tháng cuối năm 2017.

Ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; Ông Lê Văn Thế - UV BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch HĐND; Ông Nguyễn Văn Y – HUV - Phó Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì kỳ họp.

Bà Đỗ Thị Thu Thảo - Tỉnh Ủy viên - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre; Ông Lê Văn Tùng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Ông Trần Văn Đém - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; Ông Mai Thành Trung - UV BTV Huyện ủy - Chủ tịch UBMTTQ huyện; Đại biểu HĐND tỉnh Bến Tre tại đơn vị Chợ Lách; Đại biểu HĐND huyện Chợ Lách, khóa XI; Đại diện Văn phòng UBND tỉnh Bến Tre; Đại diện các ban Đảng, các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; Đại diện Thường trực HĐND và cử tri các xã, thị trấn đã đến dự.

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017 được đại diện lãnh đạo UBND huyện trình bày tại kỳ họp cho thấy: Kinh tế - xã hội 6 tháng qua tiếp tục duy trì, phát triển; huyện tập trung xây dựng nông thôn mới; đến nay có 3 xã: Sơn Định, Phú Sơn, Vĩnh Bình đạt chuẩn nông thôn mới.

Về kinh tế, toàn huyện có 9.200ha cây ăn trái, sản lượng trái cây thu hoạch ước đạt gần 42.000 tấn; sản lượng cây giống sản xuất ước đạt trên 8 triệu sản phẩm và trên 7 triệu sản phẩm hoa kiểng; toàn huyện có trên 6.883 cơ sở kinh doanh hộ cá thể, thu hút trên 10.900 lao động; thực hiện chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn huyện có 9 doanh nghiệp thành lập mới, nâng tổng số toàn huyện có 145 doanh nghiệp. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội: Giáo dục - đào tạo; Khoa học - công nghệ; Công tác dân số, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; Công tác lao động, việc làm, an sinh xã hội; Văn hóa - Thông tin, thể dục, thể thao được quan tâm thực hiện hiệu quả. Công tác an ninh, quốc phòng, nội vụ được đảm bảo.

Bên cạnh việc tiếp thu báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận Tổ đại biểu HĐND huyện; ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp, với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn; các địa biểu đã nêu ý kiến, thảo luận nhiều vấn đề của trọng như: Quản lý tài nguyên khoáng sản, kiểm soát hoạt động khai thác cát; Bảo vệ môi trường; Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, hàng gian, hàng giả, gian lận thương mại; Đảm bảo an toàn giao thông; Xây dựng, sửa chữa kết cấu hạ tầng; Nước sạch; Các vấn đề liên quan Bảo hiểm y tế; Giá cả, thị trường tiêu thụ nông sản.

Các nhóm vấn đề được cử tri tại các buổi tiếp xúc đại biểu HĐND và ý kiến của các tổ đại biểu HĐND nêu trước và trong kỳ họp đã được đại diện lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban, ngành chức năng giải trình, làm rõ; đồng thời, ghi nhận, tiếp tục phản ánh về cấp trên để giải quyết kịp thời đối với những vấn đề vượt thẩm quyền của huyện.

Kỳ họp lần thứ 4, HĐND huyện Chợ Lách, khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã thực hiện công tác cho thôi giữ chức vụ Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện, khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Lê Văn Vấn được chuyển công tác đến Liên đoàn lao động huyện; Bầu bổ sung Bà Bùi Thị Lệ Quyên - Công tác tại HĐND huyện giữ chức vụ Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện.

Kỳ họp thông qua 13 Nghị quyết về những nội dung quan trọng như: Bổ sung giải pháp thực hiện phát triển kinh tế - xã hội năm 2017; Phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2016; Điều chỉnh một phần Nghị quyết HĐND huyện về dự toán ngân sách và phân bổ ngân sách nhà nước huyện Chợ Lách năm 2017; Điều chỉnh qui hoạch sử dụng đất đến năm 2020; Thông qua chủ trương điều chỉnh một phần diện tích đất tự nhiên của ấp Hòa 2, xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách nhập vào xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc; Kết quả giám sát của HĐND huyện về tình hình nợ công và phương án trả nợ công đối với UBND huyện và UBND xã Sơn Định; Kết quả giám sát của HĐND huyện về kết quả tổ chức thực hiện xây dựng xã nông thôn mới đối với các xã chưa đạt nông thôn mới, cụ thể là đối với UBND xã Long Thới và xã Tân Thiềng; Chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2018; Miễn nhiệm Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện đối với Ông Lê Văn Vấn; Phê chuẩn kết quả bầu Phó trưởng Ban Pháp chế đối với Bà Bùi Thị Lệ Quyên.

7/6/2017 3:00 PMĐã ban hànhApproved
Lãnh đạo huyện kiểm tra công tác phòng, chống hạn mặn tại các xãLãnh đạo huyện kiểm tra công tác phòng, chống hạn mặn tại các xã
Ngày 31.3.2016, Ông Phạm Anh Linh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách - Phó Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã đến xã Phú Sơn và xã Hưng Khánh Trung B khảo sát thực tế thiệt hại và kiểm tra công tác ứng phó, phòng chống hạn, xâm nhập mặn.

Cùng đi với đoàn có: Thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện; đại diện Phòng Nông nghệp và Phát triển nông thôn; Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện.

Đến nay, nước nhiễm mặn đã xâm nhập toàn bộ xã Phú Sơn và Hưng Khánh Trung B, đi sâu vào nội đồng.

Xã Phú Sơn có 113 hộ bị ảnh hưởng và thiệt hại do hạn, mặn xâm nhập; trong đó, có 54 ha canh tác bị ngập mặn; 666.000 cây giống như: sầu riêng, chôm chôm, bơ, măng cụt… bị chết; 900.000 cây giống bị cháy lá, giảm sinh trưởng; trên 17.000 sản phẩm hoa kiểng: mai vàng, tắc, thần kỳ… bị thiệt hại; qua thống kê bước đầu ước thiệt hại do mặn xâm nhập trên địa bàn xã Phú Sơn là trên 8 tỷ đồng.

vuon cay giong gia dinh co lien bi chay la.JPG
Vườn cây giống bị cháy lá do tưới nước nhiễm mặn.

