Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Thông tin chung

Thông tin chung
Thứ 3, Ngày 27/08/2019, 14:00
Một số kết quả nổi bật cùng với nhiệm vụ đặt ra sau khi xã Hưng Khánh Trung B và một số xã đạt chuẩn nông thôn mới.
27/08/2019 | Đan Hồ
Là xã có xuất phát điểm thấp nhất của huyện Chợ Lách khi tham gia phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, xã Hưng Khánh Trung B được đánh giá cơ bản đạt 04/19 tiêu chí tại thời điểm năm 2011, cũng là năm xã được công nhận Xã Văn hóa. Bằng sự tự tin, nỗ lực, quyết tâm cao nhất, Đảng bộ và Nhân dân xã Hưng Khánh Trung B đã đồng lòng vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu, vừa học vừa làm vừa rút kinh nghiệm nhằm phát huy khả năng và tận dụng cơ hội, tạo nên bước nhảy vượt bậc khi thực hiện đạt 14/19 tiêu chí để đủ điều kiện đăng ký “Xã đạt chuẩn nông thôn mới” năm 2019.

​Có thể thấy, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã thực sự mang đến những đổi thay to lớn, tích cực đối với kinh tế - xã hội của địa phương, diện mạo nông thôn dần được hoàn thiện theo hướng hiện đại, văn minh và sung túc hơn. Hưng Khánh Trung B là xã thứ bảy của huyện Chợ Lách được Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre công nhận “Xã đạt chuẩn nông thôn mới”, long trọng tổ chức Lễ công bố danh hiệu vào ngày 18/8/2019, đúng dịp kỷ niệm 10 năm thành lập xã (trước là xã Hưng Khánh Trung thuộc huyện Chợ Lách cũ, sau tách thành hai xã là Hưng Khánh Trung A thuộc Mỏ Cày Bắc và Hưng Khánh Trung B thuộc Chợ Lách).

Cùng với sự hưởng ứng, tích cực tham gia của cộng đồng dân cư; sự quan tâm, hỗ trợ kinh phí đầu tư, hướng dẫn về chuyên môn, lãnh chỉ đạo tập trung của cấp trên và các ngành liên quan, xã Hưng Khánh Trung B đã “tăng tốc” hoàn thành 19 tiêu chí, huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí trên 186 tỷ đồng, trong đó đáng chú ý, Nhân dân trên địa bàn xã đã đóng góp trên 57 tỷ đồng bao gồm tiền mặt đối ứng và giá trị quy đổi đất đai, hoa màu, vật kiến trúc, ngày công lao động, chiếm 30.93% tổng mức đầu tư. 100% hộ dân được lấy phiếu ý kiến đánh giá hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới mà xã nhà đạt được.
                                                                                 z1502076092085_7f83b9cea0db70b475f94547701b6ce6.jpg
                                                 ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư tỉnh ủy Bến Tre trao bằng công nhận xã Hưng Khánh Trung B đạt chuẩn xã Nông thôn mới năm 2019.

