Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksGiới thiệu

 
Giới thiệu - Trái cây Cái Mơn
 
Hàng năm vào dịp Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 Âm lịch, UBND tỉnh Bến Tre và UBND huyện Chợ Lách tổ chức Ngày hội Trái cây ngon, an toàn tại huyện Chợ Lách. Năm nay là lần thứ XV, được sự cho phép của UBND tỉnh Ban tổ chức có điều chỉnh thay đổi tên gọi thành “Lễ hội cây - trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre lần thứ XV năm 2015”. Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách phối hợp với Công ty TNHH Truyền thông Lễ hội Việt xây dựng Kế hoạch tổ chức Lễ hội cây - trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre lần thứ XV năm 2015  
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Nhân sự lãnh đạoNhân sự lãnh đạo

Thường trực HĐND huyện:

STTHọ và tênChức vụ
1Phạm Hoàng Hiệp​Chủ tịch
2Lê Văn ThếPhó Chủ tịch
3Nguyễn Văn Y​Phó Chủ tịch

 

Thường trực UBND huyện:

STTHọ và tênChức vụ
1Trần Văn ĐémChủ tịch
2Phạm Anh LinhPhó Chủ tịch Kinh Tế
3Nguyễn Minh ĐứcPhó Chủ tịch Văn Hóa xã hội

A. Khối hành chính:

I. Văn phòng HĐND&UBND huyện:​

STTHọ và tênChức vụ
1Hồ Lộc TườngChánh Văn phòng
2Trần Ngọc HânPhó Chánh Văn phòng
3Nguyễn Trọng NhânPhó Chánh Văn phòng
4 Nguyễn Ngọc PhướcPhó Chánh Văn phòng


II. Phòng nội vụ:

STTHọ và tênChức vụ
1Trần Thanh TrungTrưởng Phòng
2Nguyễn Đông DươngPhó Trưởng Phòng
3Nguyễn Thanh NhãPhó Trưởng Phòng


III. Phòng Tài Nguyên và Môi trường:

STTHọ và tênChức vụ
1Nguyễn Văn ViệtTrưởng Phòng
2Phạm Văn RồngPhó Trưởng Phòng

 

IV. Phòng LĐTBXH:

STTHọ và tênChức vụ


1
Nguyễn Hoàng NghĩaPhó Trưởng Phòng
2
Đoàn Minh Tư
Phó Trưởng Phòng

 

V. Phòng Kinh tế & Hạ tầng:

STTHọ và tênChức vụ
1Hồ Thanh SơnTrưởng Phòng
2Võ Phước LộcPhó Trưởng Phòng

 

VI. Phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn:

STTHọ và tênChức vụ
1Bùi Thanh LiêmTrưởng Phòng
2Lê Văn ĐơnPhó Trưởng Phòng
3Trần Xuân ThiệtPhó Trưởng Phòng

 

 

VII. Phòng Tài chính – Kế hoạch:

STTHọ và tênChức vụ
1Đỗ Văn LomTrưởng Phòng
2Nguyễn Trường VĩnhPhó Trưởng Phòng
3Huỳnh Mai ThảoPhó Trưởng Phòng

 

 

VIII. Phòng Tư pháp:

STTHọ và tênChức vụ
1Nguyễn Văn BútTrưởng Phòng
2Nguyễn Lê Thủy TiênPhó Trưởng Phòng​


IX. Phòng Văn hóa & Thông tin:

​STTHọ và tênChức vụ
1Nguyễn Thanh SangTrưởng Phòng
2
Ngô Thị Thưởng

Phó Trưởng phòng


X. Thanh Tra huyện:

STTHọ và tênChức vụ
1Phạm Việt ThanhChánh Thanh tra
2Đoàn Kim SơnPhó Chánh Thanh tra

 

XI. Phòng Giáo Dục & Đào tạo:

STTHọ và tênChức vụ
1Phan Thanh SángTrưởng Phòng
2Nguyễn Duy KhoaPhó Trưởng Phòng
3Vân Thị Minh TrangPhó Trưởng Phòng

 ​


XII. Phòng Y tế:

STTHọ và tênChức vụ
1Võ Tấn ThànhTrưởng Phòng

 

XIII. Ban Quản lý dự án:

STTHọ và tênChức vụ
1Nguyễn Ngọc LongTrưởng Ban
2Nguyễn Toàn Cát TâmPhó Trưởng Ban

 

XIV. Ban Quản lý chợ:

STTHọ và tênChức vụ
1Lê Văn HiệpTrưởng Ban
2Nguyễn Ngọc TúPhó Trưởng Ban

 

B. Khối đơn vị sự nghiệp:

​I. Trung tâm Văn hóa – Thể thao:

STTHọ và tênChức vụ
1
Trần Thiện Tuấn
Giám Đốc
2Phan Văn MạnhPhó Giám Đốc

III. Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên:​

STTHọ và tênChức vụ
1Dương Văn HuânGiám Đốc
2Hà Công TâmPhó Giám Đốc
3Lê Văn ChúcPhó Giám Đốc

IV. Đài truyền thanh:

STTHọ và tênChức vụ
1Nguyễn Tri PhươngTrưởng Đài
2Phạm Văn CốngPhó Trưởng Đài​
4/22/2015 4:00 PMĐã ban hành
Hội thi trái ngon, an toàn năm 2017 có 9 giải nhì và 20 giải baHội thi trái ngon, an toàn năm 2017 có 9 giải nhì và 20 giải ba
Ngày 31/5/2017, Hội thi trái ngon, an toàn năm 2017 với chủ đề: “Trái cây ngon, an toàn Đồng Bằng Sông Cửu Long” đã tiến hành trao thưởng cho các nhà vườn đạt giải. Hội thi lần này có 136 mẫu dự thi của các nhà vườn trong và ngoài tỉnh, đa dạng các chủng loại trái cây như: sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, xoài, nhãn, bưởi da xanh, quýt, cam, mít.

Kết quả, Hội thi không có giải nhất, có 9 giải nhì, trong đó có 5 mẫu bưởi da xanh, 2 mẫu cam sành, 2 mẫu nhãn xuồng cơm vàng. Và 20 giải ba, bao gồm: 4 mẫu bưởi da xanh, 2 mẫu cam sành, 2 mẫu quýt đường, 4 mẫu sầu riêng, 2 mẫu măng cụt, 5 mẫu xoài và 1 mẫu chôm chôm. Các mẫu đạt giải của nhà vườn đến từ các xã, thị trấn trong huyện Chợ Lách và các huyện: Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm, thành phố Bến Tre – tỉnh Bến Tre, huyện Cai Lậy –  tỉnh Tiền Giang, huyện Vũng Liêm – tỉnh Vĩnh Long và huyện Cao Lãnh – tỉnh Đồng Tháp.

Kết quả hội thi cho thấy rằng thời tiết thất thường đã tác động rất lớn đến chất lượng trái cây, dù qua 15 năm tham gia hội thi, nông dân rất có kinh nghiệm trong chăm sóc, bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật, nhưng không có trái cây đạt giải nhất.

Điều đáng mừng là trong các giải không có mẫu dự thi nào có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Điều này cho nông dân ta bài học mới là sản xuất cây ăn trái trong điều kiện biến đổi khí hậu cần có thêm kỹ thuật gì để đảm bảo sản lượng và chất lượng.

6/7/2017 2:00 PMĐã ban hành
Chợ Lách bế mạc Lễ hội cây - trái ngon, an toànChợ Lách bế mạc Lễ hội cây - trái ngon, an toàn
Sau 5 ngày diễn ra sôi nổi, ngày 31/5/2017 Lễ hội cây - trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre lần thứ XVI năm 2017  bế mạc và trao giải các hội thi. Đến dự có ông Trương Duy Hải - Ủy viên Ban Thường vụ -  Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, đơn vị tài trợ và lãnh đạo huyện Chợ Lách.

Lễ hội cây - trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre lần thứ XVI năm 2017 do Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre phối hợp với Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam và các sở ngành tỉnh tổ chức. Với nhiều chương trình khác nhau trong Lễ hội được chuẩn bị khá công phu, chặt chẽ và chu đáo từ nội dung đến hình thức đã tạo ra không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân địa phương và để lại ấn tượng tốt đẹp cho khách tham quan. Qua 5 ngày diễn ra lễ hội thu hút hơn 250 ngàn lượt khách đến tham quan. Trong đó: 

Lễ khai mạc được tiến hành đảm bảo nội dung và hình thức. Lễ dâng hương Thần nông diễn ra trang nghiêm. Hội thảo khoa học 3 chuyên đề: “Chuỗi giá trị trong sản xuất và tiêu thụ trái cây”, “Nâng cao chất lượng trái cây đặc sản Bến Tre”,  và “Những giải pháp đảm bảo sản xuất trái cây trong điều kiện hạn mặn” đã giúp bà con nông dân có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ trái cây... thu hút hơn 500 nông dân trong và ngoài tỉnh tham dự. 

ong pham hoang hiep- bi thu huyen uy phat truong cho nong dan dat giai cac hoi thi.jpg
Ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy Chợ Lách phát thưởng cho nông dân
đạt các hội thi.

Đặc biệt đối với Hội thi trái ngon và đấu xảo với chủ đề “ Trái cây ngon, an toàn Đồng bằng sông Cửu Long”,  có hơn 230 mẫu dự thi, đa dạng về chủng loại. Trong đó có 21 giải nhì, 37 giải ba. Hội thi kiểng bonsai, có 14 sản phẩm đạt giải trên 67 sản phẩm dự thi. Hội thi tạo dáng bon sai có 7 nghệ nhân đạt giải, trên tổng số 23 nghệ nhân dự thi, trong đó có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và 2 giải khuyến khích.
 
Bên cạnh đó, tại Lễ hội có 35 gian hàng cây giống, hoa kiểng; 15 gian hàng trái cây và có 150 điểm bán trái cây dọc tuyến quốc lộ 57; 10 gian hàng ẩm thực và các gian hàng dành cho nhà tài trợ, gian hàng giới thiệu và bán thực phẩm đã góp phần làm phong phú ngày hội.  Trong đó, gian hàng cây giống qua 5 ngày diễn ra lễ hội có 30 ngàn sản phẩm cây giống các loại và 120 tấn trái cây được tiêu thụ. 

Ngoài ra các gian hàng trưng bày gà nòi và sinh vật lạ cũng thu hút  nhiều du khách đến xem. Hội chợ thương mại có hơn 200 gian hàng, trưng bày và bán nhiều mặt hàng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Theo đánh giá Ban Tổ chức Lễ hội cây - trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XVI năm 2017 tại huyện Chợ Lách thành công, hiệu quả, an toàn.  Dịp này, Ban Tổ chức Lễ hội đã trao thưởng cho các cá nhân đạt giải các Hội thi.

6/6/2017 3:00 PMĐã ban hành
Khai mạc Lễ hội cây – trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XVI năm 2017Khai mạc Lễ hội cây – trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XVI năm 2017
Đêm 27/5/2017, tại sân vận động huyện Chợ Lách, Ban Tổ chức Lễ hội cây – trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XVI năm 2017 đã tổ chức lễ khai mạc lễ hội.

Ông Võ Thành Hạo – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; lãnh đạo các cơ quan Trung ương, lãnh đạo Tỉnh ủy – Hội đồng nhân dân – Ủy ban nhân dân, các sở, ngành tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố, các nhà tài trợ và đông đảo người dân trên địa bàn tham dự. 

Với chủ đề “Cây –Trái Bến Tre trên đường hội nhập và phát triển” lễ hội cây – trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre, lần thứ XVI, năm 2017 được tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực và hấp dẫn nhằm giới thiệu những thành tựu khoa học, kỹ thuật trong nông nghiệp, tiềm năng du lịch đồng thời cũng là cơ hội để giao lưu giữa 4 nhà là nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp, ký kết hợp đồng kinh tế, chuyển giao công nghệ nhằm nâng chất lượng nông sản theo chuỗi giá trị bền vững, sạch, an toàn, đáp ứng cho nhu cầu thị trường trong và ngoài nước.

Năm nay Lễ hội được chia thành 2 phần: phần lễ gồm lễ khai mạc, lễ bế mạc và lễ dâng hương Thần nông. Phần hội có các nội dung phong phú như: hội thi trái ngon với chủ đề “ trái cây ngon an toàn Đồng bằng Sông Cửu Long, hội thi đấu xảo các sản phẩm trồng trọt, hội thi kiểng bon sai, hội thi sửa kiểng. Song song với các hoạt động lễ hội là chương trình hội thảo với các chủ đề nâng cao chất lượng trái cây đặc sản Bến Tre, những giải pháp đảm bảo sản xuất trái cây trong điều kiện hạn mặn, chuỗi giá trị trong sản xuất và tiêu thụ trái cây. Đồng thời, nằm trong chương trình lễ hội còn có các hoạt động thương mại và trưng bày giới thiệu sản phẩm như các phiên chợ cây giống hoa kiểng, ẩm thực, hội chợ thương mại, trưng bày mô hình “gà hóa phụng” được kết bằng cây-hoa-trái, trưng bày sinh vật lạ và kiểng bon sai.

Ngoài ra, một trong những hoạt động không thể thiếu của lễ hội là hoạt động tham quan du lịch, ngoài các điểm nằm trong khuôn khổ tại lễ hội Ban Tổ chức xây dựng 2 tour du lịch dã ngoại bằng thuyền kết hợp tham quan vườn cây ăn trái và thưởng thức các món ăn đặc sản địa phương. Được biết, lễ hội Cây-trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XVI năm 2017 diễn ra từ ngày 27/5/2017 đến hết ngày 31/5/2017 (nhằm mùng 2 đến mùng 6 tháng 5 năm Định Dậu).