Xã Hưng Khánh Trung B bị thiệt hại gần 11 tỷ đồng do hạn và mặn xâm nhập; 666 ha đất nông nghiệp bị nhiễm mặn; 100 ha bị thiếu nước tưới; trên 5 ha cây giống: sầu riêng, bơ, cây có múi… bị thiệt hại; về hoa kiểng: gần 9.600 cây thiệt hại hoàn toàn; gần 7.500 cây bị thiệt hại nặng, gần 18.000 cây bị thiệt hại một phần; trên 24 ha cây ăn trái: sầu riêng, chôm chôm, bưởi da xanh… bị thiệt hại.

Thực hiện chỉ đạo của huyện, thời gian qua, các địa phương đã khẩn trương tuyên truyền, vận động, tập huấn kiến thức giúp nhân dân tích cực chủ động phòng, chống giảm nhẹ thiệt hại do hạn, xâm nhập mặn gây ra; đồng thời, thống kê thiệt hại và đề xuất cấp trên sớm hỗ trợ địa phương và nhân dân.

Qua làm việc với xã Phú Sơn và xã Hưng Khánh Trung B, Ông Phạm Anh Linh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách - Phó Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện chỉ đạo: Cả hệ thống chính trị các xã phải phát huy trách nhiệm với dân; khẩn trương, quyết liệt phòng chống thiên tai hạn, mặn; tăng cường tuyên truyền, tập huấn, vận động đông đảo nhân dân tham gia để nhận thức sâu sắc tác hại to lớn của xâm nhập mặn trước mắt và lâu dài; không tưới nước nhiễm mặn vì sẽ gây nhiễm mặn cho đất; rà soát, thống kê thiệt hại trong nhân dân; khảo sát địa điểm để tiếp nhận nước ngọt do cấp trên hỗ trợ phục vụ nhân dân trong trường hợp hạn, mặn gay gắt; vận động nhân dân trong khu vực góp kinh phí mua máy đo độ mặn đạt chuẩn hoặc cử đại diện chuyển mẫu nước trong khu vực đến các điểm do huyện tổ chức để đo độ mặn và được ngành chức năng tư vấn./.

4/7/2016 11:00 AMĐã ban hànhApproved
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã Hòa Nghĩa và Long ThớiĐại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã Hòa Nghĩa và Long Thới
Ngày 28/6/2017, tại hội trường UBND xã Hòa Nghĩa, đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre, ứng cử tại huyện Chợ Lách gồm: bà Nguyễn Thị Lệ Thủy – Tỉnh Ủy viên, phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Bến Tre, ông Lưu Bình Nhưỡng - Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Trần Dương Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre đã có buổi tiếp xúc với hơn 180 cử tri của 2 xã Hòa Nghĩa và Long Thới, huyện Chợ Lách.

Tại đây, thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội, bà Nguyễn Thị Lệ Thủy đã báo cáo đến bà con cử tri kết quả kỳ họp lần thứ 3, Quốc hội khóa XIV diễn ra từ ngày 22/5/2017 đến ngày 20/6/2017 tại Thủ đô Hà Nội. 

Tại buổi tiếp xúc lần này, cử tri xã Hòa Nghĩa và Long Thới đã kiến nghị đến các đại biểu Quốc hội một số vấn về tình hình kinh tế - xã hội như: cần có biện pháp kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm soát việc quản lý sản xuất và sử dụng rượu bia, tình hình ô nhiễm môi trường cần được giải quyết dứt điểm, chế độ chính sách cho cán bộ cơ sở mà đặc biệt là bán chuyên trách và cấp chi hội, đoàn thể ấp, khu phố chưa tương xứng, tình trạng sử dụng hóa chất trong nuôi trồng thủy sản có nguy cơ ảnh hưởng đến hệ sinh thái vùng, nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, nhân cách và quản lý học sinh sử dụng điện thoại di động, cần có qui hoạch khai thác tài nguyên cát xây dựng cân đối giữa các vùng miền vừa bảo vệ môi trường địa chất và đáp ứng nhu cầu sử dụng của xã hội, cần có biện pháp hiệu quả phòng chống mọi hình thái tham nhũng, có chính sách hướng nghiệp phù hợp với nhu cầu thực tế xã hội nhằm kéo giảm tình trạng sinh viên không có việc làm sau khi tốt nghiệp; cần có cơ chế chính sách đủ mạnh để vực dậy tiềm năng du lịch Bến Tre; có biện pháp mạnh mẽ trong việc xử phạt hành vi  hút thuốc không đúng nơi qui định; có biện pháp kềm chế tệ nạn nghiện ma túy trong giới trẻ; cần chấn chỉnh, quản lý  hoạt động nhạc sống đi vào nề nếp.
Các đại biểu Quốc hội, lãnh đạo ban, ngành, đoàn thể huyện, xã Hòa Nghĩa và Long Thới đã giải trình, làm rõ những bức xúc của cử tri. Những vấn đề nằm ngoài thẩm quyền, các đại biểu ghi nhận và sẽ chuyển đến cơ quan có chức năng giải quyết thỏa đáng trong thời gian sớm nhất.

7/5/2017 3:00 PMĐã ban hànhApproved
Trao huy hiệu Đảng cho 82 đảng viên đợt 19/5Trao huy hiệu Đảng cho 82 đảng viên đợt 19/5
Ngày 17/5/2017, xã Hòa Nghĩa và xã Hưng Khánh Trung B huyện Chợ Lách tổ chức lễ trao huy hiệu Đảng đợt 19/5. Đồng chí Trần Thanh Vũ – UVBTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy đã đến dự.