Các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội dần được triển khai thực hiện, đáp ứng tốt hơn nhu cầu và phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. Hệ thống giao thông được đầu tư mở rộng, nâng cấp đạt chuẩn với tổng chiều dài 20.9km, đảm bảo sạch và không lầy lội trong mùa mưa. Các công trình thủy lợi trên địa bàn xã hoạt động an toàn, hiệu quả, 100% diện tích đất nông nghiệp được tưới tiêu nước chủ động. Hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện với tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên và an toàn từ các nguồn đạt 99.86%. Các cấp trường học trên địa bàn xã được ngành giáo dục quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học, hiện có 3/4 trường đạt chuẩn Quốc gia. Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng xã cũng được đầu tư xây dựng nằm trong khuôn viên Ủy ban nhân dân xã rộng 9.700m2; các ấp đều có điểm hoạt động đáp ứng đầy đủ nhu cầu giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục - thể thao, sinh hoạt, hội họp của người dân. Chợ Phú Long được xây mới với kinh phí 3,465 tỷ đồng từ nguồn vốn vận động doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi trong mua bán, trao đổi hàng hóa. Hầu hết người dân đều có thể tiếp cận thông tin qua hệ thống loa truyền thanh, truy cập internet cũng thuận tiện và dễ dàng hơn. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý điều hành cũng được Ủy ban nhân dân xã quan tâm thực hiện. Bên cạnh đó, xã đã tranh thủ sự hỗ trợ từ nhiều nguồn kinh phí để từng bước hỗ trợ đối tượng bảo trợ xã hội xóa nhà tạm dột nát. Đến nay, tỷ lệ hộ có nhà đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng đạt 88.74 %.
Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 của xã đạt 45,8 triệu đồng/người/năm (tăng gấp 3,37 lần so với năm 2011). Với quan điểm tăng trưởng kinh tế đi đôi với giảm nghèo bền vững, hiện xã còn 74/2.202 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2.16% (đã trừ 27 hộ thuộc diện bảo trợ xã hội); có 90.64% lao động trong độ tuổi tham gia hoạt động kinh tế có việc làm thường xuyên. Các loại hình kinh tế tập thể được khuyến khích phát triển, người dân nhạy bén hơn trong việc tiếp cận và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Toàn xã có 21 tổ hợp tác hoạt động theo Nghị định 151 (nổi bật là tổ VietGAP sầu riêng ấp Trung Hiệp và tổ bưởi da xanh ấp Tân Trung); 06 làng nghề cây giống hoa kiểng; Hợp tác xã Nông nghiệp Hưng Khánh Trung B được thành lập tháng 8/2017, tổ chức và hoạt động theo đúng quy định với 97 thành viên.
Xã đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở được tiếp tục học trung học (phổ thông, bổ túc, học nghề) đạt tỷ lệ 96.3%; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 26.94%. Số người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85.64%; Y tế xã đạt tiêu chí Quốc gia, đáp ứng tốt nhu cầu khám, điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Có 07/07 ấp được công nhận danh hiệu “Ấp đạt chuẩn văn hóa” liên tục 03 năm liền. Nhờ tích cực thực hiện công tác tuyên truyền và duy trì thường xuyên các hoạt động cộng động trong công tác bảo vệ môi trường, nhận thức của người dân đã thay đổi rõ nét, tự giác hơn trong việc chỉnh trang, cải tạo nhà cửa, xây dựng các công trình vệ sinh, cổng ngõ, hàng rào, cột cờ, trồng cây xanh, hoa kiểng,…tạo cảnh quan môi trường, khuôn viên nơi ở khang trang, xanh - sạch - đẹp. 100% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, 71.4% hộ được sử dụng nước máy; 96.95% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh.  
Hệ thống chính trị của xã luôn được củng cố thường xuyên và toàn diện. Đội ngũ cán bộ dần chuẩn hóa về trình độ, hoàn thiện về chuyên môn, đáp ứng tốt yêu cầu công tác. Các cấp ủy, chính quyền cơ sở xây dựng và thực hiện nghiêm quy chế làm việc, củng cố sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ. Các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của xã đều được công nhận danh hiệu vững mạnh/xuất sắc. Xã được công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định cũng như đảm bảo bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, bảo vệ và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương trong các lĩnh vực của gia đình, đời sống xã hội. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Xây dựng lực lượng dân quân “vững mạnh, rộng khắp” và hoàn thành các chỉ tiêu quốc phòng. Các vụ phạm pháp hình sự, trật tự xã hội, tệ nạn xã hội được kéo giảm qua các năm. Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” được duy trì thực hiện hiệu quả.
Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là bước ngoặc quan trọng, là sự khởi đầu mới trong tiến trình phát triển của địa phương. Tuy nhiên, xây dựng nông thôn mới là một chương trình tổng thể, dài hạn để phát triển kinh tế - xã hội. Chặng đường phía trước của quê hương Hưng Khánh Trung B nói riêng, Chợ Lách nói chung vẫn còn nhiều nhiệm vụ và thách thức.
Đối với nhóm 08 xã Sơn Định, Vĩnh Bình, Phú Sơn, Long Thới, Tân Thiềng, Vĩnh Thành, Hưng Khánh Trung B, Phú Phụng đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới: không được “tự mãn” với thành tích đã đạt được; phải thường xuyên quan tâm, không ngừng nâng chất các tiêu chí, đảm bảo giữ vững danh hiệu khi kiểm tra tái công nhận; trước mắt là rà soát hiện trạng, đánh giá nhu cầu và tổ chức thực hiện Bộ tiêu chí Xã nông thôn mới nâng cao, Ấp nông thôn mới kiểu mẫu, Mô hình sản xuất kiểu mẫu giai đoạn 2019-2020, hướng đến xây dựng Xã nông thôn mới kiểu mẫu.
Đối với nhóm 02 xã Hòa Nghĩa, Vĩnh Hòa đề nghị công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trong quý III/2019: cần rút kinh nghiệm, chọn lọc, tiếp thu những cách làm hay, hiệu quả để đảm bảo kết quả tiêu chí đạt được là đúng quy định và thực chất; phát huy hơn nữa những tiềm năng, thế mạnh, trong tổ chức thực hiện tránh rập khuôn mô hình vì thế mạnh cũng như hạn chế của từng địa phương là khác nhau.
Thêm vào đó, các xã cần đảm bảo chất lượng tổ chức thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm và chủ trương “Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới” nhằm phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân; tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận số 359-KL/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp, nông dân, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018-2020 và định hướng đến năm 2025, Chỉ thị số 16-CT/TU của Tỉnh ủy về việc phát động phong trào thi đua “Đồng Khởi mới”, Nghị quyết số 03-NQ/TU của Tỉnh ủy và Chương trình hành động số 11-CTr/HU của Huyện ủy về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực giai đoạn 2016/2020 và định hướng đến năm 2025, Chỉ thị số 05-CT/HU của Huyện ủy về lãnh đạo vận động nhân dân tham gia vệ sinh môi trường và phân loại xử lý rác thải trên địa bàn huyện.
Để kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân có thể phát triển vững chắc hơn, công tác quản lý xã hội dân chủ hơn, đảm bảo sự hài lòng trên tất cả các lĩnh vực và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của cộng đồng dân cư thì Hưng Khánh Trung B cũng như các xã khác trên địa bàn huyện Chợ Lách phải tận dụng, phát huy tốt hơn nữa tiềm năng và nội lực nhằm góp phần quan trọng tổ chức thực hiện thắng lợi Đề án xây dựng huyện Chợ Lách đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016-2020./. Lượt người xem:  1
Tin khác
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CHỢ LÁCH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách
Địa chỉ : Khu phố 2 - Thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách | Điện thoại : 075.3871225 | ​Fax : 075.3871948
​Email: banbientapvanphong@gmail.com​