6/1/2017 3:00 PMĐã ban hành
Lễ dâng hương Thần nôngLễ dâng hương Thần nông
Đêm 29/5/2017, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách phối hợp với các sở, ngành tỉnh long trọng tổ chức lễ dâng hương Thần nông. Đây là một trong những hoạt động thuộc khuôn khổ Lễ hội cây-trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XVI năm 2017 được tổ chức tại huyện Chợ Lách.

Đến dự có ông Bùi Quang Tạo – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bến Tre, lãnh đạo Huyện ủy - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN huyện Chợ Lách, lãnh đạo các xã, thị trấn và đông đảo người dân trên địa bàn.  ​

Sau phần nghi thức cung nghinh phẩm vật đặt trước bàn thờ Thần Nông, các đại biểu tiến hành nghi lễ dâng hương Thần Nông, tri ơn Thần Nông và các bậc tiền hiền hậu hiền đã có công tạo lập điền nông, truyền lại cho đời sau nghề làm vườn nói chung và nghề ươm cây, chiết cành, nghề trồng cây ăn trái nói riêng.

Nghi thức dâng hương Thần nông diễn ra trang nghiêm, qua đó bày tỏ lòng biết ơn đối với vị thần gắn bó chặt chẽ với nền nông nghiệp ngay từ buổi sơ khai, là vị thần trông coi lúa gạo, dạy dân cày cấy, giúp mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. 

Lễ dâng hương Thần nông cũng là dịp tri ơn các nhà khoa học không chỉ giúp người nông dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất mà còn góp phần tạo nền một nền nông nghiệp xanh và bền vững. Tri ân các bậc lão nông đã trao-truyền kinh nghiệm sản xuất cho lực lượng lao động mới để tạo sản phẩm có chất lượng và hiệu quả cao.

6/1/2017 4:00 PMĐã ban hành
Lễ hội cây – trái ngon, an toàn – Nơi tôn vinh nét đẹp sinh vật cảnh Chợ LáchLễ hội cây – trái ngon, an toàn – Nơi tôn vinh nét đẹp sinh vật cảnh Chợ Lách
Trải qua 15 lần tổ chức, Lễ hội cây – trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre đã trở thành một hoạt động truyền thống mang nét đặc sắc của địa phương. Trong đó, hoạt động trưng bày và hội thi kiểng bon sai là một trong những điểm nhấn của lễ hội. Hoạt động thu hút sự tham quan của du khách cũng như góp phần tạo sân chơi cho giới mộ điệu sinh vật cảnh trong và ngoài tỉnh, đồng thời góp phần quảng bá sản phẩm hoa kiểng truyền thống của địa phương.

Hội thi kiểng bon sai diễn ra từ ngày 27/5/2017 đến hết ngày 31/5/2017, gồm các sản phẩm bon sai tiểu và bon sai trung. Đây là hoạt động truyền thống hàng năm. Không những thu hút đông khách tham quan mà đây là sân chơi thường niên của giới nghệ nhân bon sai trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, cũng như mọi năm năm nay hoạt động trưng bày kiểng bon sai cũng thu hút sự quan tâm của nhiều nghệ nhân trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Đây là nơi để trưng bày các sản phẩm kiểng bon sai đã đạt giải cao trong các hội thi tỉnh và khu vực để cho giới mộ điệu cũng như du khách tham quan, học hỏi và giao lưu với chủ nhân của tác phẩm. 

Nghệ nhân Lê Ngọc Trọn – Thị trấn Chợ Lách cho biết: “Tôi đến với loại hình sinh vật cảnh mà đặc biệt là kiểng bon sai hơn 20 năm. Cứ đến dịp Lễ hội cây – trái ngon hay tết Nguyên đán mình đều trông chờ hội thi kiểng bon sai để tham gia. Bởi sau quá trình lao động miệt mài để chế tác thành công một sản phẩm kiểng bon sai thì đây là cơ hội để mình thẩm định chất lượng sản phẩm, kiểm chứng tay nghề và tiếp thu học hỏi từ các nghệ nhân tiền bối và các kiến thức mới từ anh em đồng nghiệp. Từ lẽ đó mà ngày hội năm nào tôi cũng đều tranh thủ chuẩn bị sản phẩm để dự thi, có năm dự thi 5, 6 sản phẩm, và cũng nhờ tham gia đều đặn ở các hội thi mà tay nghề và sản phẩm của mình được nhiều người biết tới”.​

Nét mới của hoạt động sinh vật cảnh trong lễ hội lần thứ XVI này có lẽ là hội thi tạo dáng bon sai được tổ chức vào lúc 8 giờ ngày 29/5/2017, nhằm ngày mùng 4 tháng 5 năm Đinh Dậu. Hội thi thu hút nhiều nghệ nhân và người sản xuất kiểng bon sai trong và ngoài tỉnh đăng ký dự thi. Dự kiến, Ban Tổ chức sẽ chọn ra những nghệ nhân có thành tích để trao giải thưởng và vinh danh nghệ nhân. Riêng đối với nghệ nhân trên địa bàn huyện Chợ Lách sau khi dự thi, căn cứ vào thành tích thì Hội Sinh vật cảnh huyện sẽ xét công nhận danh hiệu hoặc nâng cấp danh hiệu nghệ nhân.

Đây là một trong những hoạt động được giới nghệ nhân trẻ chờ đợi nhằm kiểm tra tay nghề, học tập kinh nghiệm và kì vọng là một trong những hoạt động thu hút sự quan tâm của du khách tham quan ngày hội. Nghệ nhân Trần Quốc Tuấn – Xã Vĩnh Thành cho biết: “Mặc dù đến với loại hình kiểng bon sai đã gần 10 năm, cũng ít nhiều nắm bắt các kỹ thuật để tạo tác một sản phẩm bon sai hoàn chỉnh, nhưng khi hay tin Lễ hội cây – trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre năm 2017 có tổ chức thi tạo dáng bon sai là tôi đăng kí ngay. Bởi một phần là đam mê với nghề, một phần là mình muốn kiểm tra lại tay nghề và bổ sung thêm các kiến thức mới từ anh em nghệ nhân”.

Đến nay, mọi khâu chuẩn bị đều đã được chuẩn bị chu đáo. Hiện tại có 160 nghệ nhân đăng kí trưng bày bon sai và thi bon sai tại lễ hội và 24 nghệ nhân đăng kí hội thi tạo dáng bon sai. Riêng về lĩnh vực trưng bày sinh vật lạ thì Hội Sinh vật cảnh đang phối hợp với Hội Nông dân, Trạm Thú y phát động người dân có sản phẩm đăng kí dự thi, góp phần thu hút cho khách tham quan ngày hội.

Nói về quá trình chuẩn bị các hoạt động sinh vật cảnh tại Lễ hội cây – trái ngon, an toàn tỉnh bến Tre lần thứ XVI năm 2017, ông Trần Minh Mẫn – Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh huyện Chợ Lách cho biết: “Các hoạt động trưng bày, các hội thi sinh vật cảnh mà tâm điểm là kiểng bon sai là hoạt động truyền thống của Lễ hội cây – trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên, ngoài giữ nét truyền thống mỗi năm các hoạt động luôn có những điểm mới nhằm tạo sự hấp dẫn cho giới nghệ nhân cũng như du khách tham quan. Trong kì lễ hội lần thứ XVI này điểm mới là hội thi tạo dáng bon sai, Ban Tổ chức kì vọng đây là hoạt động bổ ích nhằm giúp giới nghệ nhân trẻ có cơ hội giao lưu học hỏi, phát triển tay nghề, khẳng định thương hiệu bon sai của địa phương với khu vực”.

Với sự chuẩn bị chu đáo, cùng nhiều hoạt động sội nổi, mới mẻ, kì vọng các hội thi trưng bày sinh vật cảnh và hội thi tạo dáng bon sai sẽ là điểm nhấn của Lễ hội cây – trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XVI, mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho khách tham quan, đồng thời quảng bá các loại hình hoa kiểng thế mạnh của địa phương, góp phần thúc đẩy phong trào sinh vật cảnh ngày càng phát triển.

5/26/2017 11:00 AMĐã ban hành
Nông dân Vĩnh Thành tham dự hội thi đấu xảo và trái ngonNông dân Vĩnh Thành tham dự hội thi đấu xảo và trái ngon
Hội thi đấu xảo tại Lễ hội cây – trái ngon, an toàn luôn là hoạt động gây ra nhiều bất ngờ và thu hút được sự hiếu kì của người tham quan. Mọi năm, hội thi là nơi hội tụ những sản phẩm, cây, củ, quả khác thường về hình dạng, kích thước mà trong quá trình canh tác người dân phát hiện được. Năm nay, cũng như các địa phương khác trong huyện, nông dân xã Vĩnh Thành đang tích cực chuẩn bị sản phẩm tham dự hội thi.

Anh Nguyễn Văn Chính ở ấp Vĩnh Hiệp, xã Vĩnh Thành cho biết năm nay anh đăng ký tham gia đấu xảo trái mít nghệ có kích thước lớn, mặc dù hiện tại chưa thể xác định được trọng lượng nhưng trái mít có kích thước dài gần 1 m, bề hoành nơi lớn nhất đạt trên 1,2 m. Theo anh Chính, cây mít này anh trồng hơn 10 năm, đây là giống mít nghệ truyền thống ở địa phương, trái thường có trọng lượng trung bình khoảng từ 8 đến 10 kg. Đặc biệt, năm nay anh phát hiện cây mít có một trái lớn lạ thường, trái mít phát triển to dần mà chưa có hiện tượng chín, nên anh Chính quyết định đem sản phẩm đi tham gia hội thi đấu xảo. 

Còn ở ấp Vĩnh Phú, thì ông Nguyễn Văn Rong đăng kí dự thi củ khoai lang có kích thước lớn và nặng gần 2kg. Theo ông Rong cho biết, đây là giống khoai lang phổ biến ở địa phương, ông trồng cách đây 6 tháng để làm thức ăn cho dê. Cách đây hơn nửa tháng ông phát hiện dây khoai có củ nên đào thử. Sau đó, ông phát hiện nhiều củ khoai có kích thước lớn gần bằng trái dừa xiêm. Đem cân thử thì củ nhỏ nhất cũng hơn 1,2 kg, củ lớn nhất hơn 2kg. Ông đã đăng kí đem một số củ khoai to nhất mà ông đào được để dự thi trong hội thi đấu xảo tại Lễ hội cây – trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XVI, năm 2017. 

Theo ông Trần Văn Đủ – Chủ tịch Hội Nông dân Vĩnh Thành cho biết, sau thời gian phát động cho nông dân tham gia các hội thi cây trái ngon, hội thi đấu xảo và sinh vật lạ đến nay đã có 10 mẫu đăng kí dự thi trái ngon, 4 mẫu đăng kí dự thi đấu xảo và trưng bày sinh vật lạ. Hiện tại Hội Nông dân đang tiếp nhận đăng kí mẫu của người dân, hướng dẫn người dân cách thu hoạch, bảo quản, vận chuyển mẫu sản phẩm đến hội thi một cách hoàn hảo nhất. 

5/26/2017 11:00 AMĐã ban hành
Hội thi trái ngon và thi đấu xảo được xem là một trong những hoạt động nổi bật tại Lễ hội cây – trái ngon, an toàn. Tại đây, hàng năm thu hút hàng trăm mẫu đăng ký dự thi của nông dân trong và ngoài địa phương.Hội thi trái ngon và thi đấu xảo được xem là một trong những hoạt động nổi bật tại Lễ hội cây – trái ngon, an toàn. Tại đây, hàng năm thu hút hàng trăm mẫu đăng ký dự thi của nông dân trong và ngoài địa phương.
Hội thi trái ngon và thi đấu xảo được xem là một trong những hoạt động nổi bật tại Lễ hội cây – trái ngon, an toàn. Tại đây, hàng năm thu hút hàng trăm mẫu đăng ký dự thi của nông dân trong và ngoài địa phương.

Lễ hội cây – trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XVI năm 2017 tại huyện Chợ Lách sẽ được tổ chức với quy mô rộng lớn, có nhiều hoạt động diễn ra. Hoạt động chính của Lễ hội là hội thi trái ngon và đấu xảo. Để có nhiều sản phẩm dự thi, đạt chất lượng cao thu hút nhiều nông dân tham dự, Hội Nông dân huyện phối hợp cùng các ngành có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân đăng ký mẫu dự thi; đồng thời giao chỉ tiêu cho Hội Nông dân các xã, thị trấn vận động. Đối với hội thi trái ngon, chỉ tiêu giao cho các xã, thị trấn đăng ký 193 mẫu dự thi ở các chủng loại: chôm chôm, sầu riêng, mặng cụt, bưởi da xanh, nhãn, quýt đường, xoài, mít... và 109 mẫu đấu xảo. 

Đến với lễ hội lần này, cùng với nông dân ở các xã trong huyện, nông dân thị trấn Chợ Lách có bước chuẩn bị khá tươm tất về công tác tuyên truyền, vận động nông dân tham gia hội thi trái ngon và thi đấu xảo. Bởi lẽ đối với hội thi trái ngon, nó không chỉ là hoạt động đặc trưng tại mùa lễ hội mà nó còn góp phần vinh danh, biểu dương thành quả nông dân đã chắc chiu chăm bón để tạo ra những sản phẩm chất lượng an toàn. Từ đó sản phẩm dự thi tăng dần hàng năm. 