Tại buổi  lễ, đồng chí Trần Thanh Vũ đã trao huy hiệu 50 tuổi Đảng cho 10 đảng viên của các xã Sơn Định, Tân Thiềng, Hòa Nghĩa, Phú Sơn, Vĩnh Hòa và Hưng Khánh Trung B. Huyện ủy Chợ Lách trao huy hiệu 45 tuổi Đảng cho 15 đảng viên xã ở Hưng Khánh Trung B, xã Hòa Nghĩa và huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho 1 đảng viên xã Hưng Khánh Trung B. Được biết, đợt tặng và truy tặng huy hiệu Đảng đợt 19/5/2017 huyện Chợ Lách có 82 đảng viên được nhận các huy hiệu 50 năm, 45 năm và 30 năm tuổi Đảng. Trong đó có 10 đồng chí nhận huy hiệu 50 tuổi Đảng, 64 đồng chí được tặng và truy tặng huy hiệu 45 năm tuổi Đảng và 7 đồng chí nhận huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Thanh Vũ khẳng định, huy hiệu Đảng được trao cho các đảng viên là sự ghi nhận, tri ân của Đảng đối với thế hệ đi trước, đã có quá trình rèn luyện, phấn đấu, cống hiến xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây không chỉ là vinh dự của cá nhân mỗi đảng viên mà còn là vinh dự của Đảng bộ Chợ Lách.

Đồng chí mong muốn, các đảng viên tiếp tục nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu, kiên trung, là tấm gương trong sáng về đạo đức cách mạng cho thế hệ đảng viên trẻ noi theo. Đồng chí cũng lưu ý các đảng bộ hết sức quan tâm, tạo điều kiện chăm lo cho các đảng viên lão thành, để các đồng chí luôn sống vui, sống khỏe, đồng hành cùng đảng bộ trong mọi công tác, phong trào cách mạng, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới hiện nay.

5/23/2017 3:00 PMĐã ban hànhApproved
Mittinh hưởng ứng ngày môi trường thế giới năm 2017Mittinh hưởng ứng ngày môi trường thế giới năm 2017
Ngày 05/6/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre chọn xã Long Thới làm điểm của tỉnh để tổ chức mittinh hưởng ứng ngày môi trường thế giới năm 2017, nhằm truyền tải thông điệp của ngày môi trường thế giới năm 2017 là: Sống hài hòa với thiên nhiên; kêu gọi, khuyến khích cộng đồng bảo vệ mối quan hệ hài hòa, bền vững giữa con người và thiên nhiên.

Ông Trương Văn Em - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bến Tre đã đến dự và tham gia trồng cây.

Tại lễ mittinh, đại diện lãnh đạo UBND xã Long Thới đã kêu gọi cộng đồng hãy hành động để bảo vệ môi trường, xem đó là trách nhiệm đối với bản thân, con cháu và cộng đồng; đồng thời, mong muốn cùng với sự nỗ lực của nhân dân địa phương, các ngành, các cấp cần quan tâm hỗ trợ hơn nữa, nhất là trong thực hiện tiêu chí về môi trường góp phần để Long Thới xây dựng thành công xã nông thôn mới trong năm 2017; đối với nhân dân địa phương, lãnh đạo xã Long Thới đề nghị bà con cần tham gia bảo vệ môi trường nói chung, thường xuyên chăm sóc, bảo vệ cây xanh nói riêng.

Sau lễ mittinh, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre; Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chợ Lách; đại diện cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể xã Long Thới; cùng với đông đảo đoàn viên, hội viên, thanh niên, học sinh và nhân dân ra quân trồng cây xanh hai bên tuyến đường từ quốc lộ 57 đến chợ Long Thới, với chiều dài khoảng 1.000 m. Bên cạnh các cây bàng trồng trước đó, tuyến đường này được trồng thêm khoảng 500 cây hoa hoàng yến./.

6/9/2017 9:00 AMĐã ban hànhApproved
Chợ Lách sửa chữa, gia cố lề đường Quốc Lộ 57Chợ Lách sửa chữa, gia cố lề đường Quốc Lộ 57
Triển khai thi công từ đầu tháng 7 năm 2015, đến nay công trình sửa chữa, gia cố lề đường Quốc lộ 57 từ km 7+410 đến km 47+241 giai đoạn 1 đi qua địa phận các xã: Vĩnh Thành, Long Thới, Hòa Nghĩa của huyện Chợ Lách đã hoàn thành khoảng 45% khối lượng công trình. 

Giai đoạn 1 của công trình được chia làm 3 đoạn với tổng chiều dài 10,9km, đơn vị thi công có trách nhiệm sửa chữa bong tróc, rạn nứt nhẹ mặt đường, láng nhựa 2 lớp; gia cố lề đường mỗi bên khoảng 1m, mặt đường sau khi hoàn thành có chiều rộng 7,5m. Móng lề đường cấp phối đá dăm, mặt đường đá dăm nước, láng nhựa 2 lớp, cùng các hạng mục phụ khác. Công trình do Sở Giao thông Vận tải tỉnh làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ 300 triệu đồng, từ quỹ bảo trì đường bộ của Trung ương. 

Quốc lộ 57 đi qua huyện Chợ Lách có chiều ngang hẹp, khoảng 5,5m trong khi lưu lượng phương tiện di chuyển trên đường ngày càng tăng, nhất là xe có trọng tải lớn, do đó công trình sửa chữa, gia cố lề đường Quốc lộ 57 giai đoạn 1 trên địa phận huyện Chợ Lách sẽ góp phần đảm bảo an toàn giao thông, tạo thuận lợi cho việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa trên tuyến lộ huyết mạch của địa phương./.


10/1/2015 4:00 PMĐã ban hànhApproved
Họp mặt cán bộ Đoàn qua các thời kỳHọp mặt cán bộ Đoàn qua các thời kỳ
Ngày 30/4/2017, huyện Chợ Lách tổ chức họp mặt cán bộ Đoàn qua các thời kỳ nhằm ôn lại truyền thống Cựu cán bộ Đoàn của huyện, tạo điều kiện để các thế hệ cán bộ Đoàn, cựu Thanh niên xung phong được gặp gỡ nhân dịp kỷ niệm 42 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước.

