Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin chung

 
Thông tin chung - Kinh tế
 
Là xã có xuất phát điểm thấp nhất của huyện Chợ Lách khi tham gia phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, xã Hưng Khánh Trung B được đánh giá cơ bản đạt 04/19 tiêu chí tại thời điểm năm 2011, cũng là năm xã được công nhận Xã Văn hóa. Bằng sự tự tin, nỗ lực, quyết tâm cao nhất, Đảng bộ và Nhân dân xã Hưng Khánh Trung B đã đồng lòng vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu, vừa học vừa làm vừa rút kinh nghiệm nhằm phát huy khả năng và tận dụng cơ hội, tạo nên bước nhảy vượt bậc khi thực hiện đạt 14/19 tiêu chí để đủ điều kiện đăng ký “Xã đạt chuẩn nông thôn mới” năm 2019.  
Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là một chương trình tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội, chính trị và an ninh quốc phòng do Chính phủ xây dựng và triển khai thực hiện trên phạm vi nông thôn toàn quốc từ năm 2010. Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” được phát động từ năm 2011 nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc tham gia thực hiện thắng lợi chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước.  
 
Kể từ ngày 01/3/2019, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Lách nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo từ 50 triệu đồng / hộ lên 100 triệu đồng / hộ vay không phải đảm bảo tiền vay và nâng thời hạn cho vay tối đa lên 120 tháng đối với hộ nghèo để phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của các đối tượng đầu tư dài hạn. Đó là điểm mới trong chính sách tín dụng đối với hộ nghèo được Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội ban hành tại Quyết định số 12/QĐ-HĐQT ngày 22/02/2019. 
 
Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã cùng các địa phương và 4 tổ chức hội, đoàn thể: Nông dân, Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên, tạo điều kiện cho hàng ngàn lượt hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách khác được vay nguồn vốn tín dụng ưu đãi, để mở rộng đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. 
 
 
Ngày 09/01/2019, tại xã Hưng Khánh Trung B, Ban Thường vụ Huyện đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện Chợ Lách tổ chức Chương trình phát động "Năm thanh niên tình nguyện xây dựng huyện Nông thôn mới" năm 2019. 
Trong những năm qua, chương trình cho vay học sinh, sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn được Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) Chợ Lách thực hiện có hiệu quả.  
 
Ngân hàng Chính sách chính thức công bố chi tiết về lãi suất cho vay và một số quy trình thủ tục cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo Nghị định số 100 của Chính phủ. 
 
Thực hiện văn bản liên tịch đã ký kết giữa Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Lách và 4 tổ chức chính trị-xã hội huyện Chợ Lách về việc ủy thác cho vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, ngày 28/11/2018, tại Hội trường Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Lách, Ngân hàng Chính sách xã hội - Hội nông dân - Hội liên hiệp phụ nữ - Hội cựu chiến binh - Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Chợ Lách đã tiến hành tổ chức phiên họp giao ban thường kỳ để đánh giá kết quả hoạt động 10 tháng đầu năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2018. 
 
Ngày 15.11.2018, Ông Trần Văn Đém- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện- Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện cùng các thành viên trong đoàn đến xã Phú Phụng kiểm tra kết quả thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới. 
 
Theo thống kê năm 2017, trong huyện Chợ Lách có 89 cá nhân hành nghề bơm hút cát tại địa phương và một số phương tiện bơm hút cát từ huyện Mỏ Cày Bắc và tỉnh Vĩnh Long di chuyển qua địa phận huyện Chợ Lách tham gia thai thác cát sông. Các trường hợp khai thác cát sông trái phép thường tập trung ở khu vực đuôi Cồn Phú Đa xã Vĩnh Bình, Cồn Cái Gà xã Long Thới, Cồn Kiến, Cồn Lát xã Tân Thiềng, khu vực bến phà Tân Phú xã Hòa Nghĩa, thời điểm khai thác trái phép chủ yếu diễn ra vào ban đêm. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Bến Tre kiểm tra tại xã Vĩnh ThànhBan đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Bến Tre kiểm tra tại xã Vĩnh Thành
Ngày 04/8/2020 thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh tỉnh Bến Tre thực hiện kiểm tra theo kế hoạch Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Chợ Lách. Bà Nguyễn Thị Bé Mười - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bến Tre - Thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị làm Trưởng đoàn thực hiện kiểm tra tại xã Vĩnh Thành huyện Chợ Lách.​          Kết quả chọn mẫu kiểm tra tại 3 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) và đi khảo sát thực tế tại 10 hộ vay cho thấy các tổ TK&VV thực hiện đúng hợp đồng ủy nhiệm đã ký với NHCSXH huyện, hồ sơ lưu giữ tại tổ tương đối đầy đủ, đa số các hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, Hội đoàn thể nhận ủy thác và chính quyền xã Vĩnh Thành luôn quan tâm đến công tác tín dụng chính sách. 7 tháng đầu năm 2020, Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia của xã đã chỉ đạo kịp thời đối với công tác tín dụng chính sách xã hội góp phần khắc phục hạn mặn và chỉ đạo tháo gở các vướng mắc khi có phát sinh về vay vốn tín dụng chính sách trên địa bàn xã.

             Qua 07 tháng đầu năm 2020, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Chợ Lách thực hiện tốt nhiệm vụ, hiện tại tổng số thành viên của Ban đại diện HĐQT huyện là 21 người (10 thành viên là lãnh đạo Ban ngành huyện, 11 thành viên là Chủ tịch UBND cấp xã), các thành viên HĐQT huyện thực hiện công tác kiểm tra, giám sát theo đúng kế hoạch xây dựng từ đầu năm. Công tác tham mưu, giúp việc của Phòng giao dịch NHCSXH huyện đối với Ban đại diện luôn kịp thời và có hiệu quả. Đến 31/7/2020, nguồn vốn cho vay tín dụng chính sách tại huyện đạt 322.034 triệu đồng, tăng 15.883 triệu đồng, tổng dư nợ đạt 273.375 triệu đồng, tăng 2.426 triệu đồng so đầu năm, với 11.629 hộ vay còn dư nợ, bình quân mỗi hộ vay có dư nợ 23,5 triệu đồng.

              Những tháng cuối năm 2020, Ban Đại diện HĐQT huyện đề ra các đầu việc cụ thể: Chỉ đạo triển khai cho vay các chương trình theo chỉ tiêu kế hoạch được phân giao, thực hiện tốt các nhiệm vụ do Chi nhánh NHCSXH tỉnh giao, huyện ủy và UBND huyện giao; thực hiện tốt kế hoạch kiểm tra, kiểm soát nguồn vốn tín dụng chính sách; củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban đại diện; phấn đấu thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu tín dụng năm 2020./.8/21/2020 9:00 AMĐã ban hành
Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội thực hiện nghiệp vụ nhận ký quỹ và cho vay để ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn QuốcPhòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội thực hiện nghiệp vụ nhận ký quỹ và cho vay để ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc
Thực hiện theo Quyết định 12/2020/QĐ-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc; Văn bản số 2401/HD-NHCS ngày 12/5/2020 của Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) hướng dẫn nghiệp vụ nhận ký quỹ và cho vay để ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc.


1. Nhận ký quỹ
- Thời hạn ký quỹ là 5 năm 6 tháng, tính từ ngày ký quỹ.
- Mức ký quỹ là 100.000.000 đồng (Một trăm triệu đồng).
- Lãi suất ký quỹ: Đối với khách hàng vay vốn tại NHCSXH để ký quỹ thì lãi suất tiền gửi ký quỹ bằng lãi suất tiền vay để ký quỹ.
- Khi hết thời hạn ký quỹ hoặc có Thông báo hoàn trả tiền ký quỹ mà khách hàng không đến làm thụ tục, NHCSXH nơi nhận ký quỹ thực hiện thu nợ vay và tất toán tài khoản tiền gửi ký quỹ.
2. Cho vay để ký quỹ
a. Đối tượng vay vốn
- Người lao động thuộc hộ nghèo theo chuẩn nghèo được Thủ tướng Chính phủ quy định từng thời kỳ; người lao động thuộc diện hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo được Thủ tướng Chính phủ quy định từng thời kỳ; người lao động là thân nhân của người có công với cách mạng (được Ủy ban nhân dân xã xác nhận theo mẫu số 04 ban hành kèm theo Nghị định 74/2019/NĐ-CP ngày 23/9/2019 của Chính phủ);
- Người lao động bị thu hồi đất gồm: Người lao động thuộc hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đã được Nhà nước giao đất nông nghiệp theo quy định (trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân là cán bộ, công nhân viên của nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp) khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà được bồi thường bằng tiền đối với diện tích đất nông nghiệp thu hồi; người lao động thuộc hộ gia đình, cá nhân khi nhà nước thu hối đất ở kết hợp kinh doanh, dịch vụ mà phải di chuyển chỗ ở.
b. Điều kiện cho vay
Đối tượng được vay vốn phải có đủ các điều kiện sau: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; đăng ký thường trú tại địa phương; đã ký kết Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS với Trung tâm Lao động ngoài nước; người lao động bị thu hồi đất phải có quyết định thu hồi đất trong vòng 5 năm kể từ ngày có quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền.
c. Mục đích sử dụng vốn vay: Toàn bộ tiền vay được sử dụng để ký quỹ tại NHCSXH nơi cho vay.
d. Mức cho vay, bảo đảm tiền vay: tối đa 100 triệu đồng/khách hàng. Khách hàng không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.
  e. Lãi suất cho vay: Áp dụng theo mức lãi suất cho vay của NHCSXH đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng phù hợp với từng đối tượng.
f. Thời hạn cho vay: 5 năm 6 tháng.
g. Phương thức cho vay: Cho vay trực tiếp đến khách hàng tại trụ sở NHCSXH nơi cho vay.
h. Hồ sơ vay vốn
- Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu số 03/KQ; bản sao có chứng thực hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS; bản sao có chứng thực hộ chiếu còn hiệu lực của khách hàng.
- Bổ sung các loại giấy tờ sau tùy theo từng đối tượng khách hàng:
+ Bản sao có chứng thực giấy xác nhận thân nhân người có công với cách mạng theo mẫu số 04 ban hành theo Nghị định số 74/2019/NĐ-CP ngày 23/9/2019 của Chính phủ (đối với khách hàng là thân nhân của người có công với cách mạng).
+ Bản sao có chứng thực quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền (đối với khách hàng là người lao động bị thu hồi đất).
Khách hàng có nhu cầu ký quỹ hoặc vay vốn để ký quỹ liên hệ trực tiếp Phòng giao dịch NHCSXH huyện Chợ Lách để được hướng dẫn cụ thể./8/21/2020 10:00 AMĐã ban hành
Phòng giao dịch NHCSXH huyện Chợ Lách kiểm tra, kiểm soát nội bộ tại xã Tân ThiềngPhòng giao dịch NHCSXH huyện Chợ Lách kiểm tra, kiểm soát nội bộ tại xã Tân Thiềng
Ngày 27/4/2020, tại Ủy ban nhân dân xã Tân Thiềng, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Chợ Lách phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội nông dân, Hội cựu chiến binh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Chợ Lách thực hiện kiểm tra theo kế hoạch.

Nội dung kiểm tra gồm hoạt động của 100% Hội Đoàn thể nhận ủy thác; ủy nhiệm của Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV); hồ sơ lưu trữ của 4 Tổ TK&VV; thực tế mục đích sử dụng vốn vay của 20 tổ viên. Kết quả kiểm tra tại cho thấy công tác ủy thác của xã hoàn thành tốt nhiệm vụ theo hướng dẫn và quy định của Ngân hàng, lưu trữ hồ sơ đầy đủ, hộ vay sử dụng có hiệu quả nguồn vốn.

anh hop 27042020.jpg
Ông Nguyễn Minh Tuấn Phó Giám đốc NHCSXH huyện phát biểu chỉ đạo

Lãnh đạo Phòng giao dịch NHCSXH huyện Chợ Lách đánh giá cao công tác phối hợp nhận ủy thác và đề nghị Lãnh đạo UBND cấp xã tiếp tục quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn; nâng cao vai trò của cán bộ giảm nghèo trong việc tham mưu cho Chủ tịch UBND cấp xã; kéo giảm nợ quá hạn dưới mức 0,21%; 100% Tổ TK&VV hoạt động tốt, không còn tổ trung bình; hội đoàn thể cần lưu trữ hồ sơ đầy đủ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nguồn vốn tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, các chương trình đa dạng sinh kế; nâng cao tinh thần trách nhiệm các hội, chứng kiến việc giải ngân, thu nợ, thu lãi tại xã, tham gia họp giao ban đầy đủ, thực hiện có hiệu quả các nội dung nhận ủy thác theo hợp đồng ủy thác đã ký./.5/6/2020 4:00 PMĐã ban hành
Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Chợ Lách – Chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Chợ Lách – Chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã có những hoạt động thiết thực, chung tay cùng chính quyền địa phương phòng chống dịch hiệu quả.

Thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Chính phủ và chủ trương của huyện về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong thời gian qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch Covid-19 cho nhân viên và khách hàng của mình. Trong đó việc thực hiện các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế như đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trước khi vào làm việc là điều kiện bắt buộc.

anh PGD.jpg

Giao dịch với khách hàng tại Phòng Giao dịch NHCSXH huyện.

Song song với phòng chống  dịch bệnh Covid-19, để thực hiện tốt công tác chuyên môn, Phòng giao dịch huyện đã tập trung bám sát nội dung các văn bản chỉ đạo của NHCSXH tỉnh, kịp thời tham mưu Ban đại diện NHCSXH huyện ban hành văn bản triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 
Ngoài ra, Phòng giao dịch cũng tập trung huy động nguồn vốn, tích cực giải ngân các chương trình tín dụng chính sách phục vụ bà con hộ vay, đảm bảo hỗ trợ kịp thời vốn cho quá trình sản xuất kinh doanh. 
Hưởng ứng phong trào cả nước chung tay phòng chống Covid 19, trích Quỹ Công đoàn 5 triệu đồng hỗ trợ Trung tâm y tế huyện mua các trang thiết bị, vật dụng y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.
Với các hoạt động thiết thực của tập thể CBVCLĐ Phòng giao dịch thời gian qua, tin tưởng rằng, Phòng giao dịch NHCSXH huyện sẽ vượt qua mọi khó khăn trong mùa dịch Covid-19 và luôn đồng hành cùng nhân dân trong huyện đẩy mạnh phát triển sản xuất; lập nhiều thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII nhiệm kỳ 2020 - 2025./.5/6/2020 4:00 PMĐã ban hành
Người sử dụng lao động được vay vốn lãi suất 0% tại NHCSXH để trả lương ngừng việc cho người lao động Người sử dụng lao động được vay vốn lãi suất 0% tại NHCSXH để trả lương ngừng việc cho người lao động

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) với lãi suất 0% để trả lương ngừng việc cho người lao động.
* Người sử dụng lao động được hưởng chính sách phải bảo đảm các điều kiện sau: 
- Có từ 20% hoặc từ 30 người lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ một tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động trong khoảng thời gian từ 1/4/2020 đến hết ngày 30/6/2020 đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả cho người lao động ngừng việc.
- Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm 31/12/2019.
* Điều kiện xét duyệt cho vay tại NHCSXH:
- Khách hàng có tên trong danh sách người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn để trả lương ngừng việc được Chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt.
- Khách hàng có nhu cầu vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động, có kế hoạch và cam kết trả nợ đầy đủ, đúng hạn. 
* Mức cho vay, lãi suất và thời hạn cho vay:
Mức cho vay không quá 50% mức lương tối thiểu vùng/người/tháng, tối đa trong 3 tháng (từ tháng 4/2020 đến hết tháng 6/2020). Lãi suất cho vay: 0%/năm; lãi suất nợ quá hạn: 12%/năm. Khách hàng vay vốn không phải thực hiện bảo đảm tiền vay. Thời hạn cho vay do NHCSXH nơi cho vay và khách hàng vay vốn thỏa thuận nhưng không quá 12 tháng. 
NHCSXH nơi cho vay chi trả đến người lao động bị ngừng việc bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản của người lao động hoặc chi trả bằng tiền mặt tại trụ sở NHCSXH nơi cho vay.
Mọi chi tiết, liên hệ số điện thoại 02753 710109 hoặc 02753 710031 để được hướng dẫn./.5/6/2020 4:00 PMĐã ban hành
Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Lách họp sơ kết công tác quý I năm 2020 và đề ra phương hướng nhiệm vụ quý II năm 2020Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Lách họp sơ kết công tác quý I năm 2020 và đề ra phương hướng nhiệm vụ quý II năm 2020
Ngày 29/04/2020 tại hội trường Ủy ban nhân dân xã Sơn Định phối hơp Ban dại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Chợ Lách tổ chức họp đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý 1 năm 2020 và triển khai nhiệm vụ quý 2 năm 2020. Ông Nguyễn Minh Đức Phó Chủ tịch UBND huyện, kiêm trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Chợ Lách Chủ trì cuộc họp.