Đối với hội thi trái ngon tại Lễ hội cây – trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XVI năm 2017, đơn vị thị trấn Chợ Lách dự kiến tham gia 17 sản phẩm dự thi, ở các chủng loại: chôm chôm, sầu riêng, nhãn xuồng, mít, bưởi da xanh... Để có được sản phẩm chất lượng, an toàn đáp ứng theo yêu cầu Ban Tổ chức, những ngày qua nông dân đăng ký dự thi trái ngon đang chăm chút trong từng công đoạn để cho ra sản phẩm đẹp về hình thức và đạt về chất lượng mang đến hội thi. 

Nông dân Trương Thanh Phong ấp Sơn Quy - Thị trấn Chợ Lách, có vườn bưởi da xanh hơn 1.500 m2 được trồng 5 năm tuổi. Sau khi địa phương phát động hội thi trái ngon, thấy sản phẩm của mình có chất lượng tốt, anh Phong đăng ký dự thi. Anh cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia dự thi trái ngon tại lễ hội, để có sản phẩm đẹp, chất lượng, ngoài tưới nước tôi dùng phân hữu cơ và phân chuồng để bón cho cây, hạn chế dùng phân hóa học, đồng thời thường xuyên thăm chừng không để cho trái bị sâu bệnh tấn công. Tôi kỳ vọng ở hội thi lần này, vì bên cạnh trồng bưởi bán trái, tôi còn sản xuất cây giống. Nếu sản phẩm của mình đạt giải thì cây giống của tôi được nhiều người biết đến, qua đó tôi cũng muốn giới thiệu về cây giống chất lượng tốt đến với bà con”. 

Cùng với hội thi trái ngon, thi đấu xảo luôn được xem là hoạt động nổi bật trong lễ hội. Tại hội thi này, hàng năm Ban Tổ chức tiếp nhận hơn 150 mẫu dự thi, trong đó đơn vị thị trấn Chợ Lách được đánh giá cao về số lượng mẫu dự thi, do điều kiện vận chuyển thuận lợi hơn các địa phương khác. Đến với hội thi đấu xảo, thị trấn Chợ Lách dự kiến có 15 sản phẩm tham gia, bao gồm: dừa sai, mít trái to, củ khoai lang to lạ... Nông dân Phan Kim Tuyết ấp Bình An A - Thị trấn Chợ Lách đăng ký dự thi buồng dừa sai. Những ngày qua chị luôn mong đến ngày hội để mang sản phẩm dự thi. Chị Tuyết cho biết: “ Những mùa lễ hội trước, gia đình tôi dự thi trái ngon và cũng đạt được giải ba ở chủng loại bưởi năm roi, nhưng năm nay trái còn nhỏ. Vì thế tôi chuyển qua thi đấu xảo buồng dừa sai, có giải thì tốt còn không cũng góp vui cho ngày hội”. 

BUONG DUA SAI.jpg
Chị Phan Kim Tuyết sở hữu nhiều buồng dừa sai dự kiến mang đi đấu xảo
tại Lễ hội cây – trái ngon, an toàn lần XVI năm 2017.

Riêng đối với nông dân Huỳnh Văn Phạn - ấp Bình An B thị trấn Chợ Lách, đang sở hữu củ khoai lang to, có hình dáng lạ, những ngày qua được ông chăm chút cẩn thận dự kiến sẽ mang trưng bày tại lễ hội. Với mục đích không vì giải thưởng mà góp phần làm phong phú cho ngày hội.

CU KHOAI TO LA.jpg
Ông Huỳnh Văn Phạn sở hữu củ khoai lang to, lạ dự kiến trưng bày tại lễ hội.

Ông Nguyễn Đức Hòa - Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Chợ Lách chia sẻ: “ Lễ hội cây – trái ngon, an toàn, được xem là lễ hội truyền thống ở địa phương, để cho ngày hội thêm phong phú, Hội Nông dân chúng tôi luôn quan tâm công tác tuyên truyền vận động hội viên đăng ký tham gia các cuộc hội thi do Ban Tổ chức phát động. Ngoài ra chúng tôi thông báo cho hội viên biết về thể lệ quy định của các hội thi để nông dân nắm từ đó có biện pháp chăm sóc sản phẩm phù hợp, đặc biệt là ở hội thi trái ngon tránh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật”. 

 Bên cạnh tham gia dự thi trái ngon, đấu xảo nông sản, nông dân thị trấn đang sở hữu nhiều sinh vật to, lạ như: lươn vàng, cá lóc nặng khoảng 7kg, cá trê,... các sản phẩm này dự kiến sẽ được mang trưng bày tại lễ hội./. 

5/26/2017 10:00 AMĐã ban hành
Hội Sinh vật cảnh Chợ Lách sẵn sàng cho hội thi, trưng bày kiểng bon sai tại Lễ hội cây, trái ngon an toàn tỉnh Bến Tre lần XVI năm 2017Hội Sinh vật cảnh Chợ Lách sẵn sàng cho hội thi, trưng bày kiểng bon sai tại Lễ hội cây, trái ngon an toàn tỉnh Bến Tre lần XVI năm 2017
Lễ hội cây – trái ngon, an toàn được tổ chức vào dịp Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch tại huyện Chợ Lách. Nơi đây hàng năm tiếp đón hàng trăm ngàn lượt du khách đến tham quan. Bởi lẽ nó không chỉ có các hoạt động như: Hội thi trái ngon, thi đấu xảo; hội thảo khoa học; trưng bày sinh vật lạ; hoạt động du lịch - tham quan lễ hội, trò chơi dân gian... mà nó còn có hội thi kiểng bon sai, thi tạo dáng bon sai và trưng bày kiểng bon sai. Đây được xem là hoạt động nghệ thuật được nhiều người mong đợi tại vùng đất vốn có truyền thống với nghề tạo dáng, uốn sửa kiểng bon sai.

Tại Lễ hội cây – trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XVI năm 2017, hội thi kiểng bon sai, thi tạo dáng bon sai và trưng bày kiểng bon sai được Ban Tổ chức chuẩn bị khá chu đáo, phát động nông dân trong và ngoài địa phương đăng ký tham gia.

Theo đó hội thi và trưng bày kiểng bon sai, hội thi tạo dáng bon sai, đồng loạt tổ chức từ ngày 27/5 đến ngày 31/5/2017 nhằm ngày mùng 2 đến ngày mùng 6 tháng 5 âm lịch; đối tượng tham gia: tất cả nghệ nhân trong và ngoài tỉnh có sản phẩm đạt chuẩn đều được đăng ký dự thi. Đối với hội thi kiểng bon sai tổ chức tiếp nhận và chấm thi ở 2 loại: kiểng bon sai trung ( cao từ 30 đến 80cm) và kiểng bon sai tiểu, cao dưới 30cm. Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị đều đảm bảo hoàn tất. 

Ông Trần Minh Mẫn - Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh huyện Chợ Lách cho biết: “ Sau phát động các hội thi, trưng bày kiểng bon sai, bà con nông dân trong và ngoài địa phương hưởng ứng rất cao. Đến giờ có 120/100 sản phẩm đăng ký trưng bày, 42/40 sản phẩm đăng ký dự thi kiểng bon sai và có 6 đơn vị xã với hơn 30 người đăng ký dự thi tạo dáng bonsai. Nhìn chung mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng chờ ngày hội diễn ra”. 

ONG TRAN MINH MAN -PCT HOI SINH VAT CANH CHO LACH CHUAN BI SAN PHAM TRUNG B AY TAI LE HOI.jpg
Ông Trần Minh Mẫn - PCT Hội Sinh vật cảnh Chợ lách chuẩn bị sản phẩm 
trưng bày tại lễ hội.

Được biết Chợ Lách có khoảng 70ha đất chuyên sản xuất hoa kiểng, với hơn 4.000 hộ tham gia, hàng năm cung ứng ra thị trường hơn 10 triệu sản phẩm, mang lại nguồn doanh thu hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, nhiều loại hình như: kiểng cổ, kiểng lá màu, bon-sai, kiểng cảnh, kiểng thú, kiểng công trình… đang phát triển mạnh tại các xã: Vĩnh Thành, Tân Thiềng, Phú Sơn, Vĩnh Hòa, Hưng Khánh Trung B.

Phong trào sinh vật cảnh ở Chợ Lách phát triển mạnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có lợi thế từ nôi sản xuất hoa kiểng lớn nhất nhì cả nước. Ngoài ra, ở địa phương hàng năm có 2 mùa lễ hội lớn: Hội hoa xuân và Lễ hội cây - trái ngon, an toàn là điều kiện để các nghệ nhân và người sản xuất quảng bá, giao lưu sản phẩm. Từ đó, sản phẩm hoa kiểng, cây cảnh ở Chợ Lách đã vươn xa. Đây không chỉ là vinh dự của những hộ có sản phẩm được trưng bày mà còn là sự ghi nhận những bước phát triển của ngành sinh vật cảnh huyện nhà. Từ buổi đầu thành lập với số lượng 30 hội viên đến nay huyện đã phát triển hơn 2.100 hội viên. Trong đó có 268 người được công nhận nghệ nhân. Huyện có 11 đơn vị hội cơ sở, có 31 làng nghề cây giống - hoa kiểng, sự ra đời của các đơn vị hội và công nhận làng nghề góp phần để sản phẩm hoa kiểng Chợ Lách có mặt ở nhiều nơi trong và ngoài nước. 

Riêng đối với hội thi, trưng bày, tạo dáng kiểng bon sai tại Lễ hội cây – trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XVI năm 2017, với sự chuẩn bị chu đáo của Ban Tổ chức, tinh thần khẩn trương chuẩn bị sản phẩm cuả các nghệ nhân, hội viên sinh vật cảnh hứa hẹn sẽ mở ra nhiều mới lạ. 

CAY KHE CO HINH DANG DEP DU KIEN TRUNG BAY TAI LE HOI.JPG
Cây khế có hình dáng đẹp dự kiến trưng bày tại lễ hội.

Ông Trần Minh Mẫn - Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh huyện Chợ Lách cho biết: “ Hội thi, trưng bày kiểng bon sai được tổ chức hàng năm tại mùa lễ hội, do đó để tránh nhàm chán đối với du khách tham quan, tạo sự mới lạ đối với du khách. Năm nay đối với hội thi hay trưng bày Ban Tổ chức chúng tôi đều chú trọng về chất lượng sản phẩm. Riêng đối với hội thi để tạo sự công bằng, an tâm cho thí sinh, Ban giám khảo chấm thi chúng tôi mời những người có uy tín, nghệ nhân từ cấp quốc gia, đến từ các tỉnh thành trong nước và sản phẩm dự thi phải hoàn chỉnh, không bị trầy xước, chất lượng đạt cao”.

Có thể thấy rằng với truyền thống lâu đời của nghề sản xuất hoa kiểng cùng với những hoạt động lễ hội truyền thống ở địa phương đã góp phần làm cho sản phẩm sinh vật cảnh Chợ Lách vươn cao vươn xa. Đặc biệt tại Lễ hội cây – trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XVI năm 2017 với sự góp mặt của hội thi, trưng bày kiểng bon sai sẽ góp phần làm đa dạng, phong phú cho ngày hội./.

5/25/2017 2:00 PMĐã ban hành
Lễ hội cây – trái ngon, an toàn góp phần quảng bá thương hiệu trái cây Chợ LáchLễ hội cây – trái ngon, an toàn góp phần quảng bá thương hiệu trái cây Chợ Lách
Vào dịp Tết Đoan Ngọ năm 2001, lần đầu tiên huyện Chợ Lách tổ chức Ngày hội trái cây, tiền thân của Lễ hội cây – trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre ngày nay. Từ đó đến nay, qua 15 kỳ tổ chức, quy mô của Lễ hội ngày càng được mở rộng, nội dung phong phú, đa dạng hơn, chất lượng và hiệu quả của ngày hội ngày càng cao và thiết thực hơn.

​Ngày hội cây – trái ngon, an toàn quy mô cấp tỉnh lần đầu tiên diễn ra từ 19 đến 23/6/2004, được sự tham gia của đông đảo bà con nhà vườn trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là các nhà khoa học, nhà doanh nghiệp ở Viện cây ăn quả miền Nam, Trường Đại học Cần Thơ và Hiệp hội trái cây Việt Nam.​ Năm nay với chủ đề “Cây trái Bến Tre trên đường hội nhập và phát triển”, Lễ hội cây – trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XVI diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 27 – 31/5/2017, nhằm mùng 02 đến mùng 06 tháng 5 năm Đinh Dậu.


Hội thi trái ngon, an toàn là hoạt động trọng tâm và truyền thống của Lễ hội trong nhiều năm qua tiếp tục được duy trì, hứa hẹn quy tụ các nhà vườn trong khu vực tham dự. Là điểm hẹn, nơi gặp gỡ của nhà vườn trong và ngoài tỉnh để cùng trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong canh tác, sản xuất ra những mặt hàng trái cây đảm bảo chất lượng và an toàn. 
Góp phần làm phong phú cho Lễ hội là Hội thi đấu xảo các sản phẩm trồng trọt được nông dân phát hiện trong quá trình canh tác, đem đi thi thố và trưng bày sản phẩm cho khách tham quan thưởng lãm.