Ông Trần Thanh Vũ - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Bà Võ Thị Thủy - Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Bà Phạm Thị Thanh Thảo - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bến Tre; Đồng chí Võ Tuấn Thông - Trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra Tỉnh đoàn; Ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy Chợ Lách; Ông Trần Văn Đém - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; Ông Trần Trung Thành - Trưởng Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn huyện Chợ Lách; các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Huyện đoàn Chợ Lách qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã đến dự.

Tại buổi họp mặt, không khí sục sôi cách mạng của một thời tuổi trẻ trong các Cựu cán bộ Đoàn, Cựu Thanh niên xung phong huyện Chợ Lách được dâng trào qua chương trình văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương - đất nước; đồng thời, qua đó, ghi nhớ công ơn to lớn của các các anh hùng, liệt sĩ.

Đại diện Huyện đoàn Chợ Lách báo cáo với quí đại biểu về kết quả Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Chợ Lách lần thứ XI, nhiệm kì 2017 – 2022; dự thảo lịch sử đoàn huyện Chợ Lách.

Ông Nguyễn Quốc Bảo - Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyên Bí thư Huyện đoàn Chợ Lách nêu bật thành quả của các cấp bộ đoàn huyện Chợ Lách qua các thời kỳ; đồng thời, đề nghị các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên trong huyện cần xây dựng, phát triển các sản phẩm, hình ảnh đặc thù của địa phương, nâng cao sức cạnh tranh và hiệu quả kinh tế trên thị trường.

Dịp này, Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn huyện Chợ Lách trao quà tặng cho 10 đồng chí Cựu Cán bộ Đoàn và 20 suất học phẩm cho học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn. Năm 2018, xã Sơn Định được chọn làm điểm tổ chức chương trình họp mặt cán bộ Đoàn huyện Chợ Lách qua các thời kỳ./.

5/9/2017 2:00 PMĐã ban hànhApproved
 Tổ chức hoạt động một ngày làm chiến sĩ cho học sinh Tổ chức hoạt động một ngày làm chiến sĩ cho học sinh
Ngày 19/4/2017, Huyện đoàn phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự và phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chợ Lách tổ chức chương trình trải nghiệm một ngày làm chiến sỹ năm 2017. Có gần 90 học sinh đến từ các liên đội trên địa bàn huyện tham dự.

Tại đây các em học sinh được tìm hiểu truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam, tham quan phòng truyền thống tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chợ Lách, xem và thực hành mô hình tháo lắp súng, cách thực hiện gấp chăn, màn và các hoạt động trải nghiệm như ngụy trang, hành quân tải đạn ra chiến trường, vượt bãi mìn, diệt xe tăng, vượt biển bảo vệ Trường Sa và hội quân, mừng chiến thắng.

Chương trình là hoạt động bổ ích, giúp giáo dục truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng trong  đội viên, học sinh. Qua đó, các em hiểu được đời sống chiến sĩ, trải nghiệm cảm giác được trở thành chiến sỹ. Khơi dậy trong các em niềm tự hào, ý thức rèn luyện trong học tập, nâng cao kiến thức xã hội, kỹ năng sinh hoạt tập thể, giúp các em tự tin, vững vàng hơn trong cuộc sống.

4/24/2017 5:00 PMĐã ban hànhApproved
Thị trấn Chợ Lách kiên quyết quản lý rác thải và vệ sinh môi trường đô thịThị trấn Chợ Lách kiên quyết quản lý rác thải và vệ sinh môi trường đô thị
Thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách được công nhận đạt chuẩn đô thị loại V vào năm 2013. Hiện tại, địa phương đang tập trung xây dựng đô thị loại IV và các tiêu chuẩn văn minh đô thị.

Trong đó, tiêu chí môi trường và xử lý rác thải sinh hoạt là một trong những vấn đề được địa phương quan tâm thực hiện. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách đặt ra mục tiêu nâng cao nhận thức người dân trong thu gom, xử lý rác thải đúng qui định và bảo vệ môi trường, hướng tới xây dựng diện mạo đô thị xanh, sạch, đẹp.

Địa bàn thị trấn Chợ Lách có 4 khu phố và 4 ấp, trong đó điểm nóng về tình hình rác thải sinh hoạt tập trung chủ yếu ở khu phố I và khu phố II. Do địa bàn 2 khu phố này là khu vực tập trung dân cư đô thị và là vị trí tọa lạc của chợ trung tâm Chợ Lách. Tuy nhiên, từ khi thị trấn Chợ Lách triển khai xây dựng đô thị loại V và đến nay là thực hiện tiêu chuẩn văn minh đô thị, tình hình quản lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn có nhiều chuyển biến khả quan. 

Cụ thể, thị trấn Chợ Lách đã phối hợp vận động người dân đăng ký với đội thu gom rác thải của Ban quản lý chợ, đa số hộ dân trên địa bàn đồng tình đăng ký, từ đó xe thu gom rác sẽ lấy rác hàng ngày. Ông Trần Văn Ngoạn – Một người dân khu phố I, thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách cho biết: “ Từ lâu gia đình tôi đăng ký đổ rác với đội thu gom rác của Ban quản lý chợ. 

Hằng ngày, tôi thu gom rác thải sinh hoạt đựng vào các dụng cụ như bao tải, hay thùng rác tại điểm tập kết được đội thu gom qui định, trong ngày xe thu gom rác sẽ đến vận chuyển đến bãi rác của huyện. Ngoài ra, trong sinh hoạt hằng ngày mình cũng có ý thức phân loại rác thải và giữ gìn vệ sinh công cộng ở khu vực xung quanh nhà và trong khu phố để góp phần tạo cảnh quan sạch đẹp”.

Song song đó, thị trấn Chợ Lách cũng chú trọng tuyên truyền các kiến thức về giữ gìn vệ sinh công cộng, thu gom rác thải đúng cách, đúng qui định cho người dân thông qua các hoạt động sinh hoạt Tổ nhân dân tự quản, cuộc họp khu phố cũng như các hoạt động tuyên truyền thường xuyên về bảo vệ môi trường.

THU GOM RAC THAI TAI THI TRAN CHO LACH 2.JPG
Thu gom rác thải tại thị trấn Chợ Lách.