​Ông Nguyễn Minh Tuấn Phó giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện thông qua báo cáo, trong quý 1 năm 2020 đã tập trung triển khai thực hiện các chỉ tiêu tín dụng đạt kết quả cao, cụ thể đến 31/03/2020 như sau:

 Tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt 312.087 triệu đồng, tăng 6.868 triệu đồng so với 31/12/2019 trong đó:
- Vốn nhận từ ngân sách nhà nước: 280.901 triệu đồng (vốn trung ương giao).
- Vốn nhận từ ngân sách nhà nước địa phương: 3.684 triệu đồng, tăng 1.100 triệu đồng (UBND tỉnh 2.254 triệu đồng, UBND huyện 1.430 triệu đồng)
- Huy động vốn của các tổ chức cá nhân, cá nhân trên thị trường: 26.117 triệu đồng, tăng 806 triệu đồng so với đầu năm.
Kết luận cuộc họp, Ông Nguyễn Minh Đức Phó chủ tịch UBND huyện-kiêm Trưởng Ban Đại diện HĐQT NHCSXH huyện kết luận chỉ đạo đưa ra phương hướng trong năm 2020 như sau:
Sớm hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch UBND tỉnh giao 3.550 triệu đồng (trong đó nhà ở xã hội 900 triệu đồng), tăng trưởng huy động tiết kiệm cá nhân 1,5 tỷ đồng trong đó tăng huy động tiết kiệm qua tổ TK&VV 600 triệu đồng.
Thực hiện củng cố tổ TK&VV theo chỉ đạo của UBND huyện (số 498/UBND-VHXH ngày 11/03/2020). Thống kê hộ vay bị thiệt hại do xâm ngập mặn và ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Nợ quá hạn duy trì dưới 0,21%, không còn Hội nhận ủy thác có nợ quá hạn trên 0,20%. Xử lý kịp thời các khoản nợ đến hạn (kể cả gia hạn nợ và nợ khoanh đến hạn), tích cực thu nợ quá hạn và hạn chế để phát sinh thêm nợ quá hạn.
100% Chủ tịch UBND cấp xã chủ trì họp giao ban, 95% Tổ TK&VV có số dư tiền gửi, trong đó có trên 95% thành viên trong Tổ có tham gia gửi tiền tiết kiệm qua Tổ. Tăng cường vận động tiền gửi tiết kiệm cá nhân tại điểm giao dịch xã.
Thực hiện tốt công tác truyền thông về tín dụng chính sách xã hội, đặc biệt những chính sách mới đến các ấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân biết thực hiện và giám sát thực hiện trên địa bàn.
Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh Niên CSHCM huyện và Hội đoàn thể cấp xã nhận ủy thác hoàn thành việc thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2020.
   Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Ban chỉ đạo giảm nghèo, các tổ chức chính trị-xã hội nhận ủy thác, trưởng ấp và tổ tiết kiệm vay vốn bình xét và kiểm tra vốn vay thường xuyên, dảm bảo vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, sử dụng có hiệu quả và hoàn trả đúng hạn./.5/6/2020 3:00 PMĐã ban hành
Công đoàn bộ phận Phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội huyện Chợ Lách hỗ trợ 5 triệu đồng mua thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19Công đoàn bộ phận Phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội huyện Chợ Lách hỗ trợ 5 triệu đồng mua thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19
Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam về việc phát động hưởng ứng phong trào chung tay phòng chống dịch Covid-19. Sáng ngày 30/3/2020, Công đoàn cơ sở Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã hỗ trợ 5 triệu đồng cho các Trung tâm y tế huyện nhằm góp phần mua sắm các dụng cụ, thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19, số tiền hỗ trợ trích trừ quỹ xã hội của Công đoàn cơ sở NHCSXH tỉnh.

​            anh cd.jpg

Chủ tịch Công đoàn bộ phận trao tiền hỗ trợ cho Trung tâm y tế huyện Chợ Lách.

Bên cạnh đó, Công đoàn bộ phận  PGD NHCSXH huyện cũng thường xuyên nắm bắt tình hình diễn biến dịch bệnh, tích cực tuyên truyền, triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị, đặc biệt đối với hoạt động giao dịch tại xã đã triển khai thực hiện các giải pháp như: Trước ngày giao dịch xã  thông báo chủ động sắp xếp, phân chia thời gian và thông báo giờ giao dịch cụ thể đến Ủy ban nhân dân xã, tổ chức chính trị xã hội, tổ TK&VV việc giao dịch không tập trung trên 20 người trong cùng một phòng tại cùng một thời điểm; thực hiện đeo khẩu trang đúng cách trong suốt quá trình giao dịch; rửa tay thường xuyên bằng nước sát khuẩn; yêu cầu khách hàng sát khuẩn và đeo khẩu trang; bố trí khoảng cách an toàn giữa các giao dịch viên và giao dịch viên với khách hàng; khử khuẩn các vật dụng thường tiếp xúc trước khi giao dịch; đề nghị Ban quản lý tổ Tiết kiệm và vay vốn thông báo để những người có triệu chứng (sốt, ho, khó thở, đau họng,…) không đến giao dịch,..; tổ chức họp giao ban tại xã theo hình thức thông báo, trao đổi bằng văn bản giấy./.

4/14/2020 5:00 PMĐã ban hành
Phòng giao dịch NHCSXH huyện Chợ Lách thực hiện kiểm tra, kiểm soát nội bộ tại xã Long ThớiPhòng giao dịch NHCSXH huyện Chợ Lách thực hiện kiểm tra, kiểm soát nội bộ tại xã Long Thới
Ngày 25/3/2020, tại Ủy ban nhân dân xã Long Thới, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Chợ Lách phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội nông dân, Hội cựu chiến binh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Chợ Lách thực hiện kiểm tra theo kế hoạch.
Kiểm tra, giám sát hoạt động của Hội Đoàn thể nhận ủy thác, ủy nhiệm của Tổ TK&VV; kiểm tra 100% Hội Đoàn thể nhận ủy thác; hồ sơ lưu trữ của 4 Tổ TK&VV; kiểm tra thực tế mục đích sử dụng vốn vay của 20 tổ viên.

anh hop 25032020.jpg

Ông Lê Huy Vũ Giám đốc PGD NHCSXH huyện phát biểu chỉ đạo

Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Chợ Lách đánh giá cao công tác phối hợp nhận ủy thác đạt hiệu quả cao và đề nghị Lãnh đạo UBND cấp xã tiếp tục quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn, nâng cao vai trò của cán bộ giảm nghèo trong việc tham mưu cho Chủ tịch UBND cấp xã, hội đoàn thể cần lưu trữ hồ sơ đầy đủ, kéo giảm nợ quá hạn dưới mức 0.21%, 100% tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động tốt, không còn tổ trung bình, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nguồn vốn tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, nhất là trong lĩnh vực cho vay xuất khẩu lao động, các chương trình đa dạng sinh kế; nâng cao tinh thần trách nhiệm các hội, chứng kiến việc giải ngân, thu nợ, thu lãi tại xã, tham gia họp giao ban đầy đủ, thực hiện có hiệu quả các nội dung nhận ủy thác theo hợp đồng ủy thác đã ký./.4/14/2020 4:00 PMĐã ban hành
Ngân hàng chính sách xã hội huyện Chợ Lách tổ chức họp giao ban với tổ chức chính trị xã hộiNgân hàng chính sách xã hội huyện Chợ Lách tổ chức họp giao ban với tổ chức chính trị xã hội
Thực hiện văn bản liên tịch đã ký kết giữa Ngân hàng Chính sách xã hội và 4 tổ chức chính trị-xã hội huyện Chợ Lách về việc ủy thác cho vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Ngày 12/03/2020, tại Hội trường Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Lách, Ngân hàng Chính sách xã hội - Hội nông dân - Hội liên hiệp phụ nữ - Hội cựu chiến binh - Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Chợ Lách đã tiến hành tổ chức phiên họp giao ban thường kỳ để đánh giá kết quả hoạt động đến ngày 29/02/2020 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

​Tham dự cuộc họp có lãnh đạo PGD Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, các đồng chí lãnh đạo hội, đoàn thể cấp huyện và lãnh đạo hội đoàn thể các xã Phú Phụng, Sơn Định, Thị Trấn.

anh hop hdt huyen (2).jpg

Ông Lê Huy Vũ giám đốc phòng giao dịch Ngân hàng chính sách phát biểu chỉ đạo (ảnh: Thanh Hóa)

Nhìn chung, PGD Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Lách đã phối hợp tích cực với các hội, đoàn thể nhận ủy thác triển khai có hiệu quả các chương trình, các nghị quyết của HĐQT NHCSXH tỉnh, cụ thể hóa từng nội dung phù hợp với điều kiện địa phương. 

Trong cuộc họp, các thành viên dự họp đã tập trung nghiên cứu, thảo luận kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở. Qua đó cũng đề xuất giải pháp thực hiện trongthời gian tới cũng như đưa ra giải pháp xử lý đối với những tổ TK&VV có chất lượng hoạt động trung bình, yếu, tổ có tỷ lệ nợ quá hạn trên 2%.

Kết luận cuộc họp, lãnh đạo PGD NHCSXH huyện ghi nhận công tác phối hợp của NHCSXH với các hội, đoàn thể nhận ủy thác trong thời gian qua đã mang lại nhiều kết quả thiết thực. Đồng thời cũng đề nghị các cấp Hội cần tăng cường công tác phối hợp, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nguồn vốn tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác nhất là trong lĩnh vực cho vay xuất khẩu lao động, các chương trình đa dang sinh kế; nâng cao tinh thần trách nhiệm các hội, đoàn thể nhận ủy thác cấp xã trong việc bình xét cho vay, kiểm tra sử dụng vốn vay, chứng kiến việc giải ngân, thu nợ, thu lãi tại xã, tham gia họp giao ban đầy đủ, thực hiện có hiệu quả các nội dung nhận ủy thác theo hợp đồng ủy thác đã ký, đồng thời sẽ kiến nghị đến thành viên Ban đại diện HĐQT huyện nhất là Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn trong thời gian tới./.4/14/2020 4:00 PMĐã ban hành
Đại Úy Nguyễn Văn Hồng – Đảng Viên Trẻ Tiêu Biểu Học Tập Và Làm Theo Lời Bác Tỉnh Bến Tre Năm 2020Đại Úy Nguyễn Văn Hồng – Đảng Viên Trẻ Tiêu Biểu Học Tập Và Làm Theo Lời Bác Tỉnh Bến Tre Năm 2020
Đồng chí Đại úy Nguyễn Văn Hồng hiện là cán bộ Đội Cảnh sát hình sự, đảng viên trẻ sinh hoạt Đoàn tại Đoàn thanh niên Công an huyện Chợ Lách.
Trong nhận thức và tư tưởng, đồng chí Nguyễn Văn Hồng luôn có lập trường chính trị tư tưởng vững vàng không dao động trước mọi khó khăn thử thách, luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Luôn phấn đấu tu dưỡng rèn luyện bản thân, chấp hành nghiêm chỉnh mọi mệnh lệnh chỉ thị của cấp trên, các quy định của Ngành và điều lệnh Công an nhân dân; Tham gia học tập đầy đủ các buổi học chính trị do Đảng ủy và Đảng cấp trên tổ chức, tham gia sinh hoạt Chi bộ và đóng Đảng phí đầy đủ.

​Về học tập và làm theo lời Bác, đồng chí luôn thực hiện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, 6 điều Bác Hồ dạy công an nhân dân, nêu cao tinh thần đoàn kết với tất cả các đồng chí đồng đội trong cơ quan, trong tiếp xúc với nhân dân luôn giữ thái độ lễ phép, lịch sự. Không gây mất tinh thần đoàn kết trong nội bộ, nhiệt tình giúp đỡ đồng chí, đồng đội khi gặp khó khăn. Luôn thực hiện tiết kiệm trong cuộc sống hàng ngày của bản thân cũng như của đơn vị, giữ gìn tài sản chung của cơ quan, không lãng phí, có lối sống trong sạch, lành mạnh, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, gần gũi với nhân dân và chính quyền địa phương. Năm 2018, đồng chí được Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách tặng giấy khen có thành tích thành tích tốt trong việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

                                                                        HỒNG - CÔNG AN HYỆN.jpg

Đại Úy Nguyễn Văn Hồng (ở giữa) tại buổi tuyên dương "Đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác tỉnh Bến Tre năm 2020"

Trong công tác, đồng chí Nguyễn Văn Hồng luôn chấp hành nghiêm mệnh lệnh, phân công của lãnh đạo Đội, Ban Chỉ huy Công an huyện, chấp hành nghiêm chỉnh ngày giờ công, thực hiện đúng quy định, quy trình công tác của ngành, trong công tác chuyên môn có tích cực nghiên cứu các văn bản pháp luật của Nhà nước và của ngành Công an từ đó vận dụng vào công tác mang lại hiệu quả cao, trong công tác chuyên môn được Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre tặng 03 giấy khen, được Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách tặng 04 giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong các lãnh vực, đặc biệt, trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2016, 2017 được Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”. 
Nguyên là bí thư Chi đoàn III – Đoàn thanh niên Công an huyện giai đoạn năm 2017- 2018, đồng chí luôn là người cán bộ Đoàn tiên phong, gương mẫu, sáng tạo và trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, việc phát động Chi đoàn thực hiện công trình phần việc thanh niên học tập và làm theo lời Bác “Vọng gác thanh niên” được đánh giá mang lại hiệu quả cao.

