Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 4, Ngày 18/03/2015, 22:00
Mô hình sản xuất chôm chôm VietGAP xã Vĩnh Bình hướng phát triển phù hợp cho trái cây Chợ Lách
18/03/2015 | Mộng Nhung
Hiện tại, huyện Chợ Lách có hơn 3.290 hecta chôm chôm, trong đó có hơn 2.940 hecta đang cho thu hoạch. Diện tích trồng chôm chôm tập trung chủ yếu ở các xã Phú Phụng, Vĩnh Bình, Sơn Định, Hòa Nghĩa, Tân Thiềng và Hưng Khánh Trung B. Để nâng cao giá trị kinh tế từ loại cây ăn trái truyền thống này, huyện Chợ Lách đã có kế hoạch đưa chôm chôm vào sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và nhân rộng ra 300 hecta vào năm 2015. Trên cơ sở đó, nhiều xã đã xây dựng các mô hình liên kết sản xuất theo hướng GAP.Hiện tại, huyện Chợ Lách có hơn 3.290 hecta chôm chôm, trong đó có hơn 2.940 hecta đang cho thu hoạch. Diện tích trồng chôm chôm tập trung chủ yếu ở các xã Phú Phụng, Vĩnh Bình, Sơn Định, Hòa Nghĩa, Tân Thiềng và Hưng Khánh Trung B. Để nâng cao giá trị kinh tế từ loại cây ăn trái truyền thống này, huyện Chợ Lách đã có kế hoạch đưa chôm chôm vào sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và nhân rộng ra 300 hecta vào năm 2015. Trên cơ sở đó, nhiều xã đã xây dựng các mô hình liên kết sản xuất theo hướng GAP.

Hiện tại, ngoài mô hình liên kết sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP tại ấp Phụng Đức B, xã Phú Phụng với diện tích 28,6 hecta thì mô hình liên kết sản xuất chôm chôm ấp Vĩnh Lộc và Lộc Hiệp, xã Vĩnh Bình là mô hình thứ 2 được công ty cổ phần chứng nhận GlobalCert đã cấp giấy chứng nhận sản phẩm phù hợp với quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP. Mô hình đã đạt được mục tiêu đề ra là tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng năng xuất, chất lượng trái cây đồng đều và bảo vệ môi trường.

Tổ liên kết sản xuất chôm chôm VietGAP ấp Vĩnh Lộc và Lộc Hiệp, xã Vĩnh Bình, có 40 hộ sản xuất trên diện tích 24,25 hecta. Hai tổ này được thành lập từ những năm 2010 – 2011 với hình thức tổ liên kết sản xuất. Trên cơ sở đó, các thành viên tổ chức sinh hoạt đều đặn 2 tháng 1 lần với các nội dung trao đổi kinh nghiệm với nhau về phương pháp canh tác, chăm sóc và xử lý ra hoa, quản lý phòng trừ sâu bệnh, nắm bắt thông tin giá cả thị trường.

621_2112015_1069.JPG.jpg

Nhà vườn còn nhiều băn khoăn cho đầu ra của nông sản VietGAP.

Ngoài ra, ngành nông nghiệp địa phương cũng có định hướng và chuyển giao một số phương thức sản xuất nông sản an toàn, tăng năng suất và thân thiện với môi trường cho các tổ viên. Đến tháng 9/2013, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với Ban Quản lý dự án QSEP tư vấn hướng dẫn quy trình sản xuất và trang bị cơ sở vật chất theo yêu cầu chứng nhận VietGAP cho các thành viên trong tổ.

Qua hơn 1 năm xây dựng cơ sở vật chất và áp dụng thành công quy trình sản xuất nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm trái chôm chôm thương phẩm của các thành viên trong 2 tổ liên kết sản xuất chôm chôm ấp Vĩnh Lộc và Lộc Hiệp đã được công ty cổ phần chứng nhận GlobalCert kiểm tra và công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP với sản lượng ổn định hàng năm đạt trên 790 tấn trái.

cc_clip_image021.jpg

Chôm chôm cho năng suất cao khi sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP

Ông Ngô Ngọc Lãng – Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Bình cho biết: "Hiện tại các thành viên của 2 tổ liên kết sản xuất chôm chôm VietGAP Vĩnh Lộc và Lộc Hiệp đã đảm bảo các quy trình, kỹ thuật sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP như có sơ đồ bố trí vườn, nhà vệ sinh tự hoại, tủ y tế, kho phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, điểm pha thuốc bảo vệ thực vật, dụng cụ bảo hộ lao động, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy cách, thân thiện với môi trường, đảm bảo khu vực thu hoạch trái cây cách ly với chăn nuôi gia súc – gia cầm, có sổ nhật ký ghi chép đồng ruộng. Tuy quy trình canh tác có nhiều mới lạ, không ít hộ cũng còn bỡ ngỡ nhưng hiệu quả về năng suất và chất lượng sản phẩm tăng rõ rệt so với cách sản xuất trước kia, đồng thời còn tiết kiệm được chi phí vật tư nông nghiệp đáng kể".

Anh Dương Văn Dũng – thành viên tổ liên kết sản xuất chôm chôm VietGAP ấp Vĩnh Lộc cho biết, khi tham gia vào sản xuất theo quy trình VietGAP anh cũng như các thành viên trong tổ đã được tiếp cận với các tiến bộ khoa học trong nông nghiệp. Được tập huấn về cách chăm sóc, xử lý cho cây ra hoa, các sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phù hợp, thân thiện với môi trường. Từ đó mà anh đã có cách sản xuất hợp lý, vừa tiết kiệm được chi phí sản xuất, tăng năng xuất và chất lượng và mẫu mã trái cây khi đưa ra thị trường cũng đẹp hơn, ngon hơn.


Lượt người xem:  2153
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CHỢ LÁCH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách
Địa chỉ : Khu phố 2 - Thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách | Điện thoại : 075.3871225 | ​Fax : 075.3871948
​Email: banbientapvanphong@gmail.com​