 Bên cạnh, tại mỗi khu phố và các ấp trên địa bàn thị trấn Chợ Lách cũng thành lập đội xung kích bảo vệ môi trường với hơn 10 thành viên gồm: Trưởng ấp, Công an ấp, Chi hội trưởng phụ nữ, Nông dân, Bí thư chi đoàn và hội viên, đoàn viên tình nguyện, đội trưởng thường là Trưởng ấp, Chi hội trưởng nông dân, Phụ nữ, Bí thư chi đoàn. Mỗi tháng, các đội tổ chức kiểm tra, dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường theo lệ kỳ. 

Đồng thời tham gia xử lý và triệt xóa những điểm nóng phát sinh về ô nhiễm môi trường và rác thải. Các đội hoạt động trên tinh thần tự nguyện và đóng vai trò nòng cốt trong thực hiện công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, gương mẫu trong tham gia thu gom rác thải đúng qui định, đúng cách. Bà Nguyễn Thị Ánh – Người dân khu phố II, thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách cho biết: “ Khi tham gia vào đội xung kích bảo vệ môi trường trước tiên mình phải làm gương cho mọi người. Rác thải sinh hoạt của gia đình mỗi ngày tôi đều thu gom phân loại để đội thu gom rác của Ban lý chợ đến thu gom và xử lý đúng cách. 

Ngoài ra, mình cũng tham gia tuyên truyền, vận động bà con trong khu phố giữ gìn vệ sinh công cộng, không vứt rác thải ra ngoài khuôn viên đô thị vì đó là hành vi vi phạm pháp luật. Khi phát hiện điểm bỏ rác thải không đúng qui định phát sinh trên địa bàn thì thông tin ngay cho cán bộ môi trường thị trấn kịp thời xử lý, khi chính quyền giải quyết xong thì mình cùng mọi người trong đội sẽ xử lý, dọn dẹp để trả lại cảnh quan sạch đẹp cho đô thị”.  

Tuy nhiên, ngoài sự chấp hành nghiêm chỉnh về thu gom rác thải sinh hoạt và bảo vệ môi trường của đại đa số người dân thì trên địa bàn thị trấn vẫn còn một bộ phận người dân chưa có ý thức về việc xử lý rác thải sinh hoạt. Trong đó, chủ yếu là các hộ mua bán hàng rong từ nơi khác đến, những hộ không đăng ký đổ rác với đội thu gom rác thải của Ban quản lý chợ. 

Từ đó, từ lúc địa bàn vẫn còn xảy ra tình trạng vứt rác bừa bãi, không đúng nơi qui định, phát sinh một số điểm nóng gây mất cảnh quan đô thị và ô nhiễm môi trường. Trước thực trạng trên, đầu năm 2017, thị trấn Chợ Lách thành lập đội tuần tra xử lý vệ sinh môi trường với 20 thành viên, ông Hồ Thanh Paul – Cán bộ môi trường thị trấn làm tổ trưởng. Mỗi tháng tổ chức tuần tra luân phiên ít nhất 4 lần. Theo đó, tổ thực hiện tuần tra trên tất cả các tuyến đường nội ô thị trấn và các ấp, khu phố. 

Nếu phát hiện, bắt quả tang hành vi bỏ rác thải không đúng nơi qui định sẽ lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính. Ngoài ra, khi phát hiện các điểm nóng về xả rác thải sinh hoạt bừa bãi thì sẽ thực hiện điều tra, mật phục để bắt đối tượng vi phạm. Từ đầu năm 2017 đến nay, qua tuần tra, đội đã giải quyết triệt xóa một số điểm nóng về ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt, đã bắt quả tang và ra quyết định xử lý vi phạm hành chính ở mức cảnh cáo 2 trường hợp, đồng thời các đối tượng cam kết không tái phạm. 

Ông Trần Hoàng Cung – Chủ tịch UBND thị trấn Chợ Lách cho biết: “Bước đầu, địa phương tổ chức tuần tra, xử lý, cảnh cáo và cho cam kết không tái phạm đối với các hành vi vi phạm nhằm mục đích tuyên truyền, nhắc nhở, tạo ý thức cho cộng đồng. Sau đó, địa phương sẽ có các biện pháp mạnh hơn bằng việc áp dụng các hình thức xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Thủ Tướng Chính phủ trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. 

Cụ thể, điểm c, khoản 1, điều 20 của Nghị định này qui định xử phạt từ 3 đến 5 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng. Hoặc điểm d, khoản 1, điều 20 cũng qui định phạt tiền từ 5 đến 7 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị”. 

Với quyết tâm đó, thị trấn Chợ Lách phấn đấu kiểm soát được tình hình rác thải sinh hoạt, loại bỏ hoàn toàn tình trạng vức rác bừa bãi, không còn tình trạng xuất hiện điểm đen ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt, từng bước đạt các tiêu chí về môi trường trong bộ tiêu chuẩn văn minh đô thị.

3/30/2017 2:00 PMĐã ban hànhApproved
Chợ Lách bàn giao nhà tình thươngChợ Lách bàn giao nhà tình thương
Ngày 13.6.2015, Hội Phụ nữ huyện Chợ Lách cùng với Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện cùng với UBND xã Hưng Khánh Trung B và nhà tài trợ là Công ty Điện Lực Duyên Hải - thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ bàn giao nhà tình thương cho Ông Bùi Văn Bé, ở ấp Phú Long. Đế dự lễ trao nhà có đại diện Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bến Tre.

Căn nhà có chiều rộng 4,5m; chiều dài 12 m, nền tráng pê-tông, mái typ-rô, vách tường, cột pê-tông cốt thép. Kinh phí xây dựng trên 40 triệu đồng; trong đó, Công ty điện lực Duyên Hải - thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 30 triệu đồng; phần còn lại do gia đình đóng góp bằng ngày công lao động. Đây là công trình được Hội Phụ nữ huyện Chợ Lách chọn để chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Dịp này, UBND xã Hưng Khánh Trung B đã trao thư cảm tạ nhà tài trợ vì đã tích cực đóng góp cùng địa phương thực hiện công tác an sinh xã hội. Đồng thời, Hội Phụ nữ huyện Chợ Lách, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện, UBND xã Hưng Khánh Trung B, Hội Phụ nữ xã và nhà tài trợ đã tặng quà, động viên tinh thần gia đình nỗ lực ổn định và vươn lên trong cuộc sống.