Với tất cả những phấn đấu đó, đồng chí từng nhận được Bằng khen Bộ Công an vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016 – 2017 góp phần bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, nhiều bằng khen, giấy khen của Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện,… Và vừa qua, đồng chí Đại úy Nguyễn Văn Hồng được vinh dự là 1 trong 90 gương đảng viên trẻ được Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Bến Tre tuyên dương với thành tích “Đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác tỉnh Bến Tre năm 2020” tại Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. 
Đồng chí đại úy Nguyễn Văn Hồng là tấm gương Đảng viên trẻ tiêu biểu, là hạt nhân nòng cốt, lan tỏa tinh thần học tập và làm theo lời Bác, xung kích, tình nguyện, sáng tạo, trách nhiệm trong tuổi trẻ Công an nhân dân nói riêng và tuổi trẻ huyện nhà nói chung./.2/25/2020 10:00 AMĐã ban hành
Đồng Chí Nguyễn Thị Kim Thoa – Gương Bí Thư Xã đoàn, Đảng Viên Trẻ Tiêu Biểu Năm 2020Đồng Chí Nguyễn Thị Kim Thoa – Gương Bí Thư Xã đoàn, Đảng Viên Trẻ Tiêu Biểu Năm 2020
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Thoa sinh năm 1991, hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Huyện đoàn Chợ Lách, Bí thư Xã đoàn Phú Phụng, huyện Chợ Lách.
Được vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng cộng sản Việt Nam vào năm 2014, từ đó đến nay, đồng chí Nguyễn Thị Kim Thoa luôn không ngừng phấn đấu học tập và rèn luyện.

Về tư tưởng chính trị, đồng chí luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nguyên tắc tổ chức, kỷ luật của Đảng, nhất là việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình; có quan điểm, bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định lập trường, không dao động trước khó khăn, thách thức. Luôn nghiêm túc nghiên cứu, học tập, vận dụng chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các đợt sinh hoạt chính trị và cập nhật kiến thức mới.

Đồng thời, luôn tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; luôn giữ gìn đạo đức, lối sống, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên; thực hiện tốt việc phòng chống, ngăn ngừa 18 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, 9 biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; có tinh  thần cầu thị, biết lắng nghe, tiếp thu sửa chữa khuyết điểm và đấu tranh với các biểu hiện quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; luôn có ý thức xây dựng địa phương, cơ quan, đơn vị và giữ gìn đoàn kết nội bộ.
Trong quá trình tham gia công tác và trong học tập và làm theo lời Bác, đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, xung kích, tình nguyện, chủ động và ý thức trách nhiệm cao.
Trong năm 2019, cùng với Ban Chấp hành Xã đoàn Phú Phụng, đồng chí Nguyễn Thị Kim Thoa đã vận động và phối hợp vận động xây dựng 01 căn nhà tình bạn, 03 căn nhà tình thương, 01 căn nhà tình nghĩa với số tiền 185 triệu đồng, vận động sửa chữa 04 căn nhà với số tiền 35 triệu đồng. Đồng thời phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã vận động mạnh thường quân tặng quà cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ có công với cách mạng với tổng số tiền là 187.250.000đ; tặng học bổng cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập với tổng số tiền là 5.500.000đ; trao tặng 215 phần học phẩm (tiền mặt, xe đạp, sách, tập, viết, …), 48 chiếc xe đạp với tổng số tiền là 25.500.000đ; Phối hợp với UBND xã tổ chức khám chữa bệnh và phát quà từ thiện cho hơn 200 hộ nghèo với các nhu yếu phẩm và tiền mặt trị giá 25 triệu đồng; cấp thuốc miễn phí cho 450 hộ dân trên địa bàn xã với số tiền khoảng 33.750.000đ; Vận động đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện với 27 đơn vị máu; Vận động đoàn viên, thanh niên hỗ trợ ngày công xây dựng mới 975m đường trong chiến dịch hè năm 2017 và 2018; Tổ chức vận động thắp sáng 1.825m đường giao thông nông thôn, thường xuyên tổ chức vớt rác trên dòng sông cầu Chợ Phú Phụng và khai thông kênh mương; tổ chức phát hoang, làm cỏ, đắp tali, trồng hoa, trồng đinh lăng nâng cấp các tuyến đường văn minh, các tuyến đường giao thông nông thôn. Thường xuyên ra quân dọn vệ sinh, thu gom rác, làm cỏ, chăm sóc cây xanh khuôn viên UBND xã, đền thờ liệt sĩ xã, trường học, khu vực chợ,… trong các đợt sinh hoạt chủ điểm như “Ngày Thứ bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”.
                                                                 NGUYỄN THỊ KIM THOA TẠI LỄ TUYÊN DƯƠNG ĐẢNG VIÊN TRẺ TIÊU BIỂU.jpg
                                                                       NGUYỄN THỊ KIM THOA TẠI LỄ TUYÊN DƯƠNG ĐẢNG VIÊN TRẺ TIÊU BIỂU

Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục đạo đức cách mạng, truyền thống dân tộc cho đoàn viên, thanh niên; 
Vận động đoàn viên, thanh niên và nhân dân xây dựng 493 hố xí hợp vệ sinh, xóa tiêu ao cá; Tổ chức tiếp nhận và cảm hóa, giáo dục 12 thanh niên tiến bộ, tái hòa nhập cộng đồng và có việc làm ổn định; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 06 thanh niên chậm tiến tiến bộ với số tiền là 1.200.000đ; Phối hợp tổ chức tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho cho 425 đoàn viên và học sinh lớp 9; giới thiệu, giải quyết việc làm cho 17 thanh niên; Vận động xuất khẩu lao động 11 thanh niên; Dạy nghề cho 35 thanh niên; Tổ chức cho 27 thanh niên tham quan học hỏi các mô hình kinh tế có hiệu quả như: mô hình nuôi dê, đan thảm, cơ sở may túi xách tự hoại xuất khẩu...; Giới thiệu cho 36 đoàn viên, thanh niên vay vốn phát triển kinh tế với số tiền 347.772.000 ngàn đồng; Vận động, giới thiệu, hỗ trợ 13 thanh niên chủ hộ nghèo, chủ hộ cận nghèo tham gia chương trình thắp sáng ước mơ, Đề án sinh kế thoát nghèo bền vững với tổng số tiền là 57.704.000đ; Duy trì hình thức góp vốn, ngày công, cây con giống giúp nhau làm kinh tế, góp phần động viên tinh thần thanh niên vươn lên trong cuộc sống; tạo động lực về niềm tin cho đoàn viên, thanh niên đối với công tác Đoàn.
Với những kết quả đó, trong năm 2019, Xã đoàn Phú Phụng được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đề xuất Trung ương Đoàn khen thưởng với thành tích “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019”. Riêng bản thân đồng chí Nguyễn Thị Kim Thoa cũng đã đạt được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp như: Bí thư Đoàn cơ sở giỏi tỉnh Bến Tre lần thứ VIII năm 2018, Cán bộ Đoàn tiêu biểu tỉnh Bến Tre năm 2019,… và đặc biệt, tại Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam vừa qua, đồng chí Nguyễn Thị Kim Thoa vinh dự được Ban chấp hành Tỉnh đoàn Bến Tre tuyên dương với thành tích “Đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác năm 2020”.
Tin tưởng rằng, với những sự động viên, khích lệ đó, đồng chí Nguyễn Thị Kim Thoa luôn phấn đấu học tập và rèn luyện, đạt những thành tích cao hơn nữa; luôn là tấm gương tiêu biểu để cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và đảng viên trẻ huyện nhà noi theo./.2/25/2020 10:00 AMĐã ban hành
Đại hội Chi bộ PGD NHCSXH huyện Chợ Lách tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2022Đại hội Chi bộ PGD NHCSXH huyện Chợ Lách tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2022
Ngày 18/2/2020, Chi bộ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (PGD NHCSXH) huyện Chợ Lách tổ chức Đại hội đảng viên nhiệm kỳ 2020-2022. Đồng chí Nguyễn Văn Hiền, Bí thư Đảng ủy NHCSXH tỉnh dự.

​Ngày 18/2/2020, Chi bộ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (PGD NHCSXH) huyện Chợ Lách tổ chức Đại hội đảng viên nhiệm kỳ 2020-2022. Đồng chí Nguyễn Văn Hiền, Bí thư Đảng ủy NHCSXH tỉnh dự.

Nhiệm kỳ 2018-2020, tất cả đảng viên tích cực thực hiện tốt nghị quyết; rèn luyện đạo đức lối sống, tác phong giao tiếp tốt với khách hàng; 100% đảng viên đều hoàn thành tốt nhiệm vụ; Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ lãnh đạo chi bộ thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, các mặt hoạt động trong công tác xây dựng Đảng, hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao; xây dựng Đoàn thể vững mạnh bảo đảm an toàn tài sản của đơn vị.

hop chi bo.jpg
                                                  (Đồng chí Nguyễn Văn Hiền Bí thư Đảng ủy NHCSXH thứ 2 từ trái sang tặng hoa chúc mừng đại hội)
Đại hội đã bầu Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ, Chi ủy.Đồng thời, các đảng viên đã thảo luận những mặt còn hạn chế và đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020-2022 là tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ; thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể, cơ quan trong sạch vững mạnh; lãnh đạo thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.
Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Văn Hiền - Bí thư Đảng ủy đã biểu dương những kết quả đạt được của Chi bộ trong nhiệm kỳ 2018-2020 và đề nghị trong nhiệm kỳ tới chi bộ phải không ngừng nâng cao công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên; nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát đảng viên; lãnh đạo và xây dựng kế hoạch thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị của đơn vị; nâng cao đời sống của người lao động.2/25/2020 10:00 AMĐã ban hành
Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè-hành trình 20 năm trãi nghiệm-cống hiến-trưởng thành của tuổi trẻ Chợ LáchChiến dịch thanh niên tình nguyện hè-hành trình 20 năm trãi nghiệm-cống hiến-trưởng thành của tuổi trẻ Chợ Lách
Nằm ở hạ lưu của dòng Mêkong hiền hòa, phù sa của dòng sông bồi đắp, cây trái bốn mùa, người dân hiền hòa mến khách,… tất cả đã tạo nên nét đẹp riêng của vùng Chợ Lách - Cái Mơn, vương quốc của trái cây và hoa kiểng.
Được thiên nhiên ưu đãi, đất đai màu mỡ, nước ngọt gần như quanh năm, vùng đất Chợ Lách thích hợp cho trồng và sản xuất hoa kiểng, cây giống cũng như cây ăn trái. Chính vì vậy, người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề làm vườn và sản xuất hoa kiểng. Những vườn cây trái xum xuê trĩu quả, những con đường hoa kiểng nối dài liên ấp, liên xã là những hình ảnh mà du khách dễ dàng bắt gặp khi đến với vùng đất này.

​Ngày nay, quê hương Chợ Lách đang ngày từng ngày thay da đổi thịt. Những con đường mới mở thênh thang, những chiếc cầu kiên cố được xây dựng phục vụ cho giao thông và vận chuyển hàng hóa. Những công trình có ý nghĩa, những ngôi nhà khang trang thể hiện được sự đẹp giàu, sung túc liên tục được mọc lên,… 

DOAN VIEN THANH NIEN DIA PHUONG CUNG CHIEN SI MUA HE XANH XAY MOI DUONG GIAO THONG NONG THON NAM 2019 (2).jpg

Đoàn viên thanh niên địa phương cùng chiến sĩ Mùa hè xanh thực hiện xây mới đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Chợ Lách năm 2019

