Thứ 3, Ngày 03/10/2017, 09:00
Sơ kết 5 năm thực hiện Thông tư số 23 của Bộ Công an và Tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 giữa Bộ Công an và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
03/10/2017 | Ngọc Lãm-Việt Cường
Ngày 25/9/2017, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Thông tư số 23 của Bộ Công an quy định về Khu dân cư, xã, phường, thị trấn; cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự” và Tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 giữa Bộ Công an và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”.

Thượng tá Trương Văn Gan – Phó Trưởng phòng PV 28, Công an tỉnh; bà Nguyễn Thị Ngọc Trản - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; ông Trần Văn Đém – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đến dự.

Qua 5 năm triển khai thực hiện Thông tư số 23 của Bộ Công an quy định về Khu dân cư, xã, phường, thị trấn; cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự” đã góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển rộng khắp trên địa bàn; vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các ngành, đoàn thể và các tổ chức nòng cốt ở cơ sở ngày càng được phát huy, có tác động tích cực, nâng cao ý thức tự giác tham gia phòng chống tội phạm của các trường học, tổ chức xã hội, tôn giáo và quần chúng nhân dân, tạo được lòng tin trong nhân dân.

Trong 5 năm qua, Công an huyện phối hợp Công an, các ngành, đoàn thể xã, thị trấn quản lý, giáo dục 489 đối tượng, qua đánh giá có 210 đối tượng tiến bộ, tái hòa nhập cộng đồng; bắt 5 đối tượng có quyết định truy nã, vận động 5 đối tượng truy nã ra đầu thú, bắt 01 đối tượng có quyết định truy tìm. Tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông 317 cuộc, có hơn 14.000 lượt người dân, học sinh tham dự. Tổ chức 4.500 ca tuần tra giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Thẩm định 28 cơ sở kinh doanh về điều kiện an toàn Phòng cháy chữa cháy. Kiểm tra 635 điểm, phát hiện xử lý 01 trường hợp vi phạm về đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, đã xây dựng 26 mô hình trên lĩnh vực an ninh trật tự, trong đó có các mô hình phát huy hiệu quả tốt phòng chống tội phạm như: Mô hình “Xóm đạo bình yên” ấp Long Huê, xã Long Thới, Mô hình “Tiếng chuông an ninh” ở xã Phú Sơn; mô hình “Tổ bảo vệ môi trường và phòng chống tội phạm” ấp Phú Quới, xã Vĩnh Hòa”, mô hình “Tổ phòng chống tội phạm và bài trừ tệ nạn xã hội” ấp Phụng Đức A, xã Phú Phụng, mô hình “Công an vì dân, khi cần dân gọi” của Công an xã Vĩnh Bình.

Năm 2016, có 100% ấp, khu phố, xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp và nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”.

Về Nghị quyết liên tịch số 01 giữa Bộ Công an và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, trong 5 năm qua, Công an từ huyện đến cơ sở đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trong huyện tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ trong phòng chống tội phạm và bài trừ các tai, tệ nạn xã hội, trong đó chú ý đến người có nguy cơ vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư. Gắn với tuyên truyền thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, đặc biệt là tiêu chí “Gia đình không có người thân phạm tội và tham gia tệ nạn xã hội”.

Qua đó đã thành lập 10 Tổ tuyên truyền pháp luật, 11 Tổ tự phòng tự quản, 10 Tổ Phụ nữ nuôi con không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, 1 Câu lạc bộ Phụ nữ với pháp luật.

Qua 5 năm, Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã, thị trấn đã cảm hóa, giáo dục 91 đối tượng nữ. Kết quả, các đối tượng có sự chuyển biến tích cực và chấp hành tốt pháp luật. Ngoài ra còn quan tâm củng cố, phát triển mạng lưới tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, tăng cường lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên của hội, phát huy tốt vai trò, chức năng của hội trong công tác phối hợp hòa giải, giải quyết đơn thư khiếu nại tại cơ sở, đã hoà giải thành 433 vụ, chủ yếu là liên quan đến tranh chấp đất đai, hôn nhân gia đình. Công tác hòa giải được thực hiện kịp thời, hiệu quả, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Dịp này Ủy ban nhân dân huyện đã tặng giấy khen cho 3 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 giữa Bộ Công an và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”.

Hinh (5).JPG
Khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc
 trong thực hiện Thông tư số 23 của Bộ Công an.​

Đồng thời tặng giấy khen cho 3 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Thông tư số 23 của Bộ Công an quy định về Khu dân cư, xã, phường, thị trấn; cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự”.