Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 3, Ngày 21/04/2015, 17:00
Thanh long ruột đỏ cây trồng tiềm năng
21/04/2015 | Nguyễn Vy
Thanh long ruột đỏ hiện được xem là cây trồng có nhiều tiềm năng, cây không chỉ cho năng suất, chất lượng mà hiệu quả kinh tế lại cao. Vợ chồng anh Nguyễn Thanh Tâm, chị Bùi Thị Thanh Thủy, ấp Lộc Hiệp, xã Vĩnh Bình có 2,5 công đất trồng cây thanh long ruột đỏ, mùa vụ 2014 vừa qua gia đình anh có thu nhập hơn 300 triệu đồng

​Anh Tâm cho biết, gia đình đến với mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ đến nay được 3 năm, trước đây anh trồng chôm chôm thái xen canh bưởi da xanh, cây chuẩn bị cho trái, tình cờ đọc báo và lên mạng anh phát hiện có nhiều nông dân khấm khá từ mô hình trồng cây thanh long nên quyết tâm theo đuổi. 

Giống thanh long ruột đỏ được anh Tâm trồng là loại H14, được anh mua của người quen ở tỉnh Vĩnh Long. Cách nay 3 năm, giống thanh long ruột đỏ có giá khá cao, trung bình 01 nhánh 15 ngàn đồng. Một trụ xi măng được trồng 4 nhánh, với diện tích 2,5 công đất vườn anh trồng 300 trụ xi măng, vốn ban đầu bỏ ra khoảng 200 triệu đồng. Tuy nhiên cái thuận lợi lớn nhất của cây thanh long ruột đỏ là thời gian cho trái rất nhanh, từ khi trồng đến cho trái khoảng 10 tháng. Thời gian đầu cây cho trái ít nhưng ổn định và đạt năng suất cao bắt đầu năm thứ ba trở đi. Trọng lượng mỗi trái thanh long đạt từ 600-800 gam, nhưng nếu chăm sóc tốt có trái đạt 900g đến 1kg.  So với các loại cây ăn trái khác, thanh long ruột đỏ đang chiếm ưu thế về năng suất và giá trị kinh tế mà nó mang lại. 

Riêng về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long ruột đỏ theo anh Tâm cho biết, thanh long vốn thuộc họ xương rồng, không kén chọn đất đai hay thổ nhưỡng. Kỹ thuật chăm sóc ở cây trưởng thành không khó nhưng khi cây còn nhỏ thì việc chăm sóc không hề đơn giản. Anh Tâm còn cho biết thêm để cây thanh long phát triển tốt và cho trái đạt hiệu quả cao đòi hỏi cây thanh long phải được trồng trên trụ. Trụ trồng thanh long thích hợp nhất là trụ bằng xi-măng, dài khoảng 2-2,2 mét, ngang 1 tấc, chôn trụ xuống khoảng 50 cm, trụ còn lại cao từ 1,5-1,7 mét, khoảng cách này giúp cho người trồng thuận lợi xịt thuốc, bón phân và thu hoạch trái. Mỗi trụ xi măng trồng 4 hom thanh long xung quanh, trụ cách trụ 2,7 mét. Cây thanh long vốn thích hợp trồng ở ngoài nắng, không cần che mát chịu được thời tiết khô hạn...Tuy nhiên muốn cây phát triển tốt, cho trái sai khi trồng thanh long nên tưới nước định kỳ 2 đến 4 ngày 1 lần, khi tưới nước nên chú ý tưới trên thân cây, hạn chế tưới vào gốc vì sẽ làm úng gốc. 


Thanh long ruột đỏ được xem là cây trồng tiềm năng của gia đình anh Tâm.

Bên cạnh những yếu tố nói trên, cây thanh long ruột đỏ còn có nhiều ưu điểm kích thích nông dân như: Thời gian thu hoạch nhanh, mỗi đợt trái từ lúc ra hoa cho đến khi thu hoạch là 32 ngày. Cây thanh long cho trái liên tục trong năm, vụ thuận từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch, riêng các tháng còn lại xử lý cho cây ra trái vụ nghịch. Tuy nhiên vào thời điểm thu hoạch vụ thuận giá thanh long thường không cao, từ đó nông dân  học hỏi kỹ thuật  xử lý cho cây ra trái nghịch vụ  nhằm tránh điệp khúc đụng hàng rớt giá và anh Tâm cũng không ngoại lệ. 

Buổi đầu khi đến với mô hình trồng thanh long ruột đỏ, cũng như nhiều nông dân khác anh Tâm còn bỡ ngỡ do chưa am hiểu về kỹ thuật, những mùa đầu anh chỉ thu hoạch thanh long vào vụ  thuận. Sau thời gian nghiên cứu trên sách, báo, truy cập thông tin từ internet và thực tiễn của bản thân anh Tâm đã ứng dụng thành công mô hình xử lý cho cây thanh long ruột đỏ ra hoa vụ nghịch bằng biện pháp xông đèn. Tỷ lệ cây ra hoa đạt khoảng 90%. Anh Tâm cho biết : trước và sau khi xử lý cho cây ra hoa vụ nghịch, cần phải bón thêm phân hóa học kết hợp phân hữu cơ để cây khỏe mạnh, nuôi trái tốt. Thời gian thích hợp để xông đèn từ 8 giờ tối hôm nay đến 6 giờ sáng hôm sau, thực hiện xông đèn khoảng 15 đêm là cây ra hoa.
 Anh Tâm còn lưu ý thêm: để cây thanh long không mất dinh dưỡng, tuổi thọ cao và chất lượng trái đáp ứng yêu cầu khách hàng, tránh trường hợp để quá nhiều trái trên cây. Khi trái chín không neo trái, phải thu hoạch đúng ngày, nếu để trái quá chín rất dễ bị nứt và quan trọng trái chín nhưng tay phải còn xanh. Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc cây thanh long, người trồng cần thường xuyên cắt tỉa bỏ những nhánh thanh long già, không còn khả năng cho trái để tập trung nuôi dưỡng các nhánh còn lại. 

Kinh nghiệm thực tiễn cùng với quá trình nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật đã giúp gia đình anh Tâm thành công đối với mô hình trồng thanh long ruột đỏ tại vùng vương quốc cây giống, hoa kiểng. Anh Tâm nhẫm tính " kể từ tháng 04/2014 đến nay, 2,5 công đất trồng thanh long ruột đỏ của gia đình anh cho lợi nhuận 300 triệu đồng. Riêng mùa này chuẩn bị thu hoạch ước khoảng 3 tấn trái, hiện tại hàng xuất khẩu được thương lái thu mua có giá khoảng 60 ngàn đồng/kg. So ra trồng thanh long ruột đỏ hiệu quả hơn nhiều so các loại cây trồng khác."  Thanh long ruột đỏ hiện được xem là cây trồng tiềm năng, có nhiều nông dân hướng tới./.

Lượt người xem:  2196
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CHỢ LÁCH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách
Địa chỉ : Khu phố 2 - Thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách | Điện thoại : 075.3871225 | ​Fax : 075.3871948
​Email: banbientapvanphong@gmail.com​