Thứ 5, Ngày 06/07/2017, 15:00
Tổ chức kỳ họp HĐND huyện lần thứ 4, khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021
06/07/2017 | Ngọc Lãm
Ngày 30/6/2017, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Chợ Lách, khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp lần thứ 4 nhằm kiểm điểm tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND huyện về phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và thảo luận, bổ sung biện pháp thực hiện Nghị quyết trong 6 tháng cuối năm 2017.

Ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; Ông Lê Văn Thế - UV BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch HĐND; Ông Nguyễn Văn Y – HUV - Phó Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì kỳ họp.

Bà Đỗ Thị Thu Thảo - Tỉnh Ủy viên - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre; Ông Lê Văn Tùng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Ông Trần Văn Đém - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; Ông Mai Thành Trung - UV BTV Huyện ủy - Chủ tịch UBMTTQ huyện; Đại biểu HĐND tỉnh Bến Tre tại đơn vị Chợ Lách; Đại biểu HĐND huyện Chợ Lách, khóa XI; Đại diện Văn phòng UBND tỉnh Bến Tre; Đại diện các ban Đảng, các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; Đại diện Thường trực HĐND và cử tri các xã, thị trấn đã đến dự.

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017 được đại diện lãnh đạo UBND huyện trình bày tại kỳ họp cho thấy: Kinh tế - xã hội 6 tháng qua tiếp tục duy trì, phát triển; huyện tập trung xây dựng nông thôn mới; đến nay có 3 xã: Sơn Định, Phú Sơn, Vĩnh Bình đạt chuẩn nông thôn mới.

Về kinh tế, toàn huyện có 9.200ha cây ăn trái, sản lượng trái cây thu hoạch ước đạt gần 42.000 tấn; sản lượng cây giống sản xuất ước đạt trên 8 triệu sản phẩm và trên 7 triệu sản phẩm hoa kiểng; toàn huyện có trên 6.883 cơ sở kinh doanh hộ cá thể, thu hút trên 10.900 lao động; thực hiện chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn huyện có 9 doanh nghiệp thành lập mới, nâng tổng số toàn huyện có 145 doanh nghiệp. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội: Giáo dục - đào tạo; Khoa học - công nghệ; Công tác dân số, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; Công tác lao động, việc làm, an sinh xã hội; Văn hóa - Thông tin, thể dục, thể thao được quan tâm thực hiện hiệu quả. Công tác an ninh, quốc phòng, nội vụ được đảm bảo.

Bên cạnh việc tiếp thu báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận Tổ đại biểu HĐND huyện; ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp, với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn; các địa biểu đã nêu ý kiến, thảo luận nhiều vấn đề của trọng như: Quản lý tài nguyên khoáng sản, kiểm soát hoạt động khai thác cát; Bảo vệ môi trường; Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, hàng gian, hàng giả, gian lận thương mại; Đảm bảo an toàn giao thông; Xây dựng, sửa chữa kết cấu hạ tầng; Nước sạch; Các vấn đề liên quan Bảo hiểm y tế; Giá cả, thị trường tiêu thụ nông sản.

Các nhóm vấn đề được cử tri tại các buổi tiếp xúc đại biểu HĐND và ý kiến của các tổ đại biểu HĐND nêu trước và trong kỳ họp đã được đại diện lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban, ngành chức năng giải trình, làm rõ; đồng thời, ghi nhận, tiếp tục phản ánh về cấp trên để giải quyết kịp thời đối với những vấn đề vượt thẩm quyền của huyện.

Kỳ họp lần thứ 4, HĐND huyện Chợ Lách, khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã thực hiện công tác cho thôi giữ chức vụ Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện, khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Lê Văn Vấn được chuyển công tác đến Liên đoàn lao động huyện; Bầu bổ sung Bà Bùi Thị Lệ Quyên - Công tác tại HĐND huyện giữ chức vụ Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện.

Kỳ họp thông qua 13 Nghị quyết về những nội dung quan trọng như: Bổ sung giải pháp thực hiện phát triển kinh tế - xã hội năm 2017; Phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2016; Điều chỉnh một phần Nghị quyết HĐND huyện về dự toán ngân sách và phân bổ ngân sách nhà nước huyện Chợ Lách năm 2017; Điều chỉnh qui hoạch sử dụng đất đến năm 2020; Thông qua chủ trương điều chỉnh một phần diện tích đất tự nhiên của ấp Hòa 2, xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách nhập vào xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc; Kết quả giám sát của HĐND huyện về tình hình nợ công và phương án trả nợ công đối với UBND huyện và UBND xã Sơn Định; Kết quả giám sát của HĐND huyện về kết quả tổ chức thực hiện xây dựng xã nông thôn mới đối với các xã chưa đạt nông thôn mới, cụ thể là đối với UBND xã Long Thới và xã Tân Thiềng; Chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2018; Miễn nhiệm Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện đối với Ông Lê Văn Vấn; Phê chuẩn kết quả bầu Phó trưởng Ban Pháp chế đối với Bà Bùi Thị Lệ Quyên.