Được biết, đến nay xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách đã bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa và 3 căn nhà tình thương cho gia đình chính sách và hộ nghèo./.

6/15/2015 10:00 AMĐã ban hànhApproved
Tập huấn giải pháp chống mặnTập huấn giải pháp chống mặn
Ngày 12/3/2016, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổ chức tập huấn các giải pháp chống mặn cho cây trồng, vật nuôi cho người dân ở xã Hưng Khánh Trung B.

Tại đây, Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã thông tin đến người dân tình hình nước mặn xâm nhập trên địa bàn huyện trong thời gian qua, mức độ ảnh hưởng của nước mặn đối với cây trồng vật nuôi, khuyến cáo người dân một số giải pháp ứng phó, phòng tránh thiệt hại do mặn xâm nhập và dự báo tình hình xâm nhập mặn trong thời gian tới. 

Ngoài địa bàn xã Hưng Khánh Trung B, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện sẽ tiếp tục triển khai tập huấn giải pháp chống mặn cho cây trồng, vật nuôi ở các xã Vĩnh Thành, Phú Sơn, Vĩnh Hòa, Tân Thiềng, Long Thới, Hòa Nghĩa và thị trấn Chợ Lách từ ngày 12/3/2016 đến 20/3/2016.

TIEN SI BUI THANH LIEM TAP HUAN KIEN THUC CHONG MAN CHO NGUOI DAN.JPG
Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm tập huấn các giải pháp chống mặn cho người dân.

Song song với công tác tập huấn và việc kiểm tra độ mặn tại các sông rạch và khu vực nội đồng theo định kì Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện sẽ kiểm tra độ mặn và tư vấn trực tiếp cho người dân bằng việc tiếp nhận mẫu nước do người dân tự mang đến Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện. 

Được biết, theo khảo sát trước đó của huyện Chợ Lách, mặn đã xâm nhập vào nội đồng ở một số xã trên địa bàn huyện từ Hưng Khánh Trung B và Phú Sơn đến xã Sơn Định. Cụ thể tại xã Hưng Khánh Trung B ghi nhận độ mặn dao động từ 1 đến 3‰, tại xã Phú Sơn độ mặn dao động từ 1 đến 3,4‰. 

Nguy hiểm hơn độ mặn đã xâm nhập vào một số kênh rạch thuộc xã Hòa Nghĩa và thị trấn Chợ Lách với độ mặn 0,9‰, tại phà Thới Lộc xã Sơn Định 0,7‰. Tình hình nhiễm mặn đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp của người dân, trong đó ảnh hưởng nặng nhất là cây giống. 

3/17/2016 3:00 PMĐã ban hànhApproved
Huyện ủy Chợ Lách làm việc với Đảng ủy xã Tân Thiềng  về xây dựng xã nông thôn mớiHuyện ủy Chợ Lách làm việc với Đảng ủy xã Tân Thiềng  về xây dựng xã nông thôn mới
Ngày 14/3/2016, Thường trực Huyện ủy Chợ Lách cùng đoàn cán bộ ngành huyện do đồng chí Đỗ Thị Thu Thảo - Tỉnh ủy viên, Bí Thư Huyện ủy Chợ Lách làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Tân Thiềng về xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng xã nông thôn mới.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM đến nay xã Tân Thiềng cơ bản đạt 14/19 tiêu chí. Đó là: tiêu chí quy hoạch và thực hiện quy hoạch; tiêu chí thủy lợi; Điện; Bưu điện; Nhà ở dân cư; Thu nhập; hộ nghèo; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên; Hình thức tổ chức sản xuất; Giáo dục; Y tế; văn hóa; Hệ thống tổ chức chính trị xã hội và tiêu chí về an ninh, trật tự xã hội. Còn lại 5/19 tiêu chí chưa đạt, bao gồm: tiêu chí giao thông; trường học; cơ sở vật chất văn hóa; chợ nông thôn và tiêu chí môi trường. 

Để thực hiện đúng lộ trình đề ra đến năm 2017 Tân Thiềng được công nhận xã nông thôn mới, dịp này đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện cùng Đảng ủy xã, hệ thống chính trị ấp thảo luận đề ra nhiều giải pháp thực hiện tốt các tiêu chí còn lại.

BTV HU lam viec voi xa TTg.JPG
BTV Huyện ủy Chợ Lách làm việc với Đảng ủy xã Tân Thiềng về xây dựng NTM.
 
Trong đó vấn đề được quan tâm: tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, để xây dựng 5 nhà văn hóa tại các ấp là vấn đề khó vì tốn nhiều kinh phí, đại biểu thảo luận có thể tận dụng, nâng cấp ngôi đình làm nơi sinh hoạt cho các ấp; hay tiêu chí số 17 về môi trường, hiện tại hộ sử dụng nước sạch còn thấp, đa số người dân sử dụng nước hợp vệ sinh bằng cách xử lý cloramin B, phèn lắng lọc; tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn còn xảy ra; tỷ lệ hộ có hố xí hợp vệ sinh còn thấp chỉ đạt 51%, hơn 40% hộ còn cầu tiêu ao cá; tiêu chí số 2 về giao thông: Theo quy hoạch Tân Thiềng còn ¾ tuyến  đường loại A;  11/18 tuyến loại B và 19 tuyến loại C cần được đầu tư xây dựng. Để hoàn thành tiêu chí này đại biểu thảo luận đưa ra giải pháp cần chú trọng về công tác vận động, mặt bằng và nguồn vốn đầu tư…

Qua ý kiến thảo luận của đại biểu đồng chí Đỗ Thị Thu Thảo - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Chợ Lách ghi nhận sự quyết tâm của toàn Đảng bộ và nhân dân xã Tân Thiềng trong chủ trương xây dựng xã NTM. 