Chợ Lách hôm nay đang ngày từng ngày đổi mới. Đó là thành quả của sự chung sức chung lòng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Chợ Lách. Và trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của Phong trào thanh niên tình nguyện mà cao điểm là chiến dịch thanh niên tình nguyện hè qua 20 năm.
Từ những năm 2000, chiến dịch Mùa hè xanh đến huyện Chợ Lách. Những buổi đầu ra quân chỉ với gần 200 sinh viên tình nguyện thuộc trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM về hoạt động tại 8 xã trên địa bàn Chợ Lách do đồng chí Lê Quốc Phong – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn hiện này, lúc ấy là Bí thư Đoàn trường Đại học Khoa học Tự nhiên làm chỉ huy trưởng chiến dịch mùa hè xanh mặt trận Chợ Lách.
Sau đó là lần lượt là các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp trong và ngoài tỉnh về tham gia chiến dịch tại địa phương. Chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh của các đơn vị đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, không ngại khó khăn gian khổ đến những vùng sâu, vùng xa để thực hiện ước mơ, rèn luyện cống hiến và trưởng thành. Và các hoạt động càng về sau càng mang tính chuyên môn cao với các đội hình như “Mùa hè xanh”, “Hành quân xanh”, “Niềm tin xanh”, “Kỳ nghỉ hồng”, “Khăn hồng tình nguyện”,…
20 mùa Chiến dịch, Chợ Lách tiếp nhận 6.576 chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh từ các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp trong và ngoài tỉnh. Sự đồng hành đó, đã hỗ trợ xây mới 73 ngôi nhà, sửa chữa 162 ngôi nhà; hàng chục km đường nông thôn thênh thang rộng mở, những tuyến đường quê được thắp sáng; gần một nghìn lớp học, sân chơi tuổi thơ cho các em nhỏ; phát triển 2.719  đoàn viên, 3.543 hội viên, giới thiệu 795 đoàn viên ưu tú và 442 đoàn viên ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng.
Đặc biệt, nhiệm kì 2015 – 2020, Chợ Lách được chọn làm huyện điểm xây dựng huyện Nông thôn mới của tỉnh Bến Tre. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kì 2015 – 2020 đã đề ra những giải pháp thiết thực huy động sự vào cuộc của toàn Đảng bộ, quân và dân Chợ Lách cho công cuộc xây dựng huyện Nông thôn mới, quyết tâm xây dựng thành công huyện Nông thôn mới vào năm 2020. Chỉ tính riêng trong 5 năm qua, chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh các đơn vị đã đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên và nhân dân Chợ Lách xây dựng mới 33.136m, sửa chữa nâng cấp 4200m đường giao thông nông thôn; xây mới 08 căn nhà, sữa chữa 72 căn nhà; thắp sáng gần 25km đường nông thôn; sơn mới 26 phòng học; lắp 11 tấm cách nhiệt,…Và quan trọng hơn, trong 5 năm ấy, cùng với sự đồng hành của các đơn vị, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè đã góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện Nông thôn mới trên địa bàn Chợ Lách.
20 mùa chiến dịch đã đi qua, nhưng dấu ấn của mỗi mùa Chiến dịch trong lòng những ai đã trải qua thời gian ấy không thể nào phai nhạt. Các bạn chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh không chỉ để lại những công trình, phần việc cụ thể thiết thực, ý nghĩa cùng Chợ Lách, cùng Chợ Lách đẩy nhanh tiến độ xây dựng huyện Nông thôn mới, mà các bạn còn để lại trên quê hương Chợ Lách những người con, những người anh, người chị, người em thân thiện, gần gũi, chan chứa nghĩa tình; để lại trong lòng nhân dân Chợ Lách hình ảnh những chiến sĩ áo xanh tình nguyện dễ thương, trách nhiệm,… Và trong đó, có cả những ấn tượng về khó phai về những mùa chiến dịch, những nhân chứng lịch sử, những mối tình vượt thời gian từ những mùa chiến dịch. 
Đó là hình ảnh một anh Bí thư Đoàn trường Đại học Khoa học tự nhiên, chỉ huy trưởng mặt trận Chợ Lách thân thiện, gần gũi, nghĩa tình và để lại ấn tượng trong lòng bà con nhân dân xã Vĩnh Thành đến tận ngày hôm nay – anh Lê Quốc Phong – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn hiện nay. 
Đó là đôi uyên ương Thúy Bắc – Văn Đến bén duyên từ những ngày chiến dịch sôi nổi và nên duyên sau khi chiến dịch kết thúc. Hiện nay, Chị Thúy Bắc là Phó giám đốc Trung tâm BDCT huyện và anh Đến là Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Thành (nơi ngày xưa, chị Bắc đóng quân Mùa hè xanh). 
Và còn nhiều nữa những câu chuyện, những con người, những mối lương duyên đã trở thành những giai thoại được truyền kể trong 20 năm qua và chắc hẳn rằng, sẽ vẫn còn tiếp tục đến sau này.
Bài học kinh nghiệm rút ra sau mỗi mùa chiến dịch là để những mùa chiến dịch sau đó, chúng ta thực hiện phong trào ngày càng lan tỏa hơn, hiệu quả hơn và thiết thực hơn. Và từ thực tiễn phong trào qua 20 năm, chúng ta có những bài học kinh nghiệm cụ thể như sau:
Một là, công tác tuyên truyền và chuẩn bị cho chiến dịch. Chúng ta cần tuyên truyền đến sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên và cả người dân để tạo sức mạnh tổng hợp cho chiến dịch. Và muốn hiệu quả cao, công trình phần việc hoàn thành thắng lợi, đòi hỏi công tác chuẩn bị cần chu đáo, hạn chế thấp nhất những bị động do tình huống xảy ra.
Hai là, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Minh chứng cụ thể là khi tất cả các ngành, các cấp cùng vào cuộc, cơ chế hoạt động được thống nhất,  sức mạnh tổng thể được nâng lên, chiến dịch được thực hiện đồng bộ, toàn diện hơn.
Ba là, cần có sự chặt chẽ, chủ động và toàn diện trong công tác phối hợp. Phát huy tối đa các nguồn lực tại chỗ, từ nhân lực, vật lực và các nguồn xã hội hóa tại địa phương cho việc thực hiện chiến dịch.
Bốn là, vai trò nòng cốt của tổ chức Đoàn trong việc tổ chức phát động đoàn viên, thanh niên thực hiện các công trình phần việc của phong trào thanh niên tình nguyện mà cao điểm là chiến dịch thanh niên tình nguyện hè.
Hành trình trải nghiệm – cống hiến – trưởng thành qua 20 mùa chiến dịch đã khẳng định vai trò của tuổi trẻ Chợ Lách trong công cuộc xây dựng quê hương. Nhiều thanh niên tình nguyện qua các thời kỳ hiện nay đã trở thành những hạt nhân nòng cốt trong các phong trào hành động cách mạng tại địa phương, nhiều anh, chị trở thành lãnh đạo chủ chốt các cấp và tiếp tục truyền lửa, truyền kinh nghiệm và đồng hành, định hướng, hỗ trợ cho phong trào thanh niên tình nguyện tiếp tục phát triển.
Tin tưởng rằng, cùng với tuổi trẻ Việt Nam, tuổi trẻ Chợ Lách sẽ ngày càng phát huy hơn nữa thành quả 20 năm qua, và hành trình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng ấy sẽ còn gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới!8/27/2019 3:00 PMĐã ban hành
Một số kết quả nổi bật cùng với nhiệm vụ đặt ra sau khi xã Hưng Khánh Trung B và một số xã đạt chuẩn nông thôn mới.Một số kết quả nổi bật cùng với nhiệm vụ đặt ra sau khi xã Hưng Khánh Trung B và một số xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Là xã có xuất phát điểm thấp nhất của huyện Chợ Lách khi tham gia phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, xã Hưng Khánh Trung B được đánh giá cơ bản đạt 04/19 tiêu chí tại thời điểm năm 2011, cũng là năm xã được công nhận Xã Văn hóa. Bằng sự tự tin, nỗ lực, quyết tâm cao nhất, Đảng bộ và Nhân dân xã Hưng Khánh Trung B đã đồng lòng vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu, vừa học vừa làm vừa rút kinh nghiệm nhằm phát huy khả năng và tận dụng cơ hội, tạo nên bước nhảy vượt bậc khi thực hiện đạt 14/19 tiêu chí để đủ điều kiện đăng ký “Xã đạt chuẩn nông thôn mới” năm 2019.

​Có thể thấy, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã thực sự mang đến những đổi thay to lớn, tích cực đối với kinh tế - xã hội của địa phương, diện mạo nông thôn dần được hoàn thiện theo hướng hiện đại, văn minh và sung túc hơn. Hưng Khánh Trung B là xã thứ bảy của huyện Chợ Lách được Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre công nhận “Xã đạt chuẩn nông thôn mới”, long trọng tổ chức Lễ công bố danh hiệu vào ngày 18/8/2019, đúng dịp kỷ niệm 10 năm thành lập xã (trước là xã Hưng Khánh Trung thuộc huyện Chợ Lách cũ, sau tách thành hai xã là Hưng Khánh Trung A thuộc Mỏ Cày Bắc và Hưng Khánh Trung B thuộc Chợ Lách).

Cùng với sự hưởng ứng, tích cực tham gia của cộng đồng dân cư; sự quan tâm, hỗ trợ kinh phí đầu tư, hướng dẫn về chuyên môn, lãnh chỉ đạo tập trung của cấp trên và các ngành liên quan, xã Hưng Khánh Trung B đã “tăng tốc” hoàn thành 19 tiêu chí, huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí trên 186 tỷ đồng, trong đó đáng chú ý, Nhân dân trên địa bàn xã đã đóng góp trên 57 tỷ đồng bao gồm tiền mặt đối ứng và giá trị quy đổi đất đai, hoa màu, vật kiến trúc, ngày công lao động, chiếm 30.93% tổng mức đầu tư. 100% hộ dân được lấy phiếu ý kiến đánh giá hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới mà xã nhà đạt được.
                                                                                 z1502076092085_7f83b9cea0db70b475f94547701b6ce6.jpg
                                                 ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư tỉnh ủy Bến Tre trao bằng công nhận xã Hưng Khánh Trung B đạt chuẩn xã Nông thôn mới năm 2019.

Các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội dần được triển khai thực hiện, đáp ứng tốt hơn nhu cầu và phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. Hệ thống giao thông được đầu tư mở rộng, nâng cấp đạt chuẩn với tổng chiều dài 20.9km, đảm bảo sạch và không lầy lội trong mùa mưa. Các công trình thủy lợi trên địa bàn xã hoạt động an toàn, hiệu quả, 100% diện tích đất nông nghiệp được tưới tiêu nước chủ động. Hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện với tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên và an toàn từ các nguồn đạt 99.86%. Các cấp trường học trên địa bàn xã được ngành giáo dục quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học, hiện có 3/4 trường đạt chuẩn Quốc gia. Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng xã cũng được đầu tư xây dựng nằm trong khuôn viên Ủy ban nhân dân xã rộng 9.700m2; các ấp đều có điểm hoạt động đáp ứng đầy đủ nhu cầu giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục - thể thao, sinh hoạt, hội họp của người dân. Chợ Phú Long được xây mới với kinh phí 3,465 tỷ đồng từ nguồn vốn vận động doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi trong mua bán, trao đổi hàng hóa. Hầu hết người dân đều có thể tiếp cận thông tin qua hệ thống loa truyền thanh, truy cập internet cũng thuận tiện và dễ dàng hơn. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý điều hành cũng được Ủy ban nhân dân xã quan tâm thực hiện. Bên cạnh đó, xã đã tranh thủ sự hỗ trợ từ nhiều nguồn kinh phí để từng bước hỗ trợ đối tượng bảo trợ xã hội xóa nhà tạm dột nát. Đến nay, tỷ lệ hộ có nhà đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng đạt 88.74 %.
Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 của xã đạt 45,8 triệu đồng/người/năm (tăng gấp 3,37 lần so với năm 2011). Với quan điểm tăng trưởng kinh tế đi đôi với giảm nghèo bền vững, hiện xã còn 74/2.202 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2.16% (đã trừ 27 hộ thuộc diện bảo trợ xã hội); có 90.64% lao động trong độ tuổi tham gia hoạt động kinh tế có việc làm thường xuyên. Các loại hình kinh tế tập thể được khuyến khích phát triển, người dân nhạy bén hơn trong việc tiếp cận và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Toàn xã có 21 tổ hợp tác hoạt động theo Nghị định 151 (nổi bật là tổ VietGAP sầu riêng ấp Trung Hiệp và tổ bưởi da xanh ấp Tân Trung); 06 làng nghề cây giống hoa kiểng; Hợp tác xã Nông nghiệp Hưng Khánh Trung B được thành lập tháng 8/2017, tổ chức và hoạt động theo đúng quy định với 97 thành viên.
Xã đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở được tiếp tục học trung học (phổ thông, bổ túc, học nghề) đạt tỷ lệ 96.3%; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 26.94%. Số người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85.64%; Y tế xã đạt tiêu chí Quốc gia, đáp ứng tốt nhu cầu khám, điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Có 07/07 ấp được công nhận danh hiệu “Ấp đạt chuẩn văn hóa” liên tục 03 năm liền. Nhờ tích cực thực hiện công tác tuyên truyền và duy trì thường xuyên các hoạt động cộng động trong công tác bảo vệ môi trường, nhận thức của người dân đã thay đổi rõ nét, tự giác hơn trong việc chỉnh trang, cải tạo nhà cửa, xây dựng các công trình vệ sinh, cổng ngõ, hàng rào, cột cờ, trồng cây xanh, hoa kiểng,…tạo cảnh quan môi trường, khuôn viên nơi ở khang trang, xanh - sạch - đẹp. 100% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, 71.4% hộ được sử dụng nước máy; 96.95% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh.  
Hệ thống chính trị của xã luôn được củng cố thường xuyên và toàn diện. Đội ngũ cán bộ dần chuẩn hóa về trình độ, hoàn thiện về chuyên môn, đáp ứng tốt yêu cầu công tác. Các cấp ủy, chính quyền cơ sở xây dựng và thực hiện nghiêm quy chế làm việc, củng cố sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ. Các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của xã đều được công nhận danh hiệu vững mạnh/xuất sắc. Xã được công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định cũng như đảm bảo bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, bảo vệ và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương trong các lĩnh vực của gia đình, đời sống xã hội. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Xây dựng lực lượng dân quân “vững mạnh, rộng khắp” và hoàn thành các chỉ tiêu quốc phòng. Các vụ phạm pháp hình sự, trật tự xã hội, tệ nạn xã hội được kéo giảm qua các năm. Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” được duy trì thực hiện hiệu quả.
Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là bước ngoặc quan trọng, là sự khởi đầu mới trong tiến trình phát triển của địa phương. Tuy nhiên, xây dựng nông thôn mới là một chương trình tổng thể, dài hạn để phát triển kinh tế - xã hội. Chặng đường phía trước của quê hương Hưng Khánh Trung B nói riêng, Chợ Lách nói chung vẫn còn nhiều nhiệm vụ và thách thức.
Đối với nhóm 08 xã Sơn Định, Vĩnh Bình, Phú Sơn, Long Thới, Tân Thiềng, Vĩnh Thành, Hưng Khánh Trung B, Phú Phụng đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới: không được “tự mãn” với thành tích đã đạt được; phải thường xuyên quan tâm, không ngừng nâng chất các tiêu chí, đảm bảo giữ vững danh hiệu khi kiểm tra tái công nhận; trước mắt là rà soát hiện trạng, đánh giá nhu cầu và tổ chức thực hiện Bộ tiêu chí Xã nông thôn mới nâng cao, Ấp nông thôn mới kiểu mẫu, Mô hình sản xuất kiểu mẫu giai đoạn 2019-2020, hướng đến xây dựng Xã nông thôn mới kiểu mẫu.
Đối với nhóm 02 xã Hòa Nghĩa, Vĩnh Hòa đề nghị công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trong quý III/2019: cần rút kinh nghiệm, chọn lọc, tiếp thu những cách làm hay, hiệu quả để đảm bảo kết quả tiêu chí đạt được là đúng quy định và thực chất; phát huy hơn nữa những tiềm năng, thế mạnh, trong tổ chức thực hiện tránh rập khuôn mô hình vì thế mạnh cũng như hạn chế của từng địa phương là khác nhau.
Thêm vào đó, các xã cần đảm bảo chất lượng tổ chức thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm và chủ trương “Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới” nhằm phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân; tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận số 359-KL/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp, nông dân, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018-2020 và định hướng đến năm 2025, Chỉ thị số 16-CT/TU của Tỉnh ủy về việc phát động phong trào thi đua “Đồng Khởi mới”, Nghị quyết số 03-NQ/TU của Tỉnh ủy và Chương trình hành động số 11-CTr/HU của Huyện ủy về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực giai đoạn 2016/2020 và định hướng đến năm 2025, Chỉ thị số 05-CT/HU của Huyện ủy về lãnh đạo vận động nhân dân tham gia vệ sinh môi trường và phân loại xử lý rác thải trên địa bàn huyện.
Để kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân có thể phát triển vững chắc hơn, công tác quản lý xã hội dân chủ hơn, đảm bảo sự hài lòng trên tất cả các lĩnh vực và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của cộng đồng dân cư thì Hưng Khánh Trung B cũng như các xã khác trên địa bàn huyện Chợ Lách phải tận dụng, phát huy tốt hơn nữa tiềm năng và nội lực nhằm góp phần quan trọng tổ chức thực hiện thắng lợi Đề án xây dựng huyện Chợ Lách đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016-2020./. 8/27/2019 2:00 PMĐã ban hành
Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè-Hành trình 20 năm trải nghiệm-cống hiến-Trưởng thành của tuổi trẻ Chợ LáchChiến dịch thanh niên tình nguyện hè-Hành trình 20 năm trải nghiệm-cống hiến-Trưởng thành của tuổi trẻ Chợ Lách
Nằm ở hạ lưu của dòng Mêkong hiền hòa, phù sa của dòng sông bồi đắp, cây trái bốn mùa, người dân hiền hòa mến khách,… tất cả đã tạo nên nét đẹp riêng của vùng Chợ Lách - Cái Mơn, vương quốc của trái cây và hoa kiểng.
Được thiên nhiên ưu đãi, đất đai màu mỡ, nước ngọt gần như quanh năm, vùng đất Chợ Lách thích hợp cho trồng và sản xuất hoa kiểng, cây giống cũng như cây ăn trái. Chính vì vậy, người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề làm vườn và sản xuất hoa kiểng. Những vườn cây trái xum xuê trĩu quả, những con đường hoa kiểng nối dài liên ấp, liên xã là những hình ảnh mà du khách dễ dàng bắt gặp khi đến với vùng đất này.