Phiên chợ trái cây và cây giống – hoa kiểng năm nay sẽ là nơi hội tụ của các loại cây giống, hoa kiểng và sản phẩm trái cây đặc sản của vùng đất Chợ Lách. Phiên chợ ẩm thực sẽ giới thiệu các món ăn đặc sản của địa phương, mang đậm hương vị quê hương mà du khách không thể bỏ qua. Lễ dâng hương thần nông sẽ được tổ chức theo nghi thức long trọng, mang đậm tín ngưỡng dân gian, thể hiện sự tri ân các bậc tiền hiền hậu hiền đã có công tạo lập điền nông, truyền lại cho đời sau nghề làm vườn nói chung và nghề trồng cây ăn trái nói riêng.

Nhằm tạo điều kiện gặp gỡ, giao lưu giữa nhà vườn, nhà khoa học và nhà quản lý trong việc định hướng sản xuất, xây dựng mối liên kết giữa nhà nông - nhà doanh nghiệp và nhà khoa học để phát triển nông nghiệp bền vững. Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội, hội thảo khoa học sẽ được tổ chức gắn với yêu cầu thực tiễn sản xuất của nông dân, với 3 chuyên đề: “Chuỗi giá trị trong sản xuất và tiêu thụ trái cây”, “Nâng cao chất lượng trái cây đặc sản Bến Tre”, “Những giải pháp đảm bảo sản xuất trái cây trong điều kiện hạn mặn”.

Đặc biệt, khai thác tiềm năng, thế mạnh du lịch sinh thái trên địa bàn, các tuyến du lịch miệt vườn, du lịch xanh cũng đã chuẩn bị sẵn sàng chào đón du khách đến tham quan, vui chơi, tận hưởng không khí trong lành của vùng quê sông nước. Với mong muốn mang đến nét mới lạ cho khách tham quan, Lễ hội cây – trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre năm 2017 còn trưng bày con gà có kích cỡ lớn được làm bằng cây – hoa – trái, hi vọng mang đến cho du khách cảm giác thư giãn thoải mái khi chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật độc đáo này.

Trong những năm qua, với chính sách khuyến khích, sự đầu tư của nhà nước, kinh tế vườn ở huyện Chợ Lách đã phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá. Năng suất và chất lượng trái cây được nâng cao. Hàng năm, cung cấp ra thị trường khoảng 115.000 tấn trái cây các loại. Giá trị bình quân ngành trồng trọt đạt trên170 triệu động/ha. Trong phát triển kinh tế vườn, Chợ Lách tiếp tục là điểm sáng của tỉnh Bến Tre. Nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả cao được nhân rộng, có khoảng 14.200 nông hộ đạt danh hiệu Nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi các cấp.

Huyện Chợ Lách hiện có 4 loại trái cây chủ lực: chôm chôm, măng cụt, sầu riêng và bưởi da xanh với diện tích chuyên canh gần 6.000 ha. Với mục tiêu xây dựng thương hiệu cho các loại trái cây chủ lực của địa phương, trong thời gian qua, huyện Chợ Lách đã tích cực vận động bà con nhà vườn tham gia các Câu lạc bộ, Tổ liên kết, tiến tới thành lập các Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Đến thời điểm này, các địa phương trong huyện đã thành lập được 11 Câu lạc bộ nông dân và 83 Tổ hợp tác hoạt động theo Nghị định 151 và 3 Hợp tác xã nông nghiệp. Những năm gần đây, nhà vườn trên địa bàn còn tích cực thực hiện quy trình sản xuất trái cây theo tiêu chuẩn GAP, hướng đến xây dựng một nền nông nghiệp xanh, bền vững.

Từ sự chuyển dịch theo hướng tích cực, hiệu quả và bền vững, huyện Chợ Lách tiếp tục xác định kinh tế vườn là một trong những chương trình trọng điểm, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản lượng ngành trồng trọt. Thông qua việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng tăng năng suất, chất lượng cùng với những tác động tích cực của Lễ hội cây – trái ngon, an toàn đã góp phần quan trọng trong quảng cáo thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh của trái cây Chợ Lách trên thị trường trong và ngoài nước.

5/25/2017 2:00 PMĐã ban hành
Chương trình Ngày hội Cây - trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XVI năm 2017Chương trình Ngày hội Cây - trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XVI năm 2017
5/10/2017 3:00 PMĐã ban hành
Chợ Lách nhiều hoạt động mới lạ diễn ra tại Lễ hội cây trái ngon an toànChợ Lách nhiều hoạt động mới lạ diễn ra tại Lễ hội cây trái ngon an toàn
Lễ hội cây - trái ngon an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XVI năm 2017, được tổ chức hàng năm vào dịp Tết Đoan Ngọ tại huyện Chợ Lách.
Lễ hội năm nay dự kiến diễn ra trong 5 ngày từ ngày 27/5 đến ngày 31/5/2017 nhằm ngày mùng 2 đến ngày mùng 6 tháng 5 Âm lịch.

Kế thừa và phát huy những thành tựu nổi bật qua nhiều năm tổ chức lễ hội. Lễ hội cây - trái ngon an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XVI năm 2017 sẽ diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi như: Hội thi trái ngon, thi đấu xảo, thi kiểng bon sai, thi tạo dáng bon sai; tổ chức 3 cuộc hội thảo với các chuyên đề về: Chuỗi giá trị trong sản xuất và tiêu thụ trái cây; chuyên đề: nâng cao chất lượng trái cây đặc sản Bến Tre; chuyên đề: Những giải pháp đảm bảo sản xuất trái cây trong điều kiện hạn mặn.

Tổ chức phiên chợ cây giống - hoa kiểng, phiên chợ ẩm thực, hội chợ thương mại trên 150 gian hàng; trưng bày con gà bằng cây – hoa – trái lớn nhất; trưng bày sinh vật lạ; trưng bày hoa kiểng; trưng bày sản phẩm đặc trưng của 10 xã, thị trấn; tổ chức hoạt động du lịch - tham quan lễ hội, trò chơi dân gian và nổi bật nhất là hội thi đá gà nghệ thuật dân gian. Đây là hoạt động mới hứa hẹn mang nhiều mới lạ, độc đáo cho du khách khi đến tham quan.

Lễ hội cây - trái ngon an toàn diễn ra hàng năm tại địa phương huyện Chợ Lách luôn mang đến cho du khách nhiều hoạt động mới lạ gắn liền với nét đẹp truyền thống văn hóa của quê hương Chợ Lách nói riêng và tỉnh Bến Tre nói chung. Lễ hội còn là nơi để các nhà nông gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của địa phương. Đồng thời xây dựng mối liên kết giữa nhà nông - nhà doanh nghiệp và nhà khoa học để phát triển nông nghiệp bền vững gắn với du lịch sông nước miệt vườn./.

5/9/2017 2:00 PMĐã ban hành
Xã, Thị trấnXã, Thị trấn

* Văn phòng UBND thị Trấn Chợ Lách:

Điện thoại: 075.3871.266

 

* Văn phòng UBND xã Phú Phụng:

Điện thoại: 075.3874.103

 

* Văn phòng UBND xã Vĩnh Bình:

Điện thoại: 075.3871.219

 

* Văn phòng UBND xã Sơn Định:

Điện thoại: 075.3871.264

 

* Văn phòng UBND xã Hòa Nghĩa:

Điện thoại: 075.3871.325

 

* Văn phòng UBND xã Long Thới:

Điện thoại: 075.873.118

 

* Văn phòng UBND xã Tân Thiềng:

Điện thoại: 075.3876.642

 

* Văn phòng UBND xã Vĩnh Thành:

Điện thoại: 075.3875.116

 

* Văn phòng UBND xã Phú Sơn:

Điện thoại: 075.3696.234       

 

* Văn phòng UBND xã Vĩnh Hòa:

Điện thoại: 075.3874.602

 

* Văn phòng UBND xã Hưng Khánh Trung B:

Điện thoại: 075.3692.829

​ 


5/12/2015 4:00 PMĐã ban hành
Đơn vị trực thuộcĐơn vị trực thuộc
* Văn phòng HĐND & UBND huyện Chợ Lách:
Địa chỉ: Khu phố 2 - Thị trấn chợ Lách, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3871.225
* Phòng Nội vụ:
Địa chỉ: Khu phố 2 - Thị trấn chợ Lách, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3711.777
* Thanh tra huyện:
Địa chỉ: Khu phố 1 - Thị trấn chợ Lách, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3871.254
* Phòng Tư pháp:
Địa chỉ: Khu phố 2 - Thị trấn chợ Lách, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3871.557
* Phòng Tài chính – Kế hoạch:
Địa chỉ: Khu phố 2 - Thị trấn chợ Lách, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3871.245
* Phòng Tài nguyên & Môi trường:
Địa chỉ: Khu phố 2 - Thị trấn chợ Lách, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3871.354
* Phòng Kinh tế & Hạ tầng:
Địa chỉ: Khu phố 2 - Thị trấn chợ Lách, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3710.991
* Phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn:
Địa chỉ: Khu phố 2 - Thị trấn chợ Lách, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3871.255
* Ban quản lý chợ:
Địa chỉ: Khu phố 2 - Thị trấn chợ Lách, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3872.872
* Phòng Văn hóa & Thông tin: 
Địa chỉ: Khu phố 2 - Thị trấn chợ Lách, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3871.243
* Phòng Giáo dục & Đào tạo:
Địa chỉ: Khu phố 2 - Thị trấn chợ Lách, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3871.258
* Phòng Lao động – Thương binh & xã hội:
Địa chỉ: Khu phố 2 - Thị trấn chợ Lách, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3871.219
* Phòng Y tế:
Địa chỉ: Khu phố 2 - Thị trấn chợ Lách, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.872.188
* Trung tâm Văn hóa – Thể thao:
Địa chỉ: Khu phố 2 - Thị trấn chợ Lách, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3955.019
* Ban quản lý dự án:
Địa chỉ: Khu phố 2 - Thị trấn chợ Lách, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3871.743

​* Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên:

Điện thoại: 075.3871.962
8/19/2014 11:00 AMĐã ban hành
Thông tin giao dịchThông tin giao dịch
3/20/2014 10:00 AMĐã ban hành
Chợ Lách sôi động Hội thi trưng bày sinh vật cảnhChợ Lách sôi động Hội thi trưng bày sinh vật cảnh
Hội thi trưng bày sinh vật cảnh luôn là hoạt động thu hút khách tham quan tại Lễ hội cây - trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre hàng năm. Năm nay khu vực thi và trưng bày sinh vật cảnh tổ chức 4 hoạt động chính là hội thi gà đẹp, hội thi kiểng bon sai, trưng bày sinh vật lạ và trưng bày hoa kiểng.

Hội thi gà đẹp, qui tụ hơn 16 nghệ nhân nuôi gà cảnh, gà đá tham gia. Đây là những con gà có ngoại hình đẹp được các nghệ nhân tuyển chọn để dự thi. Ban tổ chức sẽ chấm điểm thông qua phiếu bình chọn của người xem để trao giải cho những con gà có điểm cao. Được biết hội thi gà đẹp là một hoạt động mới trong lễ hội cây trái ngon an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ 15 năm 2015. 
HOI THI GA DEP.JPG
Hội thi gà đẹp.

Điểm nhấn tại khu vực này là các sinh vật lạ. Năm nay có 28 sinh vật lạ của người dân trong và ngoài huyện đem đến đăng kí trưng bày, trong đó có nhiều con vật ấn tượng như rắn trung bạch, gà vảy rồng, gà 6 cựa, vịt ba chân, cá lóc nặng hơn 5kg, chồn cáo sóc, các loại gà lạ…

Ông Trần Minh Mẫn – Phó Chủ tịch hội SVC huyện Chợ Lách – Trưởng tiểu ban hội thi trưng bày sinh vật cảnh của lễ hội cho biết: “Đối với hội thi kiểng bon sai, năm nay có 140 tham gia trưng bày của các nghệ nhân trong và ngoài tỉnh, trong đó có 63 sản phẩm dự thi kiểng bon sai đẹp. Về hình thức năm nay qui tụ nhiều sản phẩm đẹp, có chất lượng và phong phú về hình thức từ kiểu dáng đến chủng loại”.

Được biết các hoạt động thi gà đẹp, kiểng bon sai trưng bày sinh vật lạ sẽ diễn ra suốt lễ hội từ ngày 17/6/2015 đến 21/6/2015.

6/26/2015 3:00 PMĐã ban hành
Hội thi trái ngon và đấu xảoHội thi trái ngon và đấu xảo

Hội thi trái ngon là một hoạt động trọng tâm của Ngày hội cây - trái ngon, an toàn qua 14 lần tổ chức. Tại Lễ hội cây - trái ngon, an toàn huyện Chợ lách, tỉnh Bến Tre lần thứ XV năm 2015 với tên gọi: Hội thi “Trái cây ngon, an toàn Đồng Bằng sông Cửu Long” do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam và các ngành tổ chức, đã quy tụ nhiều nhà vườn trong và ngoài tỉnh tham gia, với 139 mẫu dự thi, thuộc nhiều chủng loại trái cây, trong đó chiếm đa số là măng cụt, xoài, bưởi da xanh, sầu riêng và chôm chôm. Măng cụt chiếm số lượng cao nhất với 43 mẫu dự thi. 

Kết quả: Ở chủng loại sầu riêng có một giải nhất thuộc về nông dân Huỳnh Tấn Lộc ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang và có 3 giải ba. Măng cụt: 2 giải nhì và 2 giải ba. Chôm chôm: 2 giải nhì, 4 giải ba. Xoài: 1 giải nhì và 4 giải ba. Bưởi da xanh: 2 giải nhì. Quýt: 1 giải ba. Cam: 1 giải nhì, 1 giải ba. Mít: 1 giải ba. 