Đồng chí đề nghị cán bộ ngành huyện, xã, ấp thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động trong nhân dân để người dân hiểu về chủ trương xây dựng NTM, qua đó cùng chung tay thực hiện; tập trung phát huy tốt sự đoàn kết thống nhất nội bộ từ xã đến ấp để cùng phát triển quê hương xã Tân Thiềng; với tinh thần quyết liệt của phong trào thi đua Đồng Khởi mới, năm 2016 Tân Thiềng cần đăng ký 02 tiêu chí thuộc về người dân tham gia xây dựng NTM; rà soát lại các tiêu chí đạt và chưa đạt để có kế hoạch, lộ trình thực hiện; đồng chí mong rằng Đảng bộ xã Tân Thiềng tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết tập trung xây dựng xã NTM để làm sao mang lại cuộc sống cho người dân được mới và tốt hơn./. 

3/30/2016 10:00 AMĐã ban hànhApproved
Huyện ủy kiểm tra tiến độ xây dựng Nông thôn mới xã Phú SơnHuyện ủy kiểm tra tiến độ xây dựng Nông thôn mới xã Phú Sơn
Ngày 6/4/2016, Huyện ủy Chợ Lách có buổi làm việc với Đảng ủy, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Phú Sơn để kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Ông Phan Văn Nhanh – Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, ông Hồ Văn Thiệt – Chi cục Trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh đến dự.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Phú Sơn, đến nay xã đã đạt 14/19 tiêu chí nông thôn mới, với một số chỉ tiêu cơ bản: thu nhập bình quân 31,5 triệu đồng/người/năm điều tra cuối năm 2015, hộ nghèo chiếm tỷ lệ 7,1%, tỷ lệ lao động có việc làm đạt 99,91%, số người tham gia bảo hiểm y tế đạt 70,15%. 

Trong không khí cởi mở, thẳng thắn và mang tính xây dựng cao, buổi làm việc đã chỉ rõ và tập trung thảo luận nhiều vấn đề nổi lên trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở xã Phú Sơn, nhất là ở những tiêu chí chưa đạt. Làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân phụ trách thực hiện các tiêu chí được phân công. 

Dai bieu phat bieu thao luan tai buoi lam viec.JPG
Đại biểu thảo luận tại buổi làm việc.

Đề ra các giải pháp thực hiện quyết liệt để hoàn thành mục tiêu theo kế hoạch đã đề ra, trong đó nhấn mạnh vai trò của công tác vận động quần chúng, cộng đồng trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ xã đến ấp và sự hỗ trợ thiết thực của các đơn vị có liên quan. Nhiều ý kiến đại biểu đóng góp cho Phú Sơn cần có kế hoạch chi tiết thực hiện từng tiêu chí, phân công nhiệm vụ cụ thể và thời gian tiến độ hoàn thành; phát huy hơn nữa vai trò của Mặt trận và các đoàn thể tham gia tuyên truyền vận động nhân dân tham gia thực hiện các tiêu chí; quan tâm tuyên truyền chiều nổi tạo khí thế sôi nổi cho chương trình xây dựng nông thôn mới; thực hiện tốt quy chế dân chủ trong triển khai xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn. 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, bà Đỗ Thị Thu Thảo – Tỉnh ủy viên, Bí Thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện yêu cầu địa phương tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu và khắc phục những hạn chế đã nêu. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, nâng cao ý thức tham gia xây dựng nông thôn mới của người dân, tổ chức tọa đàm trong nhân dân thực hiện các tiêu chí khó, nêu cao trách nhiệm của đảng viên, cán bộ trong thực hiện các tiêu chí.

Đẩy nhanh xây dựng các công trình giao thông, chợ nông thôn, nhà văn hóa trên địa bàn; phát huy vai trò của Tổ giám sát cộng đồng trong xây dựng và quản lý các công trình; chú trọng thực hiện hoàn thành tiêu chí môi trường và nội dung các thiết chế hộ gia đình. Bà Đỗ Thị Thu Thảo cũng chia sẻ những thiệt hại của bà con trong xã do ảnh hưởng của tình trạng hạn, mặn đã và đang xảy ra, đề nghị các ngành chức năng và địa phương hỗ trợ bà con vượt qua giai đoạn khó khăn này.

4/12/2016 10:00 AMĐã ban hànhApproved
Hội nghị giao ban đầu năm 2017 Hội nghị giao ban đầu năm 2017
Sáng ngày 02/02/2017, huyện Chợ Lách tổ chức hội nghị giao ban đầu năm để đánh giá tình hình tổ chức tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 trên địa bàn huyện. Đồng chí Phạm Hoàng Hiệp – Bí thư Huyện ủy, chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Huyện ủy viên phụ trách xã, thị trấn và lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; Công an huyện; Quân sự huyện; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phòng Lao động Thương binh và xã hội, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện. 

Trong dịp tết Đinh Dậu năm 2017, các nhà vườn trên địa bàn huyện cung cấp ra thị trường khoảng 10 triệu sản phẩm hoa kiểng các loại (sản lượng hoa nở tăng cao: 1,5 triệu sản phẩm); trong đó có 50% được người dân bán tại vườn (mai vàng, hoa nở, tắc kiểng), giá bán khá cao nên người dân có lãi; còn 50%  bán ở các thị trường ngoài tỉnh chủ yếu là Thành phố Hồ Chí Minh, tuy nhiên chỉ bán được khoảng 40% (trong 50%), 10%  còn lại phải chở về tiếp tục chăm sóc với lý do là cúc không ra bông, ảnh hưởng thời tiết hoa nở sớm, cung vượt cầu. 

Tình hình tiêu thụ hàng hoá và giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu phục vụ tết tương đối ổn định, lượng hàng hoá khá dồi dào, phong phú về chủng loại, đẹp về mẫu mã, không có tình trạng đầu cơ, găm hàng, khan hiếm hàng. Tuy nhiên, do nhu cầu mua sắm tết tăng cao nên đa số các hàng hoá phục vụ tết giá tăng khoảng 5-10% so ngày thường.