​Ngày nay, quê hương Chợ Lách đang ngày từng ngày thay da đổi thịt. Những con đường mới mở thênh thang, những chiếc cầu kiên cố được xây dựng phục vụ cho giao thông và vận chuyển hàng hóa. Những công trình có ý nghĩa, những ngôi nhà khang trang thể hiện được sự đẹp giàu, sung túc liên tục được mọc lên,… 

Chợ Lách hôm nay đang ngày từng ngày đổi mới. Đó là thành quả của sự chung sức chung lòng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Chợ Lách. Và trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của Phong trào thanh niên tình nguyện mà cao điểm là chiến dịch thanh niên tình nguyện hè qua 20 năm.
Từ những năm 2000, chiến dịch Mùa hè xanh đến huyện Chợ Lách. Những buổi đầu ra quân chỉ với gần 200 sinh viên tình nguyện thuộc trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM về hoạt động tại 8 xã trên địa bàn Chợ Lách do đồng chí Lê Quốc Phong – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn hiện này, lúc ấy là Bí thư Đoàn trường Đại học Khoa học Tự nhiên làm chỉ huy trưởng chiến dịch mùa hè xanh mặt trận Chợ Lách.
Sau đó là lần lượt là các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp trong và ngoài tỉnh về tham gia chiến dịch tại địa phương. Chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh của các đơn vị đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, không ngại khó khăn gian khổ đến những vùng sâu, vùng xa để thực hiện ước mơ, rèn luyện cống hiến và trưởng thành. Và các hoạt động càng về sau càng mang tính chuyên môn cao với các đội hình như “Mùa hè xanh”, “Hành quân xanh”, “Niềm tin xanh”, “Kỳ nghỉ hồng”, “Khăn hồng tình nguyện”,…
20 mùa Chiến dịch, Chợ Lách tiếp nhận 6.576 chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh từ các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp trong và ngoài tỉnh. Sự đồng hành đó, đã hỗ trợ xây mới 73 ngôi nhà, sửa chữa 162 ngôi nhà; hàng chục km đường nông thôn thênh thang rộng mở, những tuyến đường quê được thắp sáng; gần một nghìn lớp học, sân chơi tuổi thơ cho các em nhỏ; phát triển 2.719  đoàn viên, 3.543 hội viên, giới thiệu 795 đoàn viên ưu tú và 442 đoàn viên ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng.
Đặc biệt, nhiệm kì 2015 – 2020, Chợ Lách được chọn làm huyện điểm xây dựng huyện Nông thôn mới của tỉnh Bến Tre. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kì 2015 – 2020 đã đề ra những giải pháp thiết thực huy động sự vào cuộc của toàn Đảng bộ, quân và dân Chợ Lách cho công cuộc xây dựng huyện Nông thôn mới, quyết tâm xây dựng thành công huyện Nông thôn mới vào năm 2020. Chỉ tính riêng trong 5 năm qua, chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh các đơn vị đã đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên và nhân dân Chợ Lách xây dựng mới 33.136m, sửa chữa nâng cấp 4200m đường giao thông nông thôn; xây mới 08 căn nhà, sữa chữa 72 căn nhà; thắp sáng gần 25km đường nông thôn; sơn mới 26 phòng học; lắp 11 tấm cách nhiệt,…Và quan trọng hơn, trong 5 năm ấy, cùng với sự đồng hành của các đơn vị, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè đã góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện Nông thôn mới trên địa bàn Chợ Lách.
20 mùa chiến dịch đã đi qua, nhưng dấu ấn của mỗi mùa Chiến dịch trong lòng những ai đã trải qua thời gian ấy không thể nào phai nhạt. Các bạn chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh không chỉ để lại những công trình, phần việc cụ thể thiết thực, ý nghĩa cùng Chợ Lách, cùng Chợ Lách đẩy nhanh tiến độ xây dựng huyện Nông thôn mới, mà các bạn còn để lại trên quê hương Chợ Lách những người con, những người anh, người chị, người em thân thiện, gần gũi, chan chứa nghĩa tình; để lại trong lòng nhân dân Chợ Lách hình ảnh những chiến sĩ áo xanh tình nguyện dễ thương, trách nhiệm,… Và trong đó, có cả những ấn tượng về khó phai về những mùa chiến dịch, những nhân chứng lịch sử, những mối tình vượt thời gian từ những mùa chiến dịch. 
                                                                             
                                                                   DOAN VIEN THANH NIEN DIA PHUONG CUNG CHIEN SI MUA HE XANH XAY MOI DUONG GIAO THONG NONG THON NAM 2019.jpg
                            Đoàn viên thanh niên địa phương cùng chiến sĩ Mùa hè xanh thực hiện xây mới đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Chợ Lách năm 2019 


Đó là hình ảnh một anh Bí thư Đoàn trường Đại học Khoa học tự nhiên, chỉ huy trưởng mặt trận Chợ Lách thân thiện, gần gũi, nghĩa tình và để lại ấn tượng trong lòng bà con nhân dân xã Vĩnh Thành đến tận ngày hôm nay – anh Lê Quốc Phong – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn hiện nay. 
Đó là đôi uyên ương Thúy Bắc – Văn Đến bén duyên từ những ngày chiến dịch sôi nổi và nên duyên sau khi chiến dịch kết thúc. Hiện nay, Chị Thúy Bắc là Phó giám đốc Trung tâm BDCT huyện và anh Đến là Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Thành (nơi ngày xưa, chị Bắc đóng quân Mùa hè xanh). 
Và còn nhiều nữa những câu chuyện, những con người, những mối lương duyên đã trở thành những giai thoại được truyền kể trong 20 năm qua và chắc hẳn rằng, sẽ vẫn còn tiếp tục đến sau này.
Bài học kinh nghiệm rút ra sau mỗi mùa chiến dịch là để những mùa chiến dịch sau đó, chúng ta thực hiện phong trào ngày càng lan tỏa hơn, hiệu quả hơn và thiết thực hơn. Và từ thực tiễn phong trào qua 20 năm, chúng ta có những bài học kinh nghiệm cụ thể như sau:
Một là, công tác tuyên truyền và chuẩn bị cho chiến dịch. Chúng ta cần tuyên truyền đến sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên và cả người dân để tạo sức mạnh tổng hợp cho chiến dịch. Và muốn hiệu quả cao, công trình phần việc hoàn thành thắng lợi, đòi hỏi công tác chuẩn bị cần chu đáo, hạn chế thấp nhất những bị động do tình huống xảy ra.
Hai là, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Minh chứng cụ thể là khi tất cả các ngành, các cấp cùng vào cuộc, cơ chế hoạt động được thống nhất,  sức mạnh tổng thể được nâng lên, chiến dịch được thực hiện đồng bộ, toàn diện hơn.
Ba là, cần có sự chặt chẽ, chủ động và toàn diện trong công tác phối hợp. Phát huy tối đa các nguồn lực tại chỗ, từ nhân lực, vật lực và các nguồn xã hội hóa tại địa phương cho việc thực hiện chiến dịch.
Bốn là, vai trò nòng cốt của tổ chức Đoàn trong việc tổ chức phát động đoàn viên, thanh niên thực hiện các công trình phần việc của phong trào thanh niên tình nguyện mà cao điểm là chiến dịch thanh niên tình nguyện hè.
Hành trình trải nghiệm – cống hiến – trưởng thành qua 20 mùa chiến dịch đã khẳng định vai trò của tuổi trẻ Chợ Lách trong công cuộc xây dựng quê hương. Nhiều thanh niên tình nguyện qua các thời kỳ hiện nay đã trở thành những hạt nhân nòng cốt trong các phong trào hành động cách mạng tại địa phương, nhiều anh, chị trở thành lãnh đạo chủ chốt các cấp và tiếp tục truyền lửa, truyền kinh nghiệm và đồng hành, định hướng, hỗ trợ cho phong trào thanh niên tình nguyện tiếp tục phát triển.
Tin tưởng rằng, cùng với tuổi trẻ Việt Nam, tuổi trẻ Chợ Lách sẽ ngày càng phát huy hơn nữa thành quả 20 năm qua, và hành trình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng ấy sẽ còn gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới!8/21/2019 4:00 PMĐã ban hành
Tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mớiTổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới
Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là một chương trình tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội, chính trị và an ninh quốc phòng do Chính phủ xây dựng và triển khai thực hiện trên phạm vi nông thôn toàn quốc từ năm 2010. Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” được phát động từ năm 2011 nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc tham gia thực hiện thắng lợi chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước.

​         Nhằm tập trung đánh giá những mặt được, chưa được, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm qua 10 năm tổ chức thực hiện; từ đó đề xuất các nguyên tắc, chủ trương, cơ chế, chính sách và giải pháp chủ yếu triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình trong giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030; đồng thời biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình tiên tiến, nhân rộng các sáng kiến, kinh nghiệm hay, phương pháp thực hiện đạt hiệu quả cao, các mô hình, cách làm sáng tạo trong thực hiện phong trào thi đua, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách đã chỉ đạo tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 và phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011-2020 ở cấp xã trong nửa cuối tháng 6 đầu tháng 7 năm 2019. Hội nghị cấp huyện được long trọng tổ chức vào chiều ngày 01 tháng 8 năm 2019.

         Kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện đã có sự chuyển biến đáng kể; phong trào tiếp tục huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, góp phần tô điểm màu sắc cho bức tranh quê hương hiện đại, văn minh, giàu đẹp. Toàn huyện hiện có 08/10 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; còn lại 02 xã đạt 19/19 tiêu chí, đang thực hiện quy trình, thủ tục, hồ sơ đề nghị công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trong quý III/2019. Đối với tiêu chí huyện nông thôn mới, huyện tự đánh giá cơ bản đạt 06/09 tiêu chí, còn lại 03 tiêu chí đều có kế hoạch, lộ trình, giải pháp cụ thể để tổ chức thực hiện, phấn đấu hoàn thành trước 30/6/2020. Tổng nguồn lực đầu tư nông thôn mới giai đoạn 2011-2019 gần 2.177 tỷ đồng, trong đó: ngân sách Nhà nước chiếm 17,7%; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án chiếm 15,2%; vốn tín dụng chiếm 33,3%; nguồn lực xã hội hóa (đóng góp của cộng đồng dân cư, doanh nghiệp và các nguồn hợp pháp khác) chiếm 33,8%.
DSCF5483.JPG
                                                                                                                           
                                                                                                                          Quang cảnh Hội nghị.  

              Thời gian qua, địa phương đã nhận được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo tập trung của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tích cực của Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể tỉnh; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao của toàn xã hội. Thêm vào đó, bộ máy quản lý, điều hành, triển khai thực hiện Chương trình đã thể hiện quyết tâm cao, từng lúc được kiện toàn; định kỳ tổ chức sơ, tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm trong từng nội dung, từng giai đoạn. Xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong nhiệm kỳ là xây dựng thành công huyện đạt chuẩn nông thôn mới, Huyện ủy đã ban hành đảng văn chỉ đạo tập trung, Ủy ban nhân dân huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể hóa các đầu việc cần thực hiện, phân công đơn vị phụ trách, giao mốc thời gian hoàn thành trong thực hiện 19 tiêu chí xã và 09 tiêu chí huyện nông thôn mới.
So với thời điểm mới triển khai năm 2011, có thể thấy thái độ, ý thức, hành động của cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn huyện về xây dựng nông thôn mới đã có sự chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng. Đội ngũ cán bộ, đảng viên từng bước đổi mới tư duy, tác phong, lề lối làm việc, đề cao tinh thần trách nhiệm và vai trò gương mẫu chấp hành, đặc biệt đối với người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Các tầng lớp nhân dân cũng từng bước nhận thức đúng hơn về ý nghĩa, mục đích và hiểu đầy đủ hơn về vai trò chủ thể của mình; dần tự nguyện và tích cực tham gia hơn để chủ trương này đi vào cuộc sống. Sự đồng thuận, hài lòng của người dân đối với việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cũng được tăng lên, thể hiện qua kết quả tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới tại từng xã (tỷ lệ phiếu hài lòng đều đạt trên 99,6%; riêng 02 xã Phú Phụng và Hưng Khánh Trung B có tỷ lệ phiếu hài lòng đạt 100%).

                  Bên cạnh quyết tâm chính trị và sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, huyện đối diện với không ít khó khăn, hạn chế. Chỉ tiêu xây dựng Huyện đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2010-2015 được thực hiện căn cứ Quyết định 491/QĐ-TTg ngày 16/4/2009 quy định 75% số xã trong huyện đạt nông thôn mới (tương đương 08/10 xã). Tuy nhiên đến giai đoạn 2016-2020, Huyện đạt chuẩn nông thôn mới khi có 100% số xã trong huyện đạt chuẩn nông thôn mới (theo Quyết định 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016) và đạt chuẩn theo quy định thêm 09 tiêu chí huyện (theo Quyết định 558/QĐ-TTg ngày 05/4/2016). Đồng thời, nội dung yêu cầu và mức độ đánh giá của cấp xã là cao hơn so với giai đoạn trước: nếu trước đây phải hoàn thành 39 chỉ tiêu thì từ tháng 12/2016, mỗi xã phải hoàn thành tất cả 49 chỉ tiêu để đạt chuẩn nông thôn mới (quy định mức chuẩn cao hơn đối với các tiêu chí/chỉ tiêu về hộ nghèo, tổ chức sản xuất, tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, môi trường và an toàn thực phẩm). Điều này ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện, nâng chất tiêu chí của các xã và lộ trình chung của huyện để đạt chuẩn Huyện nông thôn mới. Bên cạnh đó, quy trình đầu tư theo Luật Đầu tư công, việc phê duyệt và phân bổ nguồn vốn đầu tư cho các dự án chậm, thời gian đấu thầu cũng bị phụ thuộc, gây ảnh hưởng tiến độ công trình tại các xã. Đối với thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới, địa phương còn lúng túng trong việc xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện do một số tiêu chí chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể, chưa thống nhất được phương án giải quyết nhất quán, đảm bảo cân bằng giữa quy định chuyên môn và nguồn lực đầu tư.

                Mặc dù cả hệ thống chính trị đã tích cực, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới với tinh thần tập trung và trách nhiệm cao; tuy nhiên phong trào thi đua được chú trọng thực hiện ở các nội dung do cấp xã đảm nhận, tập trung thực hiện Bộ tiêu chí xã nông thôn mới mà chưa quan tâm đúng mức đến việc thực hiện các nội dung ở cấp ấp, hộ gia đình và tiêu chí cấp huyện. Công tác tuyên truyền có lúc chỉ mang tính phong trào, không thường xuyên, chưa đồng loạt nên chưa tạo nhận thức đầy đủ và hình thành ý thức tự giác cho người dân. Hoạt động của Ban Chỉ đạo các cấp có lúc thiếu tập trung và chưa đồng bộ do bị chi phối bởi các công việc, sự vụ, sự việc phát sinh khác. Về mặt chuyên môn, một số ngành huyện phụ trách tiêu chí chưa phối hợp tốt với cơ quan giúp việc Ban Chỉ đạo trong việc báo cáo định kỳ, lập kế hoạch chi tiết thực hiện tiêu chí,...
DSCF5497.JPG
                                                                                 Khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân tiêu biểu tham gia phong trào thi đua.