Hội thi đấu xảo đã thu hút sự quan tâm của khách tham quan, có 51 sản phẩm tham gia dự thi gồm cây, trái, củ, to, dài, nặng, sai, lạ… mà người dân phát hiện trong quá trình canh tác. Kết quả có 7 giải nhì, 17 giải 3. Nổi bậc có trái bưởi da xanh nặng 3,8kg, chôm chôm nhãn chùm sai 129 trái, bụi khoai mỡ nặng 56kg, măng cụt chùm sai 5 trái, cây mía dài 8,6m./.

6/26/2015 3:00 PMĐã ban hành
 Nông dân Chợ Lách tích cực tham gia hoạt động Lễ hội Nông dân Chợ Lách tích cực tham gia hoạt động Lễ hội
Đến với Hội thi trái ngon - an toàn trong Lễ hội cây - trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, lần thứ 15 năm 2015, anh Cao Đình Hy, ấp Hưng Nhơn, xã Hòa Nghĩa dự thi trái nhãn tiêu lá dài.

Anh Hy có 40 gốc nhãn tiêu lá dài được 4 năm tuổi. Mỗi năm thu hoạch khoảng 2 tấn trái. Vụ vừa qua anh bán với giá 17.000 đồng/kg. Anh Hy cho biết: Giống nhãn này có lá dài hơn lá nhãn tiêu quế khoảng 2 phân và dày hơn. Cây phát triển mạnh, ít sâu bệnh, chưa nhiễm bệnh chỗi rồng, giá ổn định, năng suất cao, trái to.

Khoảng tháng chạp âm lịch năm trước, anh Hy xử lý cho nhãn ra hoa, đậu trái và có trái chín dự hội thi trái ngon - an toàn dịp Tết Đoan Ngọ năm 2015. Trong quá trình chăm sóc trái dự thi, anh Hy chủ yếu sử dụng phân NPK 30-20-5, với liều lượng khoảng 200 gram/gốc, khoảng 1 tháng anh bón phân cho cây 1 lần, không xịt thuốc bảo vệ thực vật. Cách đây trên 1 tháng, Anh Hy đã ngưng bón phân cho cây để sản phẩm an toàn.

Anh Cao Đình Hy cho biết: “Đây là lần đầu tiên tham gia lễ hội. Anh tham gia dự thi trái ngon nhằm giới thiệu giống nhãn mới cho bà con nông dân, đồng thời học hỏi kinh nghiệm chăm sóc giống nhãn tiêu lá dài đạt năng suất, chất lượng tốt hơn.

Riêng đối với Ông Tiều Văn Minh, ở Thị Trấn Chợ Lách, đến với lễ hội năm nay. Ông dự kiến tham gia trưng bày con Rùa khoảng 8kg, dài 4 tất, ngang 3 tất. Con rùa được gia đình mua lại cách nay khoảng 6 tháng. Theo nhẫm tính của Ông Minh thì con rùa có tuổi thọ khoảng hàng chục năm. Thức ăn ưa thích của con rùa này là rau muống.
ONG TIEU VAN MINH VA RUA 8KG.JPG
Ông Tiều Văn Minh và  con rùa khoảng 8kg.

Ông Tiều Văn Minh cho biết: Lễ hội cây – trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, lần thứ 15 năm 2015 là sự kiện truyền thống của địa phương. Tôi là người nông dân địa phương, may mắn được sở hữu con rùa khoảng 8kg. Tôi thấy nó lạ nên dự kiến đem đến lễ hội để trưng bày phục vụ du khách gần xa và góp phần cho lễ hội lần này thêm phần sôi nỗi, phong phú./.

6/26/2015 3:00 PMĐã ban hành
Bế mạc Lễ hội cây – trái ngon, an toàn lần thứ XV năm 2015Bế mạc Lễ hội cây – trái ngon, an toàn lần thứ XV năm 2015
Sau 5 ngày diễn ra sôi nổi, ngày 21/6/2015 Lễ hội cây - trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre lần thứ XV năm 2015 bế mạc và trao giải các Hội thi.
Đến dự có ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, đơn vị tài trợ và lãnh đạo huyện Chợ Lách.

Lễ hội cây - trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre lần thứ XV năm 2015 do Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách phối hợp với Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam và các sở ngành tỉnh tổ chức, là sân chơi cho tất cả nhà nông, là diễn đàn cho các diễn giả, các nhà khoa học chia sẻ, trao đổi, đóng góp những kinh nghiệm, những kế hoạch, ý tưởng và trình diễn những sản phẩm của mình tạo ra; là điểm lý tưởng kết nối nhà nông, nhà doanh nghiệp và du khách trong, ngoài nước, nhằm phát triển kinh tế, du lịch miệt vườn sông nước, thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp.

Với nhiều chương trình khác nhau trong Lễ hội được chuẩn bị khá công phu, chặt chẽ và chu đáo từ nội dung đến hình thức đã tạo ra không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân địa phương và để lại ấn tượng tốt đẹp cho khách tham quan. 

Lễ khai mạc được tiến hành đảm bảo nội dung và hình thức, tạo ấn tượng thu hút người xem, được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Bến Tre. 

Lễ dâng hương thần nông diễn ra trang nghiêm, có hơn 1.500 người đến dự. Hội thảo khoa học “Liên kết bốn nhà trong sản xuất, tiêu thụ trái cây tỉnh Bến Tre” và Hội thảo “Nâng cao chất lượng trái cây đặc sản Bến Tre” thu hút khoảng 300 nông dân tham dự. 

Hội thi trái ngon, an toàn Đồng bằng sông Cửu Long có 139 mẫu dự thi, đa dạng về chủng loại. Tuy số mẫu có giảm so với năm 2014 nhưng chất lượng tăng đáng kể, có tới 28 mẫu đạt giải, gồm 1 giải nhất, 9 giải nhì và 18 giải ba. Hội thi đấu xảo có 24 mẫu đoạt giải trong tổng số 51 mẫu dự thi, trong đó có 7 giải nhì và 17 giải ba. Hội thi kiểng bonsai, có 63 sản phẩm dự thi, trong đó có 14 sản phẩm đoạt giải. Hội thi vườn xanh - sạch - đẹp có 21 vườn được tuyển chọn dự thi, kết quả có 6 vườn đạt giải. Hội thi gà đẹp có 4 con gà đạt giải trong tổng số 18 con gà dự thi.

Bên cạnh đó, tại Lễ hội có 39 gian hàng cây giống, hoa kiểng, 12 gian hàng trái cây, 5 gian hàng ẩm thực và các gian hàng dành cho nhà tài trợ, gian hàng giới thiệu và bán thực phẩm. Ngoài ra các gian hàng trưng bày kiểng bonsai và sinh vật lạ cũng thu hút khá đông khách đến xem. Hội chợ thương mại có 110 gian hàng, trưng bày và bán nhiều mặt hàng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Về họat động du lịch, tổ du lịch huyện phối hợp các đơn vị du lịch Bến Tre đã xây dựng nhiều tuyến du lịch sinh thái trong huyện. Tư vấn và hướng dẫn cho 17 đoàn với hơn 300 lượt khách tham quan tại các điểm du lịch trên địa bàn. 

Qua 5 ngày diễn ra, Lễ hội đã thu hút hơn 200.000 lượt người trong và ngoài tỉnh đến tham quan, thưởng ngoạn, mua sắm và tham gia tích cực các hoạt động Lễ hội, góp phần tiêu thụ gần 40.000 cây giống, hoa kiểng và gần 120 tấn trái cây các loại. 

Dịp này, ban tổ chức Lễ hội đã trao thưởng cho các cá nhân đạt giải các Hội thi.

6/22/2015 8:00 AMĐã ban hành
Lễ dâng hương Thần nôngLễ dâng hương Thần nông
Đêm 19/6/2015, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách phối hợp với các sở, ngành tỉnh long trọng tổ chức Lễ dâng hương Thần nông. Đây là một trong những hoạt động thuộc khuôn khổ Lễ hội cây - trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách tỉnh Bến Tre lần thứ XV năm 2015.
Đến dự có ông Đoàn Văn Đảnh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; ông Nguyễn Duy Phương – Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và du lịch cùng với lãnh đạo Huyện ủy - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn và đông đảo người dân trên địa bàn. 

Sau phần nghi thức cung nghinh phẩm vật đặt trước bàn thờ Thần Nông, các Đại biểu tiến hành nghi lễ dâng hương Thần Nông, tri ơn Thần Nông và các bậc tiền hiền hậu hiền đã có công tạo lập điền nông, truyền lại cho đời sau nghề làm vườn nói chung và nghề ươm cây, chiết cành, nghề trồng cây ăn trái nói riêng.

Nghi thức cúng Thần nông diễn ra trang nghiêm, qua đó bày tỏ lòng biết ơn đối với vị thần gắn bó chặt chẽ với nền nông nghiệp ngay từ buổi sơ khai, là vị thần trông coi lúa gạo, dạy dân cày cấy, giúp mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. 

Lễ dâng hương Thần nông cũng là dịp tri ơn các nhà khoa học không chỉ giúp người nông dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất mà còn góp phần tạo nền một nền nông nghiệp xanh và bền vững. Tri ân các bậc lão nông đã trao và truyền kinh nghiệm sản xuất cho lực lượng lao động mới để tạo sản phẩm có chất lượng và hiệu quả cao./.6/21/2015 2:00 PMĐã ban hành
Chợ Lách khai mạc Lễ hội cây - trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre lần thứ XV năm 2015Chợ Lách khai mạc Lễ hội cây - trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre lần thứ XV năm 2015
Đêm 17/6/2015, Chợ Lách tưng bừng khai mạc Lễ hội cây - trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre lần thứ XV năm 2015.
Ông Trương Vĩnh Trọng – Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Võ Thành Hạo – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; lãnh đạo các cơ quan Trung ương, lãnh đạo Tỉnh ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân, các sở, ngành tỉnh, lãnh đạo huyện, các nhà tài trợ và đông đảo người dân trên địa bàn tham dự.

Với chủ đề: Trái cây Bến Tre hội nhập và phát triển, Lễ hội cây - trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre lần thứ XV năm 2015 được tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực và hấp dẫn nhằm quãng bá thương hiệu trái cây, cây giống và tiềm năng du dịch Chợ Lách đến với khách tham quan; tạo điều kiện cho nông dân và các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp gặp gỡ giao lưu; tạo cơ hội tham quan, vui chơi, giải trí cho nhân dân trong dịp Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch.

Lần đầu tiên, Lễ hội đăng ký xác lập kỷ lục Việt Nam về tạo hình tứ linh hội tụ Long, Lân, Qui, Phụng, được thiết kế dưới ánh đèn rực rỡ sắc màu, với hơn 2.000 trái cây các loại, có chiều cao gần 4m và đường kính hơn 3m. 
Quang canh Khai mac Le hoi.jpg
Quang cảnh Lễ khai mạc.

Năm nay Lễ hội được chia thành 2 phần: phần lễ cùng với lễ khai mạc, lễ bế mạc sẽ kết hợp tôn vinh nông dân sản xuất giỏi, tuyển chọn vườn cây ăn trái đẹp và hiệu quả trên địa bàn huyện để tuyên dương, khen thưởng và lễ dâng hương thần nông. Phần hội có các nội dung phong phú như: Hội thi trái cây ngon, an toàn Đồng bằng sông Cửu Long; đấu xảo trái cây; hội thi gà đẹp; hội thi kiểng Bon sai; 

Bên cạnh phần lễ và phần hội là hội thảo về liên kết sản xuất và tiêu thụ trái cây và hội thảo về nâng cao chất lượng trái cây, triển lãm sinh vật cảnh, trưng bày sinh vật lạ; phiên chợ trái cây, ẩm thực, cây giống, hoa kiểng; hội chợ triển lãm, thương mại, chương trình văn nghệ và các trò chơi dân gian diễn ra hàng đêm. 

Đến với lễ hội cây - trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre lần thứ XV, năm 2015 du khách còn có cơ hội trải nghiệm phong cảnh sông nước miệt vườn, tham quan vườn cây ăn trái với các tour tham quan du lịch được phục vụ xuyên suốt lễ hội.

Lễ hội cây - trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre lần thứ XV năm 2015 diễn ra từ ngày 17.6.2015 đến hết ngày 21.6.2015 (nhằm mùng 2 đến mùng 6 tháng 5 âm lịch).

6/18/2015 11:00 AMĐã ban hành
Chợ Lách tưng bừng chào mừng Lễ hội cây - trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre lần thứ XV năm 2015Chợ Lách tưng bừng chào mừng Lễ hội cây - trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre lần thứ XV năm 2015

Hằng năm cứ vào dịp tết Đoan Ngọ, mùng 05 tháng 05 âm lịch, được sự cho phép của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, huyện Chợ Lách lại tưng bừng không khí vui tươi đón chào Lễ hội cây - trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách. Đây cũng là dịp để người dân huyện nhà quảng bá thương hiệu trái cây đặc sản đến với các huyện bạn gần xa, là nơi để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, đồng thời cũng là nhịp cầu nối xúc tiến phát triển thương mại, dịch vụ du lịch của huyện.

Đến chiều ngày 16/06/2015, mọi công tác chuẩn bị cho Lễ hội cây - trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre lần thứ XV năm 2015 đang trong giai đoạn hoàn tất, toàn thể người dân huyện Chợ Lách đang hân hoan chào đón Lễ khai mạc diễn ra vào lúc 19g00 tại sân khấu chính, sân vận động huyện Chợ Lách.