Công tác chăm lo tết cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo được đặc biệt quan tâm, Huyện thành lập 11 đoàn thăm viếng và tặng quà cho gia đình chính sách, đối tượng xã hội với 5.063 suất quà, trị giá hơn 1,1 tỷ  đồng; ngoài ra các xã, thị trấn còn tổ chức vận động các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ quà tết cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo tối thiểu mỗi hộ có 01 phần quà để đón tết.

Công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông được triển khai thực hiện tốt, tình hình phạm pháp hình sự, tai nạn giao thông, va chạm giao thông không xảy ra, các hoạt động tuần tra bảo vệ an ninh trật tự được tăng cường từ huyện đến xã.
Các hoạt động  văn hóa, văn nghệ… phục vụ nhân dân vui xuân đón tết diễn ra sôi nổi với nhiều hình thức phong phú: Hội xuân Đinh Dậu năm 2017 tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện và tại 02 xã: Phú Phụng ,Hưng Khánh Trung B thu hút mỗi ngày trên 2 ngàn lượt người tham gia, với nhiều hoạt động như trưng bày – triển lãm các mô hình tiểu cảnh với chủ đề “Hồn tết Việt”, điểm nhấn là gia đình gà với Đại kê (gà trống), là linh vật của năm 2017, biểu hiện cho sự may mắn. 

Ngoài ra, với mô hình tiểu cảnh tái hiện lại tết việc xưa với bánh tét, bánh chưng, vườn trái cây, ao sen, và gian nhà lá kết hợp cây lá màu hoa tươi tạo không khí ấm áp, yên lành của một tết cổ truyền của dân tộc; vẽ tranh thiếu nhi, múa lân, các trò chơi dân gian; hàng đêm có tổ chức các hoạt động văn nghệ phục vụ. 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy kết luận: Công tác chuẩn bị và tổ chức đón tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 trên địa bàn huyện diễn ra đúng theo kế hoạch, đảm bảo tiết kiệm, an toàn trên tinh thần vui tươi, lành mạnh; các chính sách an sinh xã hội được đặc biệt quan tâm thực hiện tốt, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường… đã tạo sự phấn khởi trong nhân dân và cán bộ công chức được đón một cái tết cổ truyền thật sự ý nghĩa. Đồng thời, đồng chí yêu cầu các ngành, các cấp, cán bộ công chức trên địa bàn huyện khẩn trương, quay trở lại với công việc với tinh thần quyết tâm cùng chung tay thực hiện thắng lợi Nghị quyết Huyện ủy năm 2017 đã đề ra ./.  

2/9/2017 11:00 AMĐã ban hànhApproved
Tổ chức truyền thông, sinh hoạt hội viên về bầu cử Quốc hội và HĐND các cấpTổ chức truyền thông, sinh hoạt hội viên về bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp
Trong 3 ngày 11, 12 và 13/5/2016 Hội LHPN huyện Chợ Lách phối hợp cùng Hội LHPN tỉnh Bến Tre và Hội Phụ nữ các xã, thị trấn tổ chức 11 cuộc truyền thông “Phụ nữ Bến Tre tích cực tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021” cho chị em là Chi hội trưởng, Chi hội phó các Chi, Tổ hội của 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Nội dung truyền thông xoay quanh các vấn đề: vai trò, trách nhiệm của cán bộ hội viên, phụ nữ đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; Giới thiệu tiểu sử, thành tích của nữ ứng cử viên, trao đổi giữa nữ ứng cử viên với chị em hội viên, phụ nữ; Phát quạt tay tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đến toàn thể chị em tham gia; thông tin đến chị em về ngày, giờ đi bầu cử, thùng và màu phiếu, địa điểm bầu cử; các nguyên tắc bỏ phiếu, hướng dẫn cách gạch phiếu đúng.

Mục đích của buổi truyền thông nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cấp Hội trong công tác bầu cử, đảm bảo phát huy dân chủ, tập trung, thống nhất trong công tác cán bộ nữ; làm cho tất cả hội viên, phụ nữ nắm vững quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm trong việc xây dựng nhà nước, tham gia tự giác, tích cực, chủ động để cuộc bầu cử đạt hiệu quả cao./.

5/16/2016 3:00 PMĐã ban hànhApproved
Khai trương Phòng Giao dịch Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Chi nhánh huyện Chợ LáchKhai trương Phòng Giao dịch Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Chi nhánh huyện Chợ Lách
Ngày 05/4/2017, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam - Chi nhánh tỉnh Bến Tre tổ chức khai trương Phòng giao dịch Chợ Lách, tại khu phố 2, thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Bến Tre; Ông Lê Văn Tùng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chợ Lách; Ông Phạm Anh Linh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Bà Võ Thị Thùy Trang - Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phân Công thương Việt Nam - Chi nhánh Bến Tre; cùng đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn, đại diện các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện đã đến dự.

Phòng Giao dịch Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam tại huyện Chợ Lách tiền thân là Phòng giao dịch Trúc Giang, tại phường 3, thành phố Bến Tre được đổi tên, địa điểm giao dịch sau khi trụ sở Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam - Chi nhánh Bến Tre được xây dựng mới, tại phường 2, thành phố Bến Tre. Hiện nay, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam - Chi nhánh Bến Tre có 7 phòng giao dịch loại 1 tại trung tâm thành phố Bến Tre và 5 huyện thuộc tỉnh.

Phòng Giao dịch Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương - Chi nhánh Bến Tre tại Chợ Lách thực hiện các sản phẩm dịch vụ như: Huy động vốn; cho vay, bảo lãnh; dịch vụ thẻ; ngân hàng điện tử; bảo hiểm và các dịch vụ khác như: chuyển tiền; kiều hối; thu hộ ngân sách nhà nước, tiền điện, tiền nước, phí viễn thông. Nhân dịp khai trương, Ngân hàng triển khai chương trình cho vay lãi suất ưu đãi/.

4/11/2017 7:00 AMĐã ban hànhApproved
1 - 30Next
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CHỢ LÁCH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách
Địa chỉ : Khu phố 2 - Thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách | Điện thoại : 075.3871225 | ​Fax : 075.3871948
​Email: banbientapvanphong@gmail.com​