                   Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ của Tỉnh ủy và Huyện ủy, xây dựng huyện Chợ Lách đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020, nâng chất các kết quả đã đạt được suốt 10 năm qua, tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình và phong trào thi đua giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030, huyện đã xác định một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện. Theo đó, Ủy ban nhân dân huyện sẽ chủ trì rà soát đánh giá kết quả, tập trung hoàn thành 139 đầu việc thực hiện tiêu chí xã và 55 đầu việc thực hiện tiêu chí huyện; vừa xây dựng vừa củng cố, chỉ đạo nông thôn mới phải thực chất; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát định kỳ và đột xuất để đảm bảo tiến độ hoàn thành nhiệm vụ; xây dựng và triển khai thực hiện tốt kế hoạch huy động vốn xã hội hóa và kêu gọi doanh nghiệp đầu tư trong thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo các xã quan tâm củng cố hoạt động tổ Nhân dân tự quản, đảm bảo chất lượng tổ chức thực hiện “Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới” đúng thực chất và phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân; đẩy nhanh tiến độ vận động kinh phí đối ứng, tăng cường nguồn thu cho ngân sách địa phương để xử lý dứt điểm nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới; tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các danh hiệu nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2019-2020 gồm Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, Xã nông thôn mới kiểu mẫu, Ấp nông thôn mới kiểu mẫu, Mô hình sản xuất kiểu mẫu,…trong đó công tác xây dựng hệ thống chính trị và bảo đảm an ninh trật tự xã hội phải được quan tâm.
Về mặt điều hành, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện sẽ quan tâm tăng cường công tác phối hợp giữa tỉnh với huyện, huyện với xã trong quá trình thực hiện tiêu chí xã và tiêu chí huyện nông thôn mới; duy trì tốt chế độ báo cáo, họp giao ban định kỳ 02 tuần/lần; vừa tăng cường bám sát địa bàn, hỗ trợ xã từng công việc cụ thể để đảm bảo kết quả tiêu chí đáp ứng đúng quy định, đúng tiến độ, đúng thực chất; vừa đảm bảo lộ trình thực hiện các tiêu chí huyện nông thôn mới (đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, huy động nguồn lực đầu tư, tổng hợp hồ sơ chứng minh kết quả tiêu chí, chủ động phối hợp chặt chẽ với ngành dọc cấp tỉnh để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc,…). Tăng cường các hình thức tuyên truyền trực quan như pano, băng rol về việc xây dựng huyện nông thôn mới tại các trục đường chính; tăng thời lượng và đa dạng hóa nội dung của chuyên mục “Xây dựng nông thôn mới” trên hệ thống phát thanh toàn huyện nhằm định hướng dư luận xã hội và phản ánh, biểu dương những mô hình hay, những điển hình tiên tiến đã góp phần tích cực thúc đẩy xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Không những thế, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội các cấp cần tiếp tục quan tâm lựa chọn, triển khai những nội dung giám sát, phản biện xã hội trên lĩnh vực xây dựng nông thôn mới một cách phù hợp và thiết thực; phát huy hơn nữa vai trò lãnh đạo của cấp ủy, sự phối hợp của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội nhằm kịp thời nắm bắt và phản ánh đầy đủ tâm tư, nguyện vọng, để người dân thực sự là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới.
Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân huyện đã biểu dương, khen thưởng 03 tập thể ấp điển hình, 10 cá nhân đại diện hộ gia đình tiêu biểu và đề xuất khen thưởng cấp tỉnh đối với 02 tập thể, 18 cá nhân đã nhiệt tình tham gia, đóng góp trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011-2020./. 8/6/2019 3:00 PMĐã ban hành
Chiến sĩ tình nguyện mùa hè xanh trường Đại học Bách khoa-Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh 4 năm đồng hành cùng Chợ Lách xây dựng nông thôn mớiChiến sĩ tình nguyện mùa hè xanh trường Đại học Bách khoa-Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh 4 năm đồng hành cùng Chợ Lách xây dựng nông thôn mới
Nhiệm kì 2015 – 2020, Chợ Lách được chọn làm huyện điểm xây dựng huyện Nông thôn mới của tỉnh Bến Tre. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kì 2015 – 2020 đã đề ra những giải pháp thiết thực huy động sự vào cuộc của toàn Đảng bộ, quân và dân Chợ Lách cho công cuộc xây dựng huyện Nông thôn mới, quyết tâm xây dựng thành công huyện Nông thôn mới vào năm 2020.

​Trong công cuộc ấy, có sự đồng hành, hỗ trợ từ phía các đơn vị ngoài tỉnh, chung tay cùng nhân dân huyện nhà thực hiện mục tiêu, nghị quyết đề ra, trong đó, có sự đồng hành, hỗ trợ của trường Đại học Bách khoa – Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh qua 4 mùa chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh 2016, 2017, 2018 và 2019.

Trong sự phát triển và diện mạo của quê hương Chợ Lách hôm nay có sự đóng góp quan trọng của các chiến sĩ trường Đại học Bách Khoa – Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Những chiếc cầu nối nhịp bờ vui, những con đường mới mở thênh thang thuận lợi cho giao thông và thông thương hàng hóa, những ngôi nhà kiên cố vững chãi thay cho những căn nhà tạm khó khăn,…
Trong 4 năm, Chợ Lách đã tiếp nhận gần 2500 lượt cán bộ, giảng viên, chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh trường Đại học Bách khoa – Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đóng quân trên địa bàn các xã, thị trấn. 
Trong 4 năm, chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh trường Đại học Bách Khoa – Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên và nhân dân Chợ Lách xây dựng mới 32.136m, sửa chữa nâng cấp 3300m đường giao thông nông thôn; xây mới 06 căn nhà, sữa chữa 66 căn nhà; thắp sáng 23.152m đường nông thôn; sơn mới 26 phòng học; lắp 11 tấm cách nhiệt,…
Trong 4 năm, chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh trường Đại học Bách Khoa – Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức 90 lớp ôn tập hè cho gần 2000 lượt thiếu nhi trên địa bàn dân cư.
Trong công tác an sinh xã hội, trong 4 năm, với sự đồng hành của trường Đại học Bách Khoa – Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, huyện đã tổ chức trao tặng 12 bộ tủ thờ cho gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng thờ cúng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng; tặng 442 phần quà cho học sinh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 200 lượt người.
4 năm qua, hình ảnh chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh trường Đại học Bách Khoa – Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành một hình ảnh thân thuộc đối với đoàn viên, thanh niên và bà con nhân dân Chợ Lách. Các bạn không chỉ để lại những công trình, phần việc cụ thể thiết thực, ý nghĩa cùng Chợ Lách đẩy nhanh tiến độ xây dựng huyện Nông thôn mới, mà các bạn còn để lại trên quê hương Chợ Lách những người con, những người anh, người chị, người em thân thiện, gần gũi, chan chứa nghĩa tình; để lại trong lòng nhân dân Chợ Lách hình ảnh những chiến sĩ áo xanh tình nguyện dễ thương, trách nhiệm,… 
Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Chợ Lách ghi nhận sự cống hiến đó của các bạn cho sự phát triển từng ngày của quê hương. Xin gửi lời cảm ơn thân thiết nhất đến tất cả các bạn chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh trường Đại học Bách Khoa – Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã dành một phần thời gian sôi động, tươi đẹp nhất trong tuổi trẻ của mình để đến và tô đẹp thêm miền quê xa xôi, còn nhiều khó khăn này trong những năm qua. Tin tưởng rằng, sức trẻ của các bạn, tinh thần xung kích, tình nguyện của các bạn sẽ còn được phát huy hơn nữa, lan xa hơn nữa đến những miền quê khó khăn đang cần những bàn tay, khối óc của tuổi trẻ vun đắp, dựng xây./.7/31/2019 4:00 PMĐã ban hành
Bàn giao nhà tình thương cho hộ đặc biệt khó khănBàn giao nhà tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn
Ngày 13/7/2019, Huyện đoàn – Hội đồng Đội huyện Chợ Lách phối hợp Hội từ thiện Phúc Lạc (Thành phố Bến Tre) bàn giao nhà tình thương cho bé Trần Nguyễn Quốc Bảo, học sinh trường mầm non Vĩnh Hòa.

Căn nhà xây dựng với diện tích 44m vuông, mái lợp tol, vách xây tô, nền lát gạch men, tổng kinh phí xây dựng 54 triệu đồng, trong đó, Hội Từ Thiện Phúc Lạc vận động công ty TNHH TM DV SX Tân Dân và công ty Thủy Sản Tấn Lợi tài trợ 50 triệu đồng, phần còn lại do người thân gia đình đóng góp. Đây cũng là hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm và tặng 20 triệu đồng vào tháng 5 vừa qua.

BAN GIAO NHA VINH HOA.jpg

Bàn giao nhà tình thương cho các hộ ở Vĩnh Hòa.

Bé Trần Nguyễn Quốc Bảo, sinh năm 2013 là con anh Trần Thanh Rô, ngụ ấp Hòa 2, xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách. Mẹ em bị tâm thần kèm theo bẩm sinh câm điếc, mọi sinh hoạt cá nhân đều phụ thuộc vào bà ngoại đã lớn tuổi. Gia đình không đất canh tác, cuộc sống của 1 người bệnh tật, 1 trẻ nhỏ và 1 người già chỉ phụ thuộc vào nguồn thu nhập của một mình cha em là anh Trần Thanh Rô, sinh năm 1988. Nhưng bản thân anh Rô cũng bị câm điếc bẩm sinh, công việc làm thuê gặp rất nhiều khó khăn vì bệnh tật. Căn nhà cũ là nhà mái lá, cột và vách tạm đã cũ, có nguy cơ sập đổ.
Trong buổi lễ bàn giao, đại diện chính quyền địa phương, quý mạnh thường quân và Hội từ Thiện Phúc Lạc đã tặng thêm cho gia đình một số tiền trang trải cuộc sống và một số vật dụng cần thiết trong gia đình.
Sự hỗ trợ kịp thời của Hội từ thiện Phúc Lạc là nguồn động viên to lớn giúp gia đình có được mái nhà vững chắc che mưa, che nắng, vượt qua khó khăn, bệnh tật, ổn định cuộc sống; đồng thời đã góp phần cùng địa phương xóa nhà tạm, thực hiện thành công tiêu chí nhà ở trong bộ tiêu chí xây dựng xã Nông thôn mới./.7/31/2019 3:00 PMĐã ban hành
Họp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt NamHọp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
Ngày 24/7/2019, huyện Chợ Lách  tổ chức họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019), đồng thời biểu dương 84 cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động tiêu biểu xuất sắc. Đồng chí Lê Văn Tùng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống 90 năm xây dựng và phát triển của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Trải qua chặng đường lịch sử 90 năm xây dựng và phát triển, giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn đã có những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

​Thời gian qua, tổ chức Công đoàn huyện Chợ Lách đã tích cực đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động  đạt nhiều kết quả. Thực hiện tốt nhiệm vụ vận động, tuyên truyền, giáo dục giữ vững tư tưởng cho người lao động, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, hăng say trong lao động sản xuất. Hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động đã được các cấp công đoàn thường xuyên thực hiện tốt. Các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, người lao động được quan tâm thông qua các chương trình, hoạt động thiết thực, có ý nghĩa sâu sắc như: xây nhà mái ấm Công đoàn, tổ chức "Tết sum vầy", "Tháng công nhân", vận động quỹ "Vì người nghèo", tổ chức các hoạt động họp mặt, hội thi nhân các ngày lễ kỷ niệm ... Công đoàn cũng đã phát động và tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động, đặc biệt là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo" gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". 

IMG20190724084940.jpg

Tặng biểu trưng, giấy chứng nhận cho các cá nhân cán bộ, công đoàn viên tiêu biểu xuất sắc.

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí  Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ đã chúc mừng ngày Lễ kỷ niệm đồng thời biểu dương các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc năm học 2018-2019 và đặc biệt là chúc mừng 84 cá nhân cán bộ, công đoàn viên tiêu biểu xuất sắc được biểu dương trong hội nghị. 
Thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị Công đoàn các cấp trong huyện tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: Thực hiện tốt công tác tuyền truyền, giáo dục, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Thực hiện tốt vai trò, chức năng, đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức lao động và đoàn viên công đoàn, nhất là thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 về cải cách chính sách tiền lương, chính sách bảo hiểm,... với các hoạt động cụ thể, thực chất; Tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức tổ chức các phong trào thi đua; Đa dạng hóa các hình thức tập hợp để thu hút được đông đảo công nhân lao động trong tất cả các thành phần kinh tế, nhất là thành phần kinh tế ngoài nhà nước tham gia, góp phần xây dựng và phát triển tổ chức Công đoàn ngày càng lớn mạnh./.7/31/2019 3:00 PMĐã ban hành
Lãi suất cho vay ưu đãi năm 2019 của Ngân hàng chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP là 4,8%/nămLãi suất cho vay ưu đãi năm 2019 của Ngân hàng chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP là 4,8%/năm
Ngày 01 tháng 04 năm 2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 355/QĐ-TTg về mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Theo đó, Thủ tướng quy định mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng đối với các khoản vay có dư nợ trong năm 2019 để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội là 4,8%/năm. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Năm 2018, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã giải ngân cho 02 đối tượng vay vốn để xây dựng mới nhà để ở theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP với số tiền là 450 triệu đồng. Đây cũng là món vay phát sinh đầu tiên của chương trình tín dụng này trên địa bàn huyện Chợ Lách.
Năm 2019, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Lách tiếp tục triển khai cho vay với số vốn được giao là 500 triệu đồng./.7/31/2019 3:00 PMĐã ban hành
    Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Lách họp sơ kết công tác quý II năm 2019 và đề ra phương hướng nhiệm vụ quý III năm 2019    Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Lách họp sơ kết công tác quý II năm 2019 và đề ra phương hướng nhiệm vụ quý III năm 2019
   Ngày 29/07/2019,  Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Thành phối hơp Ban dại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Chợ Lách tổ chức họp đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý II năm 2019 và triển khai nhiệm vụ quý III năm 2019. Ông Nguyễn Minh Đức Phó Chủ tịch UBND huyện, kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Chợ Lách Chủ trì cuộc họp.

​Ông Lê Huy Vũ Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện thông qua báo cáo, trong quý II năm 2019 đã tập trung triển khai thực hiện các chỉ tiêu tín dụng đạt kết quả cao, cụ thể đến 30/06/2019 như sau:

- Tổng dư nợ đến 30/06/2019 là 263.975 triệu đồng, tăng 11.202 triệu đồng so với 31/12/2018 tỷ lệ tăng trưởng 4,43%.

- Doanh số cho vay đạt 27.333 triệu đồng.
- Doanh số thu nợ đạt 25.455 triệu đồng.
Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh Niên CSHCM huyện và Hội đoàn thể cấp xã nhận ủy thác hoàn thành việc thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2019.
Ngoài ra còn có lãnh đạo Hội đoàn thể, tổ TK&VV, trưởng các ấp thuộc đơn vị ủy thác xã Vĩnh Thành.
Kết luận cuộc họp, Ông Nguyễn Minh Đức Phó chủ tịch UBND huyện-kiêm Trưởng Ban Đại diện HĐQT NHCSXH huyện kết luận chỉ đạo đưa ra phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 như sau:
                                                         hinh BDD quy 2.jpg
                                                                           Ban điện diện HĐQT NHCSXH huyện họp quý II.

