Thứ 6, Ngày 09/11/2018, 09:00
Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Lách họp sơ kết công tác quý III năm 2018 và đề ra phương hướng nhiệm vụ quý IV năm 2018
09/11/2018 | Thanh Hóa (NHCSXH huyện)
Ngày 10/10/2018 tại Ủy ban nhân dân xã Hưng Khánh Trung B, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Chợ Lách tổ chức họp đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý III năm 2018 và triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2018. Ông Nguyễn Minh Đức Phó Chủ tịch UBND huyện, kiêm trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Chợ Lách Chủ trì cuộc họp. Phiên họp có sự tham gia của Ông Lê Văn Khuyên, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bến Tre.

Hop qui III.jpg

Ông Lê Huy Vũ Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện thông qua báo cáo, trong quý III năm 2018 đã tập trung triển khai thực hiện các chỉ tiêu tín dụng đạt kết quả cao, cụ thể đến 30/09/2018 như sau:
 - Tổng dư nợ đến 30/09/2018 là 278.784 triệu đồng, tăng 27.308 triệu đồng so với 31/12/2017 tỷ lệ tăng trưởng 10,9%.
- Doanh số cho vay đạt 69.243 triệu đồng.
- Doanh số thu nợ đạt 48.973 triệu đồng.
Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh Niên CSHCM huyện và Hội đoàn thể cấp xã nhận ủy thác đang thưc hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2018.
Ngoài ra còn có lãnh đạo Hội đoàn thể, tổ TK&VV, trưởng các ấp thuộc đơn vị ủy thác xã Hưng Khánh Trung B.
Kết luận cuộc họp, Ông Nguyễn Minh Đức Phó chủ tịch UBND huyện-kiêm Trưởng Ban Đại diện HĐQT NHCSXH huyện kết luân chỉ đạo như sau:
Phấn đấu tăng trưởng dư nợ đạt 10% (theo Nghị quyết BĐD tăng trưởng dư nợ đến cuối năm 2018 đạt 10%).
Nợ quá hạn duy trì dưới 0,21%, không còn Hội nhận ủy thác có nợ quá hạn trên 0,21%, Tổ TK&VV trên 1%. Xử lý kịp thời các khoản nợ đến hạn (kể cả gia hạn nợ và nợ khoanh đến hạn), tích cực thu nợ quá hạn và hạn chế để phát sinh thêm nợ quá hạn.
 100% Chủ tịch UBND cấp xã chủ trì họp giao ban, 100% Tổ TK&VV có số dư tiền gửi, trong đó có trên 95% thành viên trong Tổ có tham gia gửi tiền tiết kiệm qua Tổ. Tăng cường vận động tiền gửi tiết kiệm cá nhân tại điểm giao dịch xã.
 Lãi tồn đọng giảm 15% so với đầu năm, món vay 3 tháng không hoạt động giảm 15%. Các khoản nợ bị rủi ro do nguyên nhân khách quan được xử lý kịp thời theo đúng quy định.
  Triển khai chương trình cho vay Thanh niên xung phong cơ sở miền nam khi được giao vốn.
  Củng cố 34 Tổ TK&&VV không theo cụm dân cư liền kề; tham dự họp Tổ TK&VV 30 Tổ.
            Chấp hành đúng quy trình giao dịch xã theo văn bản 4030/NHCS-TDNN ngày 10 tháng 12 năm 2014 của Tổng giám đốc NHCSXH. Bảo vệ an toàn tiền và tài sản của Nhà nước tại đơn vị và trong những ngày giao dịch tại các xã, thị trấn. Công khai các thủ tục giải quyết công việc tại Trụ sở làm việc, công khai các chương trình tín dụng ưu đãi, danh sách hộ vay tại Điểm giao dịch để Mặt trận Tổ quốc, người dân kiểm tra, giám sát.
Tăng cường triển khai huy động nguồn vốn tại địa phương, đặc biệt, tập trung huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ TK&VV, tại điểm giao dịch xã; chấp hành tốt định mức Quỹ an toàn chi trả, tránh gây lãng phí vốn.
Tiếp tục thực hiện đối chiếu nợ theo chỉ đạo của UBND huyện ở các xã còn lại ( Vĩnh Bình, Thị Trấn, Sơn Định, Hòa Nghĩa).
* Đối với hội đoàn thể nhận ủy thác cấp huyện
Bổ sung và lưu giử hồ sơ đầy đủ; thực hiện kịp thời công tác kiểm tra, giám sát theo kế hoạch; Ban hành kịp thời văn bản chỉ đạo Hội cấp xã chấn chỉnh sửa sai và thực hiện tốt công tác nhận ủy thác.
           * Đối với hội đoàn thể nhận ủy thác cấp xã
- Tham dự đầy đủ trong suốt quá trình giao dịch xã.
- Bổ sung hồ sơ, biên bản đầy đủ; lưu giữ từng loại, từng sơ mi theo hướng dẫn.
- Thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát hoạt động cho vay theo hướng dẫn tại văn bản số 3775/NHCS-KTNB ngày 27 tháng 9 năm 2016 của Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam.
- Thường xuyên kiểm tra việc sử dụng vốn vay (không quá 30 ngày khi hộ vay nhận tiền) theo thỏa thuận ký kết với Ngân hàng Chính sách xã hội.
- Thường xuyên rà soát tình hình nợ quá hạn, nợ lãi, hộ vay bỏ địa phương để phối hợp với trưởng ấp, Tổ TK&VV xử lý kịp thời.
* Đối với Tổ tiết kiệm và vay vốn
- Ban quản lý Tổ TK&VV thực hiện tốt Quy chế hoạt động của Tổ theo Quyết định số 15/QĐ-HĐQT ngày 05/3/2013 của Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam (Tổ trưởng và Tổ phó thực hiện nhiệm vụ đúng theo quy chế hoạt động).
- Bổ sung và lưu giữ chứng từ, biểu mẫu theo từng loại, từng bìa sơ mi.
- Tổ chức họp Tổ TK&VV theo quy định (họp hàng tháng hoặc hàng quý).
- Thường xuyên quan tâm nợ đến hạn để nhắc nhở hộ vay trả nợ kịp thời và đúng quy định.
- Thường xuyên báo cáo tình hình nợ quá hạn, nợ lãi, hộ vay bỏ địa phương cho Hội cấp xã để phối hợp xử lý nợ.
           * Tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin đại chúng về chủ trương chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ để nhân dân hiểu, nắm bắt và thực hiện. Đặc biệt, quan tâm đến công tác tập huấn đối với Hội đoàn thể cấp xã, Ban giảm nghèo, trưởng ấp, trưởng khu phố, Tổ TK&VV.