Một số hình ảnh ghi nhận được trong chuỗi hoạt động Lễ hội:
DSC00752.JPGDSC00751.JPG

Nguồn: Ban tổ chức Lễ hội
6/17/2015 11:00 AMĐã ban hành
Ghi nhận ngày đầu tiên diễn ra Lễ hội cây - trái ngon, an toàn lần thứ XV năm 2015 tại huyện Chợ Lách Ghi nhận ngày đầu tiên diễn ra Lễ hội cây - trái ngon, an toàn lần thứ XV năm 2015 tại huyện Chợ Lách
Sáng ngày 17/6/2015 tại Trung tâm Văn hóa & Thể thao và sân vận động huyện Chợ Lách Lễ hội cây - trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách tỉnh Bến Tre lần thứ 15 năm 2015 đã chính thức bắt đầu, trong không khí nhộn nhịp và sôi động, nhiều hoạt động đã diễn ra như: khai mạc hội thi trái ngon an toàn và đấu xảo nông sản ; Khai mạc phiên chợ cây giống - hoa kiểng; Hội thi bon sai, trưng bày sinh vật cảnh; Trưng bày gà đẹp và sinh vật lạ ...đã thu hút sự quan tâm của du khách và nhà vườn ở các nơi đến với hội thi.

Nổi bậc nhất tại Lễ hội hôm nay là hội thi trái ngon an toàn và đấu xảo nông sản, đúng 7 giờ sáng Ban tổ chức hội thi đã bắt đầu tiếp nhận mẫu, nông dân trong và ngoài địa phương đã có mặt từ rất sớm để đăng ký gửi mẫu dự thi. Đến 9 giờ 30 phút Ban tổ chức đã tiếp nhận khoảng 130 mẫu dự thi trái ngon, trong đó gồm có các chủng loại như: xoài, chôm chôm, măng cụt, bưởi da xanh, sầu riêng, ....và khoảng 50 mẫu đấu xảo. Ông Võ Hoài Chân - Thư ký hội thi trái ngon cho biết: Đến thời điểm này về số lượng sản phẩm đăng ký dự thi trái ngon có giảm so với các năm trước. Nguyên nhân là do quy định về tiêu chuẩn dự thi ở các chủng loại có cao hơn so với các năm, nông dân có sự chọn lựa kỹ hơn về sản phẩm mang đến hội thi, phần lớn họ đều chú trọng về chất lượng và mẫu mã. Về chất lượng tuy chưa chấm giải nhưng nhìn chung qua quan sát dự kiến sẽ cao hơn. 
TRUNG BAY BO TU LINH BANG TRAI CAY.jpg
Bộ tứ linh bằng trái cây được trưng bày tại ngày hội.

Nông dân Cổ Thượng Lộc xã Hòa Nghĩa huyện Chợ Lách, người có nhiều thâm niên trong nghề trồng bưởi da xanh hiện đang canh tác hơn 8 ngàn mét vuông đất trồng chuyên canh cây bưởi da xanh, cho biết: "Đến với hội thi trái ngon lần này tôi tham gia dự thi sản phẩm bưởi da xanh, để chuẩn bị cho sản phẩm đạt chất lượng cao mang đến hội thi, cách nay khoảng 3 tháng tôi chú trọng và chọn những cây bưởi thường cho trái chất lượng để tưới nước,bón phân, chăm sóc có phần đặc biệt hơn và sau đó cách 20 ngày trước khi thi tôi không còn sử dụng thuốc hóa học mà chỉ dùng phân hữu cơ vi sinh để bón cho cây nhằm đảm bảo trái sạch bệnh, an toàn không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Tôi cũng rất kỳ vọng vào sản phẩm của mình trong hội thi”…     
KHU TRUNG BAY- HOI THI KIENG BONSAI THU HUT NHIEU SAN PHAM DOC DAO.jpg
Khu trưng bày, hội thi kiểng bon sai thu hút nhiều sản phẩm độc đáo.

Bên cạnh hội thi trái ngon an toàn và đấu xảo nông sản, hội thi kiểng bon sai trưng bày sinh vật cảnh, phiên chợ cây giống, hoa kiểng đồng loạt diễn ra thu hút nhiều du khách đến tham quan. Đối với  hội thi kiểng bonsai trưng bày đến thời điểm này đã có hơn 120 mẫu trưng bày và 40 mẫu dự thi với nhiều chủng loại đa dạng như: mai chiếu thủy, kim quýt, thủy tùng, nguyệt quế, mai lá tứ… được nghệ nhân tạo dáng độc đáo với nhiều phong cách mới lạ, điển hình là bộ sản phẩm: bon sai theo phong cách Nhật Bản, dáng thác đổ, dáng bay, bon sai tiểu cảnh… đã góp phần làm đa dạng, phong phú sản phẩm ngày hội.


Riêng về phiên chợ cây giống và hoa kiểng đã có hơn 30 gian hàng đăng ký trưng bày, mua bán với nhiều chủng loại khác nhau, ngoài nhóm hàng truyền thống của địa phương như: chôm chôm, sầu riêng, bưởi da xanh, xoài, dừa các loại, cam quýt, chanh.... tại phiên chợ lần này còn có các sản phẩm mới như: cam ruột vàng, cam ruột đỏ không hạt, bưởi tiến vua...Về giá bán ổn định gia tăng từ 5 - 10 ngàn đồng/cây so với ngày thường. Hiện tại nhóm cây có múi giá dao động từ 15 - 30 ngàn đồng/cây; dừa xiêm các loại từ 25 - 40 ngàn đồng/cây. Riêng bưởi tiến vua được dùng trong dịp tết có giá 150 - 200 ngàn đồng/cây và cam ruột vàng, cam ruột đỏ có giá 25 - 30 ngàn đồng/cây.  

CHON CAO- TRUNG BAY TAI KHU SINH VAT LA.jpg
Chồn, cáo và các sinh vật lạ được trưng bày tại ngày hội.​

Ngoài ra gian hàng trái cây tươi các loại và gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp trong và ngoài địa phương, các gian hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, gian hàng thương mại, tiểu thủ công nghiệp, đã đồng loạt diễn ra trưng bày, mua bán với nhiều sản phẩm đa dạng. Riêng khu trưng bày mô hình tứ linh: Long, Lân, Quy, Phụng được thiết kế bằng trái cây được trang trí hoàn chỉnh thu hút nhiều người đến tham quan.

Ngày hội cây - trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách lần thứ 15 năm 2015 diễn ra trong 5 ngày từ ngày 17 - 21/6/2015 với nhiều hoạt động sôi nổi như: Hội thi trái ngon, đấu xảo nông sản; hội thi kiểng bon sai; hội thi ẩm thực; trò chơi dân gian; Hội thảo khoa học với chủ đề  liên kết sản xuất và tiêu thụ trái cây; Hội thảo nâng cao chất lượng trái cây đặc sản tỉnh Bến Tre; lễ dâng hương thần nông.

Hoạt động sôi nổi, sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức hy vọng Lễ hội  cây - trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre lần thứ 15 năm 2015 sẽ mang đến nhiều điều mới lạ đến với du khách. /.


6/19/2015 2:00 PMĐã ban hành
Sôi nổi Hội thi vườn xanh-sạch-đẹp huyện Chợ LáchSôi nổi Hội thi vườn xanh-sạch-đẹp huyện Chợ Lách
Từ lâu kinh tế vườn đã trở thành kinh tế chủ lực của huyện Chợ Lách. Nhà vườn ở đây đã áp dụng thành công các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chú trọng tạo ra những sản phẩm đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của người tiêu dùng. Trong canh tác, nông dân trên địa bàn luôn hướng đến nâng cao chất lượng, an toàn vừa đảm bảo giữ gìn cảnh quan môi trường. Đó cũng chính là những mục tiêu của Hội thi vườn xanh-sạch-đẹp thuộc khuôn khổ Lễ hội cây-trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre lần thứ XV năm 2015.

Ông Nguyễn Văn Khâm – Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: "Đây là lần thứ hai, Hội thi vườn xanh-sạch-đẹp được tổ chức, năm nay mỗi Hội nông dân cơ sở xã chọn ra 2 vườn đạt chuẩn đăng ký tham gia dự thi, với tổng số 22 vườn. Qua khảo sát, chấm điểm trực tiếp tại vườn, Ban giám khảo đã cho ra 6 vườn để trao giải gồm các giải: nhất, nhì, ba và ba giải khuyến khích".

Ghé thăm vườn mai vàng của anh Bùi Hoàng Trọng ở ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Thành, chúng tôi mới hiểu lý do khu vườn đạt giải nhất của Hội thi. Trên diện tích 3.000m2 vườn mai được cắt tỉa gọn gàng, phân chia theo từng khu vực tùy thuộc vào giá trị của cây. Nhiều cây có giá trị hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Theo anh Trọng, vườn mai thường xuyên được dọn dẹp, vệ sinh; các chậu được sắp xếp ngay hàng thẳng lối, mỗi chậu được kê cao để dễ chăm sóc, hạn chế sâu bệnh tấn công; do mai vàng ở đây thuộc chủng loại tự nhiên có khả năng chống sâu bệnh nên anh cũng rất hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nếu có sử dụng thì dùng các thuốc có gốc sinh học, hạn chế gây hại đến môi trường xung quanh. Anh Trọng cho biết: "Tôi rất vui mừng khi Hội Nông dân xã chọn vườn mai này để tham gia Hội thi, bởi vì qua đó tôi có thể học hỏi kinh nghiệm canh tác của các chủ vườn trong huyện để sản xuất đạt hiệu quả cao hơn, và cũng là dịp để  quảng bá vườn mai của mình nói riêng và nghề sản xuất hoa kiểng của xã đến khách tham quan".

Nằm 2 bên con lộ dưới tán cây che mát ở ấp An Thạnh, xã Long Thới, vườn chôm chôm của ông Trương Văn Thố đạt giải nhì Hội thi nhìn thật thông thoáng và cho cảm giác dịu mát, mới thấy sự canh tác bài bản của lão nông 75 tuổi này: liếp vườn được đắp cao, bằng phẳng, hệ thống mương thoát nước và mật độ cây trồng được thiết kế hợp lý. ​
Trải rộng trên diện tích 1ha, vườn chôm chôm 30 năm tuổi của ông Thố vẫn cho trái ổn định với năng suất cao, ông vừa thu hoạch xong 30 tấn trái, với giá bán trung bình 12.000đ/kg đã mang về lợi nhuận khá cao. Để vườn có năng suất cao, ông Thố cho biết, sau khi thu hoạch cần tiến hành vệ sinh vườn, tỉa cành tạo tán, bón phân phục hồi sức sinh trưởng cho cây, chú ý sử dụng phân hữu cơ, khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải đảm bảo nguyên tắc 4 đúng và thời gian cách ly trước khi thu hoạch. 

Đạt giải ba của Hội thi, vườn hoa treo – kiểng lá để bàn của chị Nguyễn Thị Nga ở ấp Bình Tây, xã Vĩnh Thành nổi bậc với một màu xanh mượt mà của các loại hoa treo có tên gọi khá dễ thương như: đồng tiền, son môi, hạt dưa, hạt ngọc, đô-la. Các sản phẩm được trồng trong những vỏ ốc xinh xắn như tôn thêm vẻ đẹp của chúng. Vườn được thiết kế nhiều tầng tùy thuộc vào độ hướng sáng của mỗi loại cây, không gian được bố trí khoa học tạo thuận lợi cho khách tham quan. Chị Nga cho biết, chị đến với nghề sản xuất hoa treo – kiểng lá để bán xuất phát từ sự yêu thích, mong muốn tạo ra sản phẩm mới có hiệu quả kinh tế, dễ chăm sóc và có thể bán được quanh năm. 

Từ diện tích 1.000 m2 đến nay đã mở rộng quy mô 6.000m2, chị đầu tư sản xuất 15 chủng loại giống, mỗi năm cung ứng thị trường khoảng 30.000 sản phẩm các loại. Sản phẩm hoa treo – kiểng để bàn của chị có mặt ở các tỉnh, thành trong cả nước. 
Hội thi vườn xanh-sạch-đẹp không chỉ làm sinh động cho Lễ hội cây-trái ngon, an toàn năm nay mà còn khuyến khích, tạo phong trào nông dân thi đua sản xuất sản phẩm đạt chất lượng, an toàn, đảm bảo vệ sinh, môi trường, góp phần quảng bá thương hiệu sản phẩm nông nghiệp Chợ Lách vốn đã khẳng định chỗ đứng trên thị trường trong nhiều năm qua.

6/17/2015 9:00 AMĐã ban hành
Chợ Lách sẵn sàng cho mùa du lịch Lễ hội cây - trái ngon, an toàn năm 2015Chợ Lách sẵn sàng cho mùa du lịch Lễ hội cây - trái ngon, an toàn năm 2015
Lễ hội cây - trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ 15 diễn ra từ ngày 17/6 đến ngày 21/06/2015, đây là dịp thu hút khách du lịch đến với các hoạt động vui chơi, tham quan thú vị trên vùng đất cây lành trái ngọt.

Nhìn chung, năm nay các điểm kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện đã chủ động nâng cấp cơ sở vật chất, đảm bảo chất lượng các dịch vụ du lịch từ khâu phục vụ, tiếp khách, hướng dẫn du khách tham quan, kỹ năng bán hàng và giao tiếp với khách du lịch, chuẩn bị nguồn nguyên liệu sạch – an toàn để đảm bảo phục vụ đầy đủ các món ăn đặc sản của địa phương cho du khách. Các điểm kinh doanh du lịch đưa vào hoạt động một số sản phẩm du lịch mới lạ để phục vụ du khách trong mùa lễ hội.