Phấn đấu giảm chỉ tiêu nợ quá hạn, giảm món vay 3 tháng không hoạt động, lãi tồn, rà soát hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo có nhu cầu vay vốn;
Nợ quá hạn duy trì dưới 0,17%, không còn Hội nhận ủy thác có nợ quá hạn trên 0,2%. Xử lý kịp thời các khoản nợ đến hạn (kể cả gia hạn nợ và nợ khoanh đến hạn), tích cực thu nợ quá hạn và hạn chế để phát sinh thêm nợ quá hạn.
 100% Chủ tịch UBND cấp xã chủ trì họp giao ban, 95% Tổ TK&VV có số dư tiền gửi, trong đó có trên 95% thành viên trong Tổ có tham gia gửi tiền tiết kiệm qua Tổ. Tăng cường vận động tiền gửi tiết kiệm cá nhân tại điểm giao dịch xã.
Lưu trữ hồ sơ đúng qui định hướng dẫn của ngân hàng theo văn bản 620 của Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Bến tre.
Các khoản nợ bị rủi ro do nguyên nhân khách quan được xử lý kịp thời theo đúng quy định.
 Tiếp tục triển khai chương trình cho vay Thanh niên xung phong cơ sở miền nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965-1975 khi được giao vốn.
  Thực hiện tốt công việc kiểm tra, kiểm soát nội bộ theo quyết định số 21/QĐ-HĐQT ngày 21/01/2019 của Chủ tịch Hội Đồng quản trị.
Bố trí công an bảo vệ an toàn tài sản, con người tại điểm giao dịch xã; sắp xếp thời gian tham dự giao ban hàng tháng tại điểm giao dịch xã để có ý kiến chỉ đạo kịp thời, góp phần thực hiện tốt chỉ thị 09/2004/CT-TTG ngày 16/03/2004 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của tín dụng chính sách và Quyết định số 852/QĐ-TTg ngày 10/07/2002 của Thủ tướng chính phủ về thực hiện chiến lược phát triển NHCSXH giao đoạn 2011-2020./.7/31/2019 3:00 PMĐã ban hành
Tiếp nhận các đội hình “Niềm tin xanh” hưởng ứng Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh năm 2019Tiếp nhận các đội hình “Niềm tin xanh” hưởng ứng Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh năm 2019
Ngày 09/7/2019, Ban Chỉ đạo Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh huyện Chợ Lách năm 2019 tiếp nhận 30 chiến sĩ đội hình “Niềm tin xanh” từ các trường THPT và Trung tâm giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Mỏ Cày Bắc.

Trong khuôn khổ Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh năm 2019, đội hình “Niềm tin xanh” được thành lập với sự tham gia của các em học sinh tình nguyện của các trường THPT và Trung tâm Giáo dục thường xuyên. Theo đó, tại Chợ Lách, huyện thành lập 03 đội hình (30 chiến sĩ) Niềm tin xanh tham gia hoạt động tại huyện Mỏ Cày Bắc và tiếp nhận 03 đội hình (30 chiến sĩ) “Niềm tin xanh” của huyện Mỏ Cày Bắc tham gia hoạt động tại Chợ Lách (các xã Vĩnh Bình, Hòa Nghĩa và Thị Trấn Chợ Lách).

                       ĐOÀN VIÊN THNAH NIÊN ĐỊA PHƯƠNG ĐÓN CHIẾN SĨ NIỀM TIN XANH (1).jpg

Đoàn viên thanh niên địa phương đón chiến sĩ niềm tin xanh.

Tham gia hoạt động, các chiến sĩ sẽ phối hợp cùng đoàn viên, thanh niên, học sinh địa phương tổ chức thực hiện các nội dung, phần việc: Tổ chức các buổi tuyên truyền xây dựng nếp sống Văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, trồng xây xanh giữ gìn cảnh quan môi trường; giữ gìn mỹ quan đô thị; xây dựng văn minh vỉa hè; tham gia tuyên truyền, phổ biến pháp luật về An toàn giao thông, hình thành văn hóa giao thông trong thanh thiếu nhi; tuyên truyền nâng cao nhận thức trong thanh thiếu nhi về ý nghĩa của bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; Tổ chức sân chơi, ôn tập hè cho các em thiếu nhi; Hỗ trợ xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa, nhà nhân ái; Tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc Đền thờ liệt sĩ; thăm hỏi, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, Cựu cán bộ Đoàn và Cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn.

Các đội hình “Niềm tin xanh” hoạt động trong khuôn khổ Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh nhằm mục đích phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của học sinh Trung học phổ thông và Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đồng hành cùng thanh niên tham gia xây dựng Nông thôn mới và Văn minh đô thị, góp phần nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao; Tạo môi trường để các em học sinh Trung học phổ thông trên địa bàn huyện trải nghiệm cuộc sống, rèn luyện bản thân, biết cống hiến và trưởng thành; thấy và hiểu rõ hơn được trách nhiệm của mình đối với cộng đồng, với xã hội. Đồng thời, phát huy khả năng tự giáo dục, tạo động lực, niềm tin cho bản thân thay đổi từ nhận thức sang hành động, sống có trách nhiệm, sống cùng tập thể biết chia sẻ yêu thương, giúp đỡ người khác và hoàn thiện bản thân mình./.7/23/2019 4:00 PMĐã ban hành
Bàn giao nhà khăn quàng đỏ chào mừng Đại hội LHTN Việt Nam huyện Chợ LáchBàn giao nhà khăn quàng đỏ chào mừng Đại hội LHTN Việt Nam huyện Chợ Lách
Chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2019), ngày 07/5/2019, Hội đồng Đội Chợ Lách tổ chức bàn giao Nhà khăn quàng đỏ - căn nhà số 8, năm học 2018 - 2019 cho em đội viên Huỳnh Nguyễn Thiên Kim, học sinh lớp 5, trường Tiểu học Vĩnh Hòa. Đây cũng là công trình thiếu nhi Chợ Lách chào mừng Đại hội Hội LHTN Việt Nam huyện Chợ Lách lần thứ VI, nhiệm kì 2019 - 2024.

​Chị Huỳnh Thị Kim Trúc Ly - Phó Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện; Thầy Phạm Văn Tửng - Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội huyện, đại diện lãnh đạo xã, ấp, Ban giám hiệu trường TH Vĩnh Hòa, Giáo viên TPT Đội các trường và gia đình, hàng xóm đã dự chương trình bàn giao.

LUU NIEM.jpg

Theo đó, căn nhà được khởi công từ ngày 20/3/2019 với diện tích 56 mét vuông, tổng kinh phí xây dựng 40 triệu đồng, trong đó, quỹ nhà Khăn quàng đỏ huyện hỗ trợ 35 triệu, BGH trường TH Vĩnh Hòa hỗ trợ 5 triệu đồng. Ngày công lao động do gia đình và địa phương đóng góp.
Trong chương trình bàn giao nhà, Hội đồng Đội huyện tặng thêm cho em Huỳnh Nguyễn Thiên Kim 01 bàn học, 01 đèn bàn phục vụ cho việc học tập; đại diện địa phương, trường TH Vĩnh Hòa và mạnh thường quân đã tặng thêm cho gia đình tiền mặt và nhiều vật dụng thiết thực khác.
Đặc biệt, dịp này, Ban Thường vụ Xã đoàn Vĩnh Hòa đã trao bảng tượng trưng hỗ trợ 3 con dê (trị giá 7 triệu đồng) từ nguồn vốn AMD hỗ trợ gia đình phát triển kinh tế.
Nhà Khăn quàng đỏ là căn nhà xây dựng từ nguồn kinh phí vận động đội viên, học sinh nuôi heo đất tại các Liên đội. Bên cạnh là hoạt động chăm lo cho thiếu nhi thì đây cũng là công trình, phần việc mang tính giáo dục đội viên, thiếu nhi về tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong học tập và trong cuộc sống./.5/16/2019 4:00 PMĐã ban hành
Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019-2024Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019-2024
Ngày 9,10/5/2019, tại Hội trường UBND huyện Chợ Lách, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện Chợ Lách tổ chức Đại hội Đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Chợ Lách lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Đây là đơn vị thứ 02 được Ủy ban Hội tỉnh chọn làm Đại hội điểm cấp huyện, thành phố.
 Đến tham dự có ông Phan Văn Nhanh – Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Anh Hà Quốc Cường – UVBCH.Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn; ông Nguyễn Phúc Linh – Ủy viên Trung ương Hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh; ông Phạm Hoàng Hiệp – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Chợ Lách; ông Trần Văn Đém – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách; chị Huỳnh Thị Kim Thương – Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Chợ Lách; các cơ quan, ban, ngành đoàn thể huyện, các đơn vị kết nghĩa trong và ngoài tỉnh…. Cùng 138/140 đại biểu chính thức tham dự Đại hội.
RA MAT THANH VIEN UBH KHOA VI.jpg
Ủy viên Ban chấp hành Hội LHTN Việt Nam huyện Chợ Lách khóa VI ra mắt trước đại hội.

 Đại hội đã tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Chợ Lách khóa V, nhiệm kỳ 2014 – 2019, phân tích những kết quả đạt được, những hạn chế, tồn tại và rút ra bài học kinh nghiệm trong nhiệm kỳ vừa qua, trên cơ sở đó xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào Thanh niên trong nhiệm kỳ 2019 – 2024.
  Qua 2 phiên làm việc với tinh thần khẩn trương, tập trung, dân chủ. Đại hội đã hiệp thương chọn ra 25 anh, chị đủ tiêu chuẩn vào thành viên UBH huyện, trong đó có 01 chủ tịch và 02 phó Chủ tịch. Anh Nguyễn Triết Văn trúng cử chức danh Chủ tịch trực tiếp tại Đại hội. Đồng thời, Đại hội cũng đã hiệp thương chọn cử Đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bến Tre lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024 là những hội viên, cán bộ Đoàn nồng cốt thật sự tiêu biểu có đầy đủ uy tín, khả năng đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ công tác Hội và phong trào thanh niên trong thời gian tới./.5/16/2019 4:00 PMĐã ban hành
Em Lư Thị Hoàng Oanh-Gương cán bộ Đoàn trường tiêu biểuEm Lư Thị Hoàng Oanh-Gương cán bộ Đoàn trường tiêu biểu
Vui vẻ, hòa đồng, năng nỗ, trách nhiệm là những tính từ đầu tiên bạn sẽ thốt lên khi gặp bạn Lư Thị Hoàng Oanh lớp 12A1. Oanh không chỉ là một học sinh chăm chỉ, xuất sắc mà còn là một cán bộ Đoàn mẫu mực.

​Oanh sinh ra trong một gia đình có điều kiện kinh tế khá, mẹ bạn có một gian hàng bán gia cầm ở chợ Cái Gà ngoài việc làm cây giống ở nhà. Tuy là em út trong nhà, lại có vóc người nhỏ bé, trông có vẻ yếu ớt, nhưng Oanh không bao giờ ỷ lại vào gia đình, vào người khác, mà từ sớm đã hình thành ý thức tự giác, tự lập trong cuộc sống cũng như trong học tập.

HOANG OANH - TRAN VAN KIET.jpg

Em Lư Thị Hoàng Oanh.

Ở nhà Oanh tranh thủ giúp đỡ, quán xuyến việc gia đình. Ở trường, Oanh chăm chỉ, lắng nghe bài giảng và tìm tòi thêm kiến thức. Cũng nhờ vào tính tự giác cũng như luôn siêng năng trong học tập cùng phương pháp học tập hiệu quả mà suốt 11 năm học qua, Oanh luôn đạt thành tích học sinh giỏi của trường. Đặc biệt, Oanh là học sinh xuất sắc trong bộ môn Tiếng Anh. Từ khi còn ở trung học cơ sở, Oanh đã sở hữu nhiều thành tích nổi bật như học sinh giỏi tiếng Anh cấp huyện, cấp tỉnh nhiều năm liền. Và hai năm gần đây, Oanh đã mang về cho trường trung học phổ thông Trần Văn Kiết hai giải ba liên tiếp trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh bộ môn Tiếng Anh. Và với niềm đam mê đặc biệt với ngôn ngữ, ngoài việc khá thành thạo tiếng Anh, Oanh còn tự mày mò, nghiên cứu và học thêm những ngôn ngữ khác như tiếng Nhật, tiếng Tây Ban Nha…..,với mong muốn trở thành tân sinh viên khoa ngôn ngữ trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh.
Dù học giỏi như thế, nhưng Oanh không cao ngạo, tự mãn mà rất hòa đồng, vui vẻ với tất cả mọi người, luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong mọi nhiệm vụ được giao mà vì thế mà Oanh luôn nhận được sự yêu mến, tin tưởng của thầy cô cũng như bạn bè. Trong các hoạt động của trường lớp, Oanh luôn tiên phong, tích cực trong công tác Đoàn. Năm học 2017 - 2018 vừa rồi, được sự tin tưởng của Đoàn trường, chi đoàn lớp, Oanh được bầu làm bí thư Chi Đoàn lớp 11A1, cùng chi Đoàn tham gia tốt mọi phong trào và đạt nhiều thành tích, trở thành Chi Đoàn mạnh của trường năm học vừa qua. Không những thế, Oanh còn được tín nhiệm cao, là một trong số 11 ủy viên BCH Đoàn trường, hỗ trợ hết mình cho Đoàn thanh niên. Oanh vinh dự là một trong số những học sinh tiêu biểu, được Đoàn thanh niên giới thiệu với Chi bộ của trường để tham gia lớp “Cảm tình Đảng”.
Với thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, với sự năng nỗ, tích cực, tinh thần trách nhiệm cao trong mọi hoạt động của Đoàn thanh niên, Hoàng Oanh xứng đáng là một Đoàn viên ưu tú, tiêu biểu, là tấm gương sáng đáng để học sinh, Đoàn viên khác học hỏi, noi gương./.5/15/2019 3:00 PMĐã ban hành
Ra mắt câu lạc bộ khởi nghiệp tiên phong cấp huyện.Ra mắt câu lạc bộ khởi nghiệp tiên phong cấp huyện.
​Chào mừng Đại hội Hội LHTN Việt Nam huyện Chợ Lách lần thứ VI, nhiệm kì 2019 – 2024, vừa qua, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện Chợ Lách tổ chức công bố quyết định và ra mắt CLB Khởi nghiệp tiên phong huyện Chợ Lách.

Theo đó, CLB Khởi nghiệp tiên phong huyện được thành lập và ra mắt với 14 thành viên là những thanh niên chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, chủ nhiệm Tổ hợp tác trên địa bàn huyện; Doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp trẻ, các doanh nghiệp người Chợ Lách nói riêng ở các địa phương khác và các doanh nghiệp từ các địa phương khác có tâm huyết đang hợp tác với  huyện Chợ Lách tỉnh Bến Tre, có mối quan tâm và tâm huyết với chương trình khởi nghiệp của huyện, tỉnh.

