Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 4, Ngày 18/03/2015, 21:00
Chợ Lách ra sức xây dựng huyện văn hoá
18/03/2015 | Cao Khiết
Đề án Xây dựng huyện Chợ Lách đạt chuẩn huyện văn hoá giai đoạn 2011–2015 với mục tiêu mang lại cho địa phương sự phát triển trên các lĩnh vực đời sống văn hoá, kinh tế, cảnh quan môi trường, hệ thống thiết chế huyện văn hoá, nhận thức của người dân trong chấp hành chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Đến nay, sau 3 năm thực hiện đề án, huyện Chợ Lách đã hoàn thành hơn 63,9% khối lượng công việc, một huyện văn hoá đang từng bước hình thành.
Theo đề án, để đạt tiêu chuẩn huyện văn hoá Chợ Lách phải thực hiện đạt 86 chỉ tiêu trên các lĩnh vực. Trong 3 năm qua, với sự cố gắng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân huyện nhà, Chợ Lách đã thực hiện đạt 56 chỉ tiêu. Từ đó thúc đẩy kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần người dân có hướng phát triển rõ rệt.


524_3122014_913.JPG.jpg

Trung tâm hành chính huyện Chợ Lách.

Mỗi năm Chợ Lách sản xuất hơn 106.000 tấn trái cây và 16 triệu sản phẩm cây giống, hoa kiểng các loại. Đến nay, huyện có 654 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, hơn 5.600 cơ sở hoạt động thương mại, dịch vụ. Tăng trưởng kinh tế toàn huyện đạt 13,2%/năm.

Tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm còn 5,6%, mỗi năm giải quyết việc làm cho hơn 2.500 người, điện lưới quốc gia đã đến với 99,97% dân số, huyện xoá nhà tạm bợ, dột nát, tỷ lệ người dân sử dụng điện thoại và internet ngày càng tăng, tổng số vốn đầu tư xây dựng cơ bản do huyện quản lý đạt 520 tỷ đồng. Đến năm 2014, Chợ lách đưa vào sử dụng hơn 182km đê bao, 40km đường nhựa, 132km đường bê-tông, hơn 2,3km cầu bê-tông cốt thép.

Về giáo dục, mạng lưới trường học phát triển nhanh, trong 3 năm huyện đã xây dựng mới 114 phòng học. Toàn huyện có 13 trường mẫu giáo, nhà trẻ, 16 trường tiểu học, 10 trường trung học cơ sở, 2 trường trung học phổ thông và 1 trung tâm giáo dục thường xuyên. 11/11 xã, thị trấn giữ vững danh hiệu phổ cập tiểu học và phổ cập trung học cơ sở đúng độ tuổi. Toàn huyện có 17 trường đạt chuẩn quốc gia.

Song song đó, các mặt về y tế, dân số của huyện có nhiều thay đổi tích cực. Mạng lưới y tế cơ sở được đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Huyện đầu tư xây mới 8 trạm y tế xã và 1 phòng khám khu vực. Các chương trình y tế quốc gia đạt trên 95%, công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai thực hiện tốt.

Toàn huyện có 11/11 xã, thị trấn đạt chuẩn văn hoá, 100% cơ quan, trường học văn hoá và 98% cở sở thờ tự đã được công nhận văn hoá. Huyên duy trì được việc tổ chức hội xuân và ngày hội cây trái ngon an toàn hàng năm. Hai ngày hội lớn này là dịp địa phương quảng bá, giới thiệu các sản vật cùng giá trị văn hoá của huyện với khách tham quan.

Năm 2013, huyện Chợ Lách đã đưa vào hoạt động khu công viên và Trung tâm hành chính huyện, hoàn thành hệ thống thoát nước nội ô thị trấn Chợ Lách. Các xã, thị trấn trong huyện có 78 tuyến đường liên xã, liên ấp được công nhận văn minh. Đồng thời đưa vào khai thác 9 cở sở cung cấp nước máy ở các xã, thị trấn, phục vụ cho nhu cầu của hơn 10.000 hộ dân.

Song song đó, hệ thống chính trị của huyện không ngừng được củng cố, kiện toàn. Mặt trận, đoàn thể có nhiều cách đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng tuyên truyền, học tập nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Các hình thức tập hợp quần chúng đa dạng hơn, chú trọng việc bảo vệ và chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, hội viên và nhân dân.

Trong 3 năm qua, công tác bồi dưỡng, dạy nghề đối với lao động nông thôn được thực hiện liên tục cho hơn 11.800 lượt người, giải quyết việc làm cho hơn 19.400 lượt người. Đồng thời, vận động các nguồn tài trợ trong và ngoài huyện hơn 24 tỷ đồng xây tặng 170 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách và 683 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

Các thiết chế văn hoá được hoàn thành, hệ thống chiếu sáng công cộng tại thị trấn Chợ Lách được đưa vào hoạt động. Huyện đầu tư xây dựng mới chợ trung tâm thị trấn Chợ Lách. Xây dựng được đội hình cờ tổ quốc ở các xã dọc tuyến Quốc lộ 57. Hoàn thành mô hình xây dựng cổng rào ấp văn hoá bằng cây xanh ở 2 xã Hưng Khánh Trung B và Vĩnh Thành.

Tuy nhiên, đến nay huyện Chợ Lách còn 30 tiêu chí chưa đạt. Theo lộ trình của đề án, trong năm 2015 huyện Chợ Lách sẽ ra sức nâng thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng/năm, huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt 8.434 tỷ đồng, xây dựng thị trấn Cái Mơn tại khu vực xã Vĩnh Thành, trồng cây xanh dọc các tuyến đường liên xã, liên ấp, xây dựng công viên Chợ Lách tại thị trấn Chợ Lách, tỷ lệ hộ dân có cột cờ tiếp sắt, sử dụng hố xí hợp vệ sinh, thu gom rác thải và sử dụng nước máy đạt theo yêu cầu của đề án, kéo giảm tình hình phạm pháp hình sự, nâng số hội viên nông dân trong tổng số hộ nông nghiệp theo quy định, xây dựng biểu trưng huyện, hoàn thành chương trình kiên cố hoá trường lớp, xây dựng trạm y tế các xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia và tôn tạo nâng cấp các bia, tượng tưởng niệm.

Ngoài ra, huyện điều chỉnh lại một số tiêu chí không còn phù hợp như điều chỉnh chỉ tiêu số xã đạt chuẩn nông thôn mới còn 1 xã, so với chỉ tiêu cũ là 7 xã, kéo dài thời gian xây dựng bãi rác tập trung đến năm 2020, xây dựng nhà 167 giảm xuống còn 768 căn,  tỷ lệ trẻ vào nhà trẻ điều chỉnh giảm còn 8,5% và tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng là 12,3%, số lượng trường đạt chuẩn quốc gia giảm còn 18 trường. Huỷ chỉ tiêu xây dựng sân vận động các xã và trồng cây xanh dọc Quốc lộ 57. Tuy nhiên, huyện sẽ tu sửa và khai thác sân vận động huyện, các xã Phú Phụng, Sơn Định, Hương Khánh Trung B, Vĩnh Thành sẽ phối hợp sử dụng sân vận động của các xã lân cận, các xã có tuyến Quốc lộ 57 đi qua sẽ có phương án giữ gìn cảnh quan, lề đường thông thoáng, sạch đẹp.


Lượt người xem:   1441
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CHỢ LÁCH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách
Địa chỉ : Khu phố 2 - Thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách | Điện thoại : 075.3871225 | ​Fax : 075.3871948
​Email: banbientapvanphong@gmail.com​