Thứ 2, Ngày 18/07/2016, 14:00
Sơ kết công tác kiểm tra giám sát 6 tháng đầu năm 2016
18/07/2016 | Việt Cường
Ngày 11/7/2016, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Chợ Lách tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm 2016. Ông Phạm Hoàng Hiệp – Bí thư Huyện ủy; ông Võ Văn Hùng – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy; bà Nguyễn Kim Tiến – Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy chủ trì Hội nghị. Bà Nguyễn Thị Kim Quyên - Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đến dự.

6 tháng đầu năm 2016, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và cơ sở đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát và thực hiện đạt được một số chỉ tiêu theo chương trình giám sát năm 2016 của cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra, có chú trọng việc đổi mới nội dung, phương pháp kiểm tra, giám sát; tăng cường việc kiểm tra đảng viên và tổ chức Đảng khi có dấu hiệu vi phạm; nhận và xem xét giải quyết các đơn theo thẩm quyền, đúng quy trình, quy định.

Công tác tham mưu cho cấp ủy trong tổ chức thực hiện kiểm tra, giám sát đều được thực hiện kịp thời, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị cũng như công tác xây dựng Đảng ở địa phương. Hầu hết các cấp ủy Đảng quan tâm công tác xây dựng Đảng, nhất là công tác kiểm tra giám sát và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XI, khi phát hiện sai phạm thì tiến hành kiểm điểm, mạnh dạn xử lý, góp phần giáo dục người bị kỷ luật chấp hành nghiêm quyết định kỷ luật của tổ chức Đảng. Đa số Đảng viên sau khi bị kỷ luật có cố gắng vươn lên, khắc phục khuyết điểm, sai phạm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Quang canh Hoi nghi.JPG
Quang cảnh Hội nghị.

Bên cạnh đó, một số ít cơ sở còn chậm trong việc xây dựng và triển khai thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát năm 2016. Nội dung kiểm tra, giám sát còn chung chung, chưa sát với nhu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương, chất lượng, hiệu quả kiểm tra giám sát còn có phần hạn chế. Tại một số chi bộ, đảng bộ cơ sở, công tác quản lý, giáo dục đảng viên vẫn còn yếu, công tác tự phê bình và phê bình chưa thật sự mạnh dạn, còn nể nang, chưa phát huy được hiệu quả giám sát thường xuyên để ngăn ngừa vi phạm. Một số ít đơn vị chưa quan tâm đúng mức đến tổ chức bộ máy Ủy ban Kiểm tra, việc bố trí sắp xếp nhân sự và củng cố kiện toàn tổ chức còn lúng túng, chưa kịp thời.

6 tháng đầu năm 2016, cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra 42 tổ chức Đảng và 797 Đảng viên, so với cùng kỳ năm 2015 tăng 23 tổ chức Đảng và 397 Đảng viên. Nội dung kiểm tra tập trung chủ yếu trong việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng, chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước; việc thực hiện quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ; việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao; việc giữ gìn phẩm chất, đạo đức lối sống; việc thực hiện những điều Đảng viên không được làm. Qua kiểm tra các tổ chức Đảng đều chấp hành tốt và kết luận có 7 Đảng viên chấp hành chưa tốt, đã nhắc nhở, phê bình rút kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã kiểm tra 8 Đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, so với cùng kỳ năm 2015 tăng 5 Đảng viên. Qua kiểm tra số Đảng viên vi phạm là 8, trong đó phải thi hành kỷ luật 4 trường hợp, 1 trường hợp đang đề nghị Huyện ủy xem xét, còn lại 3 đảng viên có vi phạm nhưng chưa đến mức kỷ luật, đã phê bình rút kinh nghiệm. Nội dung vi phạm về Quy định 181 – QĐ/TW, về nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng. Đồng thời Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy kiểm tra 1 tổ chức Đảng khi có dấu hiệu vi phạm, qua kiểm tra kết luận tổ chức Đảng có vi phạm và đã đề nghị Huyện ủy thi hành kỷ luật bằng hình thức “Cảnh cáo”.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Phạm Hoàng Hiệp – Bí thư Huyện ủy đánh  giá cao vai trò của các cấp ủy Đảng, sự nỗ lực cố gắng của Ủy ban Kiểm tra các cấp trong thực hiện công tác kiểm tra giám sát 6 tháng đầu năm 2016. Đồng thời lưu ý Ủy ban Kiểm tra các cấp quan tâm kiện toàn, củng cố hoạt động bộ máy; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác xây dựng Đảng, việc thực hiện các quy định của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt công tác nắm tình hình, tham mưu cấp ủy chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý Đảng viên, chủ động kiểm tra Đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, ngăn ngừa sai phạm xảy ra.