 Tại khu du lịch sinh thái dã ngoại Đại Lộc xã Sơn Định trong gần tháng nay đã có du khách đến tham quan, vui chơi. Ông Nguyễn Công Thành – khu du lịch Đại Lộc cho biết: “Cơ sở đã đầu tư chỉnh trang lại cảnh quan, mở rộng các điểm đón khách, đầu tư nhiều sản phẩm du lịch mới như phục vụ tham quan ăn uống bằng thuyền trên sông, trái cây tự chon trong dịp lễ hội”. 

Liên kết để làm du lịch là một trong những yếu tố giúp du lịch tại Chợ Lách có phần hấp dẫn, thu hút được khách tham quan. Nhà vườn Trần Minh Tâm ở xã Sơn Định có hơn 4000 m2  chôm chôm đang cho thu hoạch. Anh cho biết năm nay gia đình sẽ tiếp tục liên kết với công ty du lịch Bảo Duyên và khu du lịch Đại Lộc để tiếp khách tham quan. Anh Trần Minh Tâm – nhà vườn xã Sơn Định cho biết: “Đây là năm thứ 2 anh tham gia làm du lịch, theo anh điều mà khách du lịch thích thú khi đến vườn là họ tham quan vui chơi và tự tay hái trái cây ăn tại vườn. Đồng thời, tham gia hoạt động du lịch cũng góp phần để anh tăng thêm thu nhập và quảng bá hình ảnh trái cây địa phương đến du khách”. 
KHACH DU LICH THAM QUAN VUON TRAI CAY.JPG
Khách du lịch tham quan vườn trái cây.

Năm nay, huyện Chợ Lách đã phối hợp với công ty du lịch Bảo Duyên tổ chức tuyến du lịch từ thị trấn Chợ Lách tham quan bằng thuyền trên sông đến vườn cây ăn trái, trại ươm cây giống tại khu du lịch Đại Lộc xã Sơn Định, tham quan vườn cây và thưởng thức các món ăn đặc sản địa phương tại điểm du lịch sinh thái Ba Ngói hoặc Tám Lộc, Năm Vũ tại  xã Vĩnh Bình, Phú Phụng. Tuyến đường bộ từ thị trấn Chợ Lách đi khu vực Vĩnh Thành – Hưng Khánh Trung B để tham quan bia tưởng niệm nhà bác học Trương Vĩnh Ký, vườn kiểng thú Năm Công, làng nghề cây giống hoa kiểng, nuôi gà nòi, vườn cây ăn trái tại xã Vĩnh Thành, Long Thới. 

Trong đó nổi bật nhất là du khách được tham quan các hoạt động tại lễ hội cây trái ngon an toàn năm 2015 như trưng bày mô hình tứ linh Long Lân Qui Phụng đạt kỉ lục Việt Nam bằng 2000 trái cây các loại , hội thi trái cây ngon an toàn đồng bằng sông Cửu Long, đấu xảo cây củ quả to lạ, hội thi gà đẹp, trưng bày sinh vật lạ, hội thi kiểng bon sai, triểm lãm sinh vật cảnh, phiên chợ trái cây, ẩm thực, cây giống, hoa kiểng, du lịch bằng thuyền, tham quan và được thưởng thức trái cây ngay tại vườn./.
6/15/2015 8:00 AMĐã ban hành
Phó Chủ tịch Ủy ban nhan dân tỉnh kiểm tra công tác tổ chức Lễ hội trái cây tại huyện Chợ Lách Phó Chủ tịch Ủy ban nhan dân tỉnh kiểm tra công tác tổ chức Lễ hội trái cây tại huyện Chợ Lách
Ngày 10.6.2015, Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ban, ngành là thành viên Ban chỉ đạo, Ban tổ chức đã đến huyện Chợ Lách kiểm tra kết quả tổ chức Lễ hội cây - trái, ngon - an toàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, lần thứ 15 năm 2015.
Ông Võ Quốc Bửu - Bí thư Huyện ủy; Ông Lê Phước Toàn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Ông Nguyễn Văn Mến - Phó Chủ tịch UBND huyện; Bà Võ Thị Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện tiếp đoàn. Tham dự buổi làm việc có các ban, ngành, đoàn thể là thành viên Ban tổ chức huyện.

Theo báo cáo của Ban tổ chức Lễ hội, đến nay công tác nhân sự và phân công nhiệm vụ cho các thành viên được thực hiện tốt. Các tiểu ban phục vụ Lễ hội đi vào hoạt động hiệu quả. Các hoạt động chuẩn bị khai mạc Lễ hội như: Tuyên tuyền, quãng bá, lắp đặt gian hàng, sắp xếp các khu vực trong lễ hội, vận động tài trợ; kế hoạch tổ chức các sự kiện trong lễ hội cũng như kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, phòng - cháy chữa cháy, đảm bảo an toàn giao thông, an toàn thực phẩm; nội dung chương trình lễ khai mạc…được các ngành chức năng và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện. Công tác tuyên truyền vận động cá nhân, tổ chức và nông dân tham gia lễ hội được các ngành, đoàn thể, xã - thị trấn tiếp tục tăng cường thực hiện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, huyện và Ban tổ chức lễ hội cần tăng cường kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ của các thành viên; quãng bá, vận động đông đảo cá nhân, tổ chức, nhân dân tham gia; phát huy tinh thần cộng đồng trách nhiệm; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, điện, nước, an toàn thực phẩm, thực hiện tốt công tác tiếp tân và hậu cần, huy động lực lượng tình nguyện viên phục vụ…nhằm tổ chức thành công lễ hội./.

6/12/2015 10:00 AMĐã ban hành
Hội thi trái ngon – an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XV năm 2015Hội thi trái ngon – an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XV năm 2015

I. THỜI GIAN
1. Địa điểm: Tại Hội trường Trung tâm Văn hóa huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.
2. Ngày: Ngày 17/6/2015 ( thứ 4 )
3. Nhận mẫu dự thi: từ 7giờ - 11giờ ngày 17/6/2015
4. Chấm thi: từ 13giờ - 16 giờ ngày 17/6/2015
5. Công bố kết quả tạm thời: lúc 17 giờ ngày 17/6/2015.

II. CHỦNG LOẠI VÀ TIÊU CHUẨN TRÁI CÂY DỰ THI 
1. Thi trái ngon: (mẫu dự  thi không hoàn lại)
- Chủng loại và số lượng trái dự thi: 
TTChủng loạiTên giốngSố lượng
1BưởiBưởi da xanh02 trái/giống
2CamCam sành10 trái/giống
3QuýtQuýt đường10 trái/giống
4Sầu riêngRi6, Cơm vàng hạt lép,Monthong, Sầu riêng khác02 trái/giống
5Măng cụtMăng cụt10 trái/giống
6Chôm chômJava, Chôm chôm nhãn, Rongrieng02 chùm/giống
7MítMít nghệ, Mít khác02 trái/giống
8XoàiCát Hòa Lộc, Cát chu, Xoài ăn xanh10 trái/giống
9NhãnNhãn xuồng, Idor, Tiêu da bò, Nhãn khác02 chùm/giống​
- Tiêu chuẩn:
+ Trái dự thi: là trái đúng giống, cân đối, có màu tươi đẹp, mẫu đồng đều, vừa chín, không bị trầy xước không bị sâu bệnh. Ban tổ chức sẽ không nhận mẫu nếu mẫu không đạt yêu cầu.
+ Trọng lượng trái dự thi:
 

       Bưởi da xanh  ≥ 1,3 kg/trái

       Cam sành ≥ 280 g/trái

       Quýt đường ≥ 180 g/trái

       Sầu riêng Ri-6 ≥ 1,5 kg/trái          

 • ​​        Sầuriêng Monthong ≥ 2 kg/trái

       Sầu riêng Cơm vàng hạt lép  ≥ 1,8 kg/trái

       Sầu riêng khác  ≥ 1,8 kg/trái

       Măng cụt ≥ 90 g/trái

       Chôm chôm Java  ≥ 1,2 kg/chùm

       Chôm chôm nhãn ≥ 1 kg/chùm

Chôm chôm Rongrieng ≥ 1 kg/chùm

Mít nghệ ≥ 8 kg/trái

Mít khác ≥ 8 kg/trái

Xoài cát Hòa Lộc ≥ 450 g/trái

Xoài cát chu ≥ 350 g/trái

Xoài ăn xanh ≥ 350 g/trái

Nhãn xuồng ≥ 800g/chùm

Nhãn Idor ≥ 1,4 kg/chùm

Nhãn Tiêu da bò ≥ 1,4 kg/chùm

Nhãn khác ≥ 1 kg/chùm.

​  


​​

2. Thi đấu xảo trái cây:
+ Tất cả các cây, trái, củ, quả, to, dài, nặng, sai, lạ, hiếm mà bà con nông dân phát hiện trong quá trình sản xuất và phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Củ - quả lạ là củ - quả có kích thước to, trọng lượng nặng, số lượng trái/chùm sai hơn so với bình thường, gây ấn tượng, hiếm thấy.
+ Số lượng cây, trái, củ, quả dự thi: 1 cây hoặc trái, củ, quả lạ, hiếm.

III. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI
Tất cả  nông dân trong và ngoài tỉnh từ 18 tuổi trở lên có trồng các chủng loại cây trái trên đây đều được tham gia dự thi. Mỗi nhà vườn có thể tham gia tất cả các chủng loại trái do mình trồng, nhưng 1 chủng loại trái trong một vườn chỉ 1 người dự thi. Nông dân mang mẫu dự thi cần có giấy xác nhận của Hội Nông dân địa phương khi đăng ký mẫu dự thi và để nhận tiền hỗ trợ mẫu trái.

IV. GIẢI THƯỞNG
1. Đối với thi trái ngon – an toàn: Mỗi giống trái ngon - an toàn trúng giải sẽ được xếp hạng:
+ Giải nhất: Bằng khen và 3.000.000 đồng     
+ Giải nhì: Giấy khen và 1.500.000 đồng
+ Giải ba: Giấy khen và 1.000.000 đồng 
2. Đối với thi đấu xảo trái cây: 
+ Giải nhất: 1.500.000 đồng 
+ Giải nhì: 800.000 đồng
+ Giải ba: 400.000 đồng 

Mọi chi tiết xin liên hệ:
- Sở Nông nghiệp và PTNT Bến Tre. ĐT: 075.3810710
- Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chợ Lách. ĐT: 075.3871255
- Trung tâm Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Bến Tre. ĐT: 0918.813.189
- Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bến Tre. ĐT: 075.3811442

                                                                                                                                                                                                                                                                        Nguồn: Ban Tổ chức Hội thi
6/9/2015 11:00 AMĐã ban hành
Quá trình hình thành và phát triểnQuá trình hình thành và phát triển
Chợ Lách có nguồn gốc từ tên một cái chợ hình thành ở vùng có nhiều cây lao cây lách mọc, trở thành một địa danh của một đơn vị hành chính cấp huyện. Huyện Chợ Lách có chiều dài 22,5Km và chiều ngang được bao bọc bởi hai con sông Cổ Chiên và Hàm Luông, nơi hẹp nhất chỉ có 2Km. Là một trong bốn  huyện nằm ở khu vực Cù lao Minh của tỉnh Bến Tre. Thế mạnh của huyện là cây ăn trái và cây giống hoa kiểng

​Hành Chính


Chợ Lách có 11 đơn vị hành chính cấp xã, thị trấn gồm:

 1. Xã Phú Phụng
 2. Xã Vĩnh Bình
 3. Xã Sơn Định
 4. Thị trấn Chợ Lách
 5. Xã Hòa Nghĩa
 6. Xã Long Thới
 7. Xã Tân Thiềng
 8. Xã Vĩnh Thành
 9. Xã Hưng Khánh Trung B
 10. Xã Vĩnh Hòa
 11. Xã Phú Sơn
Địa lý


Huyện có diện tích tự nhiên 18.879 ha. Phía Đông giáp huyện Mỏ Cày Bắc, Phía Tây giáp tỉnh Vĩnh Long, phía Nam giáp sông Cổ Chiên, phía  Bắc giáp sông Tiền và sông Hàm Luông. Với 31.687 hộ, số dân 110.005 người, dân tộc kinh chiếm  đa số. Mật độ dân số 697 người/km2. Nhiệt độ trung bình là 27,3C, cao nhất là 34,4C, thấp nhất là 20,2C​. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.250mm đến 1.500mm. Khí hậu ở đây là nhiệt đới gió mùa, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10.

bando.jpg

Bản đồ hành chính Huyện Chợ Lách.

Được thiên nhiên ưu đãi. Đất đai được bồi tụ bởi phù sa của hai con sông lớn Cổ Chiên và Hàm Luông. Đất đai màu mở, nước ngọt quanh năm, khí hậu điều hòa là những yếu tố thiên nhiên thuận lợi rất cơ bản giúp cho con người ở đây tạo ra một vùng cây trái đặc sản thuộc loại trù phú nhất Nam Bộ.