58694134_1268901076602034_5681907085936164864_o.jpg

Anh Trần Minh Thức – Phó giám đốc Công ty TNHH xây dựng Minh Thức được tín nhiệm là Chủ nhiệm CLB.
CLB Khởi nghiệp tiên phong huyện được thành lập với mục tiêu khơi dậy tinh thần lập nghiệp, khởi nghiệp; kết nối những bạn trẻ khởi nghiệp đi đầu của huyện - những doanh nghiệp tiêu biểu trao đổi giao lưu chia sẻ, là cầu nối hỗ trợ phát triển các ý tưởng khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh; tư vấn thông tin về các thủ tục hành chính, xúc tiến thương mại, kết nối hợp tác…cùng nhau phát triển và đồng hành trên con đường Khởi nghiệp; Tập trung đổi mới về công tác truyền thông, phát động về khởi nghiệp cho đoàn viên, hội viên, thanh niên nông thôn, học sinh trên địa bàn huyện bằng nhiều hình thức, qua đó, có kế hoạch bồi dưỡng, định hướng, hỗ trợ để phát triển các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, xem đây là nhiệm vụ quan trọng và tạo đột phá trong phát triển kinh tế địa phương, tích cực thực hiện Chương trình số 10-CTr/TU ngày 28/4/2017 của Tỉnh ủy về Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre./.5/15/2019 3:00 PMĐã ban hành
Tổ chức hội thi tin học trẻ năm học 2018-2019Tổ chức hội thi tin học trẻ năm học 2018-2019
Chào mừng kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và Quốc tế lao động 01/5, ngày 25/4/2019, Ban Thường vụ Huyện đoàn phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Phòng kinh doanh trung tâm VNPT huyện Chợ Lách tổ chức Hội thi Tin học trẻ năm học 2018 – 2019.

Theo đó, 40 thí sinh là học sinh các trường Tiểu học trên địa bàn đã tham gia Hội thi qua 02 vòng thi lý thuyết và thực hành với các nội dung kiến thức cơ sở về công nghệ thông, tư duy suy luận logic, thực hành ứng dụng và phần mềm sáng tạo phục vụ cho việc học tập, ứng dụng trong cuộc sống, vui chơi, giải trí lành mạnh, giới thiệu ca ngợi quê hương, lịch sử, con người,…

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 01 giải nhất, 03 giải nhì, 04 giải ba và 11 giải khuyến khích. Đồng thời, Ban Tổ chức đã chọn 4 thí sinh có số điểm cao nhất tham gia thi cấp tỉnh trong thời gian tới.
Hội thi nhằm đẩy mạnh phong trào tin học trẻ trong toàn huyện, khuyến khích thiếu nhi học tập, nghiên cứu, làm chủ công nghệ thông tin, đồng thời phát hiện tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại các trường, góp phần phát triển nguồn nhân lực trẻ đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.5/15/2019 3:00 PMĐã ban hành
Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Lách họp sơ kết công tác quý 1 năm 2019 Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Lách họp sơ kết công tác quý 1 năm 2019
Ngày 10/04/2019 tại Ủy ban nhân dân xã Tân Thiềng phối hơp Ban dại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Chợ Lách tổ chức họp đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý 1 năm 2019 và triển khai nhiệm vụ quý 2 năm 2019. Ông Nguyễn Minh Đức Phó Chủ tịch UBND huyện, kiêm trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Chợ Lách Chủ trì cuộc họp.

Ông Lê Huy Vũ Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện thông qua báo cáo, trong quý 1 năm 2019 đã tập trung triển khai thực hiện các chỉ tiêu tín dụng đạt kết quả cao, cụ thể đến 31/03/2019 như sau:

 - Tổng dư nợ đến 31/03/2019 là 254.772 triệu đồng, tăng 8.537 triệu đồng so với 31/12/2018 tỷ lệ tăng trưởng 3,2%.
- Doanh số cho vay đạt 5.819 triệu đồng.
- Doanh số thu nợ đạt 4.254 triệu đồng.
Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh Niên CSHCM huyện và Hội đoàn thể cấp xã nhận ủy thác hoàn thành việc thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2019.
Ngoài ra còn có lãnh đạo Hội đoàn thể, tổ TK&VV, trưởng các ấp thuộc đơn vị ủy thác xã Hòa Nghĩa.
IMG_20190419_165618 (1).jpg

Kết luận cuộc họp, Ông Nguyễn Minh Đức Phó chủ tịch UBND huyện-kiêm Trưởng Ban Đại diện HĐQT NHCSXH huyện kết luận chỉ đạo đưa ra phương hướng trong năm 2019 như sau:
+ Phấn đấu tăng trưởng dư nợ đạt  ít nhất 3% trong năm 2019. Tranh thủ nguồn vốn Ngân sách địa phương chuyển sang 300 triệu đồng, thực hiện đạt các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được giao.
+ Nợ quá hạn duy trì dưới 0,17%, không còn Hội nhận ủy thác có nợ quá hạn trên 0,2%. Xử lý kịp thời các khoản nợ đến hạn (kể cả gia hạn nợ và nợ khoanh đến hạn), tích cực thu nợ quá hạn và hạn chế để phát sinh thêm nợ quá hạn.
+ 100% Chủ tịch UBND cấp xã chủ trì họp giao ban, 95% Tổ TK&VV có số dư tiền gửi, trong đó có trên 95% thành viên trong Tổ có tham gia gửi tiền tiết kiệm qua Tổ. Tăng cường vận động tiền gửi tiết kiệm cá nhân tại điểm giao dịch xã.
+ Lãi tồn đọng giảm 5% so với đầu năm, món vay 3 tháng không hoạt động giảm 20%. 
+ Các khoản nợ bị rủi ro do nguyên nhân khách quan được xử lý kịp thời theo đúng quy định.
 + Tiếp tục triển khai chương trình cho vay Thanh niên xung phong cơ sở miền nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965-1975 khi được giao vốn.
 Thực hiện tốt công việc kiểm tra, kiểm soát nội bộ theo quyết định số 21/QĐ-HĐQT ngày 21/01/2019 của Chủ tịch Hội Đồng quản trị.
 Chấp hành đúng quy trình giao dịch xã theo văn bản 4030/NHCS-TDNN ngày 10 tháng 12 năm 2014 của Tổng giám đốc NHCSXH. Bảo vệ an toàn tiền và tài sản của Nhà nước tại đơn vị và trong những ngày giao dịch tại các xã, thị trấn. Công khai các thủ tục giải quyết công việc tại Trụ sở làm việc, công khai các chương trình tín dụng ưu đãi, danh sách hộ vay tại Điểm giao dịch để Mặt trận Tổ quốc, người dân kiểm tra, giám sát./. 5/15/2019 3:00 PMĐã ban hành
Nguyễn Thị Kim Thoa – Gương cán bộ đoàn tiêu biểu tỉnh Bến Tre năm 2019Nguyễn Thị Kim Thoa – Gương cán bộ đoàn tiêu biểu tỉnh Bến Tre năm 2019
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Thoa sinh ngày 02/04/1991, tham gia công tác tại UBND xã từ ngày 03/12/2012. Đến tháng 5/2013 tham gia UV.BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Phú Phụng. Từ ngày 01/7/2015 đến nay giữ chức vụ Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Phú Phụng. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Thoa là một cán bộ Đoàn luôn có tinh thần học hỏi, năng động, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm với công việc. Với đoàn viên, thanh niên, đồng chí luôn gần gũi, thân thiện và luôn nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, thanh niên để kịp thời đề xuất cấp ủy giải pháp hỗ trợ.

Từ khi giữ chức vụ Bí thư Đoàn Thanh niên xã, đồng chí Thoa đã cùng với tập thể Ban Chấp hành Xã đoàn luôn năng động, sáng tạo, tiếp thu những phương thức hoạt động cũ và đổi mới, sáng tạo những phương thức hoạt động mới có hiệu quả, nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hay góp phần làm cho công tác Đoàn và phong trao thanh thiếu nhi xã Phú Phụng luôn gặt hái được nhiều kết quả đáng kể.

Cụ thể trong quá trình tham gia công tác và trong tham gia xây dựng xã nông thôn mới, đồng chí đã vận động và phối hợp vận động xây dựng 01 căn nhà tình bạn, 02 căn nhà tình thương, 01 căn nhà tình nghĩa với số tiền 150 triệu đồng, vận động sửa chữa 01 căn nhà với số tiền 20 triệu đồng. Đồng thời phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã vận động mạnh thường quân tặng quà cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ có công với cách mạng với tổng số tiền là 187.250.000đ; tặng học bổng cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập với tổng số tiền là 5.500.000đ; trao tặng 215 phần học phẩm (tiền mặt, xe đạp, sách, tập, viết, …), 48 chiếc xe đạp với tổng số tiền là 25.500.000đ. … Phối hợp với UBND xã tổ chức khám chữa bệnh và phát quà từ thiện cho hơn 200 hộ nghèo với các nhu yếu phẩm và tiền mặt trị giá 25 triệu đồng; cấp thuốc miễn phí cho 450 hộ dân trên địa bàn xã với số tiền khoảng 33.750.000đ ; Vận động đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện với 85 đơn vị máu; Vận động đoàn viên, thanh niên hỗ trợ ngày công xây dựng mới 1.774m đường trong chiến dịch hè năm 2016, 2017 và 2018; Tổ chức vận động thắp sáng 2.136m đường giao thông nông thôn, thường xuyên tổ chức vớt rác trên dòng sông cầu Chợ Phú Phụng và khai thông kênh mương; tổ chức phát hoang, làm cỏ, đắp tali, trồng hoa, trồng đinh lăng nâng cấp các tuyến đường văn minh, các tuyến đường giao thông nông thôn. Thường xuyên ra quân dọn vệ sinh, thu gom rác, làm cỏ chăm sóc cây xanh khuôn viên UBND xã, đền thờ liệt sĩ xã, trường học, khu vực chợ,… trong các đợt sinh hoạt chủ điểm như “Ngày Thứ bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”.
KIM THOA.jpg
Đồng chi Nguyễn Thị Kim Thoa-Bí thư Đoàn thanh niên xã Phú Phụng.

Bên cạnh đó, Tổ chức tuyên truyền 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; Tổ chức xây dựng nếp sống văn minh, bảo vệ môi trường và giữ gìn cảnh quan như: trồng cây xanh,  trồng đinh lăng các tuyến đường, chăm sóc và bảo vệ cây xanh các tuyến đường văn minh, bóc xóa các bảng quảng cáo trái phép; Vận động đoàn viên, thanh niên và nhân dân xây dựng 198 hố xí hợp vệ sinh, xóa tiêu ao cá; Tổ chức tiếp nhận và cảm hóa, giáo dục 12 thanh niên tiến bộ, tái hòa nhập cộng đồng và có việc làm ổn định; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 06 thanh niên chậm tiến tiến bộ với số tiền là 1.200.000đ; Phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng xã tổ chức tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho cho 425 đoàn viên và học sinh lớp 9; giới thiệu, giải quyết việc làm cho 17 thanh niên; Vận động xuất khẩu lao động 11 thanh niên; Dạy nghề cho 35 thanh niên; Tổ chức cho 27 thanh niên tham quan học hỏi các mô hình kinh tế có hiệu quả như: mô hình nuôi dê, đan thảm, cơ sở may túi xách tự hoại xuất khẩu...; Giới thiệu cho 36 đoàn viên, thanh niên vay vốn phát triển kinh tế với số tiền 347.772.000 ngàn đồng; Vận động, giới thiệu, hỗ trợ 13 thanh niên chủ hộ nghèo, chủ hộ cận nghèo tham gia chương trình thắp sáng ước mơ, Đề án sinh kế thoát nghèo bền vững với tổng số tiền là 57.704.000đ; Duy trì hình thức góp vốn, ngày công, cây con giống giúp nhau làm kinh tế, góp phần động viên tinh thần thanh niên vươn lên trong cuộc sống; tạo động lực về niềm tin cho đoàn viên, thanh niên đối với công tác Đoàn. 

Với tất cả sự nỗ lực phấn đấu, hằng năm, tập thể BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã luôn được BTV Huyện đoàn  xếp loại mạnh, được Giấy khen của BCH Huyện đoàn Chợ Lách với thành tích Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào TTN huyện Chợ Lách giữa nhiệm kỳ 2012-2017; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre với thành tích Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 02 năm liên tục 2015-2016; Giấy khen của UBND huyện Chợ Lách với thành tích tốt trong việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, khóa XII (Năm 2018); Bằng khen của Tỉnh đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2018. Đặc biệt, vừa qua, kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Thị Kim Thoa vinh dự được nhận bằng khen của BCH Tỉnh đoàn Bến Tre với thành tích “Đạt thành tích Cán bộ Đoàn tiêu biểu tỉnh Bến Tre năm 2019”.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Thoa là gương cán bộ Đoàn năng động, nhiệt tình, là tấm gương để những người đã và đang làm công tác Đoàn noi theo./.4/10/2019 3:00 PMĐã ban hành
Long Thới ra quân ngày Chủ nhật nông thôn mớiLong Thới ra quân ngày Chủ nhật nông thôn mới
           Ngày 31.3.2019, các xã trên địa bàn huyện Chợ Lách đồng loạt ra quân thực hiện ngày chủ nhật nông thôn mới- tháng 3 năm 2019.

           Tại xã Long Thới, ngày Chủ nhật nông thôn mới- tháng 3 năm 2019 được cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận phát động thực hiện gắn với việc thực hiện Đề án 3333 /ĐA-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc xây dựng giao thông nông thôn giai đoạn 2018-2020.

00290.MTS.00_00_10_08.Still001.bmp

               Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang xã, ấp và nhân dân địa phương tiến hành cắt tỉa cây xanh, làm thông thoáng cảnh quang, tiếp tục gia cố nền hạ, đổ pê-tông  góp phần tăng tiến độ thực hiện tuyến đường từ Vàm Cái Gà đến lộ Giữa, ấp Long Huê, xã Long Thới. Tổng chiều dài toàn tuyến là 630 mét, rộng 2 mét, lớp pê-tông dày 0,14 mét, được thực hiện theo hình thức chính quyền và Nhân dân cùng làm. Khi hoàn thành, tuyến đường sẽ tạo điều kiện thuận lợi về giao thông, vận chuyển hàng hóa cho nhân dân trong khu vực, tiếp tục nâng chất xã nông thôn mới.

              Dịp này, bên cạnh việc tham gia xây dựng công trình giao thông, lãnh đạo hội Cựu chiến binh huyện Chợ Lách, cấp ủy đảng, hội Cựu chiến binh xã Long Thới đến gia đình cán bộ, hội viên hội Cựu chiến binh trong xã khảo sát các mô hình hố rác được xây dựng bằng gạch để thu gom rác sinh hoạt có thể tái chế, rác bao bì thuốc bảo vệ thực vật. 
Qua phát động, đông đảo cán bộ, đảng viên, hội viên Cựu chiến binh và nhân dân xã Long Thới tích cực hưởng ứng việc xây dựng hố rác kiên cố để thu gom rác phát sinh trong quá trình sinh hoạt và trong sản xuất nông nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường./.4/10/2019 3:00 PMĐã ban hành
1 - 30Next
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CHỢ LÁCH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách
Địa chỉ : Khu phố 2 - Thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách | Điện thoại : 075.3871225 | ​Fax : 075.3871948
​Email: banbientapvanphong@gmail.com​