Lịch sử

Cũng như đồng bào các huyện khác trong tỉnh Bến Tre, nhân dân huyện Chợ Lách đã kế thừa và phát huy truyền thống yêu nước của thế hệ cha anh trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập suốt một thế kỷ qua. Đặc biệt trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đảng bộ và nhân dân huyện Chợ Lách đã vượt qua những khó khăn, thử thách đóng góp nhiều sức người, sức của, kể cả xương máu để giải phóng quê hương. Tháng 3 năm 2005, Đảng bộ và nhân dân huyện Chợ Lách vinh dự đón nhận danh hiệu Huyện Anh hùng.
Từ sau ngày giải phóng ( 30 -4 -1975 ) Đảng bộ và chính quyền huyện Chợ Lách đã lãnh đạo nhân dân nỗ lực phấn đấu vươn lên và đạt được những thành tích đáng kể. Trên cơ sở thế mạnh của huyện là đặc điểm kinh tế vườn ( trồng cây ăn trái ) và sản xuất cây giống, hoa kiểng, huyện đã chủ trương bố trí lại cơ cấu đất đai, cải tạo vườn tạp, chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi, chuyển giao thành tựu khoa học kỹ thuật cho người sản xuất đưa nền kinh tế nông nghiệp địa phương phát triển mạnh mẽ.
Vườn_ươm_cây_giống.jpg
Vườn ươm giống ở Cái Mơn.

Số lượng làng nghề được công nhận là 28. Cái Mơn được mệnh danh là nơi có nhiều làng nghề độc đáo như nghề chiết cây, ghép cành, lai tạo và nhân giống cây ăn quả cùng nghề trồng cây và hoa kiểng, theo tính toán sơ bộ, xã Vĩnh Thành và một số xã lân cận mỗi năm đã cung cấp cho nhân dân trong tỉnh và các tỉnh bạn kể cả một số tỉnh miền Trung và Tây Nguyên hàng chục triệu cây giống các loại, cũng như các loại cây kiểng, để làm giàu và làm đẹp thêm cuộc sống. Nhìn những cây tắc ( quất ) kiểng trĩu quả đặt trong những giỏ đan bằng tre, hay những con long, lân, hươu, nai được tạo dáng bằng cành lá với vẻ đẹp thanh thoát, ta càng cảm phục tài năng và bàn tay khéo léo của con người ở đây.
Với tài nghệ và kinh nghiệm cha truyền con nối, người dân làng nghề sản xuất cây giống hoa kiểng ở đây đã có nguồn thu nhập khá cao. Đem lại cho người dân nơi đây một đời sống sung túc, nhà cửa khang trang, tiện nghi đầy đủ, đường sá trong lành sạch và rộng.


3/18/2015 3:00 PMĐã ban hành
Chức năng nhiệm vụ, quyền hạnChức năng nhiệm vụ, quyền hạn
3/20/2014 10:00 AMĐã ban hành
KẾ HOẠCH  Tổ chức Lễ hội cây - trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách,  tỉnh Bến Tre lần thứ XV  năm 2015KẾ HOẠCH  Tổ chức Lễ hội cây - trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách,  tỉnh Bến Tre lần thứ XV  năm 2015
Hàng năm vào dịp Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 Âm lịch, UBND tỉnh Bến Tre và UBND huyện Chợ Lách tổ chức Ngày hội Trái cây ngon, an toàn tại huyện Chợ Lách. Năm nay là lần thứ XV, được sự cho phép của UBND tỉnh Ban tổ chức có điều chỉnh thay đổi tên gọi thành “Lễ hội cây - trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre lần thứ XV năm 2015”.
Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách phối hợp với Công ty TNHH Truyền thông Lễ hội Việt xây dựng Kế hoạch tổ chức Lễ hội cây - trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre lần thứ XV năm 2015

​I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU, CHỦ ĐỀ, THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM:

1. Mục đích:
Tạo một sân chơi cho tất cả nhà nông, một cuộc triển lãm quy mô cho toàn ngành nông nghiệp, một diễn đàn cho tất cả các diễn giả, các nhà khoa học trong nước quy tụ về Lễ hội này để bàn bạc, chia sẽ, trao đổi, đóng góp những kinh nghiệm, những kế hoạch, những ý tưởng và trình diễn những sản phẩm của mình tạo ra.
Là điểm lý tưởng kết nối nhà nông, doanh nghiệp và du khách trong nước và quốc tế lại với nhau nhằm phát triển kinh tế du lịch miệt vườn sông nước, thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp.
2. Yêu cầu:
Các chương trình Lễ hội phải đạt chất lượng, hiệu quả và tiết kiệm.
Công tác phối hợp với các ngành các cấp phải đồng bộ, trách nhiệm cao. Thực hiện đúng các nội dung trong Kế hoạch.

3. Chủ đề Lễ hội: “Trái cây Bến Tre hội nhập và phát triển”.
4. Thời gian: Dự kiến diễn ra từ ngày 17/6/2015 đến hết ngày 21/6/2015
5. Địa điểm: Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện, sân vận động và khu Huyện ủy, UBND huyện cũ.
II. CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA LỄ HỘI
1. Lễ khai mạc
Khai mạc vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 17/6/2015 (mùng 2/5 al) 
Địa điểm: Sân khấu chính, khu UBND huyện cũ
Đơn vị thực hiện: Công ty TNHH Truyền thông Lễ hội Việt 
Đơn vị phối hợp: Trung tâm Văn hóa và Thể thao huyện phối hợp kịch bản chương trình. Đài Truyền thanh huyện thực hiện thủ tục truyền hình trực tiếp của Đài Truyền hình Bến Tre. Phòng Văn hóa và Thông tin chuẩn bị bài phát biểu khai mạc.
2. Lễ bế mạc
Bế mạc lúc 14 giờ ngày 21/6/2015 (mùng 6/5 al).
Địa điểm: Hội trường Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện
Đơn vị thực hiện: Công ty TNHH Truyền thông Lễ hội Việt 
Đơn vị phối hợp: Trung tâm Văn hóa và Thể thao huyện chuẩn bị hội trường, trang trí, âm thanh, ánh sáng. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kịch bản chương trình, chuẩn bị báo cáo tổng kết Lễ hội. Phòng Nội vụ xây dựng kịch bản khen thưởng và điều hành khen thưởng.
3. Hội thi “Trái cây ngon, an toàn Đồng bằng Sông Cửu Long”
Thời gian: Ngày 17/6/2015 (mùng 2/5 al).
+ Từ 7 giờ 00 đến 11 giờ 00, Ban tổ chức Hội thi nhận mẫu dự thi
+ Từ 13 giờ 00 đến 16 giờ 00, chấm thi
+ Từ 17 giờ 00, Ban tổ chức Hội thi công bố kết quả tạm thời.
Địa điểm: Hội trường Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện
Đơn vị thực hiện: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh
Đơn vị phối hợp: Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam, Hội Nông dân tỉnh, Hội Nông dân huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Chủ đề: Trái cây ngon, an toàn ĐBSCL
* Sản phẩm dự thi: Bưởi da xanh, cam sành, quýt đường, sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, mít, xoài, nhãn.
4. Đấu xảo trái cây:
Thời gian: Từ 7 giờ đến 11 giờ ngày 17/6/2015 (mùng 2/5 al)
Địa điểm: Hội trường Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện
Đơn vị thực hiện: Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh
Đơn vị phối hợp: Hội Nông dân tỉnh, Hội Nông dân huyện
* Sản phẩm dự thi: cây, trái, củ, to, dài, nặng, sai, lạ,…
5. Hội thảo liên kết sản xuất và tiêu thụ trái cây
Thời gian: 8 giờ 00 ngày 18/6/2015 (mùng 3/5 al)
Địa điểm: Hội trường lớn Trung tâm hành chính huyện
Chủ đề: Liên kết sản xuất và tiêu thụ trái cây
Đơn vị thực hiện: Sở Công thương tỉnh 
Đơn vị phối hợp: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh Hợp tác xã tỉnh
6. Hội thảo nâng cao chất lượng trái cây 
Thời gian: 8 giờ 00 ngày 19/6/2015 (mùng 4/5 al)
Địa điểm: Hội trường lớn Trung tâm hành chính huyện
Chủ đề: Nâng cao chất lượng trái cây đặc sản ĐBSCL
Đơn vị thực hiện: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh
Đơn vị phối hợp: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh, Viện nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam.
7. Lễ dâng hương Thần Nông
Thời gian: 19 giờ 00 ngày 19/6/2015 (mùng 4/5 al)
Địa điểm: Sân khấu chính
Đơn vị thực hiện: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Đơn vị phối hợp: Công ty TNHH Truyền thông Lễ hội Việt, Hội Nông dân, Hội sinh vật cảnh.
8. Phiên chợ ẩm thực
Thời gian: Từ ngày 17/6/2015 đến 21/6/2015
Địa điểm: bờ kênh Chợ Lách
Đơn vị thực hiện: Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ dựng 05 gian hàng.
9. Phiên chợ trái cây – cây giống – hoa kiểng
Thời gian: Từ ngày 17/6/2015 đến ngày 21/6/2015. 
Địa điểm: Sân Trung tâm Văn hóa – Thể thao và bờ kênh Chợ Lách
Trong phiên chợ có bố trí ít nhất một “gian hàng trái cây được sản xuất sạch”.
Đơn vị thực hiện: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 
Đơn vị phối hợp: Hội Nông dân huyện
10. Tôn vinh nông dân sản xuất giỏi
Thời gian: Từ ngày 04/5/2015 đến ngày 10/6/2015 chọn các vườn đẹp và hiệu quả trên địa bàn huyện Chợ Lách, trao giải thưởng trong lễ bế mạc.
Chủng loại: các vườn sản xuất chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, bưởi da xanh.
Đơn vị thực hiện: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Đơn vị phối hợp: Hội Nông dân huyện, Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư, Trạm Bảo vệ thực vật.
11. Hội thi gà đẹp và trưng bày sinh vật lạ
Thời gian: Từ ngày 17/6/2015 đến ngày 21/6/2015. 
Vào lúc 17 giờ 00 ngày 20/6/2015 Ban tổ chức Hội thi thông báo kết quả, trao giải trong ngày bế mạc 21/6/2015.
Địa điểm: Khu trưng bày sinh vật cảnh, khu Huyện ủy cũ
Đơn vị thực hiện: Hội sinh vật cảnh huyện
Đơn vị phối hợp: Trạm Thú y huyện
Chủ đề hội thi: Gà Chợ Lách – Danh tiếng một thời
Sản phẩm dự thi: Các giống gà nòi tại Chợ Lách.
Thể thức chấm thi: Qua đánh giá của Ban giám khảo và phiếu bình chọn của du khách.
* Trưng bày sinh vật lạ với các chủng loại sinh vật lạ, quí, hiếm
12. Triển lãm sinh vật cảnh
Thời gian: Từ ngày 17/6/2015 đến ngày 21/6/2015 
Địa điểm: Khu trưng bày sinh vật cảnh, khu Huyện ủy cũ
Chủ đề: Sinh vật cảnh lạ, quý, hiếm
* Đối tượng trưng bày: Trưng bày kiểng bonsai
Đơn vị thực hiện: Hội Sinh vật cảnh huyện.
13. Trò chơi dân gian
Thời gian: diễn ra trong 03 đêm, từ  đêm ngày 18/6/2015 đến đêm ngày 20/6/2015
Địa điểm: Khu UBND huyện cũ
Chủ đề: “Sân chơi giúp thanh niên vui, khỏe”
Đơn vị thực hiên: Huyện đoàn Chợ Lách
14. Tour tham quan Lễ hội
Thời gian: Từ ngày 17/6/2015 đến ngày 21/6/2015 
Địa điểm: Du lịch sông nước miền Tây kết hợp với tham quan Lễ hội
Chủ đề: Tham quan Lễ hội cây - trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre
Nội dung: Bố trí các tour du lịch sông nước miền Tây kết hợp tham quan Lễ hội, các đoàn khách được miễn phí vé vào cửa, được thưởng thức và mua làm quà các loại trái cây đặc sản vùng ĐBSCL và tham gia các trò chơi, các hoạt động giải trí trong Lễ hội.
Đơn vị thực hiện: Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh, các công ty du lịch.
15. Hội chợ triễn lãm, thương mại
Thời gian: Từ ngày 15/6/2015 đến ngày 21/6/2015 
Địa điểm: Sân vận động huyện, Trung tâm Văn hóa Thể thao, khu UBND huyện cũ.
Chủ đề:  Ngày hội mua sắm Tết Đoan Ngọ
Nội dung: Trưng bày và bán các sản phẩm hàng tiêu dùng, thực phẩm, kim khí điện máy, đồ gia dụng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, …
Đơn vị thực hiện: Công ty TNHH Truyền thông Lễ hội Việt
Đơn vị phối hợp: Trung tâm Xúc tiến Thương mại tỉnh, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện
16. Văn nghệ hàng đêm
Thời gian: Từ ngày 15/6/2015 đến ngày 21/6/2015 
Địa điểm: Sân khấu chính, khu UBND huyện cũ
Chủ đề: Từng đêm nhạc sẽ có những chủ đề khác nhau như: Tuổi trẻ và khát vọng, Hội ngộ danh hài, Ngàn sao hội tụ, Giao lưu nghệ sĩ tài danh,…
Nội dung: các bài dân ca, tân nhạc và ca cổ ca ngợi về quê hương sông nước miền Tây về Chợ Lách, Bến Tre.
Đơn vị thực hiện: Công ty TNHH Truyền thông Lễ hội Việt

5/26/2015 10:00 AMĐã ban hành
1 - 30Next
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CHỢ LÁCH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách
Địa chỉ : Khu phố 2 - Thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách | Điện thoại : 075.3871225 | ​Fax : 075.3871948
​Email: banbientapvanphong@gmail.com​